Đánh giá Hollyland Lark Max – Micro không dây cạnh tranh với DJI MIC

0
711

Bên cạnh RODE Wireless GO II và DJI Mic, người dùng nay sẽ có thêm một lựa chọn chất lượng khác là Hollyland Lark Max – bộ mic thu âm cao cấp với chất lượng tương đương những thương hiệu lớn khác. Không chỉ có thiết kế bền bỉ, thời lượng sử dụng dài hơn và có nhiều tính năng mới, Lark Max có chất lượng ghi âm rất ấn tượng và đáng tin cậy trong quá trình làm việc. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về bộ micro này nhé.

Đánh giá Hollyland Lark Max – Micro không dây cạnh tranh với DJI MIC

Thiết kế và hoàn thiện

Bộ micro không dây Hollyland Lark Max cân bằng được giữa độ bền và thiết kế đẹp mắt. Bộ thu và bộ phát có kích thước nhỏ gọn nhưng chắc chắn. Các nút chức năng được bố trí ở các vị trí trực quan để sử dụng thoải mái hơn. Bộ thu chứa micro có vẻ ngoài không quá nổi bật và có thể dễ dàng gắn vào quần áo hoặc đi cùng bộ mic Lavalier để có thể giấu bộ phát kín đáo hơn. Phần kẹp trên bộ phát khá chắc chắn và bền bì với các răng nhỏ giúp giữ mic cố định, hoặc người dùng có thể sử dụng nam chân nhỏ để đỉnh vào áo.

Đập hộp sản phẩm, chúng ta có bộ thu - phát, hộp sạc và các phụ kiện

Phần micro trên bộ phát thay vì được thiết kế nhỏ gọn như DJI MIC thì Hollyland đã trang bị một tấm lưới đẹp mắt để bảo vệ bộ mic và dễ dàng cầm nắm hơn. Ngoài ra, việc lắp thêm bông lọc gió cũng dễ dàng hơn so với các micro khác. Trên thân bộ phát sẽ chỉ có hai nút ấn Khử tiếng ồn môi trường và nút ghi âm, cùng với cổng 3.5mm để sử dụng với mic rời lavalier.

Hollyland đã trang bị một tấm lưới đẹp mắt để bảo vệ bộ mic và dễ dàng cầm nắm hơn

So với các dòng Mic hiện tại như Rode Wireless GO hoặc SmallRig W60, kích thước bộ thu của Hollyland Lark Max có phần lớn hơn một chút, nhưng đánh đổi lại là khả năng kiểm soát các thông tin thông qua nút ấn và màn hình. Ở mặt sau bộ thu là màn hình cảm ứng AMOLED 1.1-inch có giao diện thân thiện, dễ sử dụng dễ dàng duyệt qua các cài đặt và tùy chọn. Người dùng có thể lựa chọn tăng/giảm độ lợi ghi âm, khử tiếng ồn và nhiều tính năng khác.

Bên cạnh màn hình là một vòng xoay và một nút cảm ứng có chức năng là quay về. Người dùng sẽ một chút thời gian để làm quen với vòng xoay và cách diều chỉnh nó trên máy và mọi thứ sẽ rất thoải mái. Mặc khác, giao diện người dùng được thiết kế lại từ phiên bản Lark 150 đã được đánh giá rất cao từ trước, hiển thị đầy đủ thông tin bao gồm thời lượng pin, độ lợi, chế độ ghi âm, trạng thái khử tiếng ồn và nhiều thông báo khác.

Bên cạnh màn hình là một vòng xoay và một nút cảm ứng có chức năng là quay về

Phía dưới bộ thu của Lark Max sẽ có một bộ đế cho phép trượt vào phần đế gắn flash trên máy ảnh hoặc trên các khung máy ảnh lớn. Sau đó người dùng có thể nối dây 3.5mm từ bộ thu vào máy ảnh để bắt đầu ghi hình.

Tính năng

Bộ mic không dây Lark Max sở hữu công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng thu âm của mình. Hollyland tích hợp công nghệ MaxTimbre Mic cho phép ghi âm chất lượng cao với tần số quét 48kHz 24bit, tỉ lệ tín hiệu trên tạp âm 70dB (SND) và mức độ áp suất âm thanh tối da 128dB (SPL). Công nghệ ấn tượng này đảm bảo âm thanh ghi lại sẽ đầy đủ, trong trẻo và chi tiết hơn, mang đến trải nghiêm ghi âm ấn tượng hơn so với nhiều dòng mic khác.

Hollyland tích hợp công nghệ MaxTimbre Mic cho phép ghi âm chất lượng cao

Khi ghi âm, người dùng sẽ có 3 chế độ ghi âm chính là Mono, Stereo và ghi âm kênh an toàn. Ở chế độ Mono, tất cả âm thanh được ghi ở một kênh duy nhất và phù hợp với việc ghi âm thuyết trình. Với chế độ Stereo, mỗi micro đều có kênh riêng để có thể xử lý riêng biệt, phù hợp để ghi âm phóng vấn. Về chế độ kênh an toàn, bộ mic sẽ có thêm một kênh ghi âm khác với mức khuếch đại thấp hơn dể tránh các đoạn âm thanh bị biến dạng khi ghi âm. Người dùng có thể trực tiếp kiểm soát kênh an toàn từ bộ thu rất dễ dàng.

Khi bị mất sóng, bộ phát của Lark Max có tính năng ghi âm trong máy để tiếp tục lưu đoạn ghi âm với thời lượng lên đên 14 tiếng nhờ vào bộ nhớ trong 8GB. Người dùng chỉ cần kết nối bộ phát với máy tính để truy xuất các bản ghi âm. Trong những môi trường có nhiều tiếng ồn hỗn tạp, tính năng khử ồn ENC sẽ giảm thiểu đáng kể các tiếng ồn xung quanh để giữ cho giọng nói thật trong trẻo, ngay cả khi có những tiếng ồn lớn bất chợt xuất hiện.

Bbộ phát của Lark Maxlưu đoạn ghi âm với thời lượng lên đên 14 tiếng

Về thời lượng pin, Hollyland Lark Max đã có sư cải thiện so với trên Lark 150 khi bộ mic này có thời lượng pin khá thấp. Bộ mic Lark Max có thời lượng pin lên dến 7.5 tiếng, vừa đủ để sử dụng cho một ngày làm việc, và có thể dài hơn nếu người dùng tắt mic khi không sử dụng giữa những buổi quay. Bộ phát sẽ chỉ mất khoảng 2 tiếng để được dạc đầy bằng cáp hoặc thông qua hộp đựng. Với một bộ mic và hộp đựng được sạc đầy, ngươi dùng có thể sử dụng đến 3 ngày trước khi phải sạc lại.

Khi người dùng lắp bộ phát và bộ thu vào trong hộp đựng, chúng sẽ tự động ghép cặp với nhau ngay khi mở nắp hộp. Vì vậy, khi bạn đang ở hiện trường và trong thời gian mở hộp và đưa mic cho người nói, bộ mic đã hoàn thành việc kết nối và sẵn sàng ghi âm.

Bộ phát và bộ thu sẽ tự động ghép cặp với nhau ngay khi mở nắp hộp

Hiệu năng

Khi tiến hành ghi âm với Hollyland Lark Max, âm thanh ghi lại có chất lượng rất ấn tượng và chuyên nghiệp, với độ trong tuyệt vời, giàu chi tiết và có tính tự nhiên, ngay cả trong các môi trường có tiếng ồn xung quanh. Khả năng giảm tiếng ồn không chỉ phát huy hiệu quả mà còn giữ được độ sâu của giọng nói, giúp nó nổi bật hơn so với các đối thủ. Với thời lượng pin dài và thời lượng âm dự phòng lên đến 14 tiếng, đảm bảo việc thu âm được diễn ra an toàn trong trường hợp bị mất kết nối.

Âm thanh ghi lại trên Lark Max có chất lượng rất ấn tượng và chuyên nghiệp

Micro Lark Max có thể tương thích vứi rất nhiều mẫu máy ảnh khác nhau tuy vào nhu cầu của người dùng, và có thể được kết nối với điện thoại thông minh. Phạm vi hoạt động của chiếc mic trên lý thuyết là 250m nếu người dùng quay mic về phía bộ thu, nhưng sẽ bị giảm xuống còn 60 mét nếu người dùng quay lưng hoặc bộ phát nằm nằm trong khu vực có nhiều vật cản.

Một trong những tính năng đáng chú ý khác là khả năng chuyển đổi giữa ghi âm Mono và Stereo thông qua màn hình và vòng xoay, cung như kích hoạt kích năng ghi âm kênh an toàn tại đây. Điều này giúp tăng tính linh hoạt trong nhiều tính huống khác nhau tại phim trường. Ngay trên màn hình này, người dùng vẫn có thể điều chỉnh độ khuếch đại cho từng mic riêng biệt và áp dụng các bộ lọc tần số thấp. Thậm chí, bộ mic còn có thêm bộ chỉnh âm mini để kiểm soát một số đặc trưng nhất định của âm thanh.

Người dùng có thể thay đổi mọi thông số trên màn hình một cách linh hoạt

Tổng kết

Dòng micro Hollyland Lark Max mang lại sự tinh tế và chuyên nghiệp trong việc ghi âm so với rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Sự kết hợp giữa chất lượng ghi âm tốt, hiệu suât ấn tượng và sự linh hoạt trong quá trình ghi âm giúp nó trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà làm phim chuyên nghiệp. Điều giúp chiếc mic này nổi bật hơn nhiều dòng mic khác với chất lượng âm hanh phong phú và khả năng khử nhiễu chất lượng và triệt để hơn.