Đánh giá tổng quan về Fujifilm X100VI – Chiếc máy compact được yêu thích nhất toàn cầu

0
69

Là chiếc máy luôn duy trì được sự quan tâm đông đảo đến từ những người dùng yêu thích những màu sắc hoải cổ, Fujifilm X100VI là chiếc máy thuộc thế hệ thứ 6 của dòng máy X100 sở hữu rất nhiều nâng cấp mạnh mẽ và là chiếc máy compact đầu tiên của thương hiệu này có hệ thống ổn định cảm biến IBIS. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá khách quan về trải nghiệm sử dụng và chất lượng hình ảnh mà chiếc máy này mang lại.

Đánh giá tổng quan về Fujifilm X100VI – Chiếc máy compact được yêu thích nhất toàn cầu

Thông số tiêu biểu

 • Loại cảm biến: BSI CMOS
 • Độ phân giải: 40MP
 • Bộ vi xử lý: X-Processor 5
 • Độ phân giải video: Tối đa 6.2K30p, 4K 60p
 • ISO: 125 – 12800 (mở rộng 64 – 51200)
 • Hệ thống IBIS: có, hiệu quả 5.5 stops
 • Tiêu cự ống kính: 23mm (tương đương 35mm trên fullframe)
 • Màn hình: màn hình lật 3-inch, độ phân giải 1.62 triệu diểm ảnh
 • Độ phân giải kính ngắm: 3.69 triệu điểm ảnh
 • Tốc độ màn trập: 15s – 1/4000s
 • Cổng kết nối: USB 3.2 Gen 2 (có hỗ trợ sạc), micro HDMI, cổng micro
 • Kết nối không dây: Bluetooth
 • Pin: NP-W126S, thời lượng pin 450 tấm
 • Khe thẻ nhớ: 1 khe UHS-I

Tính năng đáng chú ý

Là dòng máy compact với nhiều công nghệ tiên tiến, Fujifilm X100VI được trang bị cảm biến X-Trans 5 có độ phân giải 40.2MP và bộ vi xử lý X-Processor 5 như trên Fujifilm X-T5, qua đó kế thừa hệ thống nhận diện và theo dõi nhiều chủ thể như chim chóc, máy bay hay xe cộ, đồng thời khả năng nhận diện khuôn mặt/mắt cũng được cải thiện tốt hơn. Cảm biến độ phân giải lớn cũng cho phép việc cắt sửa để điều chỉnh bổ cục nhưng vẫn giữ được độ chi tiết tốt.

Fujifilm X100VI được trang bị cảm biến X-Trans 5 và bộ vi xử lý X-Processor 5

Với sự bổ sung của hệ thống ổn định hình ảnh IBIS, Fujifilm X100VI có sự tăng nhẹ về trọng lượng (521g so với 473g trên X100V) và làm thân máy dày hơn 2mm. Các chi tiết còn lại đều có cùng kích thước với bản tiền nhiệm, nên chiếc máy vẫn tương thích với các phụ kiện cũ như hộp đựng, dây đeo, bộ chuyển đổi góc rộng và góc tele gắn lên ống kính. Phần thân máy có khả năng kháng thời tiết tương đương X100V, nên người dùng được khuyến cáo sử dụng bộ lọc để bảo vệ máy ảnh tốt hơn.

Bộ vi xử lý mới sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn 20%, nhưng vẫn đảm bảo hệ thống IBIS đạt hiệu quả đến 6 stops. Nhờ việc quản lý năng lượng hiệu quả, chiếc máy có thời lượng pin đạt tối đa 450 tấm, so với 420 tấm trên X100V với cùng viên pin NP-126S. Fujifilm X100VI sở hữu đến 20 giả lập phim, trong đó có hệ màu mới nhất là REALA ACE. Chiếc máy hỗ trợ chụp liên tục 11fps bằng màn trập lá cơ học, hoặc 20 fps bằng màn trập điện tử với tốc độ tối đa là 1/180.000 giây.

X100VI có thời lượng pin đạt tối đa 450 tấm, so với 420 tấm trên X100V với cùng viên pin NP-126S

Giống như X-T5, Fujifilm X100VI có tính năng cân bằng trắng tự động với AI, sử dụng các thuật toán học sâu để giúp cải thiện khả năng tái tạo màu sắc. Ngoài ra, người dùng sẽ có nhiều tùy chọn cân bằng trắng khác như tự động, màu ấm (Warm) hoặc lạnh (Cool) để như mong muốn.

Thiết kế và hoàn thiện

Từ vẻ bề ngoài, Fujifilm X100VI sở hữu kiểu dáng cổ điển giống như các thế hệ X100 trước đây, Chiếc máy có các vòng xoay điều chỉnh tốc độ/ISO, vòng xoay bù trừ sáng và nút chụp ở mặt trên; các vòng xoay khẩu độ và lấy nét thủ công trên thân ống kính. Ở mặt sau là hệ thống điều khiển bao gồm các nút chức năng được tối giản và cần điều khiển đi chuyển điểm lấy nét.

Kinh ngắm lai của Fujifilm X100VI

Chiếc máy sử dụng kính ngắm lai quang học và điện tử được đặt ở góc trái của máy, mang đến trải nghiệm của một chiếc máy rangefinder cổ điển với khung hình điện tử lệch về một góc. Nếu muốn chuyển sang kính ngắm quang, người dùng chỉ cần gạt công tắt ở phía trước và ở giữa cần gạt là một nút chức năng có thể được tùy chỉnh. Trên thị trường hiện tại, hiếm có dòng máy nào còn sử dụng kính ngắm dạng này với chi phí dễ tiếp cận như Fujifilm X100VI, so với những chiếc máy Leica đắt đỏ.

Bên dưới kính ngắm là màn hình mỏng có thể lật lên và xuống, phù hợp để chụp ảnh ở nhiều góc độ. Các vòng xoay ở mặt trên vẫn giống như phiên bản X100V với cùng chức năng là điều khiển tốc độ màn trập, ISO, hoặc thông qua các vòng xoay ở mặt trước và mặt sau của thân máy. Vòng xoay tốc độ có các giá trị màn trập từ 1/4000 đến 1 cùng 2 chế độ khác là A và T/B. Trong khi đó vòng xoay bù trừ sáng tuy không sở hữu cơ chế lẫy khóa nhưng đủ cứng để khó có thể vô tình xoay nhầm.

Các vòng xoay ở mặt trên vẫn giống như phiên bản X100V với cùng chức năng là điều khiển tốc độ màn trập, ISO và bù trừ sáng

Người dùng có thể điều chỉnh ISO bằng cách nâng phần vòng ngoài của vòng xoay tốc độ, tiến hành xoay và quan sát sự thay đổi ISO trên một cửa sổ nhỏ với các giá trị chuẩn và 2 tùy chọn Auto/Custom. Khi kết khúc điều chỉnh bằng việc thả vòng xoay ngoài, giá trị ISO sẽ được khóa lại và người dùng sẽ xoay vòng để điều chỉnh tốc độ màn trập. Dù đây là một thiết kế quen thuộc đã có mặt trên nhiều dòng máy của Fujifilm, nó thi thoảng vẫn gây nhầm lẫn khi muốn thay đổi giá trị ISO.

Vòng khẩu độ trên ống kính có các giá trị từ F/2.0 đến F/16 với các vạch chia nhỏ hơn tương đương với mức 1/3 stops, và có một tùy chọn Auto bên cạnh khẩu độ nhỏ nhất. Khi cả khẩu độ và tốc độ màn trập đều được đặt thành A, người dùng có thể điều chỉnh các giá trị này bằng các vòng xoay ở trước và sau thân máy.

Vòng khẩu độ trên ống kính có các giá trị từ F/2.0 đến F/16 với các vạch chia nhỏ hơn tương đương với mức 1/3 stops

Trong khi đó, vòng lấy nét thủ công có thể được tùy biến cho các chức năng khác như thay đổi giả lập phim hoặc cài đặt thu phóng kĩ thuật số. Vòng chức năng này được điều khiển bằng điện tử nên sẽ không có các điểm dừng cuối như trên các ống kính thông thường. Ở mặt sau của máy có nút Quick Menu để truy cập vào các cài đặt nhanh và người dùng sẽ sử dụng cần điều khiển, vòng xoay ở mặt sau hoặc màn hình cảm ứng để điều khiển dù thao tác này sẽ hơi chậm một chút.

Các menu đều tương đối rõ ràng nhưng sẽ có độ trễ nhất định khi điều hướng menu, khi chuyển sang các menu hình ảnh khác và có thể lâu hơn khi với menu thiết lập độ phân giải quay phim. Hiện tượng này vốn đã xuất hiện từ các bản tiền nhiệm, nhưng Fujifilm vẫn gặp chút khó khăn để cải thiện nó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự tạo mục Menu theo nhu cầu của cá nhân dể truy cập vào các tùy chọn mong muốn nhanh hơn.

Các menu đều tương đối rõ ràng nhưng sẽ có độ trễ nhất định khi điều hướng menu

Hiệu suất hoạt động

Như đã đề cập ở trên, Fujifilm X100VI sử dụng cảm biến X-Trans 5 và với nhiều người dùng, một cảm biến 40MP có thể vượt quá nhu cầu của họ về một chiếc máy ảnh compact cho nhiếp ảnh di lịch và đường phố, đặc biệt là khi X100VI chỉ có 1 khe thẻ nhớ UHS-I duy nhất. Dù vậy, hình ảnh từ cảm biến này rất đẹp, cực kỳ sắc nét và đủ chi tiết để có thể cắt gọn khung hình ở mức độ nhất định.

Các chi tiết nhỏ hay hoa văn trên các chủ thể nhỏ vẫn được tái tạo rất rõ ràng

Khi chụp ảnh kiến trúc và biên tập trên ảnh RAW, các chi tiết nhỏ hay hoa văn vẫn được tái tạo rất rõ ràng. Không chỉ vậy, việc sử dụng ống kính 23mm (tiêu cự tương đương 35mm) sẽ tạo ra một góc nhìn không quá rộng nhưng cũng không quá hẹp, với mức độ biến dạng hình ảnh ở mức tương đối. Tuy nhiên, để thay đổi góc nhìn một cách tự nhiên, thay vì phải cắt hình ảnh, người dùng có thể mua phụ kiện chuyển đổi góc rộng (28mm) hoặc tele (50mm).

Khả năng lấy nét tự động trên Fujifilm X100VI thực sự vượt trội hơn so với người tiền nhiệm X100V dù chiếc máy cũ không thực sự kém hơn mà chỉ chậm hơn đôi chút. Tốc độ lấy nét trên X100VI rất nhanh, đặc biệt là khi người dùng lấy nét liên tục vào các đối tượng đang di chuyển trong khung hình. Ngoài nhận diện mặt và mắt người, các tính năng nhận diện chủ thể khác cũng hỗ trợ người dùng lấy nét chính xác hơn trong nhiều trường hợp, dù nó không quá hữu ích với một ống kính 23mm.

Khả năng lấy nét tự động trên Fujifilm X100VI thực sự vượt trội hơn so với người tiền nhiệm X100V

Hệ thống giả lập màu phim luôn là ưu thế của Fujifilm với mỗi giả lập đều mang đến những cảm xúc hoài cổ đặc biệt. Trong số 20 giả lập film có sẵn, profile màu mới Reala Ace trên Fujifilm X100VI có tông màu chân thực tương tự như Provia, nhưng có độ tương phản thấp hơn một chút để tạo hiệu ứng giả phim. Hệ thống ổn định hình ảnh IBIS tuy chỉ có hiệu quả khoảng 6 stops, nhưng là đủ để người dùng có thể chụp ảnh ở tốc độ chậm đến 1/2 giây hoặc 1 giây mà vẫn tạo ra hình ảnh sắc nét.

Với việc sử dụng màn trập lá thay cho dạng màn trập thông thường, các tiếng động khi chụp hình gần như rất nhỏ và tinh tế, trong khi người dùng có thể lựa chọn loại tiếng động để báo hiệu khi chụp bằng màn trập điện tử.

Với việc sử dụng màn trập lá giảm thiểu tiếng động khi chụp hình

Chất lượng hình ảnh

Rất nhiều người dùng kỳ vọng rằng Fujifilm X100VI sẽ có những sự cải thiện về chất lượng hình ảnh vốn đã rất tốt trên X100V, và nhà sản xuất đã không chỉ đáp ứng được điều này, mà còn vượt xa hơn những kỳ vọng đó. Sở hữu công nghệ tiên tiến từ X-T5, chất lượng hình ảnh của chiếc máy đều tương đồng với những dòng máy cao cấp, với độ sắc nét và chi tiết cao trên toàn bộ hình ảnh, kết hợp với độ tương phản tuyệt vời. Rất nhiều chi tiết vùng tối được lưu giữ, trong khi các vùng sáng được duy trì ở mức ổn định.

Rất nhiều chi tiết vùng tối được lưu giữ, trong khi các vùng sáng được duy trì ở mức ổn định

Về khả năng xử lý ISO, Fujifilm X100VI có lợi thế hơn so với bản tiền nhiệm, dù cảm độ phân giải lớn sẽ làm kích thước mỗi điểm ảnh nhỏ hơn và lượng ánh sáng thu vào ít hơn. Khi chụp ảnh thử nghiệm, hình ảnh ở mức ISO dưới 6400 đều có chất lượng tốt và có độ nhiễu được kiểm soát ổn định, tuy nhiên độ chi tiết và dải nhạy sáng sẽ đạt mức tốt nhất trong phạm vi ISO dưới 1600. Trong khi đó, hình ảnh ở mức ISO 6400 và 12800 có nhiều nhiễu hơn nhưng vẫn có thể sử dụng được.

Hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng vẫn được kiểm soát tốt về mức độ nhiễu

Bên cạnh khả năng xử lý hình ảnh từ cảm biến, ống kính Fujifilm 23mm F2.0 II cũng góp phần tái tạo hình ảnh ở mức độ chi tiết ấn tượng nhất trên toàn bộ hình ảnh. Ngay cả khi phóng lớn hình ảnh, các chi tiết nhỏ vẫn được tái tạo rất sắc nét và rõ ràng ngay cả ở các góc của khung hình. Tất nhiên, ống kính vẫn sẽ tạo ra các quang sai màu và viền tím rất dễ thấy trên hình ảnh của một cảm biến 40MP, nhưng có thể được khắc phục dễ dàng bằng các phần mềm biên tập hình ảnh.

Ống kính Fujifilm 23mm F2.0 II cũng góp phần tái tạo hình ảnh ở mức độ chi tiết ấn tượng

Với ống kính này, người dùng có thẻ chụp cận cảnh các vật thể nhỏ với kết quả khá tốt. HIệu ứng xóa phông cũng đủ mềm mại để có thể tách bạch chủ thể ra khỏi phông nền. Fujifilm X100VI được tích hợp bộ lọc trung tính 4-stops (ND), có thể sử dụng để giảm tốc độ màn trập khi quay phim và chụp ảnh để tạo ra các hiệu ứng mờ chuyển động. Khi sử dụng tính năng này, hình ảnh có sự thay đổi màu sắc nhẹ với tông màu thiên hướng lạnh hơn.

Chất lượng quay phim

Chất lượng video trên Fujifilm X100VI đã được cải thiện và có những nâng cấp nhất định. Chiếc máy đạt độ phân giải tối đa 6.2K30p với hệ số crop 1.23x sẽ cho ra góc nhìn tương đương 42mm trên khổ fullframe, đồng thời có thể quay 4K60p (không crop) và đạt tốc độ khung hình đến 240fps ở 1080p. Các video ở độ phân giải 4K và 6.2K đều đạt tiêu chuẩn 10-bit 4:2:2 để hỗ trợ việc hậu kì. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cổng HDMI để xuất hình ảnh và sử dụng cổng mic hoặc USB-C để hỗ trợ ghi âm.

Các cảnh quay độ phân giải cao, đặc biệt ở chất lượng 6K30p, đều có chất lượng tốt và thực sự sắc nét. Hệ thống IBIS có hiệu suất làm việc tốt, giữ cho các cảnh quay luôn đẹp và ổn định ngay cả khi lia máy, nhưng vẫn xảy ra hiện tượng giật cục nếu người dùng di chuyển đột ngột. Ngoài ra, với những cá nhân quan tâm về góc nhìn, ống kính trên X100VI sẽ là yếu tố hạn chế tương đối đến khả năng sáng tạo khi nó không đạt được những cảm giác về điện ảnh như những máy ảnh có thể thay thế ống kính.

Thời lượng pin

Fujifilm X100VI sử dụng viên pin NP-W126S tương tự như phiên bản tiền nhiệm và cá dòng máy ảnh thế hệ trước là X-E4 và X-Pro 3. Dòng pin này không có dung lượng pin lớn như NP-W235 trên X-S20 và X-T5, nhưng kích thước nhỏ của nó sẽ phù hợp cho việc chế tạo một thân máy có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ. Ở chế độ tiết kiệm điện, chiếc máy có thể chụp được 450 ảnh và con số này trong thực tế có thể còn cao hơn.

Fujifilm X100VI sử dụng viên pin NP-W126S với thời lượng pin ở mức khá

Tuy nhiên, nếu dùng để quay phim, người dùng sẽ cần phải mua nhiều viên pin NP-W126S với mức giá rẻ hơn so với loại pin mới. Khi thử nghiệm quay phim ở độ phân giải 4K/60 trong điều kiện môi trường ổn định, X100VI tổng thời gian quay là 55 phút với mỗi viên pin được sạc đầy. Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc máy là nó sẽ nhanh chóng bị quá nhiệt sau một khoảng thời gian ngắn từ 15 – 25 phút, làm ngắt quãng quá trình quay phim liên tục và cần một khoảng thời gian hạ nhiệt cho chiếc máy.

Người dùng nên hạn chế quay phim liên tục ở độ phân giải cao với chiếc máy này

Đánh giá tổng quan về Fujifilm X100VI

Nếu như người dùng có cảm tình với những chiếc máy có thiết kế hoài cổ vừa để chụp ảnh, vừa trở thành một món phụ kiện độc đáo, Fujifilm X100VI chắc chắn sẽ trở thành chiếc máy ảnh được yêu thích và săn đón không ngừng. Đối với nhiếp ảnh gia chú trọng đến trải nghiệm và chất lượng hình ảnh, nhưng sự bổ sung và nâng cấp về mặt công nghệ giúp cải thiện hơn nữa những gì mà các phiên bản tiền nhiệm đã làm được để đưa X100VI trở thành chiếc máy compact ấn tượng nhất.