4 Tính năng mà Apple cần cải thiện cho AirPods

0
351

Với đa số người dùng Apple, dòng tai nghe AirPods 3 đã đáp ứng được nhiều kỳ vọng của người dùng và là một cải tiến lớn so với Airpods 2 ra mắt vào năm 2019. Tuy nhiên, AirPods 3 vẫn còn nhiều điểm chưa thực sự hoàn hảo và cần có thêm nhiều tinh chỉnh. Mặc dù vẫn chưa có thông tin về thế hệ tiếp theo của AirPods, nhưng xem xét trên nhiều khía cạnh về thiết kế và tính năng, AirPods 4 được người dùng kì vọng sẽ cải thiện những đặc điểm dưới đây.

Airpod cần những cải tiến gì để trở nên tốt hơn

Cải thiện 1: Không sử dụng vật liệu nhựa

Đứng đầu trong danh sách những yếu tố cần cải thiện chính là vật liêu hoàn thiện cho chiếc AirPods này. Với các dòng AirPods, vật liệu nhựa cứng giúp bộ tai nghe này trở nên phong cách và có tính thẩm mỹ cao trong thiết kế. Nhưng với những người sành sỏi về âm nhạc, vật liệu khiến họ không thực sự hài lòng.

Vật liệu nhựa có khả năng gia công tốt và tính thẩm mỹ cao

Chúng không chỉ không tiếp xúc với bộ phân ngoài ta, mà việc thiếu một phần đệm kín làm giảm chất lượng âm thanh đáng kể đặc biệt là âm trầm. Đó là hai vấn đề lớn mà các loại tai nghe nhét tai khác lựa chọn giải phám sử dụng đệm tai bằng silicon hoặc bọt biển. Điều kỳ lạ Apple chắc chắn biết rõ vấn đề này, nhưng họ chưa thể đưa ra một giải pháp lý tưởng để phù hợp với mức giá đắt đỏ của chúng.

Nhưng khi sử dụng, vật liệu này ảnh hưởng đến độ bám tai nghe

Cải thiện 2: Cần một codec không dây mới thay thế AAC

Apple hiểu rằng những người yêu âm nhạc mong muốn trải nghiệm âm thanh chất lượng cao, nên hãng đã đầu tư mạnh mẽ vào Apple Music bằng cách bổ sung bộ phát các định dạng không nén. Nhưng các trải nghiệm này vẫn còn phụ thuộc vào codec âm thanh cũ là AAC được phát triển từ những năm 90.

Cần một Codec mới để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao

Với những bạn đọc chưa hiểu về thuật ngữ này, codec về cơ bản là câu nối để mã hóa và giải mã dữ liệu âm thanh khi nó được truyền qua kết nối Bluetooth. Cấu nối càng nhỏ, thì thông tin truyền qua sẽ ít và chất lượng âm thanh kém hơn. Apple cần học hỏi những công nghệ mới từ Sony để cải thiện hơn nữa codec của Apple. Chăc chắn sẽ mất 1 thời gian để tạo nên một codec mới, nhưng những cố gắng này chắc chắn sẽ cải thiện chất lượng âm thanh của Apple theo chiều hướng tích cực.

Cải thiện 3: Sự cần thiết của việc khử tiếng ồn

Từ góc độ tiếp thị sản phẩm, Apple chỉ dành tính năng khử tiếng ồn độc quyền cho AirPods Pro, và đó là cách để phân biệt giữa dòng tai nghe Pro và dòng sản phẩm thông thường. Nhưng Apple không nhất thiết phải như vậy. Với các thương hiệu khác như Sony, hãng này cung cấp khả năng khử tiếng ồn cho các dòng tai nghe ở các phân khúc khác nhau. Ví dụ, Sony cung cấp khả năng chống ồn cơ bản cho dòng Sony WF-SP800D và phiên bản cao cấp hơn trên Sony WF-1000XM4 của mình.

Chiếc tai nghe bình dân của Sony vẫn có tính năng chống ồn

Apple có thể học hỏi phương pháp này của Sony bằng cách tại ra tính năng khư ồn cơ bản dành cho các mẫu AirPods bình thường. Và Apple cần một thứ gì đó tốt hơn bộ hiệu chỉnh âm thanh thích ứng để ngăn tiếng ồn bên ngoài ảnh hưởng đến trải nghiệm âm nhạc của người dùng.

Airpods 4 nên có thêm tính năng khử tiếng ồn cơ bản

Cải thiện 4: Thay thế cổng Lightning bằng USB-C

Trong những năm gần đây, khi việc sử dụng cổng USB-C đang ngày càng phổ biến, Apple phải chịu nhiều sức ép và buộc phải chuyển qua dòng cổng Type-C trên các thiết bị của mình. Và một trong số những sản phẩm tiếp theo là AirPods 4. Apple trước đây đã từng phản đối mạnh mẽ điều này vì lập luận về sự kìm hãm sự đổi mới, nhưng đặt trong vị thê của người sử dung, việc chuyển qua cổng USB-C là một bước đi đúng đắn

Việc sử dụng cổng Type C là một sự tiến bộ của Apple

Tất nhiên, Apple sẽ không bao giờ từ bỏ cổng Lightning của mình vì sự tồn tại của nó cho phép Apple lựa chọn các phụ kiến nào tương thích với các thiết bị của mình. Nhưng việc chuyển sang cổng sạc USB-C sẽ là một đồng thái thân thiện hơn với người dùng và thiện cảm của đông đảo người dùng với thế hệ AirPods tiếp theo.