10 Bí mật về iPad Pro và iPad Air 2024 mà Apple không nói với bạn

0
37

iPad Pro 2024 và iPad Air 2024 là hai dòng máy tính bảng mới với nhiều nâng cấp ấn tượng, hứa hẹn sẽ trở thành những sản phẩm kế thừa xứng đáng với các phiên bản trước đó. Dù những thông tin chi tiết về những nâng cấp đã được rất nhiều chuyên trang đề cập, nhưng vẫn có rất nhiều bí mật mà Apple sẽ không tiết lộ hoặc những chi tiết người dùng có thể sẽ không để ý. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 10 chi tiết đặc biệt trên cả hai mẫu iPad vừa được ra mắt.

10 Bí mật về iPad Pro và iPad Air 2024 mà Apple không nói với bạn

iPad Pro không có camera góc siêu rộng

Các dòng iPad Pro 2024 được trang bị cảm biến chính có độ phân giải 12MP F/1.8 tương tự như phiên bản tiền nhiệm, nhưng đã lược bỏ camera góc siêu rộng 10MP. Tuy nhiên, cụm camera này vẫn có cảm biến LiDAR và còn được bổ sung đèn flash True Tone được nâng cấp để hỗ trợ chụp ảnh đẹp hơn và quét dữ liệu có chất lượng tốt hơn.

iPad Pro 2024 được trang bị cảm biến chính nhưng đã lược bỏ camera góc siêu rộng 10MP

Loại bỏ bộ sạc

Một điều sẽ làm người dùng bất ngờ đối với hai dòng máy tính bảng mới là Apple đã ngừng cung cấp bộ sạc tiêu chuẩn giống như trên iPhone. Tuy nhiên, thay đổi này sẽ chỉ áp dụng với thị trường Anh Quốc và Châu Âu, trong khi người dùng tại các thị trường khác vẫn sẽ nhận được đầy đủ dây sạc và củ sạc như thường lệ.

Phiên bản 1TB và 2TB trên iPad Pro có phần cứng tốt hơn

Đối với iPad Pro 2024, có một sự chênh lệch về phần cứng giữa hai phiên bản 256GB/512GB và hai phiên bản 1TB/2TB. Cụ thể, phiên bản 256GB/512GB có bộ xử lý M4 với CPU 10 lõi, GPU 10 lõi, Neuron Engine 16 lõi và dung lượng RAM 8GB; trong khi hai mẫu dung lượng cao sẽ có GPU 10 lõi (bổ sung thêm 1 lõi hiệu suất cao) và bộ nhớ RAM lên đến 16GB. Sự bổ sung này có thể giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị với nhiều ứng dụng đòi hỏi phần cứng mạnh hơn.

Phiên bản 1TB và 2TB trên iPad Pro sẽ có CPU mạnh hơn và bộ nhớ RAM gấp đôi

iPad Air 13-inch có màn hình sáng hơn

Chúng ta có thể nghĩ rằng sự khác biệt duy nhất giữa hai phiên bản 11-inch và 13-inch trên iPad Air 2024 chỉ đơn giản là kích thước của nó. Nhưng trên thực tế, màn hình trên phiên bản 13-inch có  độ sáng lên đến 600 nits so với 500 nits trên phiên bản 11-inch. Điều này có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình trải nghiệm, nhưng với phiên bản 13-inch thì đơn giản là màn hình lớn thì sẽ có chất lượng hiển thị tốt hơn.

Màn hình trên phiên bản 13-inch có  độ sáng lên đến 600 nits so với 500 nits trên phiên bản 11-inch

iPad Pro có ít hơn một microphone

Apple luôn đề cập rằng hệ thống microphone trên iPad Pro sẽ luôn cho chất lượng ghi âm theo chất lượng phòng thu. Tuy nhiên, so với hệ thống 5 micro trên bản tiền nhiệm, iPad Pro 2024 sẽ chỉ có 4 micro. Hiện vẫn không rõ rằng sự chênh lệch này có ảnh hưởng đến chất lượng ghi âm thực tế hay không, nhưng chúng ta có thể tin tưởng vào nhà sản xuất và đón chờ bài đánh giá về hai dòng iPad mới nhất.

iPad Air 13-inch có âm trầm tốt hơn

Một điểm đặc biệt mà người dùng sẽ khó có thể nhận ra nếu trên tay iPad Air 2024 bản 13-inch là hệ thống loa âm thanh nổi theo chiều ngang sẽ có lượng âm trầm nổi bật hơn, trong khi phiên bản 11-inch sẽ không có tính năng này. Vì vậy, mặc dù cả hai dòng iPad Air đều có loa âm thanh nổi, nhưng nếu người dùng muốn có chất lượng âm trầm tốt hơn, thì người dùng nên lựa chọn phiên bản có màn hình lớn hơn.

Pad Air 2024 13-inch có hệ thống loa âm thanh nổi sẽ có lượng âm trầm lớn gấp đôi

Không có chế độ màn hình luôn sáng

So với các phiên bản cũ, nhà sản xuất đã trang bị cho iPad Pro 2024 màn hình với công nghệ OLED mới. Nâng cấp này giúp giảm tốc độ quét thấp nhất về 10Hz, nhưng tốc độ quét này có lẽ vẫn chưa đủ thấp để sử dụng tính năng màn hình luôn bật vốn chỉ dành cho iPhone và đồng hồ thông minh. Điều này có lẽ là do ở tần số 10Hz, màn hình này vẫn tiêu hao lượng năng lượng đáng kể, mặc dù công nghệ Tandem OLED đã giảm mức tiêu thụ điện năng khoảng 20-40% so với màn hình OLED tiêu chuẩn.

Dù tấm nền mới có tần số quét thấp, nhưng lượng điện năng tiêu thụ vẫn là rất đáng kể

Tấm phủ nano chỉ dành cho iPad Pro 1TB và 2TB

Đối với iPad Pro 2024, chỉ có phiên bản 1TB và 2TB được nhà sản xuất giới thiệu một tùy chọn lớp phủ với kết cấu nano cho màn hình. Đây là một tính năng mà Apple đã cung cấp trên màn hình Studio Display mang lại độ phản xạ cực thấp, giảm thiểu độ chói ngay cả ở những nơi có ánh sáng mạnh. Tùy chọn này được giải thích rằng nó phù hợp với các người dùng sáng tạo khi họ mong muốn những mẫu iPad có dung lượng lớn thì sẽ cần sử dụng lớp kính này để làm việc tốt hơn trong nhiều môi trường.

Không có tùy chọn nano SIM

Các phiên bản máy tính bảng trước đây đều có 2 tùy chọn là eSIM và nano SIM, tuy nhiên, hai dòng máy tính bảng mới nhất sẽ chỉ có tùy chọn eSIM. Điều này giới hạn số lượng các nhà cung cấp dịch vụ SIM trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhưng ở hiện tại đã có rất nhiều nhà mạng hỗ trợ eSIM cho các khách hàng có nhu cầu.

Các mẫu iPad mới sẽ chỉ có phiên bản eSIM

Không xuất hiện dòng iPad 10.2-inch

Khi ra mắt hai dòng máy tính bảng mới, nhiều người dùng đã nhận ra rằng thương hiệu này đã lặng lẽ ngừng sản xuất dòng iPad 10.2-inch được ra mắt vào năm 2021. Điều này hoàn toàn không bất ngờ khi đây là mẫu iPad cuối cùng có cổng Lightning và toàn bộ các mẫu iPad hiện tại đều sử dụng cổng Type-C để phù hợp với xu hướng của thế giới.