Samsung SSD T7 và T7 Touch – Chiếc SSD đáng mua nhất cho các nhiếp ảnh gia

0
242

Trong những năm gần đây, ổ cứng SSD gắn ngoài đã trở nên nhanh và rẻ hơn nhiều, và đa số các nhiếp ảnh gia ngày nay đều sử dụng dòng ổ cứng này để lữu trữ và truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên không phải loại SSD nào cũng giống nhau. Một số loại SSD có tốc độ không cao cũng như thiếu các tính năng bảo mật. Do đó, qua nhiều thử nghiệm thực tế cũng như đánh giá các dòng SSD trên tiêu chí phục vụ ngành ảnh, Samsung SSD T7 chính là dòng SSD đáng mua nhất trong tất cả.

Samsung SSD T7 và T7 Touch

Đánh giá bề ngoài

Các SSD ngày nay đều được thiết kế rất nhỏ gọn, và SSD T7 cũng chỉ lớn bằng một chiếc thẻ ngân hàng. Chiếc ổ cứng này rất nhỏ và có thể nhét vừa trong túi quần Jeans của hầu hết chúng ta, và dễ dàng mang đi mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, với trọng lượng rất nhẹ, các nhiếp ảnh gia có thể có một không gian làm việc gọn nhẹ hơn, cũng như các nhà quay phim có thể giảm tải trọng lượng trên các bộ quay phim của mình.

SSD T7 và T7 Touch có thiết kế nhỏ gọn

So sánh với các dòng SSD gắn ngoài khác, T7 nhỏ và mỏng hơn rất nhiều so với T5 vốn đã rất nhỏ gọn. Người dùng có nhiều tùy chọn về màu sắc là đỏ, xanh lam và xám với các viền cạnh được bo tròn tạo cảm giác hiện đại. Có 1 đèn LED nhỏ cạnh cổng USB-C để báo hiệu ổ cứng đang hoạt động. Bên cạnh khả năng chống sốc, cổng kết nối trên SSD là  USB-C Gen 2 đươc gia công rất chắc chắn để đảm bảo khả năng kết nối lâu dài và hạn chế lỏng lẻo vì hao mòn khi cắm cáp, và tốc độ truyền của nó lên đến 10 Gbps.

SSD T7 và T7 Touch hoạt động rất nhanh

Với các SSD, hiện tượng quá nhiệt đôi khi thường xuyên xảy ra sẽ làm ổ cứng bị nóng và giảm tuổi thọ tương đối, đặc biệt là với các nhu cầu phải truyền khối lượng dữ liệu lớn và liên tục. Điều này làm SSD nóng lên rất nhanh và sụt giảm tuổi thọ. Để hạn chế điều này, T7 có một lớp phủ giải phóng nhiệt sẽ hấp thụ và tỏa nhiệt về 2 phía đầu bảng mạch. Nhờ đó mà T7 và T7 Touch đều có khả năng giữ nhiệt ở 45 độ C và sẽ không thực sự nóng kể cả khi chuyển các tệp dung lượng lớn đến 500GB.

Samsung SSD T7 và T7 Touch

Với 2 loại T7 và T7 Touch, điểm khác biệt duy nhất nằm ở cảm biến vân tay được làm nổi bật trên phần thân của chiếc SSD này. Nó sẽ phát sáng màu xanh làm khi bạn kết nối với máy tính và sẽ giúp bổ sung thêm 1 lớp bảo vệ cho ổ cứng của bạn.

Tính năng bảo mật

Một trong những điều tệ nhất là người dùng có thể làm mất SSD và để rò rỉ dữ liệu quý giá hoặc riêng tư của mình ra ngoài. Và đó là lý do vì sao T7 Touch được thiết kế để chú trọng đến tính bảo mật. Máy quét vân tay trên T7 Touch đảm bảo rằng chỉ người dùng mới có thể truy cập vào nó và không cần bất kì phần mềm nào để mở khóa nó. Và để bật tính năng bảo mật vân tay, Samsung đơn giản hóa công việc này và chỉ mất vài phút để thiết lập.

Bảo mật vật tay truy cập nhanh và an toàn

Tất nhiên, Samsung đều trang bị cho cả T7 và T7 Touch đều có thiết lập bảo vệ bằng mật khẩu được cài đặt trước trên trình quán lý của hãng. Nhìn chung lựa chọn bảo mật cơ bản này khá phổ biến và không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn truy cập nhanh vào ổ cứng để hoạt động ngay lập tức, T7 Touch sẽ là lựa chọn được cân nhắc tốt hơn.

T7 và T7 Touch đều có bảo vệ bằng mật khẩu

Đánh giá về tốc độ

Để tiến hành các bài đánh giá về tốc độ, chúng ta sẽ thống nhất việc sử dụng Macbook Pro 15 2019 với 2 cổng USB Type-C 3.1 Gen 2. Nhìn chung, tốc độ đọc/ghi của 2 dòng ổ cứng này đểu đạt đến mức trên 800MB/s và thậm chí đạt mức 1000 MB/s khi đọc/ghi trên ổ cứng này. Bảng thống kê dưới dây sẽ cho bạn đọc thấy tốc độ nhanh đến chóng mặt của 2 chiếc SSD này ở cả chế độ có và không có cài đặt bảo mật

Bài test Tốc độ đọc trung bình Tốc độ ghi trung bình
SSD T7 không có báo mật 829 MB/s 909 MB/s
SSD T7 có bảo mật 830 MB/s 900 MB/s
SSD T7 Touch không có bảo mật 823 MB/s 898 MB/s
SSD T7 Touch có bảo mật 826 MB/s 898 MB/s

Qua bảng số liệu ở trên, chúng ta có thể thấy được T7 và T7 Touch đều có tốc độ dọc ghi rất tốt. VỚi lượng dữ liệu này, việc chuyển các tập tin dương lượng lớn sẽ không còn là vấn đề nan giải cũng như việc ghi các đoạn phim có độ phân giải cao 4K với độ sâu màu 10-bit cũng sẽ không mắc phải hiện tượng nghẽn cổ chai như các SSD khác.

Tốc độ đọc ghi của T7 và T7 Touch rất nhanh

Tổng kết chung

Hiện tại, T7 và T7 Touch đều được cộng đồng nhiếp ảnh và quay phim đánh giá là dòng ổ cứng tốt về hiệu năng và cũng tốt về mức giá. Với 3 tùy chọn dung lượng là 500GB. 1TB và 2TB, người dùng sẽ có thể mua T7 kể từ tùy chọn thấp nhất mức giá 80 USD (khoảng 1.9 triệu) và 90 USD (khoảng 2.1 triệu) cho T7 Touch. Con số này ở phiên bản 2TB sẽ lên mức 250 USD (5.8 triệu) cho T7 và (khoảng 7 triệu) cho T7 Touch.

T7 và T7 Touch đều có mức giá tốt cho từng tùy chọn

Là một trong những dòng SSD gắn ngoài tốt nhất mà Samsung có thể mang lại, T7 và T7 Touch với mức giá dễ chịu của mình được định hướng là sản phẩm lưu trữ tốt nhất cho các cá nhân làm việc trong mảng sáng tạo và người dùng đại chúng. Tuy nhiên, những nhà quay phim và nhiếp ảnh gia đều mong muốn sẽ có các phiên bản T7 và T7 Touch với các phiên bản dung lượng lớn hơn như 5TB hay 10TB.