Sony WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S – Đâu là tai nghe earburs Sony đáng mua nhất.

0
434

Sony WF-1000XM5 và LinkBuds S là hai sản phẩm tai nghe cao cấp với chất lượng tốt đến từ thương hiệu của Nhật Bản. Cùng sở hữu chất âm tốt, nhiều tính năng ấn tượng, nhưng sự chênh lệch về mức giá cũng như các trang bị bên trong khiến nhiều người dùng còn phân vân khi lựa chọn giữa hai chiếc tai nghe này. Hãy cùng Anh Đức so sánh nhanh hai chiếc tai nghe này để giúp bạn đọc lựa chọn ra sản phẩm phù hợp.

Sony WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S – Đâu là tai nghe earburs Sony đáng mua nhất.

So sánh mức giá

WF-1000XM5 vừa được ra mắt trong tháng 7 vừa qua với mức giá khởi điểm là 299 USD, cao hơn ít nhất là 20 USD so với phiên bản XM4. Trong khi đó, LinkBuds S đã ra mắt được một năm và hiện tại có mức giá tiêu chuẩn là 199 USD. Do đó, người dùng có thể lựa chọn LinkBuds S để tối ưu chi phí hoặc nâng tầm trải nghiệm với dòng tai nghe mới ra mắt nếu có khoản hầu bao đầy đủ hơn.

LinkBuds S có mức giá dễ chịu hơn so với WF-1000XM5 mới ra mắt

So sánh thiết kế

Về ngoại hình, hai chiếc tai nghe Sony WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S dường như sở hữu thiết kế đến từ cùng một khuôn mẫu, với hình dạng và chất liệu gần tương tự nhau. Tuy nhiên, tai nghe mới ra mắt có sự trang nhã nhất định vì các vị trí điều khiển được sơn mờ trong khi phần vỏ còn lại được phủ bóng hoàn toàn. Mặc khác, tai nghe LinkBuds S chỉ có phần vỏ là lớp sơn mờ, dù vậy tai nghe này có nhiều tùy chọn màu sắc hơn là đen, trắng và xanh lam, thay vì chỉ đen và trắng trên WF-1000XM5.

Sony WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S dường như sở hữu thiết kế đến từ cùng một khuôn mẫu

Bên cạnh tính thẩm mỹ, cả hai đều sử dụng điều khiển cảm ứng điện dung, kèm với bốn bộ đêm tại để tinh chỉnh độ vừa vặn với phần ống tai của người dùng, đồng thời có xếp hạng kháng nước là IPX4 phù hợp trong môi trường tập luyện nhẹ. Tuy nhiên về kích thước, Sony WF-1000XM5 nhỏ hơn 25% và nhẹ hơn 20% so với bản XM4, với trọng lượng cụ thể là 6g mỗi bên tai. Trong khi Link Buds S có cụm loa nhỏ hơn nên có trọng lượng nhẹ hơn chỉ 4.8g cho mỗi bên tai. Nếu người dùng có đôi tai nhỏ, LinkBuds S là lựa chọn phù hợp hơn.

So sánh tính năng

Cả hai tai nghe WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S cùng sở hữu nhiều tính năng ấn tượng. Các tính năng này bao gồm kết nối Bluetooth đa điểm, khử tiếng ồn chủ động (ANC), chế độ điều chỉnh âm thanh thích ứng môi trường và công nghệ khử ồn để cải thiện chất lượng đàm thoại. Cả hai tai nghe đều hỗ trợ hiệu ứng âm thanh vòm, nhưng tai nghe mới có thêm tính năng theo dõi vị trí đầu người, đồng thời cũng được tích hợp chip xử lý tiếng ồn độc lập mới là QN2e cũng như micro phản hồi kép để theo dõi tiếng ồn xung quanh.

Tai nghe WF-1000XM5 có nhiều tính năng hơn trong ứng dụng điều khiển

Dù một số tính năng như khử ồn chủ động hay khử nhiễu đàm thoại chưa ấn tượng, LinkBuds S vẫn cho thấy hiệu suất làm việc rất tốt và ấn tượng so với mức giá của mình. Nhưng khi so sánh với tai nghe mới, bản nâng cấp này còn làm được nhiều hơn thế. Sony đã kết hợp tính năng giảm tiếng ồn bằng trí tuệ nhân tạo, cảm biễn dẫn truyền xương tai để tách giọng nói của người nói, tính năng nâng cấp chất lượng mới nhất, trong khi LinkBuds S chỉ có công nghệ giảm nhiễu có hiệu suất ở mức khá tốt.

Dù không có nhiều tính năng nhưng LinkBuds S vẫn có hiệu suất làm việc mạnh mẽ

So sánh chất âm

Trong bài đánh giá của chúng tôi, Sony WF-1000XM5 có chất lượng âm thanh thực sự rất ấn tượng dù dải âm cao vẫn có thể bị lấn át. Nhờ vào việc trang bị cụm loa Dynamic Driver X với kích thước lớn hơn (8.4mm) với phần cạnh hình vòm, phần âm trầm của tai nghe đã được cải thiện hơn rất nhiều và nó sẽ là lựa chọn hàng đầu so với LinkBuds S.

Sony WF-1000XM5 có chất lượng âm thanh thực sự rất ấn tượng dù dải âm cao vẫn quá nổi bật

Tuy nhiên, LinkBuds S của Sony vẫn gây được ấn tượng đến người dùng với chất âm tổng thể trên các dải âm tần tương đối đồng đều, nhưng đó cũng là hạn chế lớn nhất của chúng. Tai nghe mang đến một lượng chi tiết tốt và dải âm trầm được kiểm soát ổn định. Tuy nhiên, vì chỉ sử dụng cụm loa chính 5mm, chất âm của tai nghe này thiếu dải nhạy âm cần thiết, dẫn đến việc âm thanh thi thoảng sẽ bị nén lại và làm mất đi chất hay của bài hát.

Nếu như đang sử dụng dòng tai nghe WF-1000XM4, bạn sẽ cảm thấy thất vọng về LinkBuds S vì chất âm của nó kém ấn tượng hơn một chút. Nhưng nếu người dùng mong muốn sở hữu một tai nghe giá rẻ nhưng đủ chất lượng, việc thiếu dải nhạy âm sẽ không phải là tác nhân đáng kể với chất lượng âm thanh.

LinkBuds S sở hữu chất âm kém ấn tượng hơn một chút so với người đàn anh của nó

So sánh thời lượng pin

Khi nói về thời lượng pin, những tai nghe càng có nhiều tính năng tích hợp thường có thời gian hoạt động ngắn hơn, và điều này hoàn toàn đúng với cả hai sản phẩm trên. Cụ thể, Sony WF-1000XM5 sẽ có thời lượng pin là 8 tiếng cùng với thêm 24 tiếng từ hộp sạc, và có khả năng sạc nhanh với thêm 1 tiếng sau chỉ bằng 3 phút sạc. Trong khi đó, tai nghe Sony LinkBuds S có thời lượng pin lên đến 9 tiếng (khi tắt ANC) cùng với hộp sạc có thể cung cấp thêm đến 27 tiếng nghe nhạc cho người dùng.

Sony WF-1000XM5 vẫn là dòng tai nghe có thời lượng pin vượt trội hơn

Kết luận: Sony WF-1000XM5 và Sony LinkBuds S

Khi so sánh giữa hai tai nghe này, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng Sony WF-1000XM5 là một lựa chọn tốt hơn trên nhiều khía cạnh và dành cho người dùng mong muốn một tai nghe earbuds nhỏ gọn và đẹp mắt. Tuy nhiên, tai nghe LinkBuds S vẫn cho thấy sức hấp dẫn của mình khi so sánh về chất lượng tổng thể của nó so với mức giá rát tốt ở thời điểm hiện tại mà người dùng có thể cân nhắc sở hữu.