Nikon Z8 – Phiên bản rút gọn của Nikon Z9 chính thức ra mắt.

0
292

Với mục tiêu là sự linh hoạt, độ tin cây cao và sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất, Nikon Z8 đã được giới thiệu đến người dùng thế giới và được xem là phiên bản nhỏ gọn kế thừa những gì vượt trội và ấn tượng nhất trên chiếc flagship Nikon Z9. Không chỉ là chiếc máy dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Nikon Z8 còn sở hữu hệ khả năng quay phim đỉnh cao dành cho những nhà quay phim và sáng tạo nội dung tiên tiến. Hãy cùng Anh Đức Digital khám phá về chiếc máy này nhé

Nikon Z8 – Phiên bản rút gọn của Nikon Z9 chính thức ra mắt.

Nikon Z8 được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng tập trung vào phía người dùng, với khả năng cung cấp hình ảnh có độ sắc nét ấn tượng và khả năng quay phim ở độ phân giải lên đến 8K/60p vô cùng ấn tượng để đạt được độ chi tiết và màu sắc chính xác. Chiếc máy có thiết kế nhỏ hơn 30% so với Nikon Z9 và nhỏ hơn 15% so với phiên bản DSLR của nó là D850 để cải thiện tính linh hoạt cho người dùng và ghi lại những hình ảnh với màu sắc ấn tượng mà không cần nhiều thời gian cho việc hậu kì.

Bên cạnh đó, Nikon vẫn chú trọng đến việc mở rộng nhanh chóng hệ sinh thái ống kính ngàm Z để hỗ trợ người dùng cùng với những dòng máy ảnh Nikon Z mới. Nhà sản xuất này hứa hẹn sẽ thức đẩy và tiếp tục tạo ra những bước đột phá mới trong đổi mới về công nghệ và quang học.

Nikon Z8 được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng tập trung vào phía người dùng

Thông số cơ bản

Giống như chiếc flagship đầu bảng là Nikon Z9, phiên bản Nikon Z8 cũng sở hữu hệ thống phần cứng đứng đầu về tốc độ và tính linh hoạt. Chiếc máy sở hữu bộ vi xử lý EXPEED 7 mạnh mẽ cùng với cảm biến fullframe xếp chồng CMOS BSI 45.7 MP đã được kiểm chứng với tốc độ đọc dữ liệu nhanh đến mức không cần màn trập cơ học, giúp giảm hiện tượng nghiên màn trập trên màn trập điện tử. Việc loại bỏ màn trập này giúp chiếc máy hoạt động mà không có tiếng động và giảm hao mòn vật lý.

Chiếc máy sở hữu bộ vi xử lý EXPEED 7 cùng cảm biến fullframe xếp chồng CMOS BSI 45.7 MP

Nhờ thiết kế này mà Nikon Z8 có  hệ thống kính ngắm không chớp đen (blackout) khi chụp liên tục, quay video RAW 120bit ở nhiều định dạng và tốc độ khung hình và nhiếu tính năng bổ sung cho việc chụp chân dung. Nikon Z8 kế thừa hệ thống AF mạnh mẽ và chính xác nhất của Nikon được phát triển từ công nghệ học sâu. Chiếc máy phản ứng nhanh khi lấy nét vòa chủ thể một cách đáng tin cậy, cung caaos nhiều chức năng như tự động nhận diện vùng, 3D Tracking và nhận diện theo vùng tùy chọn.

Hệ thống nhận diện chủ thể trên Nikon Z8 cũng rất đa dạng dành cho cả chụp ảnh và quay phim bao gồm con người, động vật, chim, xe lửa, ô tô, xe đua, xe đạp và có thêm khả năng nhận diện nhiều loại máy bay.

Hệ thống nhận diện chủ thể trên Nikon Z8 cũng rất đa dạng dành cho cả chụp ảnh và quay phim

Khả năng chụp ảnh

Sự kết hợp giữa bộ xử lý EXPEED 7 là cảm biến xếp chồng 45.7 MP cho phép Nikon Z8 ghi lại hình ảnh chất lượng, màu sắc nổi bật và dải nhạy sáng tuyệt vời, cũng nhuư khả năng tính toán lên dến 120 chu kỳ trong 1 giây ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu và độ nhiễu tối thiểu. Người dùng có thể chọn định dạng ảnh JPEG phổ thông hoặc HEIF 10bit với kích thước tệp gần như tương đương nhưng với lượng màu sắc lớn hơn.

Nikon Z8 có hai định dạng tệp RAW 14-bit bao gồm tiêu chuẩn chất lượng cao và tiêu chuẩn HLG RAW

Nikon Z8 có hai định dạng tệp RAW 14-bit bao gồm tiêu chuẩn chất lượng cao và tiêu chuẩn HLG RAW mới với các thiết bị tương thích. Chiếc máy còn có một số thiết lập cho việc chụp chân dung bao gồm chức năng cân bằng màu da cho ảnh chân dung để kiểm soát chính xác tông màu da, bên cạnh chức năng làm mịn da và cân bằng trắng được cải thiện. Tốc độ chụp liên tục của chiếc máy có thể đạt 20fps với ảnh RAW+JPEG, 30fps với ảnh JPEG, 60fps với ảnh JPEG crop, và 120fps với ảnh JPG 11MP (High-speed Capture +)

Một tính năng mới được tích hợp là Pre-Release Capture cho phép người dùng chụp ảnh và lưu vào bộ nhớ dệp khi ấn nửa nút chụp trước khi ấn nút hoàn toàn. Kính ngắm của Nikon Z8 sử dụng tấm nền Quad-VGA cho tầm nhìn rộng và hình ảnh rõ nét, cũng như loại bỏ hiện tượng chớp đen ngay cả khi chụp liên tục 120fps. Màn hình cảm ứng 3.2-inch có thể nghiên được theo 4 chiều tương tự như trên Nikon Z9.

Chiếc máy sở hữu hệ thống ổn định hình ảnh trong máy Vibrarion Reduction kết hợp với ổn định hình ảnh trong ống kính thông qua tính năng Synchro VR sẽ nâng hiệu quả ổn định lên dến 6 stops với các ống kính tương thích. Bên cạnh các tính năng trên, Nikon trong tương lai sẽ bổ sung tính năng Auto Capture để chụp ảnh từ xa và mở rộng mức ISO nền về 200 khi quay phim với N-Log.

Khả năng quay phim

Nikon Z8 là một cỗ máy quay phim cực kì hiệu quả cho mọi nhu cầu sản xuất khác nhau, nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ việc ghi lại những hình ảnh sạch hơn từ nhiều tốc độ khung hình và độ phân giải khác nhau. Với kích thước thân máy nhỏ hơn và khả năng ghi hình trong máy, Nikon Z8 là thiết bị lý tưởng để sử dụng trên gimbal và là camera chính trong nhiều sự kiện quay phim kéo dài. Không có có chất lượng hình ảnh tốt, mà người dùng có thể cân nhắc các sản phẩm từ Nikon cho quy trình hậu kì của mình.

Nikon Z8 là một cỗ máy quay phim cực kì hiệu quả cho mọi nhu cầu sản xuất khác nhau

Chiếc máy có thể quay phim ở độ phân giải lên đến 8K60p sử dụng profile N-RAW hoặc ProRes RAW (4K60p) và hàng loạt các tùy chọn quay 4K UHD với tốc độ khung hình trải dài từ 24p đến 120p. Không chỉ vậy, thời gian quay phim ở độ phân giải 8K 30p UHD có lên đên 90 phút với 4K 60p UHD là 125 phút. Định dạng N-RAW không chỉ giảm dung lượng tệp dến 50%, mà còn hỗ trợ ghi hình với tốc độ dữ liệu cao nhất, đồng thời tạo ra các tệp proxy 1080p để việc biên tập dễ dàng hơn.

Nikon Z8 có thể ghi hình ở cấu hình 10-bit ProRes 4:2:2 HQ cùng với nhiều cấu hình màu như N-Log, HLG cũng như Flat để có thể hậu kì màu sắc tốt hơn. Để hỗ trợ ghi hình ngoài, thân máy Z8 có sẵn 2 cổng Type-C để sạc máy (tiêu chuẩn PD) và giao tiếp với các phụ kiện bên ngoài theo yêu cầu của từng nhà sản xuất, cùng với cổng HDMI tiêu chuẩn để không cần phải sử dụng bộ chuyển đổi nào khác.

Nikon Z8 có nhiefu cổng kết nối hỗ trợ việc ghi hình

Trên chiếc máy cũng có rất nhiều tính năng dành riêng cho mảng quay phim bao gồm cả những tính năng đã được cập nhậ trên Z9, bao gồm tính năng thu phóng chất lượng cao cho video 4K, viền báo ghi hình REC, tìm đỉnh nét, báo cháy sáng, biểu đồ lượng màu sắc, điều khiển ISO, tùy biến tốc độ lấy nét, đồng bộ hóa thời gian, ghi âm chất lượng 24-bit và rất nhiều tính năng khác.

Bền bỉ và tin cậy

Nikon Z8 có chất lượng hoàn thiên rất chắc chắn, góp phần củng cố độ bền bỉ và tin cậy trong nhiều điều kiện hoạt động. Chiếc máy ảnh được lắp kín hoàn toàn và đệm lót cẩn thận, giúp độ bền của máy vượt qua người tiền nhiệm là D850 với khả năng kháng bụi và nước trong nhiều điều kiện phức tạp. Sự chắc chắn này giúp chiếc máy hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp đến -10 độ C. Vật liệu để làm thân máy được tổng hợp từ hỗn hợp sợi carbon cao cấp và hợp kim magie giúp giảm trọng lượng và tăng cường độ bền cho máy.

Nikon Z8 có chất lượng hoàn thiên rất chắc chắn và bền bỉ

Khi sử dụng Nikon Z8, hầu hết các nút chức năng đều có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với mỗi cá nhân. Để chống bụi, cảm biến máy ảnh sẽ có một bộ lọc quang bao gồm một lớp phủ kép để đẩy bụi phía trước cảm biến, cùng với màn trập sẽ che cảm biến khi tắt máy. Nếu chụp trong môi trường ánh sáng yếu, chiếc máy sẽ hỗ trợ người chụp với các nút ấn phát sáng, tùy chọn màn hình màu sắc ấm, điều chỉnh độ sáng kính ngắm thấp và chế độ Starlight View cho phép lấy nét ở diều kiện thiếu sáng đến -9 EV.

Nikon Z8 có 2 khe thẻ nhớ là CF Express Type B/XQD và một khe thẻ nhớ SD

Nikon Z8 có 2 khe thẻ nhớ là CF Express Type B/XQD với tốc độ đọc dữ liệu cao và một khe thẻ nhớ SD để người dùng có thêm tùy chọn thiết bị lưu trữ phù hợp với chi phí. Ngoài thân máy, người dùng có thể mua thêm báng pin MB-N12 giúp kéo dài thời lượng pin lên khoảng 1.8 lần và cho phép cầm máy theo chiều dọc. Báng cầm dọc này cũng được trang bị khả năng chống chịu thời tiết tương tự như thân máy và cho phép thay pin nhanh.

Mức giá và tùy chọn

Nikon Z8 sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 25/5 sắp tới với mức giá đề xuất là 4000 USD (khoảng 94 triêu). Phần báng pin MB-N12 cũng sẽ ra mắt vào cùng tháng 5 này với mức giá 349 USD (khoảng 8.2 triệu).