Định dạng thẻ CFexpress 4.0 sẽ có tốc độ nhanh hơn bao giờ hết

0
442

Định dạng thẻ nhớ CFexpress được nhiều thương hiệu máy ảnh trên toàn thế giới bởi tốc độ đọc – ghi dữ liệu rất nhanh và vượt trội hơn so với dòng thẻ SD truyền thống, nhờ đó mà việc quay phim độ phân giải cao 4K hoặc 8K.

Hiện tại chuẩn CFexpress 2.0 đã được sử dụng phổ biến với nhiều dòng máy cao cấp như Sony a1 và Nikon Z9, tuy nhiên chuẩn thẻ mới 4.0 sẽ còn cho tốc độ lý thuyết còn nhanh hơn thế. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tương lai của dòng thẻ chuyên biệt này nhé.

Định dạng thẻ CFexpress 4.0 sẽ có tốc độ nhanh hơn bao giờ hết

Tiêu chuẩn CFexpress 2.0 đã rất nổi tiếng nhờ hiệu suất mạnh mẽ với tốc độ truyền dữ liệu tối đa lần lượt là 1000 MB/s với loại Type A, và lên đến 2000 MB/s với dòng Type B theo con số lý thuyết. Hầu hết những dòng thẻ CFexpress nhanh nhất hiện nay trên thị trường cũng không đạt được tốc độ tối đa này mà chỉ có thể tiệm cận nó. Tuy nhiên, tiêu chuẩn CFexpress 4.0 vừa được công bố sẽ tăng gấp đôi tốc độ với con số lý thuyết đạt 2000 MB/s với Type A và 4000 MB/s với Type B.

Tiêu chuẩn CFexpress 2.0 đã rất nổi tiếng nhờ hiệu suất mạnh mẽ với tốc độ truyền dữ liệu tối đa rất cao

Tiêu chuẩn này sẽ có một sự thay đổi về mặt phần cứng khi CFexpress 4.0 sẽ nâng cấp lên tiêu chuẩn PCIe Gen 4 nhanh hươn cùng với giao diện NMVe 1.4c, trong khi phiên bản 2.0 hiện đang sử dụng tiêu chuẩn phần cứng PCIe Gen3 và NVMe 1.3c . Nhưng cả khi được nâng cấp, tốc độ của những thẻ nhớ PCIe 4.0 mới sẽ không thể đạt mức gấp đôi so với thẻ nhớ cũ. Điều này này phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà sản xuất thiết kế phần cứng như thế nào và thông số kĩ thuật của mỗi thẻ nhớ.

Tiêu chuẩn PCIe Gen 4 mới hơn cho phép thông lượng dữ liệu trên mỗi làn ghi dữ liệu nhanh hơn và dòng thẻ thẻ CFexpress 4.0 sẽ có 3 loại khác nhau với mỗi loại có số làn dữ liệu khác nhau. Type A là loại nhỏ nhất trong ba và là loại thẻ được Sony trang bị cho các máy ảnh như Sony A7S II và Sony A7 IV. Các thẻ Type A chỉ có một đường dữ liệu và sẽ đạt tốc độ tối đa lý thuyết là 2000 MB/s.

Bảng thông số giữa các loại thẻ theo tiêu chuẩn CFexpress 4.0

Dòng thẻ CFexpress Type B vốn được trang bị cho các dòng máy Canon và Nikon ở hiện tại sẽ có giao diện PCIe Gen4 với hai làn dữ liệu, cho phép thông lượng lý thuyết tối đa lên đến 4000 GB/s. Loại cuối cùng và cũng là loại thẻ nhớ lớn nhất, Type-C, sẽ có giao diện PCIe Gen 4 với 4 làn dữ liệu sẽ cho tốc độ tối đa lên dến 8000 MB/s. Tuy nhiên dòng thẻ này hiện tại vẫn chưa được phổ biến.

Các thẻ CFexpress 4.0 vẫn được thiết kế để tối ưu mức tiêu thụ điện năng

Ngoài cải tiến về tốc độ, các thẻ CFexpress 4.0 vẫn được thiết kế để tối ưu mức tiêu thụ điện năng khi sử dụng trên các thiết bị chạy bằng pin, nhằm mục tiêu tối ưu hiệu suất sử dụng năng lượng. Cụ thể, dòng thẻ Type A sẽ sử dụng dòng điện 2500 mA, Type B là 3000 mA và lên đến 3500 mA trên Type C. Tuy nhiên, khi so sánh với chuẩn CFexpress 2.0 của ProGrade, dòng Type B sẽ có dòng điện 2500 mA. Do đó, có vẻ như dòng thẻ 4.0 sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng thông tin này vẫn sẽ cần được kiểm nghiệm cụ thể hơn.

Tiêu chuẩn thẻ 4.0 vẫn sẽ hỗ trợ và tương thích với 2.0

Hiện tại, dù chưa rõ khi nào dòng thẻ CFexpress 4.0 sẽ ra mắt, nhưng đã có một số dòng máy như Panasonic S1 và S1R đã hỗ trợ tiêu chuẩn này kể từ năm 2019, ngay thời điểm mà tiêu chuẩn 2.0 được giới thiệu lần đâu. Tuy nhiên, các dòng thẻ CFexpress 2.0 vẫn còn rất đắt đỏ nhưng hiệu suất ổn định với phần cứng máy ảnh hiện tại, kết hợp với việc chuẩn thẻ 4.0 vẫn tương thích với 2.0, người dùng vẫn sẽ yên tâm sử dụng dòng thẻ hiện tại trong một thời gian dài mà chưa cần phải thay đổi, ngay cả khi dòng thẻ mới được ra mắt.