Snapdragon 8 Gen 1 – Dòng chip mới đến từ Qualcomm

0
310

Vừa qua, Qualcomm đã chính thức ra mắt dòng chip di động mới là Snapdragon 8 Gen 1 sẵn sàng có mặt trên các dòng điện thoại Android flagship cao cấp. Với thế hệ chip mới này, Qualcomm hứa hẹn rằng nó sẽ mang đến những bước tiến lớn trong việc chụp ảnh, hiệu năng gaming và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – những yếu tố quan trọng mà người dùng mong muốn ở một thiết bị di động và thể hiện những nỗ lực mạnh mẽ như là người dẫn đầu trong những lĩnh vực này.

Chip Snapdragon 8 Gen 1

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt vào thời điểm có nhiều sự cạnh tranh trong thị trường chip điện thoại. Tháng trước, dòng điện thoại Pixel 6 đã ra mắt với con chip Tensor do Google phát triển. Mặc dù hiệu năng của nó khó tương đương được với Snapdragon 888, nhưng những gì mà nó làm được vẫn làm người dùng bất ngờ. Cùng với việc Apple thành công trong việc sản xuất chip hiệu năng cao, áp lực lên Qualcomm sẽ rất lớn và Snadgragon 8 Gen 1 sẽ là giải pháp đầu tiên với những thách thức này.

Chip Snapdragon 8 Gen 1

Hứa hẹn về hiệu năng

Với việc nhấn mạnh vào các bộ phận khác của hệ thống trên chip Snapdragon 8 thế hệ 1, có thể Qualcomm sẽ không thực sự chú trọng đến việc tăng hiệu suất với việc sử dụng silicon mới. Tuy nhiên, nhiều người dùng mong đợi dòng chip mới sẽ cải thiện hơn nữa hiệu năng của Snapdragon 888 đã cung cấp, ngay cả khi dòng chip A của Apple vẫn đứng đầu thang điểm đánh giá hiệu năng.

Chip Snapdragon 8 Gen 1

Dòng chip mới Snapdragon 8 Gen 1 được xây dựng trên tiến trình 4nm so với 5nm trên Snapdragon 888. Với tiến trình nhỏ hơn, số lượng bóng bán dẫn cũng sẽ nhiều hơn trên cùng 1 diện tích, gia tăng hiệu suất sử dụng năng lượng và giúp con chip này mạnh mẽ hơn so với Snapdragon 888. Trên con chip này, CPU Kryo sẽ hoạt động nhanh hơn 20% và tiết kiệm 30% điện năng so với Snapdragon 888 và các con số này đã được đo đạc bằng Geekbench 5.

Chip Apple A15

GPU Adreno trên Snapdragon 8 Gen 1 sẽ cải thiện 30% tốc độ và tiết kiện điện năng đến hơn 25%. Điều đó sẽ cho phép con chip này vẫn sẽ phù hợp cho nhu cầu chơi game, mặc dù những cải tiến thực sự đối với việc gaming bao gồm nhiều thứ hơn và việc tăng hiệu suất. Nhưng nhìn chung, khi đánh giá con chip này trên Geekbench 5, khả năng cao nó có thể sẽ đuổi kịp một phần nào đó siêu phẩm A15 trên iPhone 13. Tất nhiên, đây chỉ là những con số mang tính lý thuyết.

Hỗ trợ xử lý ảnh

Bên cạnh CPU và GPU, con chip mới của Qualcomm còn có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh hỗ trợ nhiều tính năng trên máy ảnh. Qualcomm đã bổ sung cho Snapdragon 8 Gen 1 bộ xử lý lên đến 18 bit so với 14-bit trên Snapdragon 888. Do đó, bộ xử lý mới này có thể ghi lại các đoạn phim 4K chất lượng hơn, có dải nhạy sáng lớn hơn, màu sắc và độ sắc nét tốt hơn so với người tiên nhiệm. Đồng thời, tốc độ xử lý của nó cũng nhanh hơn, cho phép chụp liên tục đến 240fps ở độ phân giải 3.2MP.

Khả năng xử lý ảnh mạnh mẽ

Chip xử lý hình ảnh trên Snapdragon 8 Gen 1 cũng hỗ trợ quay phim 8K HDR – tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị di động – và một công cụ xóa phông mới phục vụ cho việc quay chụp xóa phông. Thay vì chỉ có 3 chip xử lý ảnh trên Snapdragon 888, con chip mới có thêm chip xử lý ảnh thứ 4 để luôn hoạt động với mức tiêu thụ điện năng thấp để camera trước của điện thoại luôn ở trạng thái sẵn sàng mở khóa thiết bị nhận diện được khuôn mặt.

Các dòng máy trang bị chip này có thể chụp ảnh rất đẹp

Hỗ trợ chơi game

Trong bộ chipset gần, Qualcomm đã giới thiệu các tính năng Snapdragon Elite Gaming nhằm mục đích mang lại trải nghiệm chơi game chất lượng như máy tính để bàn cho các thiết bị di động. Và tính năng này tiếp tục có mặt trên Snapdragon 8 Gen 1 với bộ ba cải thiện mạnh mẽ nhất tập trung vào hiệu năng chơi game bao gồm công cụ Adreno Frame Motion, kết xuất hình ảnh theo khối và Variable Rate Shading để hỗ trợ cải thiện hiệu năng.

HIệu năng chơi game được cải thiện đáng kể

Trước tiên, công cụ Adreno Frame Motion mới sẽ cải thiện tốc độ khung hình cao hơn mà không gia tăng mức tiêu cụ điện năng tương đương. Kết xuất theo khối sẽ giúp củng cố tính chân thực của một số loại đồ họa nhất định như hiệu ứng sương mù và khói sẽ trông chân thực hơn. Và tính năng Rate Shading Pro sẽ cho phép người dùng tinh chỉnh mạnh mẽ hơn để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Chơi game thỏa thích mà không sợ hao pin

Trí tuệ nhân tạo

Với sự xuất hiện ngày một nhiều hơn các tính năng sử dụng trí tuệ nhân tạo, Qualcomm đã mở ra hướng đi cho vấn đề này bằng hệ thống AI Engine thứ 7 giúp tăng gấp đôi hiệu suất và kích thước của bộ nhớ dùng chung của các tensor. Nhìn chung, AI Engine mới nhanh hơn 4 lần và cải thiện hiệu suất năng lượng lên 70% so với người tiền nhiệm.

Nhiều ứng dụng sử dụng AI sẽ được phát triển mạnh mẽ

Tuy nhiên, mọi thứ không chỉ nằm ở trên các con số, Qualcomm mong muốn cải thiện hơn nữa những trải nghiệm được hỗ trợ bởi AI. Snapdragom 8 Gen 1 tích hợp bộ lọc Leica Leitz để cải thiện hiệu ứng bokeh và màu sắc trên hình ảnh. Các công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Hugging Face có thể phân tích và ưu tiên các thông báo mà điện thoại nhận được. Qualcomm cũng cho biết họ đang phát triển hệ thống phân tích mẫu giọng nói để phát hiện nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Khả năng kết nối

Với việc sở hữu 5G đã trở thành tiêu chuẩn phải có, Qualcomm cho hay họ sẽ cải thiện kết nối 5G trở nên tốt hơn bao giờ hết. Dòng chip mới có hệ thống modem Snapdragon X64 5G thế hệ thứ 4 có khả năng đạt tốc độ đến 10Gbps. Ngoài việc tăng cường hỗ trợ cho nhiều mạng toàn cầu, tần số và băng thông, modem mới cũng có khả năng kích sóng để gia tăng tốc độ tải lên. Ngoài 5G, dòng chip mới sẽ đi kèm với Wifi6 và 6E cũng như hệ thống kết nối FastConnect 6900.

5G sẽ là tiêu chuẩn kết nối của dòng chip này

Các thương hiệu sẽ sở hữu dòng chip mới

Cho đến hiện tại, có 8 thương hiệu gồm OnePlus, Oppo, Motorola, Nubia, Sony, ZTE, Xiaomi, Honor và một vài thương hiệu khác đã cam kết trang bị Snapdragon 8 Gen 1 trong điện thoại của họ. Một số thông tin gần đây như Xiaomi 12, Motorola Edge X30 hay Oppo Find X3 Pro sẽ là những chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng con chip này. Dù chưa có thông tin về việc sẽ có mặt ở thị trường Mỹ, nhưng hãng Oneplus cho hay Oneplus 10 sẽ chiếc điện thoại tiếp theo tích hợp con chip này.

Oneplus 10 sẽ sở hữu Snapdragon 8 Gen 1

Là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới, Samsung là đối tác lâu năm với Snapdragon và mọi khả năng đều chỉ ra Galaxy S22, nếu được ra mắt trong năm 2022, sử dụng con chip mới này và nhiều người tin tưởng rằng, Snapdragon 8 Gen 1 sẽ đóng 1 vai trò hết sức quan trọng.

Samsung S22 cũng được dự đoán sẽ sở hữu con chip này

Triển vọng của con chip mới.

Có thể nói, những cải thiện và bổ sung mà Qualcomm mang đến cho Snapdragon 8 Gen 1 rất đáng giá khi xem xét đến lợi ích của nó. Tuy nhiên, để có thể so sánh thực tiễn với Google Tensor hay Apple A15 ở hiện tại, chúng ta cần có một thiết bị thực tế để thử nghiệm để kiếm tra những tính năng về xử lý hình ảnh, gaming và trí tuệ nhân tạo có xứng đáng với những lời hứa mà Qualcomm đã đề xuất đến người dùng hay không.