Trên tay nhanh ống kính zoom đa năng Nikkor Z 24-120mm F4 S

0
236

Trong số các dòng ống kính zoom đầu tiên của các dòng máy ảnh, ống kính tiêu cự 24-105 là một trong số những ống kính đa năng, đáp ứng các nhu cầu quay chụp phổ thông. Với kích thước gọn nhẹ, chất lượng quang học tốt, hiệu suất hoạt động ổn định và mức giá phải chẳng, Nikkor Z 24-120mm F4 S nhiều nhiếp ảnh gia đánh giá là ống kính zoom tiêu chuẩn cao cấp mà mỗi nhiếp ảnh gia nên sở hữu.

Nikon Nikkor Z 24-120mm F4 S

Ống kính zoom cho mọi nhu cầu chụp

Nikkor Z 24-120mm F4S được đánh giá là ống kính zoom linh hoạt, chất lượng cao để chụp ảnh hằng ngày. Ống kính này có cùng kích thước với Z 24-70mm F2.8 S nhưng mỏng hơn và nhẹ hơn nhiều. Không chỉ vậy, ống kính này mang lại cảm giác cầm nắm như trên ống kính AF-S 24-120mm trên các máy DSLR. Vòng zoom trên máy được bọc cao su, có khả năng di chuyển nhẹ nhàng với độ đằm tốt, đồng thời hiện tượng “trượt zoom” cũng không xảy ra khi người dùng để đầu ống kính xuống dưới.

Dải tiêu cự 24-120mm phù hợp cho nhiều thể loại chụp hình

Khả năng điều khiển

Trên thân ống kính Z 24-120mm F4 S có 5 vị trí điều khiển bao gồm vòng zoom, vòng lấy nét thủ công, nút tùy biến L-Fn, vòng xoay có thể tùy biến và công tắt AF/MF. Nút L-Fn có mặt trên hầu hết các ống kính cao cấp ngàm Z của Nikon để tùy biến cho các chức năng khác nhau theo nhu cầu người dùng. Vòng điều khiển tùy biến không nấc có thể được dùng để gán các chức năng như điều khiển khẩu độ, ISO và bù trừ sáng, hoặc được vô hiệu hóa để tránh nhỡ tay.

Ống kính có các vị trí điều khiển và tùy biến theo người dùng

Chất lượng hoàn thiện

Được xếp vào dòng ống kính dòng S, Nikkor Z 24-120mm F4 S sở hữu chất lượng quang học cao cấp của mình. Và do đó, chất lượng hoàn thiện phần thân ống kính cũng tốt hơn và có các vòng đệm giúp ống kính có thể kháng lại các yếu tố môi trường khắc nghiệt. Qua các thử nghiệm và cảm quan, Z 24-120mm F4 S có chất lượng hoàn thiện suất sắc và không có các lỗi nhỏ nào. Với vật liệu hỗn hợp polycarbonate và kim loại, ống kính vẫn rất chắc chắn và bền bỉ ở mọi tiêu cự zoom.

Ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt

Cấu trúc quang học

Ống kính Nikkor Z 24-105mm F4 S bao gồm 16 thấu kính chia thành 13 nhóm, bao gồm 3 thấu kính tán sắc thấp, 3 thấu kính phi cầu tán sắc thấp và 3 thấu kính phi cầu bình thường. Các thấu kính của Nikon được bổ sung thêm lớp phủ Nano Crystal và ARNEO để giảm thiểu hiện tượng lóa sáng và bóng mờ. Ống kính này có 9 lá khẩu giúp tạo hiệu ứng bokeh tròn đẹp mắt và có đường kính bộ lọc là 77mm, đường kính bộ lọc phổ thông trên thị trường hiện nay.

Ống kính này có hệ thống quang học xuất sắc

Khoảng lấy nét tối thiểu

Nikkor Z 24-105mm F4 S có khoảng cách lấy nét gần nhất khoảng 0.35m tại mọi tiêu cự, tương đương với tỷ lệ phóng đại tối đa là 1:2.6 tại 120mm. Dù không phải là ống kính macro thực sự, nhưng khoảng lấy nét tối thiểu phù hợp cho các mục đích chụp ảnh cận cảnh khác nhau.

Khoảng cách lấy nét gần nhất là 35cm

Động cơ STM kép

Ống kính zoom này là ống kính Nikon mới nhất sử dụng động cơ lấy nét kép cho cho độ chính xác trên toàn dải khoảng lấy nét từ vô cự đến khoảng lấy nét gần nhất. Trong điều kiện ánh sáng bình thường, ống kính này có khả năng lấy nét nhanh và hầu như không gây tiếng ốn, rất hữu ích cho việc quay video cũng như chụp ảnh tĩnh. Tốc độ lấy nét có thể chậm hơn trong các điều kiện ánh sáng yếu, nhưng nhìn chung hiệu suất lấy nét của ống kính này rất tốt trên toàn dải tiêu cự.

Động cơ STM kép giúp lấy nét nhanh và yên lặng

Một số hình ảnh từ Nikkor Z 24-120mm F4 S

Ảnh chụp từ Nikkor Z 24-120mm F4 S Ảnh chụp từ Nikkor Z 24-120mm F4 S Ảnh chụp từ Nikkor Z 24-120mm F4 S Ảnh chụp từ Nikkor Z 24-120mm F4 S

Tổng kết

Với đa số người dùng, Nikkor Z 24-120mm F4 S mang đến nhiều ấn tượng tích cực và là một sự bổ sung cho dòng sản phẩm cao cấp của Nikon. Dù chất lượng quang học của nó chưa thể theo kịp 24-70mm F2.8 S, nhưng ống kính này nhẹ nhàng hơn, linh hoạt hơn và có mức giá hợp lý hơn, phù hợp với nhu cầu của các nhiếp ảnh gia.