Đánh giá Nikkor Z 85mm f/1.2 S – siêu phẩm ống kính chân dung nhà Nikon

0
393

Là ống kính có tiêu cự lý tưởng cho nhiếp ảnh chân dung, Nikkor Z 85mm f/1.2 S thuộc dòng ống kính cao cấp S Line của Nikon Z được xem là một siêu phẩm trên cả hau khía cạnh là ngoại hình và chất lượng. Là một ống kính kích thước lớn, Nikkor Z 85mm f/1.2 S sở hữu chất lượng hình ảnh vượt bậc và khả năng vận hành hoàn hảo, chứng minh cho mức giá rất cao mà Nikon thực sự dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có tâm huyết. Hãy cùng Anh Đức đánh giá về ống kính này nhé.

Đánh giá Nikkor Z 85mm f/1.2 S – siêu phẩm ống kính chân dung nhà Nikon

Thông số cơ bản

Trong số các ống kính thuộc dòng máy ảnh không gương lật Nikon Z, ống kính Nikkor Z 85mm f/1.2 S có hệ thống quang học rất lớn và phức tạp, góp phần vào kích thước khổng lồ của nó. Cụ thể, ống kính có 15 thấu kính được chia thành 10 nhóm, bao gồm một thấu kính tán sắc thấp (ED), hai thấu kính phi cầu để hiệu chỉnh và triệt tiêu quang sai. Tất cả các thấu kính dều có lớp phủ Nano Crystal để giảm hiện tượng bóng mờ, phản xạ và lóa sáng. Ống kính có 11 lá khẩu để tạo hiệu ứng bokeh đẹp và mềm mại.

Nikkor Z 85mm f/1.2 S có hệ thống quang học rất lớn và phức tạp

Dù có thể được sử đụng để chụp các vật thể nhỏ ở khoảng cách gần, nhưng NIkkor Z 85mm f/1.2 S không phải là ống kính macro với khoảng cách chụp gần nhất là 0.85m. Ống kính sử dụng động cơ bước (STM) giúp thao tác lấy nét được mượt mà và yên tĩnh, phù hợp trong các môi trường đòi hỏi ít tiếng động cho cả việc chụp ảnh và quay phim.

Nikkor Z 85mm f/1.2 S có hệ thống truyền động lấy nét kép hoạt động song song cho hiệu suất lấy nét tự động nhanh và chính xác, ngay cả khi chụp ở khẩu độ tối đa f/1.2 nhằm tận dụng tốt hệ thống lấy nét lai tiên tiến được Nikon dầu tư mạnh mẽ. Không chỉ vậy, ống kính có khả năng chống bụi và nước, giúp cho những nhiếp ảnh gia có thể yên tâm sử dụng ống kính trong nhiều môi trường khác nhau. Ống kính hoạt động tốt cho cả dòng máy APS-C như Z50, Z30 hay Zfc với tiêu cự quy đổi là 127.5mm.

Nikkor Z 85mm f/1.2 S có hệ thống truyền động kép tăng hỗ trợ cải thiện hiệu suất lấy nét

Chất lượng hoàn thiện

Là một ống kính được thiết kế chắc chắn cho các dòng máy Nikon Z fullframe, Nikkor Z 85mm f/1.4 S mang đến một cảm giác khá “đồ sộ” ngay từ vẻ ngoài. Và khi cầm nó trên tay, ống kính này chắc chắn, nhưng lại rất lớn và nặng. Trong bài thử nghiệm với Nikon Z7 II, phải thừa nhận rằng ống kính này khá nặng và hơi khó sử dụng nếu bạn không thực sự khỏe. Với các thân máy APS-C, bộ máy ảnh sẽ cực kỳ cồng kềnh và không phải là 1 lựa chọn tốt cho bạn.

Nikkor Z 85mm f/1.4 S mang đến một cảm giác khá “đồ sộ” ngay từ vẻ ngoài

Ống kính có trọng lượng nặng dến bất ngờ: 1160 gam – mức trọng lượng khi đi kèm với một thân máy có thể làm người dùng mỏi mệt sau thời gian sử dụng nó. Khác với ống kính 50mm f/1.2 S, ống kính 85mm này không có màn hình OLED tích hợp, nên chúng ta không thể nắm bắt được các thông tin như khẩu độ, ISO hay khoảng lấy nét.

Ống kính có 2 nút chức năng và vòng xoay nhỏ có thể tùy biến

Ở phía đuôi ống kinh sẽ là một lẫy chuyển AF/MF, nhưng ống kính vẫn cho phép lấy nét thủ công thông qua vòng lấy nét ở phía trước ống kính. Vòng xoay không có điểm dừng cứng ở 2 đầu và có cảm giác xoay rất tốt để có thể lấy nét chính xác, khi kết hợp cùng tính năng tìm đỉnh nét. Trên thân ống có 2 nút L-Fn phía sau vòng lấy nét có thể được tùy biến chức năng hoặc không thiết lập để tránh người dùng vô tình bấm nhầm. Phía sau 2 nút ấn cũng có thêm 1 vòng chức năng có thể được tùy biến tương tự.

Loa che nắng góp phần làm tăng thêm chiều dài của ống kính

Khi mua ống kính, đi kèm trong hộp đựng sẽ có 1 loa che nắng HB-106. Và theo đúng như những gì chúng ta nghĩ, loa che nắng này sẽ làm tăng chiều dài của ống kính lên đáng kể, nhưng loa che nắng này vẫn có khả năng lắp ngược để tiết kiệm không gian.

Khả năng lấy nét

Trong hầu hết các tình huống thử nghiệm, ống kính có tốc độ lấy nét nhanh và quan trọng hơn là nó lấy nét rất yên tĩnh, cả khi chụp ảnh và quay phim. Với mức giá lên đến 2800 USD, tốc độ lấy nét nhanh và đáng tin cậy này đáp ứng được mong đợi của người dùng với 1 ống kính siêu lớn.  Khi chụp chân dung, người dùng nên sử dụng tính năng tự động phát hiện vào mắt dành cho cả hai đối tượng là người và động vật, giúp chủ thể luôn giữ được nét ngay cả khi đối tượng này di chuyển.

Điều nãy hỗ trợ khi người dùng chụp ảnh ở khẩu độ f/1.8, f/1.4 và thậm chí là f/1.2, bởi các ống kính này rất dễ mất nét khi sử dụng ở những khẩu độ lớn. Với Nikon Z7 II, tính năng lấy nét mắt rất hiếm khi bị trượt nét với độ chính xác và độ uy tín cao. Thậm chí hiệu suất lấy nét còn cao hơn với Nikon Z9, khi chiếc máy khóa nét rất nhanh ngay cả với đối tượng rất khó chụp theo nhiều cách như di chuyển bất thường hoặc có nhiều chi tiết tối màu.

Chất lượng hình ảnh

Ống kính Nikkor Z 85mm f/1.2 S mang đến chất lượng hình ảnh theo một cách đặc biệt và tương xứng với mức giá đắt đỏ của nó. Khi sử dụng trên Nikon Z7 II với cảm biến 45MP, ống kính có khả năng tái tạo các chi tiết nhỏ rất ấn tượng và hoàn toàn nổi bật khi phóng lớn các chi tiết này. Độ sắc nét được duy trì rất tốt trên toàn dải khẩu độ. Tuy nhiên, việc giảm khẩu độ về f/1.8 sẽ cho độ nét vùng trung tâm tốt nhất, cũng như mức f/2.8 sẽ cải thiện độ chi tiết vùng rìa ảnh.

Độ sắc nét của ống kính được duy trì rất tốt trên toàn dải khẩu độ

So sánh với phiên bản Nikkor 85mm F1.8, dù đã có chất lượng quang học rất tốt, nhưng phiên bản f/1.2 S còn làm tốt hơn thế. Ngoài độ sắc nét và chi tiết cao khi ở khẩu độ lớn, hiệu ứng xóa phông trên ống kính này cũng rất mềm mại và mượt mà. Hiệu ứng bokeh tuy không gặp hiệu ứng bong bóng, nhưng sẽ trở thành hình “mắt mèo” thường xuất hiện khi sử dụng khẩu độ lớn. Giảm khẩu độ về mức f/1.8 hay f/2.8 vẫn sẽ cho hiệu ứng bokeh đẹp và dễ chịu hơn, nhưng sẽ nổi bật bộ lá khẩu 11 cánh của ống kính.

Hiệu ứng bokeh đẹp mắt khi chụp ở khẩu độ lớn Hiệu ứng bokeh đẹp mắt khi chụp ở khẩu độ lớn

Các ống kính có khẩu độ lớn sẽ gặp nhiều nguy cơ về quang sai màu tại các chi tiết có độ tương phản cao. Tuy nhiên, Nikon đã xử lý vấn dề này rất tốt khi các quang sai hầu như không xuất hiện hoặc xuất hiện không đáng kể. Hiện tượng tối góc tương đối đáng chú ý khi chụp ở khẩu độ lớn, nhưng sẽ biến mất nêú người dùng bật hiệu chỉnh trên thân máy Nikon Z.

Các quang sai hầu như không xuất hiện hoặc xuất hiện không đáng kể

Khi chụp ngược sáng, lớp phủ Nano Crystal Coat hỗ trợ kiểm soát hiện tượng bóng ma và lóa sáng, duy trì độ sắc nét và tương phản ở mức tốt nhất. Trong bài thử nghiệm chụp ngược nắng ở 1 góc tương đối khó, ống kính có thể xử lý lóa sangs tương đối ổn, nhưng lại không tốt như Z 50mm f/1.2S nếu nguồn sáng ở trung tâm khung hình. Ngoài ra, ống kính vẫn cho hiệu ứng tia sao cánh khá đẹp khi giảm khẩu độ về f/4.0 hoặc nhỏ hơn thế.

HIệu ứng tia sao nổi bật ở f/4, f/5.6 và f/8

Tổng quan

Với những nhiếp ảnh gia chân dung mong muốn một ống kính thật sự chất lượng, Nikkor Z 85mm f/1.2 S chính là sự lựa chọn đó. Sở hữu mức giá thực sự cao so với hầu hết những người chụp nghiệp dư và bán chuyên, nhưng với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chất lượng quang học ấn tượng kết hợp cùng hệ thống lấy nét nhanh và yên tĩnh chính là những yếu tố giúp ống kính trở thành một sán phẩm đáng mơ ước, dù cho việc vận hành một ống kính nặng hơn 1.1 kí đòi hỏi một nỗ lực không hề nhỏ.