Đánh giá Fujifilm X-S20 – Chiếc máy ảnh nhiều công năng dành cho giới trẻ sáng tạo

0
278

Là dòng máy ảnh lai hấp dẫn nhất của Fujifilm trong năm 2023, Fujifilm X-S20 kế thừa những điểm mạnh của thế hê máy ảnh cao cấp là X-H2 và X-T5, cùng với hiệu suất phần cứng nổi bật từ cảm biến X-Trans IV để tạo nên một chiếc máy hoàn chỉnh và chất lượng từ trong ra ngoài với mức giá rất dễ tiếp cận cho hầu hết người dùng, đặc biệt là những nhà sáng tạo nội dung và vlogger. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chiếc máy này nhé.

Đánh giá Fujifilm X-S20 – Chiếc máy ảnh nhiều công năng dành cho giới trẻ sáng tạo

Chất lượng hoàn thiện

Fujifilm X-S20 tiếp tục xu hướng kết hợp sức mạnh từ dòng X-T trong một thân máy nhỏ gọn. So với X-H2 có kích thước tương đương với máy ảnh fullframe và X-T5 mỏng hơn một chút, thì X-S20 chỉ tương đương với Sony A6600 và có kích thước lần lượt là 127.7mm x 85.1mm x 65.4mm. Phần báng cầm được làm khá sâu để cầm nắm chắn chắc hơn nhưng vẫn không đủ dài để đặt thêm ngón tay út.

Fujifilm X-S20 chỉ có kích thước tương đương với Sony A6600

Chiếc máy có trọng lượng là 491g, nặng hơn một chút so với X-S10 (465g) do sở hữu viên pin lớn hơn. Fujifilm đã điều chỉnh để không làm tăng trọng lượng máy mà vẫn giữ kích thước nhỏ gọn. Nhìn từ phía trước, chiếc máy có ngôn ngữ thiết kế cổ điển như các máy ảnh Fujifilm khác, dù thiếu đi lẫy gạt điều chỉnh chế độ lấy nét M/S/C (Lấy nét thủ công, lấy nét một lần và lấy nét liên tục).

Ở phần dưới đáy máy sẽ là một ngăn chứa viên pin lớn và chỉ có một khe thẻ nhớ SD duy nhất. Vị trí nắp ngăn chứa khá gần với ốc tripod, buộc người dùng khi cần thay pin hay thẻ nhớ luôn phải tháo tấm đế hoặc nới lỏng chúng để có thể mở. Điều này đôi khi làm người dùng mất thời gian so với thiết kế khe thẻ nhớ ở bên hông nằm độc lập với khoang pin như trên các máy ảnh X-T cao cấp.

Chiếc máy sử dụng hợp kim ma-giê cao cấp để chế tạo khung máy giúp tăng độ bền

Fujifilm X-S20 sử dụng dòng pin mới là NP-W325 thay thế cho dòng pin NP-W126S. Viên pin mới có dung lượng 2200mAh cho thời lượng pin đạt 750 tấm, gấp đôi so với viên pin cũ. Đồng thời, thời gian quay phim cũng có thể lên đến khoảng 2 giờ cho mỗi lần sạc đầy. Đây là một trong những cải tiến thực tế nhất đối với dòng máy này. Mặc dù nhỏ nhưng chiếc máy sử dụng hợp kim ma-giê cao cấp để chế tạo khung máy, giúp tăng độ bền mặc dù nó không có khả năng kháng thời tiết.

Nếu nút Q trên X-T30 được đặt ở vị trí dễ nhầm lần, Fujifilm đã mang nút này lên mặt trên của máy ảnh bên cạnh nút ISO. Vị trí này hoàn toàn tách bạch dù nó không trực quan với nhiều người dùng so với việc đặt nó ở mặt sau. Đồng thời, thay vì sử dụng ba vòng xoay thông số cổ điển, X-S20 sử dụng vòng xoay chế độ PASM phổ thông va sử dụng các nút xoay phía trước và sau để điều khiển thông số.

Fujifilm đã mang nút Q Menu lên mặt trên của máy ảnh bên cạnh nút ISO.

Sự thay đổi này cũng là một hướng đi thông minh cho những người dùng không quen với hệ thống điều khiển cũ. Trên vòng xoay nay có thể chế độ quay VLOG chuyên dung dụng với các tùy chọn có sẵn gồm hẹn giờ bắt đầu quay, chế độ nhận diện khuôn mặt/mắt, chế độ ưu tiên lấy nét sản phẩm, điều khiển ổn định cảm biến IBIS, tùy chọn ghi hình tốc độ cao và chế độ xóa phông (Background Defocus).

Hệ thống nút chụp và các nút chức năng đều được đặt ở vị trí đễ bấm, nhưng cảm giác bấm chưa thực sự thoải mái. Mặt sau của máy có một cần điều khiển để điều hướng, thay đổi điểm lấy nét cùng nhiều nút chức năng khác.  Fujifilm X-S20 được trang bị cổng micro được tích hợp với cổng dây bấm từ xa ở bên trái và khi cắp dây cáp vào cổng này, máy ảnh sẽ phát đi thông báo lựa chọn thiết bị mà bạn đang cắm vào.

Hệ thống nút chụp và các nút chức năng đều được đặt ở vị trí đễ bấm

Ở phía dưới sẽ là ngăn chứa cổng micro-HDMI cùng với cổng USB-C dùng để truyền dữ liệu hoặc sạc cho máy. Phía trên bên trái của máy ảnh là một cần gạt bật dèn flash tích hợp. Fujifilm X-S20 cũng có hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) với hiệu quả ổn định quang học lên đến 7 stops thay vì 6 stops trên X-S10, mang đến những cảnh quay đẹp và mượt mà hơn. Nhìn chung, hệ thống ổn định trên Fujifilm hầu như được đánh giá rất tốt trên hầu hết các sản phẩm sở hữu tính năng này.

Kính ngắm và màn hình

Kính ngắm trên Fujifilm X-S20 có kích thước 0.39 inch và có độ phân giải ở mức trung bình 2.36 triệu điểm ảnh. Mặc dù độ phân giải kính ngắm có sự cải thiện tương đối, nhưng về bản chất cảm giác nó mang lại không khác so với kính ngắm cũ. Tuy nhiên hệ số phóng đại thấp (0.5x) khiến cảm giác theo dõi thông tin không thoải mái so với kính ngắm trên X-H2 (0.8x).

Fujifilm X-S20 sở hữu hệ thống kính ngắm và màn hình xoay lật như các dòng máy cũ

Phía sau chiếc máy sẽ là màn hình cảm ứng 3-inch xoay lật với độ phân giải lên đến 1.84 triệu điểm ảnh, cho phép người dùng linh hoạt hơn trong nhiều góc chụp. Tuy nhiên, khả năng cảm ứng chỉ dừng lại ở lựa chọn điểm lấy nét, chạm chụp, điều hướng menu Q, nhưng lại không thể điều hướng menu chính và vẫn có chút độ trễ khi hoạt động.

Hệ thống lấy nét

Fujifilm X-S20 kế thừa hệ thống lấy nét từ các dòng máy cao cấp và có thể cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác. Người dùng sẽ có hệ thống lấy nét theo pha/tương phản với 425 điểm lấy nét trải rộng trên toàn khung hình. Điều này có được nhờ bộ xử lý X-Processor 5, không chỉ được bổ sung thêm nhiều thuật toán mới, mà còn có khả năng nhận diện nhiều chủ thể bằng AI gồm gồm: động vật, chim, ô tô, xe máy – xe đạp, máy bay và tàu hỏa.

Fujifilm X-S20 có hệ thống nhận diện chủ thể rất ấn tượng

Người dùng sẽ sử dụng cần điều khiển để di chuyển điểm nét hoặc chạm vào màn hình để lấy nét. Tuy nhiên hệ thống này vẫn kém trực quan hơn và thiếu linh động so với các dòng máy của Sony và Canon khi có cách tiếp cận thông minh hơn. Trên lý thuyết, hệ thống này giống như nhiều dòng máy Fujifilm khác trong thời gian gần đây, nhưng thực tế hiệu suất của nó đã được cải thiện và duy trì tốt việc giữ nét. Hệ thống này cũng hỗ trợ các ống kính Fujifilm khấu độ lớn vẫn có thể lấy nét chính xác.

Hiệu suất của hệ thống lấy nét đã được cải thiện và duy trì tốt việc giữ nét

Khi chụp ảnh, chiếc máy nhanh chóng bắt nét nhanh vào đối tượng cần theo dõi. Độ chính xác khi bắt nét vào mắt có thể chưa tốt như nhiều dòng máy cao cấp, nhưng chiếc máy bắt vẫn lấy nét tốt ở nhiều góc độ khác nhau. Một trong những điểm cải thiện đáng giá nằm ở bộ nhớ đệm và bổ sung thêm khả năng tương thích thẻ nhớ UHS-II. Về khả năng chụp liên tục, Fujifilm X-S20 đạt 8 fps với màn trập cơ và 20 fps với màn trập điện tử, thậm chí lên đến 30fps với hệ số cắt là 1.25x.

Chiếc máy bắt vẫn lấy nét tốt ở nhiều góc độ khác nhau và gần tương đương với các dòng máy cao cấp

Cụ thể chúng ta sẽ có bảng so sánh bộ nhớ đệm như sau. Từ những con số ở dưới, có thể thấy Fujifilm X-S20 có bộ nhớ đệm vượt trội hơn so với nhiều máy ảnh ở cùng tầm giá.

Fujifilm X-S20 Fujifilm X-S10
Màn chập cơ (8 fps) Trên 1000 JPEG

35 ảnh RAW không nén

105 JPEG

18 ảnh RAW không nén

Màn chập điện tử (20 fps) 256 ảnh JPEG

28 ảnh RAW không nén

32 ảnh JPEG

17 ảnh RAW không nén

Chế độ thể thao (30 fps) 407 ảnh JPEG

28 ảnh RAW không nén

29 ảnh JPEG

17 ảnh RAW không nén

 

Khả năng lấy nét khi quay phim cũng được cải thiện với khả năng theo dõi chủ thể rất tốt. Thử nghiệm thực tế cho thấy chiếc máy có thể theo dõi khuôn mặt và lấy nét ổn định hơn rất nhiều khi kết hợp với các ống kính mới từ Fujinon, Viltrox hoặc Tamron, mang đến cảm giác lấy nét mượt mà hơn so với các máy ảnh Sony. Fujifilm X-S20 cho phép người dùng thay đổi loại màn trập để tăng tốc độ màn trập từ 1/4000 lên đến 1/32000 giây và tính năng này kế thừa từ X-S10.

Hiệu suất quay phim

HIệu suất quay phim trên Fujifilm X-S20 có nhiều thay đổi rất đáng ghi nhận. Ngoài việc có thêm cổng tai nghe riêng và phụ kiện quạt làm mát để tránh quá nhiệt, chất lượng ghi hình được nâng lên 6.2K 30p/4K 60p (ghi hình trong máy) ở cả 2 tiêu chuẩn UHD/DCI, 4:2:2 10bit lên đến 360Mb/s. Người dùng có thể chọn độ phân giải DCI 2K để đạt tối đa tốc độ khung hình 240p. Thêm vào đó, X-S20 cũng không còn giới hạn 30 phút như trước và chỉ bị giới hạn bởi nhiệt độ và kích thước tệp quay.

Ngoài ra, chiếc máy có thể xuất hình ảnh qua cổng micro-HDMI ở tiêu chuẩn Apple ProRes RAW hoặc BlackMagic RAW 12bit khi sử dụng đầu ghi ngoài ATOMOS hoặc Blackmagic phù hợp. Fujifilm X-S20 cũng nâng cấp profile màu F-Log 2 để nâng dải nhạy sáng lên 14 stops và người dùng có thể sử dụng đầy đủ 19 giả lập film cho các video của mình. Khi quay thử nghiệm, X-S20 tạo ra những thước phim rất đẹp với độ chi tiết tốt, màu sắc tuyệt vời và đạt dải nhạy sáng rất ấn tượng khi quay dạng tệp LOG.

Như đã đề cập từ trước, Fujifilm X-S20 có chế độ VLOG cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ người sáng tạo có thể điều khiển máy quay dễ dàng. Người dùng chỉ cần lắp cáp nối giữa X-S20 và cáp USB-C để biến chiếc máy trở thành một chiếc Webcam. Với những người dùng là vlogger, Fujifilm cũng cung cấp thêm phụ kiện là tay cầm kiếm tripod nhỏ TG-BT1 sẽ giúp người dùng sáng tạo linh hoạt hơn nhờ vào báng cầm được tích hợp các nút chức năng để có thể điều kheienr từ xa.

Hiệu suất cảm biến

Fujifilm X-S20 sở hữu cảm biến 26.1 MP đã xuất hiện trong 4 dòng máy trước đây gồm X-T3, X-T30, X-T4 và X-S10, do đó sẽ không có bất kì thay đổi nào đáng chú ý. Nó vẫn là cảm biến X-Trans CMOS 4 BSI không sử dụng bộ lọc thông thấp để tăng cường độ sắc nét và chất lượng hình ảnh. So sánh với nhiều đối thủ thì đây vẫn là một cảm biến với hiệu suất khá dù không thực sự nổi bật ở một khía cạnh nào.

Cảm biến của Fujifilm X-S20 với dải nhạy sáng gốc cho phép khôi phục phần tối sạch hơn

Cảm biến của Fujifilm X-S20 với dải nhạy sáng gốc cho phép khôi phục phần tối sạch hơn nhưng sẽ tạo ra phần sáng không thực sự hoàn hảo. X-S20 vẫn hỗ trợ tính năng tăng cường dải nhạy sáng là DR200 và DR400 khi sử dụng ISO cao hơn, cải thiện việc tổng hợp thông tin ở các vùng tối và vùng sáng. Vì cảm biến này có cách xử lý thông tin khá độc đáo nên việc làm nét hình ảnh cũng trở nên khó khăn hơn.

Khả năng xử lý ISO

So với các máy ảnh của Canon và Sony, cảm biến X-Trans 26MP trên Fujifilm X-S20 có sự hạn chế về dải ISO gốc chỉ nằm trong dải 160-12800 (mở rộng 80-51200), tuy nhiên các trải nghiệm thực tế cho thấy mức ISO 12800 vẫn mang đến những tấm hình hoàn toàn có thể sử dụng được cho nhiều tình huống. Tất nhiên, người dùng sẽ đánh đổi bởi lượng nhiễu rất nhiều, dù chúng mang đến cảm giác đó là nhiễu của phim ảnh nên cũng khá dễ chịu.

Hình ảnh trong dải ISO 160 - 3200 hoàn toàn có thể sử dụng được

Bắt đầu từ ISO 160-800, hình ảnh có chất lượng tốt và chỉ xuất hiện chút nhiễu ở ISO 1600. Nâng lên mức 3200, độ tương phản có sự suy giảm nhẹ và nhiễu nhiều hơn một chút, nhưng có thể chấp nhận được. Hai mức ISO là 6400 và 12800 sẽ có mức nhiễu cao hơn và dễ nhìn thấy hơn ở các vùng tối. Việc mở rộng lên ISO 51200 được cho là không cần thiết vì nó không hữu ích với bất kì ứng dụng hậu kì nào. Tuy nhiên, khả năng duy trì màu sắc tốt, cân bằng màu sắc nhất quán và không bị chuyển màu chính là ưu điểm mà cảm biến này có thể làm được.

Hai mức ISO là 6400 và 12800 sẽ có mức nhiễu cao hơn và dễ nhìn thấy hơn ở các vùng tối Người dùng được khuyến cáo không nên sử dụng ISO 25600 và 51200

Dải nhạy sáng

Để có thể đánh giá thực tế dải nhạy sáng, bạn có thể kiểm tra khả năng giữ chi tiết khi nâng sáng tại vùng tối và khả năng khôi phục vùng sáng mà không tạo ra các đốm cháy. Với Fujifilm X-S20, chiếc máy có dải nhạy sáng đủ rộng dể khôi phục các chi tiết vùng tối lên đến 4 stops một cách thuyết phục. Sau khi hậu kì, người dùng sẽ có một tấm hình với độ tương phản tốt, màu sắc tươi sáng, độ chi tiết ở nhiều vùng rất ấn tượng và ít nhiễu hơn.

Chiếc máy có dải nhạy sáng đủ rộng dể khôi phục các chi tiết vùng tối lên đến 4 stops một cách thuyết phục

Tuy nhiên, việc khôi phục các chi tiết vùng sáng khó khăn hơn. Nếu giảm độ sáng xuống khoảng 2 stops sẽ khôi phục vùng sáng tốt và rõ ràng hơn, thì với 3 stops, hình ảnh trở nên thiếu tự nhiên. Để tăng cường dải nhạy sáng, người dùng có thể nâng mức ISO cơ sở lên 320 hoặc 640 để sử dụng 2 tùy chọn tăng cường dải nhạy sáng là DR200 và DR400. Nhờ chế độ này mà người dùng có thể phơi sáng lâu hơn để thu nhận được nhiều thông tin ở vùng tối và khôi phục vùng sáng tốt hơn.

Màu sắc

Hệ màu sắc của Fujifilm là điểm khiến thương hiệu này nổi bật. Màu sắc của hình ảnh thực sự đẹp, nổi bật với độ bão hòa tốt và sự chuyển đổi tông màu dễ chịu. Dù người dùng chụp ảnh vùng trời, khoảng hồ rộng và nhiều bối cảnh khác, màu sắc được tái hiện rất chân thực, phong phú nhưng không quá sắc sỡ. Ngoài ra, các giả lập màu phim mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt khi chụp ảnh và giảm bớt thời gian hậu kì.

àu sắc của hình ảnh thực sự đẹp, nổi bật với độ bão hòa tốt và sự chuyển đổi tông màu dễ chịu

Một số màu sắc như Astia, Provia, Chrome và Eterna đều được đánh giá rất tốt khi tạo nên màu sắc cổ điển nhưng trang nhã. Nếu Velvia thương mang đến cảnh sắc quá rực rỡ chỉ dành cho ảnh phong cảnh, thì Astia hay Provia đều là 2 tùy chọn màu sắc phù hợp cho việc chụp ảnh thường nhật. Các giả lập phim đen trắng cũng có thể được điều chỉnh để có được tông màu trắng đen đặc biệt hơn. Người dùng cũng có thể kiểm soát nhiễu hạt để tạo nên bức ảnh như mong muốn.

Các giả lập phim cùng hệ thống kiểm soát nhiễu là công cụ sáng tạo hình ảnh mạnh mẽ nhất trên X-S20

Đánh giá chung Fujifilm X-S20

Fujifilm X-S20 có thể được xem là một hướng tiếp cận mới của nhà sản xuất trong bối cảnh mà những người sáng tạo cần một chiếc máy ảnh lai, vốn có thể cân bằng giữa chất lượng ảnh chụp và chất lượng quay phim. Không chỉ có hiệu suất phần cứng tốt, nhiều tính năng trực quan hơn, mà hình ảnh từ chiếc máy này thỏa mãn người dùng đam mê chất film vốn có của Fujifilm.