Zhiyun Crane 4 – Dòng gimbal đối trọng mới với DJI RS3

0
467

Bên cạnh hai dòng gimbal được ra mắt trong năm nay là Crane M3S và Weebil 3S, Zhiyun tiếp tục cho ra mắt dòng gimbal mới là Crane 4 – một dòng sản phẩm mới trong hệ thống gimbal tiêu chuẩn Crane đến từ nhà sản xuất này. Nếu các dòng Crane 2 và Crane 3 hướng đến các dòng máy ảnh lớn với thiết kế đơn giản, Crane 4 sẽ mang đến nhiều nâng cấp về hiệu năng, tính dễ sử dụng và trực quan trong điều khiển dành cho người dùng. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

Các dòng sản phẩm Crane lớn như Crane 3S đã được ra mắt vào năm 2020, và trong khoảng thời gian đó, DJI đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm chất lượng khác như RS3 và RS3 Pro với sự ổn định về hiệu suất và tiện dụng. Tuy nhiên, Crane 4 đã ra mắt và cho người dùng thấy Zhiyun trong khoảng thời gian qua đã học hỏi và sáng tạo như thế nào cho sản phẩm mới của mình.

Tính năng thu hút sự chú ý của người dùng là đèn chỉ báo cân bằng tích hợp mới của Zhiyun

Tính năng thu hút sự chú ý của người dùng là đèn chỉ báo cân bằng tích hợp mới của Zhiyun, cung cấp cho người dùng trang thái cân bằng cho từng động cơ trên Crane 4. Việc cân bằng gimbal luôn là công việc khó khăn với nhiều người dùng để đạt được vị trí cân bằng hoàn hảo. Để giúp người dùng dần làm quen với nó, nhà sản xuất bổ sung đèn chi bảo cho biến động cơ ở trục nào chưa được cân bằng chính xác và giúp công việc này được thực hiện nhanh hơn.

Crane 4 được tuyên bố có trọng lượng nhẹ hơn so với các dòng gimbal trước đây

Crane 4 được tuyên bố có trọng lượng nhẹ hơn so với các dòng gimbal trước đây, cho phép sử dụng bằng cả một tay hoặc hai tay, mặc dù điều này phụ thuộc nhiều vào bộ máy ảnh và sức khỏe của người dùng bởi việc sử dụng gimbal trong thời gian dài là điều rất khó khăn. So sánh với các gimbal trước đó, Crane 4 chỉ có tọng lượng 1.6kg khi so sánh với 2.5kg như trên Carne 2S, nhưng lại năng hơn một chút so với Weebil 3S (gần 1.1kg)

Crane 4 có phần đệm cổ tay công thái học và tay cầm có thể được điều chỉnh để sử dụng thoải mái và chuyển đổi nhanh giữa chế độ treo gimbal và chế độ sử dụng hai tay. Phần thân gimbal được hoàn thiện với các chi tiết thân diện với da người và tránh mài mòn trong thời gian dài.

Crane 4 có phần đệm cổ tay công thái học và tay cầm có thể được điều chỉnh

Zhiyun Crane 4 cũng như nhiều dòng Crane trước đây dều không công bố trọng tải máy ảnh có thể tải được, nhưng nhà sản xuất cho biết nó có thể sử dụng với các máy ảnh Fullframe DSLR nặng và các máy quay phim nhỏ như Blackmagic Pocket Cinema Camera 6K, ZCAM và Sigma FP. Ngoài ra, trên trang web của Zhiyun sẽ có một danh sách các dòng máy và các bộ ống kính tương thích với gimbal. Phần đế máy ảnh có thể được lắp ở cả chế độ quay ngang và quay dọc tùy thuộc vào nội dung quay phim.

Phần đế máy ảnh có thể được lắp ở cả chế độ quay ngang và quay dọc tùy thuộc vào nội dung quay phim.

Một điểm cải thiện khác là màn hình cảm ứng có kích thước 1.22 inch, cho phép người dùng thay đổi các chế độ cân bằng khác nhau, các th, quan sát các thông tin từ phản hồi trên gimbal như mức độ cân bằng cũng như tinh chính động cơ. Zhiyun trước đó đã tích hợp màn hình cảm ứng trên dòng Crane M3S và đây đươc xem là cách đơn giản nhất để điều khiển gimbal. Bên cạnh màn hình sẽ là một nút ấn có thể được tùy biến và vòng xoay chức năng có thể điều khiển ISO, khẩu độ và tốc độ, cũng như động cơ điều khiển.

Thêm vào đó, Zhiyun Crane 4 nay có thể kết nối không dây với máy ảnh qua Bluetooth, cho phép người dùng chụp ảnh cũng như bắt đầu/kết thúc việc quay phim trực tiếp bằng một nút trên tay cầm. Trên cánh tay của gimbal này sẽ có một đèn chiếu sáng 10W với độ sáng tối đa là 10W, các tiêu chuẩn CRI 95+ và nhiệt độ màu 2700K-5500K. Ngoài ra, gimbal cũng hỗ trợ bộ truyền tín hiệu Transmount AI, bộ điều khiển lấy nét MasterEye VC100 và bộ động cơ điều khiển ống kính Dual Follow Focus.

Cận cảnh bộ gimbal Zhiyun Crane 4

Chiếc gimbal sẽ sử dụng 4 viên pin dung lượng cao 18650 cho thời gian hoạt động có thể lên đến 12 tiếng (tùy vào bộ máy ảnh và điều kiện sử dụng), và có thể được sạc dầy chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng bằng cổng sạc nhanh USB PD với bất kì bộ sạc nào có hỗ trợ PD. Hiện tại, Zhiyun Crane 4 sẽ đã có thể được đặt trước với 2 tùy chọn riêng bao gồm: bộ gimbal đơn với mức giá 669 USD (khoảng chiều 6 triệu) và bộ combo với một số phụ kiện và một túi đựng với mức giá 749 USD (khoảng 17.7 triệu).