Tivi độ phân giải 16K: Giải pháp trình chiếu mới của tương lai

0
758

Ngày nay, khi các dòng TV với độ phân giải 4K đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới, nhiều người dùng đã bắt đầu tiến lên những dòng TV có độ phân giải lớn hơn như 5.6K hay 8K với khả năng hiển thị sắc nét và có kích thước lớn. Thế nhưng, một chiếc TV có độ phân giải đến 16K sẽ trông như thế nào ? Trong bài viết hôm nay, Anh Đức sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện hơn về những chiếc TV 16K này.

TV với độ phân giải 16K

Đối với hầu hết các hộ gia đình, 4K là độ phân giải tiêu chuẩn cho những chiếc TV tốt nhất và thật hiếm khi mà một chiếc TV mới lại không có độ phân giải 4K mà mọi người đều mong đợi. Và khi độ phân giải TV được nâng lên 8K hay 16K, người dùng sẽ được hứa hẹn về một chiếc TV có độ sắc nét, độ chi tiết và được xem như là giải pháp trải nghiệm điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn khá mới và sẽ đi kèm với mức giá đắt đỏ. Vậy TV 16K có gì khác với các dòng TV 4K hay 8K ?

TV với độ phân giải 16K

Chiếc TV 16K đầu tiên được Sony ra mắt vào năm 2019 sử dụng tấm nền Crystal LED vô cùng đẹp. Với độ sáng 1000 nits và độ phân giải 15360 x 8640, được lắp ghép từ các tấm nền nhỏ hơn tạo nên mỗi trải nghiệm hình ảnh đáng để đắm chìm vào nó. Nhưng ý tưởng này vẫn chưa thể thương mại hóa bởi bên cạnh chi phí đắt đỏ để sở hữu chúng, gần như chưa có bất kỳ nội dung giải trí nào được thực hiện ở mức 16K, và điều này cũng giống như khi nói đến TV 4K cách đây 10 năm về trước.

Hiểu đúng về 16K

Về cơ bản, thuật ngữ 16K đề cập đến số lượng pixel trên màn hình mà ở đây là mức 15360 x 8650, so với kích thước 3840 x 2160 pixel của 4K và 7660 x  4320 của 8K. Điều này có nghĩa là mật độ điểm ảnh của TV 16K gấp 16 lần với 4K và 8 lần so với 8K. Xét trên cùng 1 diện tích màn hình, độ phân giải lớn khiến diện tích các pixel nhỏ đi, vì vậy điều quan trọng với 1 TV 16K là khả năng ổn định độ sáng và mức sáng 1000 nits mà Sony mang đến cho chiếc TV 16K của mình là một bước tiến quan trọng.

Hiểu đúng về 16K

Xét về kích thước, nếu giữ nguyên thiết kế mô đun như Sony giới thiệu, tổng thệ TV sẽ bao gồm các màn hình vuông với kích thước xấp xỉ 41cm * 46cm với độ phân giải mỗi màn là 360 * 360 pixel. Nhờ thiết kế mô đun này mà màn hình 16K của Sony đạt tốc độ quét đến 120Hz, khả năng hiện thị đến 10bit màu và khả năng hiện thị màu đen sâu vô cùng trung thực với độ tương phản tuyệt vời.

Màu sắc trên TV 16K sẽ vô cùng trung thực

Liệu 16K có thực sự tốt hơn 8K?

Có thể bạn đọc sẽ thật sự tự hỏi rằng liệu 16K sẽ tạo ra sự khác biệt nhiều hơn so với 8K hay không ? Và trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào kích thước của TV, nội dung bạn sẽ xem và khoảng cách từ bạn đến màn hình. Màn hình có độ phân giải càng lớn thì, bạn cần phải lại gần hơn để cảm nhận độ chi tiết sắc nét. Vì vậy, nếu bạn ngồi cách màn hình TV khoảng 10 feet (khoảng 3 mét), sự khác biết giữa 4K, 8K và 16K gần như không đáng kể.

Không có nhiều sự khác biệt nếu giữ nguyên khoảng cách và kích thước TV

Ở hiện tại, gần như chưa có bất kỳ nội dung trải nghiệm nào đạt được độ phân giải 16K để kiểm tra xem độ nét của video. Các nhà sản xuất video 8K ngày nay vẫn đang tìm cách nâng cấp độ phân giải của các video chất lượng thấp. Các công nghệ này sử dụng AI ngày nay có thể làm tốt điều đó, nhưng chất lượng vẫn chưa thực sự đảm bảo do sự chênh lệch giữa độ phân giải của video và màn hình. Do đó nhìn chung chất lượng giữa TV 4K và 8K ở hiện tại sẽ không có nhiều sự khác biệt.

Rất khó để phân biệt giữa 4K và 8K nếu trên cùng 1 nội dung

Điểm yếu của TV 16K

Với các nội dung trải nghiệm từ 4K trở đi, kích thước mỗi tệp video trở nên lớn hơn rất nhiều và việc truyền trực tiếp nội dung này qua internet đòi hỏi một tốc độ mạng và băng thông phải lớn. Tuy nhiên, đánh giá chung về tốc độ mạng trên toàn cầu, hầu như không phải ai cũng có băng thông đủ lớn, đặc biệt là ở những khu vục vùng nông thôn hoặc những nơi khó có thể bắt được internet. Thiếu đị tốc độ đường truyền mạng ổn định, tất cả những ưu điểm kể trên sẽ không còn nhiều giá trị nữa.

Nhiều điều kiện chưa cho phép TV 16K được sản xuất rộng rãi

Chơi game với 16K

Trên thế giới, đã có một số game thủ đã chơi ở độ phân giải 16K bằng việc ghép nối 16 màn hình 4K, nhưng đó chỉ là trên lý thuyết nhưng nó không mang lại nên đồ họa liền mạch mà chúng ta thực sự cần trên 1 chiếc màn hình 16K. Hầu như ở hiện tại, các máy chơi game đang đáp ứng được độ phân giải 4K, do đó, mong đợi ở một TV 16K là một câu hỏi lớn tại thời điểm này.

Liệu chúng ta đã sẵn sàng với độ phân giải 16K

Hiện tại, việc thương mại hóa TV 16K đã có thể thực hiện được, nhưng việc phổ biến thì chưa thể bởi TV 16K là một thứ xa xỉ mà rất ít người có thể sở hữu và tận hưởng đúng cách. Một chiếc TV 16K của Sony sẽ gồm tập hợp của nhiều mô đun, và mỗi mô đun ở hiện tại có giá đến 10000 USD (khoảng 230 triệu đồng). Không chỉ thế, số tiền bỏ ra để lắp ráp các thiết bị phụ trợ sẽ rất khổng lồ. Và với người tiêu dùng, đó vẫn sẽ là một cái đích rất xa và thậm chí lúc đó TV 8K vẫn chưa thể phổ biến.

8K vẫn còn là độ phân giải khó phổ biến

Tổng kết – tương lai nào cho TV 16K

Mặc dù là một triển vọng thú vị trong tương lai, nhưng vẫn chưa có nhiều công nghệ và nội dung dành cho TV 16K. Và với việc 8K vẫn còn đang mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu khi số lượng các TV 8K được bán ra tăng qua từng năm, thì khi độ phân giải này được phổ biến rộng rãi, thì TV 16K sẽ bắt đầu đạt được những bước chân đầu tiên.