Rò rỉ những thay đổi trong thiết kế của Leica M11

0
264

Là một trong những thương hiệu máy ảnh sang trọng và đắt đỏ hàng đầu thế giới, Leica không chỉ mang đến những dòng sản phẩm với thiết kế khẳng định nên chất riêng của mình mà ẩn trong đó là chất ảnh độc đáo của riêng thương hiệu này. Và để tiếp tục thương hiệu rangefinder của mình, thì gần đây, những hình ảnh đầu tiên của chiếc Leica M11 đã ra mắt với một diện mạo thiết kế mới mẻ và gây nhiều tranh cãi trong cồng đồng nhiếp ảnh toàn thế giới.

Leica M11

Trong lịch sử các dòng máy ảnh của Leica, thì dòng máy rangefinder Leica L đã có lịch sử phát triển lâu đời bắt đầu từ những năm 1950 và thiết kế cổ điện của chúng được ca ngợi và được xếp vào hàng những thiết kế cổ điển của nhân loại. Và câu chuyện này sẽ kết thúc khi gần đây, những hình ảnh rò rỉ đầu tiên về chiếc Leica M11 đã được tiết lộ với những thay đổi sẽ đi ngược lại với những gì mà người tiền nhiệm Leica M10 của nó đã làm được.

Thiết kế cổ điển ăn sâu vào phong cách của Leica

Trước hết, phần đế dưới máy hoàn toàn có thể tháo rời gợi nên nét hoài cổ từ chiếc máy Leica M3 – chiếc máy đầu tiên trong dòng máy M của hãng vào năm 1954. Thay vì phải mở mặt lưng để có thể đặt cuộn film vào trong, người chụp sẽ đặt nó vào đế của M3 và lắp vào phân máy. Kể từ khi dòng M trở thành các máy ảnh kỹ thuật số tiên tiến hơn, thì Leica vẫn duy trì thiết kế phần đế rời để người dùng có thể thay pin và thẻ nhớ khi cần thiết.

Nắp đạy máy là 1 phần quan trọng của Leica M

Tuy nhiên, nhiều tin đồn cho hay Leica sẽ không còn đi theo thiết kế nắp đạy như vậy trên M11, mà sẽ được thiết kế như Leica Q2 và Leica SL2, khi phần nắp đậy ngang sẽ đạy lên khe thẻ nhớ và phần đựng pin. Thiết kế này tạo nên tính thực tiễn cho người sử dụng hơn so với phong cách cổ điển trên các thế hệ trước.

Thiết kế của máy sẽ thay đổi tương tự như Q2

Một số thay đổi khác cũng sẽ có mặt trên Leica M11 nhưng hầu hết sẽ chỉ năm trong thân máy. Theo thông tin từ các kênh đối tác, Leica M11 sẽ có cảm biến fullframe tối đa lên đến 60MP với khả năng giảm độ phân giải xuống còn 50MP, 36MP hoặc 15MP để có thể quản lý kích thước tệp ảnh RAW tốt hơn. Đó sẽ là một bước tiến lớn so với độ phân giải 40MP trên Leica M10-R, chiếc máy được ra mắt vào tháng 7/2020 và là thành viên nổi trội cuối cùng của thế hệ Leica M10.

Leica M10

Nhận định này được đưa ra sau khi có nhiều tin đồn rằng 3 chiếc máy Leica M10, M10P và M10D sẽ chuẩn bị được khai tử. Trong thời đại kĩ thuật số, trước những sự thay đổi của thế giới, Leica vẫn duy tri và bảo tồn giá trị thiết kế của dòng M để nó trở thành một sản phẩm kinh điển không thể bị nhầm lẫn. Nhưng nếu Leica M11 loại bỏ thiết kế tấm đế, chúng ta có thể nhìn nhận một sự thay đổi trên những quan điểm thực tế về tính tiện dụng của người dùng.

M11 được tin tưởng vẫn sẽ giữ chất riêng của Leica

Ngay cả trên các chiếc máy Leica M10-R gần đây, người dùng phải tháo toàn bộ tấm đáy để có thể tháo pin và thẻ nhớ. Một ưu điểm của tấm đế máy là nó mang lại khả năng chống chịu thời tiết tốt, và có lẽ M11 vẫn nên đi theo hướng thiết kế này hơn là Leica Q2. Nhưng nhìn chung, những nét cơ bản của một chiếc máy Leica rangefinder như ống ngắm quang, các vòng xoay điều chỉnh tốc độ, ISO và khẩu độ cơ bản vẫn sẽ được giữ lại như là những chi tiết không thể thiếu của Leica.

Theo các tin đồn khác, Leica dự kiến sẽ bổ sung thêm bộ ổn định hình ảnh trong thân máy, và điều này có thể làm tăng trọng lượng và kích thước máy. Ngoài ra, một số bổ sung đáng giá khác như cổng USB-C và kính ngắm điện tử Visoflex sử dụng tấm nền OLED sẽ phục vụ cho những người muốn có trải nghiệm nhiếp ảnh hiện đại hơn.

Kính ngắm trên M11 sẽ được cải thiện tốt hơn

Từ những thông tin được dự đoán ở trên, nhiều người cho rằng, mức giá của Leica M11 sẽ còn vượt xa hơn so với người tiền nhiệm của nó là M10 với mức giá lúc ra mắt là 6500 USD (khoảng 150 triệu đồng). Thế nhưng với những ai đã yêu và sống vì Leica, cho dù có bất kỳ thay đổi nào xảy ra với chiếc máy của họ, chúng vẫn sẽ mãi là chiếc máy độc đáo và là món quà sưu tầm đáng giá.