Đánh giá Sony WF-1000XM5 – Siêu phẩm tai nghe earbuds mới của Sony

0
342

Là thế hệ thứ năm trong dòng sản phẩm tai nghe không dây earbuds, Sony WF-1000XM5 khi được trình làng cộng động âm thanh đã mang đến rất nhiều sự ngạc nhiên lẫn thích thú. Không chỉ có vẻ ngoài được thay đổi với tính thẩm mỹ cao cấp hơn, WF-1000XM5 được tích hợp đầy đủ các công nghệ không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm nghe nhạc ấn tượng hơn, mà chức năng đàm thoại với tính năng khử ồn được có sự nâng cấp rất ấn tượng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết tai nghe này nhé.

Đánh giá Sony WF-1000XM5 – Siêu phẩm tai nghe earbuds mới của Sony

Mức giá

Nếu như các thương hiệu lớn đều có xu hướng giữ giá các sản phẩm thế hệ kế tiếp khi ra mắt giống như Apple và AirPods Pro 2, thì tai nghe Sony WF-1000XM5 lại có xu hướng tăng giá một chút. Cụ thể, tai nghe này sẽ có mức giá khởi điểm là 299 USD so với mức 280 USD tại thời điểm WF-1000XM4 ra mắt. Mức giá này tương đương với Bose QuietComfort Earbuds lúc ra mắt, và sự chênh lệch giá giữa các sản phẩm cũng góp phần tạo thêm lợi thế cạnh tranh khi so sánh giữa chất lượng tai nghe trên lượng hầu bào mà người dùng bỏ ra.

Tai nghe WF-1000XM5 có mức giá nhỉnh hơn 1 chút so với WF-1000XM4

Thiết kế và hoàn thiện

Từ vẻ ngoài của hộp sạc cho đến tai nghe bên trong, có thể thấy Sony đã có sự thay đổi đáng kể dành cho thiết kế của WF-1000XM5. Tai nghe mới đã nhỏ hơn đáng kể so với người tiền nhiệm mà cụ thể là nhẹ hơn 20% và nhỏ hơn 25% so với WF-1000XM4. Phần vỏ của cai nghe được làm bằng nhựa bóng mới mang đến cảm giác vừa cao cấp vừa hiện đại. Tuy nhiên, tai nghe nhỏ khi đặt trong hộp sẽ khó lấy ra hơn và người dùng nên kéo tai nghe hướng về phía mình để lấy tai nghe dễ dàng hơn.

Sony đã có sự thay đổi đáng kể dành cho thiết kế của WF-1000XM5

Phần chi tiết không sơn bóng duy nhất là bề mặt nơi che đạy các nút điều khiển cảm ứng và cụm mic bên ngoài ở phía dưới. Các điều khiển cảm ứng này hoạt động rất tốt và tai nghe còn được bổ sung thêm tính năng điều khiển mới sẽ được giới thiệu trong bài viết. Nhìn chung, tai nghe WF-1000XM5 được Sony hoàn thiện tượng và có chất lượng rất cao cấp, tương đương với Bose QuietComfort Earbuds II và AirPods Pro 2, và cũng là một bước tiến vượt bật so với mẫu tai nghe cũ.

Nói về tính thẩm mỹ, tai nghe WF-1000XM5 mảnh mai hơn so với XM4, với các đường nét mượt mà hơn, các đường cong tinh tế hơn trong khi micro bên ngoài được tích hợp sâu bên trong để phần chi tiết này nhỏ, tròn và ít nhô ra hơn. Kiểu dáng thanh amnhr cũng giúp giảm tác động của tiếng ồn do gió thổi qua các bề mặt bên ngoài. Tai nghe của Sony được xếp hạng IPX4 giúp nó có thể kháng mồ hôi khi tập thể dục nhưng sẽ không thể kháng nước.

Tai nghe WF-1000XM5 mảnh mai hơn so với XM4, với các đường nét mượt mà hơn

Tai nghe mới không chỉ có tính thẩm mỹ cao hơn, mà nó còn mang đến cảm giác đeo thoải mái và dễ sử dụng hơn so với XM4. Với những người dùng khó tính, nếu dòng tai nghe Bose QuietComfort Earbuds II có chút không vừa vặn, thì Sony áp dụng các đầu mút bằng nhựa tổng hợp và dựa vào kĩ thuật đeo “chèn và vặn” để giúp tai nghe có thể bịt kín ống tai. Vật liệu ở phần đầu mút mang đến cảm giác giữa nhựa silicon và đầu mút hoạt tính.

Khi lắp vừa vặn tai nghe WF-1000XM5 vào ống tai, người dùng sẽ có một lớp đệm kín tuyệt vời. Nhưng những người dùng đã đeo thử tai nghe mong muốn chất liệu này nên cứng hơn một chút để tránh việc chỉ một lần gạt nhẹ có thẻ làm rớt tai nghe. Trong bộ sản phẩm, người dùng sẽ có 4 bộ đệm tai nghe với 4 kích thước khác nhau.

Khi lắp vừa vặn tai nghe WF-1000XM5 vào ống tai, người dùng sẽ có một lớp đệm kín tuyệt vời

Một thay đổi lớn khác đối với WF-1000XM5 là việc sử dụng cụm loa mới là Dynamic Driver X với kích thước 8.4mm, lớn hơn một chút so với cụm loa 6.4mm trên WF-1000XM4. Cụm loa lớn hơn sẽ giúp nó vừa vặn hơn trong phần vỏ tai nghe, giúp giảm tiếng ồn cơ học khi xảy ra rung lắc. Sony sử dụng hai vật liệu cho cụm loa này để dành cho tần số thấp và tần số cao.

Chất lượng đàm thoại và khử ồn

Để cải thiện hơn chất lượng cuộc gọi cho WF-1000XM5, Sony đã thay đổi cách tiếp cận vấn đề này trên nhiều góc độ khác nhau. Thứ nhất, thiết kế bóng bẩy của tai nghe ẩn chứa bên trong một cấu trúc giảm tiếng ồn gió đặc biệt giúp giảm thiểu mức độ hiện diện của dạng tiếng ồn khó xử lý này khi người dùng thực hiện đàm thoại trong môi trường nhiều gió. Tai nghe kết hợp giữa bộ xử lý tiếng ồn và trí tuệ nhân tạo AI giúp duy trì rõ nét, kết hợp với cảm biến dẫn truyền xương tai để phát hiện khi nào người dùng đang nói.

Thiết kế bóng bẩy của tai nghe ẩn chứa bên trong một cấu trúc giảm tiếng ồn gió đặc biệt

Với việc kết hợp cảm biến nhận diện cử chí, người dùng nay có thể chấp nhận hoặc từ chối cuộc gọi chỉ bằng việc gật và lắc đầu. Để kiêm tra độ nhạy của tính năng này, chúng tôi được hướng dẫn trải nghiệm thông qua ứng dụng Headphones App và nó hoạt động tốt một cách đánh kính kinh ngạc. Với những thay đổi nhỏ về thiết kế và công nghệ, tiếng ồn gió phần lớn được giảm thiểu ngay cả trong những điều kiện gió mạnh. Giọng nói vẫn sẽ giữ được độ chi tiết, rõ ràng và dễ nắm bắt, điều mà không phải tai nghe không dây nào cũng có thể làm được.

Về tính năng khử tiếng ồn chủ động, Sony khẳng định rằng WF-1000XM5 đã giảm được đến 20% lượng tiếng ồn so với phiên bản XM4. Dòng sản phẩm mới sẽ dược tích hợp đến 3 micro trên mỗi phần thân của tai nghe thay vì chỉ 2 micro trên phiên bản cũ. Bộ micro này sẽ bao gồm các micro phản hồi kép để cải thiện khả năng khử tần số thấp, cùng với bộ xử lý âm thanh tích hợp mới V2 và bộ xử lý tiếng ồn riêng là HD Noise Cancelling QN2e.

Tai nghe có bộ xử lý âm thanh tích hợp mới V2 và bộ xử lý tiếng ồn riêng là HD Noise Cancelling QN2e

Khi so sánh Sony WF-1000XM5 và phiên bản tiền nhiệm, tai nghe dường như loại bỏ được các lớp nhiễu âm ở vùng âm trung rất rõ ràng và hiệu suất tổng thể rất ấn tượng. Bộ tai nghe có thể xử lý nhiều tiếng ồn bên ngoài hơn, và xử lý để giảm thiểu hiệu ứng âm thanh chân không khi không có tác động của âm thanh bên ngoài sẽ gây khó chịu cho người dùng. Tuy nhiên, xét trên mức độ khử ồn hiệu quả, Bose QuietComfort Earbuds II vẫn sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn so với WF-1000XM5.

Tính năng

Công nghệ tăng cường chất lượng DSEE Extreme tiếp tục được Sony tích hợp cho WF-1000XM5 để nâng cao chất lượng và độ chi tiết cho các tệp nhạc chất lượng thấp. Tai nghe hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao, hiệu ứng âm thanh vòm 360 đi kèm với tính năng theo dõi trạng thái đầu của người dùng lần đầu tiên được tích hợp. Sony WF-1000XM5 hỗ trợ LDAC để hỗ trợ các nguồn phát nhạc tương thích và tính năng Bluetooth đa điểm cho phép kết nối tai nghe đồng thời với hai thiết bị.

Việc kết nối tai nghe với điện thoại diễn ra rất nhanh

Thử nghiệm kết nối WF-1000XM5 với hai thiết bị là MacBook Pro và iPhone 12 cho thấy việc chuyển đổi nguồn phát giữa hai thiết bị này hoàn toàn liên mạch, giúp người dùng có thể chuyển từ việc xem video trên laptop sang trả lời cuộc gọi. Hai tính năng điều khiển âm thanh Adaptive Sound Control và Speak to Chat cũng được tích hợp vào tai nghe này để thay đổi âm lượng phù hợp với vị trí và tình trạng của môi trường xung quanh.

Người dùng có thể đăng ký các vị sẽ khởi động tính năng khử ồn ANC như phòng gym hoặc sử dụng chế độ xuyên âm để lắng nghe các cuộc trò chuyện khi ở văn phòng. Một trong những thay đổi thú vị nhất với WF-1000XM5 liên quan đến phạm vi điều khiển cảm ứng. Người dùng có thể thực hiện các thao tác như phát lại, chuyển chế độ âm thanh và âm lượng cùng một lúc trên tai nghe, trong khi tai nghe XM4 chỉ thực hiện hai trong số ba tính năng cùng một lúc.

Người dùng có thể thực hiện các thao tác bằng cách tác dụng lực lên phần vỏ tai nghe

Việc thay đổi âm lượng cũng được thực hiện bằng việc gõ bên tai trái để giảm âm và tay phải để tăng âm. Ngoài ra, người dùng Spotify có thể sử dụng dịch vụ phát trực tuyến bằng cách nhấn đúp nhanh thay vì phải khởi động ứng dụng thủ công trên điện thoại.

Thời lượng pin

Tai nghe Sony WF-1000XM5 có thời lượng pin kéo dài lên đến 8 tiếng với Bluetooth và khử ồn ANC. Hộp sạc của tai nghe cũng cung cấp thêm tối đa 24 tiếng đồng hồ nghe nhạc. Có thể nói đó là một con số ấn tượng và trong quá trình trải nghiệm thực tế, tai nghe của Sony có thể nđáp ứng được thời lượng sử dụng tương đương với con số đã công bố. Nhờ đó mà WF-1000XM5 hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt với thương hiệu khác như Bose QuietComfort II và AirPods Pro 2 với thời lượng nghe chỉ ở mức 6 tiếng.

Sony WF-1000XM5 có thể được sạc nhanh qua cổng Type-C

Chất âm

Về mặt chất âm, người dùng sẽ kỳ vọng rằng tai nghe Sony WF-1000XM5 sẽ có sự khác biệt so với phiên bản cũ của nó. Tuy nhiên, có vẻ những thay đổi này chưa thực sự thỏa mãn người dùng. So sánh với phiên bản XM4, dòng tai nghe mới có thể sẽ không có phần âm trầm phong phú hoặc đầy đủ, nhưng đổi lại điều Sony muốn đạt được là sự rõ ràng và độ chi tiết là điều rất đáng quan tâm để thực sự khác biệt.

Sony WF-1000XM5 có nhiều sự thay đổi về mặt chất âm nhưng không hẳn là ấn tượng

Với những bài hát có sự phức tạp trong cấu trúc, nhiều tai nghe tầm trung hay cả cao cấp có thể biến nó thành một mớ hỗn độn các tạp âm khó cảm nhận, nhưng WF-1000XM5 lại thể hiện rất tốt và rành mạch các chi tiết để truyền tải ý nghĩa của bài hát. Một số bài hát có âm trầm mạnh mẽ được tai nghe xử lý để mang đế cảm giác cân bằng hơn về cường độ và chất lượng. So với dòng tai nghe cũ đôi khi có âm thanh đục và không trong trẻo, thì tai nghe mới kiểm soát âm trầm tốt và cân bằng hơn nhiều.

Người dùng có thể thường thức độ chi tiết vô cùng ấn tượng từ tai nghe khi có thể nghe rành mạch âm trầm, tiếng đàn piano, giọng hát, giọng đệm và tổng thể bộ gõ. Tai nghe có trường âm mở rộng chưa từng có trong phân khúc tai nghe không dây cao cấp. Dù có sự đánh đổi về độ phân giải âm thanh với các sản phẩm tiền nhiệm, nhưng chúng vẫn có tính nhạc điệu và thời gian. Dải âm tần trung trên tai nghe WF-1000XM5 được thể hiện tối đa sức mạnh của mình trong mọi nội dung âm thanh khác nhau.

Người dùng có thể thường thức độ chi tiết vô cùng ấn tượng từ tai nghe

Với mức độ chân thực này, người dùng sẽ có thể cảm nhận được giai điệu tử phím đàn piano mỏng manh, tiếng trống đập tràn đầy năng lượng và mạnh mẽ. Thậm chí, người dùng có thể nhắm mắt lại để cảm giác vị trí của các nhạc cụ khi đang nghe. Tính năng khử tiếng ồn được thử nghiệm có hiệu quả tương đối tốt mà không làm mất cân bằng các dải âm khi nghe nhạc.

Đánh giá chung Sony WF-1000XM5

Với WF-1000XM5, người dùng không chỉ nhận được một sản phẩm có thiết kế hoàn toàn mới để mang đến một cảm giác đeo thoải mái và nhiều tính năng có hiệu suất vượt trội hơn so với đối thủ, mà còn được tận hưởng một trải nghiệm âm thanh ấn tượng, có độ trong trẻo, độ cân bằng và độ chi tiết âm thanh mà hiếm có bất kỳ tai nghe nào thuộc dòng sản phẩm cao cấp có thể làm được.