Ống kính Canon RF 35mm F1.4L VCM chính thức ra mắt

0
59

Là sự bổ sung quan trọng cho hệ thống ống kính góc rộng của hệ ngàm RF, Canon RF 35mm F1.4L VCM hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm ấn tượng cho cả các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Không chỉ sở hữu thiết kế nhỏ gọn với hệ thống điều khiển tiên tiến và hệ thống quang học cao cấp, ống kính này cũng được trang bị hệ thống lấy nét với động cơ VCM tiến tiến có hiệu suất hoạt động ấn tượng. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức tìm hiểu những nét chính về ống kính này nhé.

Ống kính Canon RF 35mm F1.4L VCM chính thức ra mắt

Thông số nổi bật

 • Tiêu cự: 35mm
 • Dải khẩu độ: F/1.4 – F/16
 • Hệ ngàm: RF và RF-S
 • Vòng khẩu độ: có
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.28mm
 • Hệ thống quang học: 14 thấu kính chia thành 11 nhóm
 • Thấu kính đặc biệt: 2 thấu kính tán sắc thấp (UD), 2 thấu kính phi cầu
 • Lớp phủ: ASC, SSC và Fluoringe
 • Đường kính bộ lọc: 67mm
 • Số lá khẩu: 11 lá
 • Ổn định quang học: 7.2
 • Động cơ lấy nét: Canon Nano USM và VCM
 • Kích thước: 99.3mm (dài) x 76.5mm (đường kính)
 • Trọng lượng: 555g

Thông tin sản phẩm

Thiết kế và cấu trúc quang học

Ống kính Canon RF 35mm F1.4L VCM được giới thiệu như là một ống kính lai cho việc chụp ảnh và quay phim nhằm thu hút mạnh mẽ các nhà sáng tạo nội dung. Ống kính có trọng lượng khoảng 555g và có kích thước 99.3 x 76.5 mm (dài x đường kính), nặng và lớn hơn so với ống kính RF 35mm f/1.8 nhưng nhẹ hơn tương đối so với phiên bản ngàm EF. Nhà sản xuất cho biết, vòng khẩu độ trên ống kính là dạng vòng trơn và chỉ có thể hoạt động ở chế độ quay phim, trong khi ở chế độ chụp ảnh, khẩu độ chỉ dược điều khiển trên máy ảnh.

Ống kính Canon RF 35mm F1.4L VCM được giới thiệu như là một ống kính lai cho cả việc chụp ảnh và quay phim

Thêm vào đó, Canon khẳng định rằng ống kính này đã được tối ưu để giảm thiệu hiện tượng ống kính thở khi lấy nét và sở hữu thiết kế quang học cao cấp của dòng ống kính Luxury. Hệ thống quang học này bao gồm 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, bao gồm 2 thấu kính tán sắc tấp và 2 thấu kính phi cầu để hỗ trợ hiệu chỉnh quang sai màu. Ống kính cũng được trang bị các lớp phủ ASC (Air Sphere Coating), SSC (Super Spectra Coating) và lớp phủ Fluorine cho thấu kính mặt trước.

Ống kính có phạm vi khẩu độ từ F/1.4 đến F/16 với hệ thống lá khẩu lên đến 11 lá. Không chỉ vậy, ống kính có kích thước bộ lọc 67mm tương đối dễ mua trên thị trường và khi kết hợp với Canon EOS R3 sẽ cho hiệu suất ổn định hình ảnh lên đến 7 stops. Trên thân ống kính sẽ có một nút khóa nét có thể được tùy chỉnh cho các chức năng khác.

Ống kính sở hữu hệ thống quang học phức tạp với các lớp phủ tiên tiến nhất

Hệ thống lấy nét

Canon RF 35mm F1.4L VCM có sự kết hợp giữa động cơ Nano USM (siêu âm) và động cơ VCM (dây giao động) để điều khiển hệ thống lấy nét. Khi được sử dụng trên thân máy như EOS R5 hoặc R6, ống kính có độ bao phủ khoảng 90% chiều ngang và 100% chiều dọc của hệ thống lấy nét Dual Pixel và đạt 100% với các dòng máy ảnh APS-C RF (R7/R10/R50). Động cơ VCM có nhiệm vụ di chuyển 4 thấu kính tương đối nặng và hoạt động song song với Nano USM để tạo ra hệ thống điều khiển kép hiệu quả hơn.

Canon RF 35mm F1.4L VCM có sự kết hợp giữa động cơ Nano USM (siêu âm) và động cơ VCM (dây giao động)

Đây là lần đầu tiên Canon giới thiệu một ống kính có động cơ VCM rất giống với hệ thống lấy nét tuyến tính của Sony và cũng lần đầu có sự kết hợp với động cơ Nano USM. Nhà sản xuất cho biết họ sử dụng thiết kế này vì nó hoạt động tốt cho cả ứng dụng chụp ảnh và quay phim, đồng thời có thể hoạt động mà không phát ra tiếng ồn. Đối với việc lấy nét thủ công, vòng điều khiển có thể được sử dụng để thực hiện lấy nét thủ công hoặc được tùy biến để thực hiện các tính năng khác.

Đây là lần đầu tiên Canon giới thiệu động cơ VCM rất giống với hệ thống lấy nét tuyến tính của Sony

Mức giá

Canon RF 35mm f/1.4L VCM dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 6 này với mức giá khởi điểm là 1500 USD (khoảng 38 triệu động), khiến nó trở thành một trong những ống kính 35mm có mức giá khá cao trên thị trường chỉ sau các ống kính của Leica.