Trên tay ống kính telezoom Nikkor Z 100-400mm F4.5-5.6 VR S

0
212

Là một trong số những ống kính tele zoom cao cấp từ nhà Nikon, Nikkor Z 100-400mm F4.5-5.6 VR S được thiết kế dành cho các nhu cầu chụp ảnh thiên nhiên và nhiếp ảnh thể thao với dải tiêu cự rộng và khả năng chụp cận cảnh rất ấn tượng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc ống kính này để để xem xét những yếu tố nổi trội của nó nhé

Trên tay Nikkor Z 100-400mm F4.5-5.6 VR S

Chất lượng hoàn thiện

Là ống kính thuộc dòng ống kính cao cấp với nhãn S – nhãn hiệu được Nikon dành riêng cho các ốn kính cao cấp nhất thuộc ngàm Z – Nikkor Z 100-400mm sở hữu thiết kế với kết cấu chất lượng cao, khả năng kháng bụi và độ ẩm trong các mỗi trường phức tạp và có độ hoàn thiện tốt. Bằng cảm quan, Nikkor Z 100-400mm khá tương đồng với Z 70-200mm F2.8 về mặt chiều dài, nhưng ống kính này sẽ có thân hình lớn hơn nhưng trọng lương gần như là tương đồng.

Ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt

Đế tripod có thể tháo rời

Tương như như trên Z 70-200mm F2.8, ống kính này cũng có phần đế tripod có thể tháo dời. Và nếu bạn thường xuyên sử dụng các ống kính zoom tiêu cự xa, các phần tripod cũng có thể được thay thế cho nhau dễ dàng, giúp tiết kiệm không gian và dự phòng 1 chiếc tripod cho cả 2 ống kính.

Tripod có thể tháo rời và lắp thay thế cho Z 70-200mm F2.8

Điều khiển

Trên thân ống kính Nikkor Z 100-400mm có rất nhiều vòng xoay và nút chức năng. Bắt đầu từ phía đầu ống kính cho đến đuôi ống, người dùng sẽ đi qua vòng zoom, vòng lấy nét thủ công, vòng xoay tùy biến chức năng, 2 nút ấn tùy biến chức năng Fn phụ thuộc vào mẫu thân máy mà người dùng sử dụng. Phía đuôi ống kính sẽ có 2 nút gạt là AF/MF và nút gạt giới hạn khoảng lấy nét với 2 mức là từ 3m đến vô cực hoặc toàn dải lấy nét.

Ống kính có nhiều bộ phận điều khiển và tùy biến

Nikkor Z 100-400 cũng được trang bị bộ ổn định thấu kính bên trong thân ống kính, nhưng không có nút điều khiển chức năng chống rung trên thân máy. Thay vào đó, các chế độ chống rung tiêu chuẩn và thể thao sẽ được điểm khiển thông qua các thiết lập trên máy ảnh. Hệ thống chống rung này có hiệu quả đến 5.5 stops theo đánh giá từ CIPA và có thể đạt 6 stops với dòng máy flagship mới là Z9 bởi chiếc máy này có tính năng chống rung đồng bộ hoạt động trên cả máy và ống kính.

Dải zoom rộng và độ cân bằng tốt

Với dải tiêu cự zoom khá lớn là 100-400mm, ống kính có vòng xoay zoom với góc xoay tối đa là 90 độ, tương tự như các ống zoom tele khác mà nikon mới sản xuất gần đây. Với việc đặt vòng zoom ở phía đầu ống kính, người dùng có thể dễ dàng điều khiển tiêu cự mà không vô tình chạm vào các vòng hay nút chức năng khác trên ống kính. Đồng thời, ống kính này được thiết kế để không làm mất sự cân bằng khi được lắp lên các thiết bị quay phim khi người dùng thay đổi độ dài tiêu cự

Ống kính cân bằng khá tốt trên các thân máy và thiết bị quay phim

Nikkor Z 100-400mm vận hành rất ổn định, các vòng xoay trên ống kính này rất mượt với độ đằm tốt giúp cho cảm giác sử dụng ống kính trở nên thích thú hơn. Không chỉ vậy, Nikon đã thiết kế các thấu các bộ phân thấu kính rất kỹ lượng để không xảy ra hiện tượt trôi tiêu cự khi để ngược đầu thấu kính xuống dưới.

Hiện tượng tuột zoom sẽ không xảy ra

Cấu trúc quang học

Nikkor Z 100-400mm sở hữu đến 25 thấu kính chia thành 20 nhóm với 6 thấu kính tán xạ thấp, 2 thấu kính tán xạ siêu thấp giúp giảm thiểu mạnh mẽ các vấn đề về quang sai. Nikon cũng trang bị lớp phủ Nano Crystal Coat vàvARNEO để giảm thiểu các hiện tượng lóa hay bóng mờ khi chụp ngược sáng. Người dùng có thể lắp thêm các bộ nhân tiêu cự TC 1.4x và TC 2x để mở rộng tiêu cự mà vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động, tốc độ lấy nét và chất lượng hình ảnh tương đối ổn định.

Ống kính có cấu trúc quang học phúc tạp

Khoảng cách lấy nét gần

Một điểm nổi trội trên ống kính này là khả năng chụp cận cạnh của nó. Tại tiêu cự 400mm, khoảng cách lấy nét gần nhất là 1m với độ phóng đại xấp xỉ 1:1.26. Dù không đạt chuẩn macro thật sự nhưng điều này là rất hữu ích với Z 100-400mm và cho phép ống kính tele zoom này có thể chụp được các vật thể như côn trùng ở khoảng cách đủ xa để không làm chúng sợ hãi.

Ống kính cho phép chụp cận cảnh ở một khoảng cách an toàn

Khả năng lấy nét

Tương tự như với ống kính zoom ra mắt gần đây như Z 24-120mm, ống kính này sở hữu hệ thông 2 động cơ bước để lấy nét cho phép ống kính đạt hiệu suất lấy nét ổn, tốc độ nhanh và không gây ra tiếng ồn. Tuy nhiên, so với các ống kính sử dụng động cơ vòng, tốc độ lấy nét tức thời trên của Z 100-400 sẽ chậm đi đôi chút và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của chế độ lấy nét 3D theo chủ thể. Nhưng nhìn chung, ống kính này vẫn khá ổn trong hầu hết các trường hợp.

Ống kính có tốc độ lấy nét tương đối ổn với 2 động cơ bước

Tổng kết

Nhìn chung, Nikkor Z 100-400mm là một ống kính tele zoom khá mạnh mẽ và cao cấp đến từ nhà Nikon. Với thiết kế có độ cân bằng tốt trên các thân máy như Z6, Z7 và Z9, khả năng lấy nét ổn định, chất lượng hình ảnh tốt và dải zoom rộng, đây sẽ là một lựa chọn tốt cho nhiều nhiếp ảnh gia chuyên về thể thao phổ thông và thiên nhiên hoang dã.