Đánh giá Canon RF 50mm F1.8 STM – Ống kính “quốc dân” đành cho tất cả.

0
504

Những ống kính 50mm F1.8 luôn là lựa chọn cơ bản nhất dành cho dùng mới bắt đầu với máy ảnh, và ống kính Canon RF 50mm F1.8 STM hoàn toàn là một sản phẩm chất lượng. Vẫn giữ nguyên những điểm thiết kế cơ bản từ phiên bản ngàm EF cũ, tuy nhiên Canon đã bố sung thêm nhiều chi tiết để cải thiện chất lượng quang học và nâng cao chất lượng hoàn thiện để phù hợp với các thân máy ngàm RF. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh về chiếc ống kính quốc dây này.

Đánh giá Canon RF 50mm F1.8 STM – Ống kính “quốc dân” đành cho tất cả.

Tính năng cơ bản

Mặc dù đây là ống kính rẻ nhất trong hệ ngàm RF, nhưng Canon RF 50mm F1.8 STM vẫn có mức giá cao hơn một chút so với phiên bản EF STM dành cho máy ảnh DSLR nhờ vào những cải tiến về chất lượng quang học trên dòng STM. Ống kính RF vẫn có cùng hệ quang học gồm 6 thấu kính chia thành 5 nhóm như trên bản RF nhưng được bổ sung thêm một thấu kính phi cầu mới, giúp giảm thiểu quang sai trên toàn khung hình và cải thiện độ sắc nét từ vùng tâm ra đến rìa ảnh.

Ống kính mới được bổ sung thêm một thấu kính phi cầu mới, giúp giảm thiểu quang sai trên toàn khung hình

Nhà sản xuất đã sử dụng lớp phủ Super Spectra được cho là góp phần cải thiện chất lượng hình ảnh và khả năng tái tạo màu sắc. Ống kính cũng được tang bị 7 lá khẩu và có khẩu độ tối đa F22. Canon trang bị cho ống kính này động cơ bước STM để điều khiển chuyển động của các thấu kính lấy nét và giữ cho ống kính hoạt động yên tĩnh nhất. Động cơ này đã được trang bị trên nhiều ống kính của mình từ năm 2012 và nó vẫn còn hiệu quả với hầu hết các ống kính tầm trung và giá rẻ.

Và vì là một ống kính giá rẻ nhất, nên Canon RF 50mm F1.8 STM không được trang bị tính năng ổn định quang học, do đó người dùng nên sử dụng các dòng máy ảnh có bộ ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS). Trong khi với những dòng máy như Canon EOS R, RP, R8 và một số dòng máy cảm biến APS-C, người dùng nên tránh chụp ở tốc độ màn trập thấp hơn 1/50 giây.

Canon RF 50mm F1.8 STM không được trang bị tính năng ổn định quang học

Chất lượng hoàn thiện

Những dòng ống kính 50mm STM thuộc hệ ngàm Canon EF trước đây đều được biết đến với lớp hoàn thiện và phần ngàm bằng nhựa có cảm giác hơi rẻ tiền. Tuy nhiên, cho đến phiên bản Canon RF 50mm F1.8 STM, ống kính này đã có chất lượng hoàn thiện tốt hơn rất nhiều, sở hữu ngàm kim loại bền bỉ và có ngôn ngữ thiết kế phù hợp với phân máy ảnh Canon EOS R. Lớp hoàn thiện này tốt hơn so với phiên bản EF với vòng lấy nét thủ công có khía để tăng độ bám và vòng bạc xung quanh ngàm để tăng tính thẩm mĩ.

Canon RF 50mm có chất lượng hoàn thiện tốt hơn rất nhiều

Việc thay thế lẫy chuyển AF/MF bằng lẫy chuyển lấy nét/điều khiển buộc người dùng phải điều chỉnh AF/MF trong bảng menu. Khi chọn chế độ lấy nét, chiếc vòng trên ống kính sẽ hoạt động như vòng lấy nét thủ công và xoay mà không có điểm dừng. Trong khi ở chế độ điều khiển, người dùng có thể tùy biến chiếc vòng này để thay đổi các thông số phơi sáng và nhiều tùy chọn khác. Người dùng có thể thực hiện trực tiếp hoặc bằng cách khóa sáng để tránh những thay đổi bất chợt

Canon RF 50mm F1.8 STM là một ống kính rất nhỏ gọn với chiều dài chỉ 69.2mm

Về mặt kích thước, Canon RF 50mm F1.8 STM là một ống kính rất nhỏ gọn với chiều dài chỉ 69.2mm, ống kính này thực sự nhỏ gọn và giúp cho những bộ máy ảnh giảm tính cồng kềnh so với ống kính 50mm cao cấp. Điều này hoàn toàn phù hợp cho cả nhu cầu chụp ảnh và quay phim. Ống kính này thậm chí còn nhỏ và nhẹ hơn so với phiên bản EF. Khi lấy nét, thấu kính phía trước sẽ chuyển động tịnh tiến và sẽ tiến ra nhiều hơn khi đối tượng càng lại gần.

Phần ngàm kim loại giúp ống kính trở nên chắc chắn hơn

Khả năng lấy nét

Với kích thước nhỏ gọn, ống kính này sử dụng dạng động cơ bước STM vít xoay loại lớn. Động cơ này chắc chắn sẽ luôn tạo ra chút tiếng ồn trong quá trình lấy nét khi chụp ảnh và quay phim. Tuy nhiên, tiếng ồn này chỉ có thể nghe rõ trong những bối cảnh yên tĩnh như khi làm lễ hoặc nơi vắng người, và ở những môi trường khác, hầu như chúng ta sẽ không thể nghe được những tiếng động này.

Khi lấy nét thủ công, việc vặn vòng nhanh hơn sẽ phát ra tiếng kêu lớn hơn. Cơ chế lấy nét thủ công sử dụng phương thức điều khiển điện tử và có một chút độ trễ không quá đáng kể giữa việc vặn vòng lấy nét và tốc độ phản hồi của ống kính. Không chỉ vậy, ống kính gặp tình trạng đuổi nét khi chủ thể lại gần người chụp và khi người dùng lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng nhìn chung, tốc độ lấy nét của ống kính này là vừa đủ trong hầu hết các điều kiện sử dụng thường nhật.

Chất lượng hình ảnh

Dù chỉ là một ống kính hạng trung và sở hữu hệ quang học ít ấn tượng, nhưng chất lượng hình ảnh từ ống kính này đủ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dùng với một ống kính cơ bản. Về độ sắc nét, Canon RF 50mm STM có độ nét vùng trung tâm rất tốt với một ống kính giá rẻ, nhưng sẽ suy giảm đáng kể về khía rìa khung hình. Việc giảm khẩu độ về F2 hay F2.8 không cải thiện hơn độ nét vùng trung tâm nhưng cải thiện độ sắc nét của các chi tiết vùng rìa.

Ảnh chụp từ ống kính Canon RF 50mm F1.8 STM

Giảm khẩu độ về F4, độ chi tiết vùng góc sẽ có độ sắc nét rất ấn tượng và mức khẩu độ F5.6 – F8 sẽ đạt chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhất về tổng thể. Giảm khẩu độ sâu hơn về F22 sẽ giảm độ nét do hiện tượng nhiễu xạ. Do đó dải khẩu độ phù hợp để sử dụng là giữa F4 – F11. Hiện tượng tối góc và quang sai sẽ được kiểm tra trên máy tính và chúng đều xuất hiện ở khẩu độ lớn F1.8, tuy nhiên sẽ dần được cải thiện và biến mất hoàn toàn tại F4.

Ảnh chụp từ ống kính Canon RF 50mm F1.8 STM

Vì Canon RF 50mm STM không sở hữu nhiều lớp phủ cần thiết, việc chụp ảnh ngược sáng không sử dụng loa che nắng ES-65B sẽ gặp hiện tượng lóa sáng khá nghiêm trọng và hình ảnh sẽ xuất hiện các viền màu nổi bật dọc các chi tiết có độ tương phản cao khi mở khẩu độ lớn. Sử dụng các phần mềm hậu kì chỉ có thể xử lý tương đối hiện tượng này mà không thể làm nó triệt để. Việc sử dụng thấu kính phi cầu giúp cải thiện khả năng kiểm soát méo hình khi hình ảnh không có hiện tượng lồi hay lõm ảnh, các đường thẳng và dọc đều không bị bẻ cong.

Ảnh chụp từ ống kính Canon RF 50mm F1.8 STM Ảnh chụp từ ống kính Canon RF 50mm F1.8 STM

Đánh giá chung Canon RF 50mm F1.8 STM

Để tăng khả năng tiếp cận cho nhiều người dùng hơn, bên cạnh dòng ống kính L-Series cực kì đắt đỏ, Canon cũng sản xuất các ống kính cơ bản với mức giá tốt và có chất lượng tương xứng, phù hợp cho người dùng không có nhiều nâng sách. Những sự cải thiện nhỏ giúp ống kính này khóa lấp những thiếu sót từ thế hệ cũ, nhưng vẫn giữ mức giá không quá cao so với một ống kính 50mm và duy trì được chất lượng hình ảnh ấn tượng.