Giới thiệu DJI Mic 2 – Sự thay đổi bất ngờ từ thiết kế đến tính năng

0
385

Nối tiếp những thành công từ phiên bản đầu tiên, DJI Mic 2 cho thấy những sự thay đổi rất mạnh mẽ không chỉ ở mặt thiết kế, mà còn nằm ở các tính năng hiện đại và tiến tiến nhất để cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ trên thị trường micro thu âm khác là Hollyland và RODE. Vậy DJI đã có những thay đổi nào cho bộ sản phẩm của mình? Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giới thiệu DJI Mic 2 – Sự thay đổi bất ngờ từ thiết kế đến tính năng

Giới thiệu chung về DJI Mic 2

DJI Mic 2 là hệ thống micro thu âm không dây có sự kết nối giữa bộ phát (TX) là nơi ghi âm và bộ thu (RX) là nơi nhận tín hiệu. Bộ sản phẩm thế hệ mới hỗ trợ thu âm cho rất nhiều các thiết bị có khả năng ghi âm bao gồm máy ảnh, máy quay phim, action cam, điện thoại thông minh và một số thiết bị khác thông qua kết nối có dây và các đầu chuyển. Thêm vào đó, người dùng có thể kết nối bộ phát trực tiếp với di động thông qua kết nối Bluetooth mà không cần bộ thu.

Tổng quan về bộ mic không dây DJI Mic 2

Mỗi bộ phát sẽ có kích thước rất nhỏ gọn với trọng lượng không quá 30g và có một bộ kẹp được tích hợp ở mặt sau. Bên trong mỗi thiết bị này sẽ là bộ micro tích hợp với khả năng thu âm đa hướng và công nghệ khử tiếng ồn thông minh giúp giảm thiểu các tác động từ môi trường. Nhà sản xuất cung cấp thêm các bộ lọc gió để hỗ trợ giảm tiếng ồn thu động khi ghi hình và tích hợp thêm các mô tơ rung để phản hồi với các thao tác vận hành.

Bộ phát tích hợp mic đa hướng có thiết kế rất nhỏ gọn

So với phiên bản tiền nhiệm, các bộ phát của DJI Mic 2 có sự thay đổi trong mặt thiết kế với hai phiên bản màu vỏ trắng và vỏ đen trong suốt có thể nhìn thấy được các linh kiện diện tử bên trong, phù hợp cho từng trang phục khác nhau. Trong khi đó, bộ thu sẽ có màn hình cảm ứng tích OLED 1.1-inch cho phép người dùng truy cập vào các tùy chọn để điều chỉnh mức âm lượng, độ lợi, độ sáng màn hình và nhiều hơn thế. Bên cạnh màn hình sẽ là một vòng xoay  kiêm nút bấm vật lý được khắc rãnh để dễ dàng thao tác.

Bộ thu của DJI Mic 2 có màn hình lớn với vòng xoay chức năng kiêm nút bấm lựa chọn

Đi kèm với bộ micro là hộp đựng kiêm hộp sạc mới với cơ chế lẫy khóa chắn chắn hơn so với cơ chế đóng mở bằng nam châm. Hộp sạc được làm hoàn toàn bằng kim loại và có dung lượng pin lên dến 3250 mAh, cho phép sạc đầy các bộ phát và bộ thu thêm tối đa hai lần nữa.

Hộp sạc có lẫy khóa với dung lượng pin đủ cho 2 lần sạc đầy

Tính năng đáng chú ý

DJI Mic 2 cung cấp cho người dùng khả năng ghi âm kênh đôi cho phép ghi lại âm thanh từ hai nguồn khác nhau. Mỗi bộ phát sẽ được tích hợp một bộ nhớ trong 8GB cho phép lưu trữ các đoạn ghi âm dài lên đến 14 tiếng ở chất lượng 48 kHz/24-bit. Người dùng có thể chủ động lựa chọn ghi âm vào kênh an toàn (safety track) để lưu trữ thêm một bản ghi thứ 2 với âm lượng ở mức -6dB nhằm tránh các tính huống biến dạng âm thanh nếu bộ mic ghi nhận các nguồn âm có cường độ lớn.

DJI Mic 2 có khả năng ghi âm thanh 32-bit nổi dễ đạt chất lượng ghi âm tốt nhất

Nhưng đặc biệt và đáng chú ý nhất là khả năng ghi âm thanh 32-bit nổi mở ra khả năng xử lý âm thanh mạnh mẽ cho các nhà là phim trong giai đoạn hậu kì. Một cách cụ thể, tính năng này cho phép micro có thể ghi lại âm thanh với phạm vi nhạy âm cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn ghi âm mặc định là 24-bit, qua đó cho phép người biên tập có thể điều chỉnh chất lượng âm thanh với hiệu quả tốt nhất giống như cách mà các nhiếp ảnh gia phối màu trên các tệp ảnh RAW.

Ngoài tính năng trên, DJI còn giới thiệu thêm công nghệ giảm ồn chủ động bằng AI giúp giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường một cách hiệu quả. Dù bạn dang làm vlog du lịch trong một đoạn phố đông đúc, những con đường đầy ắp âm thanh thanh từ các phương tiện giao không hoặc chỉ có các tiếng ồn nhỏ trong phòng kín, tính năng giảm ồn này sẽ là một công cụ cực kì tiện dụng để dảm bảo âm thanh được ghi lại rõ ràng nhất có thể.

DJI còn giới thiệu thêm công nghệ giảm ồn chủ động bằng AI

Thêm vào đó, người dùng còn có thể kết nối trực tiếp các thiết bị với bộ phát mà không cần phải thông qua bộ thu DJI Mic 2 một cách hiệu quả. Tính năng này rất phù hợp nếu người dùng mong muốn kết nối nhanh bộ thu với các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại, DJI Osmo Pocket 3 hay Osmo Action 4. Tuy nhiên, tính năng này khi được bật sẽ không cho phép ghi âm ở chế độ 32-bit nổi, cũng như kích hoạt chế độ khử tiếng ồn bằng AI.

Thời lượng pin và phạm vi hoạt động

Theo DJI, mỗi bộ phát đều được tích hợp viên pin Li-ion 360 mAh có thể thu âm liên tục trong khoảng 6 giờ (không sử dụng tính năng ghi âm dự phòng). Trong khi đó, hộp sạc có thể kéo dài tổng thời gian sử dụng lên 18 tiếng. Về phạm vi hoạt động, DJI tuyên bố cả hai thiết bị sẽ hoạt động tốt với khoảng cách tối đa là 250 mét trong điều kiện không có vật cản ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đường truyền.

Mỗi thiết bị dều có thể hoat động liên tục tối đa dến 6 tiếng

Mức giá và tùy chọn

DJI Mic 2 hiện đã được mở bán toàn cầu với hai phiên bản là bản đơn và bản combo. Trong khi phiên bản đơn sẽ chỉ bao gồm một cặp thiết bị thu – phát với mức giá khởi điểm là 219 USD (5.4 triệu đồng), thì bản combo sẽ bao gồm 2 bộ thu – 1 bộ phát, một hộp sạc và rất nhiều các phụ kiện đi kèm với mức giá 349 USD (khoảng 8.6 triệu đồng). Các phụ kiện này bao gồm các dây kết nối âm thanh 3.5mm, đầu chuyển USB-C/Lightning, bông lọc gió, kẹp nam chân, dây sạc Type-C và túi đựng sản phẩm.

Bộ sản phẩm DJI Mic 2 Combo với đầy đủ các phụ kiện

Ngoài ra, DJI cũng mở bán thêm các phụ kiện đi kèm nếu người dùng có nhu cầu mua sổ sung gồm bộ phát (TX), mic cài áo lavalier và hộp sạc riêng.