Đánh giá ống kính Nikon Nikkor Z 17-28mm F2.8

0
232

Là một lựa chọn ống kính góc rộng dễ tiếp cận hơn dành cho người dùng Nikon, ống kính Nikkor Z 17-28mm F2.8 không chỉ sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ các tính năng cần thiết, mà chất lượng hình ảnh của nó cũng hết sức ấn tượng so với một ống kính góc rộng ở phân khúc tầm trung. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu và đánh giá về ống kính này nhé.

Đánh giá ống kính Nikon Nikkor Z 17-28mm F2.8

Thông số cơ bản trên Nikkor Z 17-28mm F2.8

 • Dòng ngàm: Nikon Z
 • Tiêu cự: 17-28mm
 • Dải khẩu độL F2.8 – F22
 • Số cánh khẩu: 9
 • Đường kính bộ loc: 67mm
 • Hệ thống quan học: 13 thấu kính chia thành 11 nhóm/
 • Lớp phủ thấu kính mặt trước: có
 • Động cơ lấy nét: động cơ bước
 • Ổn định quang học: Không
 • Khoảng lấy nét tối thiểu: 19cm
 • Chống nước và bụi: Có
 • Kích thước: 101mm (dài) x 75mm (đường kính)
 • Trọng lượng: 450g

Là một phiên bản ống kính thu phóng góc rộng với mức giá dễ tiếp cận hơn cho người dùng Nikon, ống kính Nikkor Z 17-28mm F2.8 có khoảng tiêu cự khá nhỏ so với ống kính 16-35mm truyền thống. Tuy nhiên, ống kính này vẫn có hệ thống quang học phức tạp gồm 13 thấu kính chia thành 11 nhóm, trong đó có 2 thấu kính tán sắc thấp, 1 thấu kính tán sắc siêu thấp và 1 thấu kính phi cầu, bên cạnh một số thấu kính đặc biệt để giảm kích thước sản phẩm nhưng vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tốt.

Nikkor Z 17-28mm F2.8 có khoảng tiêu cự khá nhỏ so với ống kính 16-35mm truyền thống

Ống kính sở hữu khẩu độ tối đa cho toàn dải tiêu cự lên đến F2.8 hỗ trợ việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và hỗ trợ các nhiếp ảnh gia thiên văn cũng như phong cảnh. Người dùng có thể sử dụng ống kính này trên các dòng máy ảnh Fullframe và APS-C, nhưng với các dòng máy không có bộ ổn định hình ảnh, người dùng nên sử dụng ống kính cẩn thận hơn một chút. Trên các máy cảm biến APS-C. ống kính sẽ có tiêu cự quy đổi là 26-42mm, tương đương với một ống kính thu phóng tiêu chuẩn.

Người dùng có thể sử dụng ống kính này trên các dòng máy ảnh Fullframe và APS-C

Độ hoàn thiện

Nikkor Z 17-28mm F2.8 nhìn từ bề ngoài trông khá tương đương với một ống kính tiêu chuẩn cơ bản. Mặc dù không phải là ống kính thuộc dòng S-Line cao cấp, nhưng nó này vẫn được trang bị khả năng kháng thởi tiết với các lớp đệm tại các vị trí quang trọng và đệm cao su quanh phần ngàm. Ống kính có thiết kế rất tối giản khỉ chỉ còn vòng một vòng thu phóng lớn và một vòng lấy nét thủ công khá nhỏ, trong khi vòng điều khiển chuyên dụng, nút L-Fn tùy biến và lẫy chuyển AF/MF đã được lược bỏ.

Nikkor Z 17-28mm F2.8 nhìn từ bề ngoài trông khá tương đương với một ống kính tiêu chuẩn cơ bản

Với những người dùng đã quen với việc điều chỉnh nhanh 1 thông số nào đó ngay trên ống kính thay vì sử dụng vòng xoay trên thân máy, thiết kế này chắc chắn là một điểm trừ không hề nhỏ. Bù lại, ống kính có vòng lấy nét thủ công được điều khiển điện tử có cảm giác xoay rất mượt và không có điểm dừng ở hai đầu. Trên thân ống kính cũng không có thang đo khoảng cách, nhưng thang đô này sẽ xuất hiện trên màn hình hoặc kính ngắm ở chế độ thủ công.

Ống kính có vòng lấy nét thủ công được điều khiển điện tử có cảm giác xoay rất mượt và không có điểm dừng ở hai đầu

Vòng thu phóng nằm về phía đầu ống kính có kích thước lớn hơn rất nhiều so với vòng lấy nét thủ công giúp người dùng xác định vị trí của nó rất dễ dàng. Vòng thu phóng có lớp họa tiết sọc để tăng độ bám khi xoay và được khắc sô tiêu cự cẩn thận từ 17mm, 20mm, 24mm và 28mm. Người dùng chỉ cần xoay ¼ vòng để thay đổi giữa 2 đầu tiêu cự.

Vòng thu phóng nằm về phía đầu ống kính có kích thước lớn hơn rất nhiều so với vòng lấy nét

Nikkor Z 17-28mm F2.8 có cơ chế lấy nét và thu phóng bên trong, giúp ống kính không thay đổi độ dài khi hoạt động. Điều này giúp việc sử dụng ống kính này cùng máy ảnh trên gimbal trở nên dễ dàng hơn. Với trọng lượng là 450g, Nikkor Z 17-28mm F2.8 nhẹ hơn 35g so với Nikkor Z 14-30mm F4 S và còn có khẩ độ tối đa lớn hơn 1 stops. Nó cũng nhẹ hơn đến 250g so với Z 14-24mm F2.8 S, giúp nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn về kích thước và chi phí cho cả nhiếp ảnh gia và người quay phim.

Khả năng lấy nét

Thực hiện những thử nghiệm với ống kính NIkkor Z 17-28mm F2.8 trên thân máy Nikon Z7 II cho thấy ống kính có khả năng lấy nét nhanh chóng và gần như hoàn toàn im lặng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên ống kính thi thoảng vẫn lấy nét sai khi đối tượng ở quá gần so với khoảng lấy nét tối thiểu, vốn là điều khá phổ biển và không thể thay đổi. Trong hầu hết các trường hợp, ống kính khóa nét nhanh vào các đối tượng có độ tương phản cao ở vùng lấy nét.

Nếu việc lấy nét trở nên khó khăn, người dùng có thể chuyển đổi giữa 2 chế độ AF/MF trong menu của máy ảnh, điều chỉnh lấy nét bằng vòng xoay và nhanh chóng theo dõi thang đo khoảng cách trên khung hình. Khi máy ảnh di chuyển điểm nét từ cực cận đến cực viễn, sẽ có một chút thay đổi nhỏ trong khung hình giống như hiện tượng ống kính thở nhưng nó không quá rõ rệt và không quá nghiêm trọng, tuy nhiên người dùng vẫn nên lưu ý điều này trong quá trình quay phim.

Chất lượng hình ảnh

Dù không phải là một trong những ống kính hàng đầu của Nikon, nhưng Nikkor Z 17-28mm F2.8 vẫn có thể ghi lại những chi tiết rất đáng nể trên toàn khung hình và trên toàn bộ độ dài tiêu cự của nó. Như thường lệ, phần trung tâm của hình ảnh sắc nét hơn một chút so với các góc, nhưng sự suy giảm này không ảnh hưởng lớn đến chất lượng chung. Độ sắc nét của hình ảnh được duy trì tốt trong cả cải khẩu độ F2.8 – F22, nhưng người dùng sẽ có kết quả tốt nhất trong khoảng khẩu độ F5.6 – F11.

Ảnh chụp từ ống kính Nikkor Z 17-28mm F/2.8

Khi tắt các tùy chọn xử lý hậu kì, dễ dàng thấy ảnh chụp từ Nikkor Z 17-28mm F2.8 tại tiêu cự góc rộng sẽ có hình tượng lồi ảnh, trong khi hiện tượng lõm ảnh sẽ xảy ra trong tiêu cự 24mm-28mm. Tất nhien việc kích hoạt chỉnh sửa hình ảnh trên máy sẽ giải quyết triệt để vấn đề này và mọi đường cong sẽ đều được làm phẳng. Khi mở khẩu độ lớn, hiên tượng tối sẽ biểu hiện rất rõ rệt và có thể được xử lý khi người dùng khép khẩu xuống F4 và sẽ không còn bóng mờ nào ở các góc.

Ảnh chụp từ ống kính Nikkor Z 17-28mm F/2.8

Bên cạnh đó, sau khi kiểm tra kỹ các hình ảnh, hiện tượng quang sai màu hầu như rất hiểm khi xuất hiện ngay cả khi người dùng tắt các hiệu chỉnh cấu hình trên ống kính Nikkor Z 17-28mm F2.8. Đồng thời, hiện tượng lóa sáng và bóng mờ cũng được kiểm soát cực kỳ tốt, đặc biệt là với một ống kính rộng như vậy và khi chụp không có loa chenắng để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu qua các thấu kính phía trước. Tất nhiên, nếu hướng thẳng ống kính về phía mặt trời vẫn sẽ xuất hiện 1 chút bóng mờ những không quá đáng kể.

Ảnh chụp từ ống kính Nikkor Z 17-28mm F/2.8

Khi người dùng khép khẩu về mức tối thiểu F22, ống kính sẽ tạo ra hiệu ứng tia sao 18 cánh đẹp mắt. Dù không phải là ống kính macro đúng nghĩa, nhưng nó vẫn có thể chụp các vật ở gần với khoảng ách 19cm tại tiêu cự 17mm và 26cm tại 28mm. Với một ống kính góc rộng khẩu độ lớn F2.8, ống kính vẫn có thể tạo nên hiệu ứng xóa phông khá đẹp mắt với bokeh tròn ở vùng trung tâm và một số bokeh dạng mắt mèo ở vùng rìa ảnh. Gần như rất khó để tìm ra các bokeh dạng vòng khác xuất hiện trong khung hình.

Ảnh chụp từ ống kính Nikkor Z 17-28mm F/2.8

Tổng kết

Ống kính Nikkor Z 17-28mm F2.8 khi ra mắt sở hữu mức giá tương đương với NIkkor Z 14-30mm F4 S. Tuy nhiên việc có khẩu độ toàn dải lớn hơn là một lợi thế cần thiết để người dùng có thể đánh đổi sự thiếu hụt về mặt tiêu cự nhưng có chất lượng hình ảnh tương đối tốt so với một ống kính ở phân khúc cao cấp. Không chỉ có thể kế nhẹ nhàng, đơn giản và đảm bảo khả năng bảo vệ cần thiết, ống kính vừa đảm bảo hiệu suất lấy nét ấn tượng cũng như độ sắc nét trên toàn khung hình mà không chịu hiện tượng quang sai.