Đánh giá nhanh Nikon Nikkor Z DX 24mm F1.7 – ống kính góc rộng cho máy ảnh APS-C

0
335

Là một trong những dòng ống kính chất lượng cho dòng máy APS-C, Nikon Nikkor Z DX 24mm F1.7 chinh phục người dùng khi không chỉ sở hữu kích thước nhỏ gọn mà chất lượng hình ảnh cũng được đánh giá rất cao so với mức giá mà nhiều người dùng đều có thể sở hữu nó. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh ống kính này nhé.

Đánh giá nhanh Nikon NIkkor Z DX 24mm F1.7 - ống kính góc rộng cho máy ảnh APS-C

Thông số nổi bật

Với một ống kính cơ bản dành cho dòng máy APS-C có mức giá tốt, ống kính Nikkor Z DX 24mm sở hữu hệ thống quang học khá đơn giản. Ống kính sẽ có 9 thấu kính được chia thành 8 nhóm, trong đó có 2 thấu kính phi cầu. Thiết kế này không được thiết kế để xử lý tốt các dạng quang sai so với những ống kính đắt tiền như tối viền, méo hình và quang sai. Thậm chí, ống kính này cũng không có lớp phủ đặc biệt nào để xử lý hiện tượng bóng ma là lóa sáng.

Ống kính Nikkor Z DX 24mm sở hữu hệ thống quang học khá đơn giản

Ống kính giá rẻ này có khả năng chống chịu thời tiết chỉ giới hạn ở khả năng chống bụi và nước, đủ dùng cho hầu hết các điều kiện chụp bình thường. Bộ lá khẩu 7 cánh kết xếp tròn hỗ trợ tạo hiệu ứng xóa phông đẹp mắt hơn, kết hợp với khẩu độ lớn F1.7 hỗ trợ việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần phải tăng ISO quá nhiều. So với 2 ống kính DX 12-28mm f/3.5-5.6 và DX 16-50mm f/3.5-6.3, tiêu cự 24mm trên 2 ống kính này có khẩu độ nhỏ hơn rất nhiều so với ống kính 24mm này.

Vì là ống kính giá rẻ nên phần ngàm được hoàn thiện bằng nhựa

Mặc dù không phải là ống kính dành cho việc chụp Macro nhưng khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 0.18m cho phép người dùng có thể chụp vào khá gần đối tượng. Và khi kết hợp với độ sâu trường ảnh nông, người dùng có thể chụp được những tấm hình cận cảnh vật thể rất đẹp mắt.

Thiết kế và hoàn thiện

Ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 sở hữu vẻ bên ngoài rât tối giản và không có quá nhiều thứ để nói về nó. Với chiều dài chỉ khoảng 40mm và trọng lượng là 135g, ống kính có thể được bỏ vừa vào túi nhỏ hoặc có thể sử dụng như là một ống kính chụp ảnh thường ngày. Với các thân máy nhỏ như Nikon Z30, ống kính có khả năng cân bằng trọng lượng rất tốt và cũng tương tự như với Nikon Z50 và đặc biệt là chiêc máy hoài cổ Z fc.

Ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 sở hữu vẻ bên ngoài rât tối giản và không có quá nhiều thứ để nói về nó

Khoảng một nửa chiều dài ống kính được dành cho vòng lấy nét vô cực, không có điểm giới hạn ở hai đầu. Người dùng có thể tham khảo thông tin trên màn hình để quan sát khoảng lấy nét tối thiểu và tối đa, đồng thời hỗ trợ tính năng tìm đỉnh nét cho việc lấy nét thủ công. Ngoài ra, vòng lấy nét còn có thể được tùy biến chức năng để điều khiển khẩu độ, bù phơi sáng hoặc ISO. Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm một loa che nắng HN-42 giúp bảo vệ phần mặt trước của ống kính, cũng như hạn chế hiện tượng bóng mờ và lóa sáng.

Ống kính có loa che nắng HN-42 giúp bảo vệ phần mặt trước của ống kính và có sẵn vòng lắp bộ lọc

Khả năng lấy nét

Khi sử dụng trên cả Nikon Z50 và Z30, việc lấy nét với ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 diễn ra nhanh chóng và khóa nét nhanh vào các đối tượng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, việc lấy nét sẽ có một chút chậm đi nhưng không phải là vấn đề quá lớn trong hầu hết các tình huống chụp.

Khi chuyển nét giữa hai vật thể ở khoảng cách rất xa, quá trình chuyển nét diễn ra rất mượt mà, cho phép các vlogger có thể tạo ra hiệu ứng di chuyển vùng nét đẹp mắt bằng ống kính khẩu độ lớn. Tuy nhiên, ống kính này sử dụng động cơ bước, nên người dùng vẫn có thể nghe được âm thanh hoạt động khi ống kính lấy nét trong môi trường yên tĩnh. Để tránh những tiếng động này lọt vào máy quay, người dùng có thể sử dụng mic rời, tuy nhiên âm thanh này là không đủ lớn so với âm thanh ngoài trời.

Chất lượng hình ảnh

Với một ống kính APS-C giá rẻ, chúng ta ban đầu có lẽ không quá kì vọng vào độ sắc nét mà ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 mang lại. Tuy nhiên, bất kể mức giá và cấu trúc quang học đơn giản, ống kính này vẫn mang đến hiệu suất tuyệt vời. Độ sắc nét ở khẩu độ F1.7 rất tốt và sẽ hơi giảm nhẹ ở các vùng trung tâm nếu quan sát kĩ. Việc giảm khẩu độ về F2.8 và F4 sẽ mang đến kết quả tốt nhất cho toàn ảnh.

Độ sắc nét ở khẩu độ F1.7 rất tốt và sẽ hơi giảm nhẹ ở các vùng trung tâm nếu quan sát kĩ

Hiện tượng tối viền không phải là vấn đề quá nghiệm trọng nhưng vẫn có thể nhận ra khi người dùng chụp bầu trời, nhưng có thể được cải thiện bằng việc khép khẩu. Mặc dù không có bất kì lớp phủ đặc biệt nào để giúp ống kính tránh khỏi hiện tượng bóng ma hay lóa sáng, nhưng với loa che nắng đi kèm, hiệu ứng này cũng có thể giảm đi phần nào. Quang sai màu cũng rất ít khi xuất hiện ngay cả khi chụp ảnh ở môi trường có độ phân giải cao. Các lỗi quang sai có thể được xử lý trên các phần mềm hậu kì.

Hiện tượng tối viền không phải là vấn đề quá nghiệm trọng nhưng vẫn có thể nhận ra khi người dùng chụp bầu trời

Chất lượng của các vùng xóa phông với Nikkor Z DX 24mm F1.7 rất tuyệt vời với độ mịn và độ xóa phông hấp dẫn tại các khẩu độ lớn như F1.7, F2.0 và F2.8. Người dùng cũng sẽ có được hiệu ứng bokeh tròn rất đẹp mắt tại những nơi có điều kiện ánh sáng cho phép.

Ảnh chụp với ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp với ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 Ảnh chụp với ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7

Tổng kết về Nikkor Z DX 24mm F1.7

Sau một khoảng thời gian tập trung cho phân khúc cao cấp, Nikon mới bắt đầu bắt sản xuất những ống kính cơ bản dành cho dòng máy APS-C với định hướng cân bằng giữa giá thành và chất lượng. Với tiêu cự tương đương 36mm và khẩu độ lớn, ống kính Nikkor Z DX 24mm F1.7 không chỉ có kích thước nhỏ gọn phục vụ nhu cầu chụp ảnh đường phố, mà nó còn có hiệu suất hoạt động và chất lượng hình ảnh rất tốt và tương xứng với chi phí mà người dùng bỏ ra.