Đánh giá nhanh Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO – ống kính macro nhỏ nhất dành cho người dùng mirrorless

0
354

Là một trong những thương hiệu về sản xuất các thiết bị quang học nổi tiếng trên thế giới, Venus Optics luôn được đánh giá cao với dòng ống kính lấy nét thủ công Laowa, với rất nhiều sản phẩm độc đáo và chất lượng. Tiếp tục với dòng sản phẩm này, Venus Optics ra mắt ống kính Macro Laowa 85mm f/5.6 2X Ultra – chiếc ống kính macro với tỉ số phóng đại lớn dành cho người dùng máy mirrorless.

Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Thông tin cơ bản

Venus Optics cho hay Laowa 85mm f/5.6 2x Ultra Macro APO được thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật fullframe với kích thước nhỏ gọn và tí số phóng đại 2x. Ống kính chỉ nặng 259 gram và nằm vừa vặn trong lòng bàn tay. Ngoài ra, thiết kế APO cho phép ống kính tạo ra các bức ảnh với quang sai tối thiểu. Với mục tiêu tạo ra trải nghiệm macro nhẹ và linh hoạt hơn, hãng đã chấp nhận giảm đi mức khẩu độ lớn nhất xuống còn f/5.6 nhưng không làm giảm chất lượng quang học tổng thể.

Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Laowa 85mm f/5.6 2x Ultra Macro APO được cấu tạo từ 13 thấu kính chia thành 9 nhóm, ba trong số đó là các thấu kính có độ tán sắc thấp được hãng khẳng định sẽ giảm thiểu hiện tượng viền màu cả trong vùng nét và ngoài vùng nét. Thấu kính có 7 lá khẩu và khả năng lấy nét thủ công trong thân ống kính. Ống kính có độ phóng đại là 2x ở khoảng cách lấy nét gần nhất là 16cm, giúp việc chụp các vật thể nhỏ sẽ đạt độ chi tiết rất cao và có kích thước trên ảnh lớp gấp đôi so với thực tế.

Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Hiện tại, Laowa 85mm f/5.6 được phát hành cho 4 dòng máy gồm Canon RF, Nikon Z, Sony E và Leica M. Tuy nhiên phiên bản dành cho ngàm Leica M có giá 499 USD (khoảng 12 triệu đồng), trong khi các dòng ngàm còn lại thì ống kính có mức giá 449 USD (khoảng 10.4 triệu đồng).

Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Hiệu quả hoạt động

So sánh với rất nhiều các ống kính macro khác có cùng khoảng tiêu cự, Laowa 85mm macro này có khẩu độ f/5.6 nhỏ hơn đáng kể. Tuy nhiên với việc chụp macro chuyên dụng, đây không phải là vấn đề bởi lúc chụp macro, người dùng thường xuyên phải khép khẩu. Một ống kính có khẩu độ tối đa nhỏ như vậy giúp nhà sản xuất có thể tăng hiệu suất quang học và giảm chi phí chế tạo ống kinh.

Ảnh chụp từ Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Trong thử nghiệm thực tế, độ phân giải và độ tương phản đều khá tốt trên toàn khung hình. Ống kính mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời ngay cả ở độ phóng đại 2:1. Tuy nhiên, việc lấy nét ở độ phóng đại cao sẽ kiểm tra khả năng lấy nét thủ công chính xác của người dùng, dù ống kính có vòng lấy nét thủ công rất dễ sử dụng. Thêm vào đó, việc lấy nét đối tượng chuyển động cũng khó khăn bởi độ sâu trường ảnh ở f/11 vẫn khá mỏng.

Ảnh chụp từ Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Nếu đã kiên nhẫn và tập trung để lấy nét chuẩn, kết quả sẽ làm người dùng hết sức hài lòng. Màu sắc và độ tương phản từ ống kính rất dễ chịu trên tất cả đối tượng. Hiệu ứng bokeh rất đẹp, nhưng với các phông nền nhiều vật thể, việc lấy nét cũng khó chính xác kể cả khi giảm khẩu về f/8 hoặc f/11. Sở hữu thiết kế APO, ống kính hầu như không có bất kì hiện tượng viền tím nào, một điều rất tốt với những người chụp chồng nét.

Ảnh chụp từ Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Ngoài việc không còn quang sai màu, hiện tượng viền tím trên Laowa 85mm macro cũng được xử lý khá tốt. Tại khẩu độ và độ phóng đại lớn nhất, chỉ có các khu vực rất sát góc mới xảy ra một chút hiện tượng viền tím, nhưng vấn đề này có thể được điều chỉnh thủ công trên các phần mềm hậu kì.

Ảnh chụp từ Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Kết luận

Với những người yêu thích nhiếp ảnh macro, Laowa Optics 85mm f/5.6 2x Ultra Macro APO là một sản phẩm độc đáo. Với việc thuân theo thiết kế APO và giảm đi khâu độ tối đa về f/5.6, ống kính vẫn đứng vững vị thế của mình với kích thước nhỏ gọn, chất lượng quang học tốt và phù hợp với những người dùng nhất định.

Laowa 85mm F/5.6 Ultra Macro APO

Với độ phóng đại ảnh lên đến 2x và mức giá chỉ hơn 11 triệu đồng, ống kính này là một lựa chọn hoàn toàn tuyệt vời. So với các ống kính macro khác của Venus Optic, ống kính này nhỏ gọn hơn, linh hoạt hơn và được sử dụng rộng rãi bởi 4 hệ ngàm máy ảnh không gương lật với số lượng người dùng rất lớn trên khắp thế giới.