Đánh giá chi tiết Canon EOS R8 – Khoác áo mới cho EOS RP

0
1836

Được đánh giá là bản nâng cấp từ EOS RP, Canon EOS R8 được định hướng là dòng máy ảnh dành cho người mới nhằm cạnh tranh với các đối thủ của nó như Nikon Z8 hay Sony A7. Sở hữu vẻ ngoài tối giản và nhỏ gọn, EOS R8 được kế thừa những tính năng rất hiệu quả từ Canon EOS R6 Mark II cùng với một hệ thống giao diện thân thiện với mọi người dùng lần đầu sử dụng máy ảnh. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chiếc máy này nhé.

Đánh giá chi tiết Canon EOS R8 – Khoác áo mới cho EOS RP

Tính năng

Mặc dù EOS R8 “vay mượn” rất nhiều chi tiết từ cảm biến đến bộ xử lý của EOS R6 Mark II, nhưng nhà sản xuất không trang bị cho chiếc máy tất cả mọi thứ để trở thành một phiên bản mini của R6 Mark II. Trái lại, EOS R8 khoác lên mình vẻ ngoài của EOS RP để trở thành chiếc máy dành cho người mới với thân máy đơn giản hơn và có một số giới hạn nhất định.

Canon EOS R8 là sự kết hợp giữa tính năng của R6 Mark II và thân máy của EOS RP

Bên trong Canon EOS R8 sử dụng cảm biến fullframe 24MP có dải nhạy sáng 100-102400 (mở rộng thành 50-204800). Máy ảnh sử dụng màn trập cửa trước có tốc độ từ 40 – 1/4000 giây thay và không có tùy chọn sử dụng màn trập cơ hoàn toàn. Tốc độ chụp tối đa bằng màn trập điện tử có thể lên đến 1/16000. Canon sử dụng Dual Pixel CMOS AF II tương tự trên R6 Mark II để nhận diện các chủ thể được xác định như con người, động vật và phương tiện mà không cần chỉ định trước.

Bên trong Canon EOS R8 sử dụng cảm biến fullframe 24MP có dải nhạy sáng 100-102400

Với các phương tiện giao thông, tùy chọn spot detection sẽ cho phép máy ảnh nhận diện vào phần quan trọng nhất của các phương tiện giao thông. Canon EOS R8 có thể chụp liên tục 6fps với màn trập cơ và 40fps với màn trập điện tử với bộ nhớ đệm tối đa dến 100 ảnh CRAW. Ngoài ra, chế độ RAW Burst cho phép chụp liên tiếp 15 tấm hình ở tốc độ 30fps trước khi ấn hoàn toàn nút chụp. Định dạng CRAW cho phép giảm dung lượng tệp mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chung.

Canon EOS R8 sử dụng viên pin LP-E17 tương tự như EOS RP với thời lượng chụp chỉ khoảng 220 tấm cho mỗi lần sạc, nhưng người dùng có thể mua nhiều viên pin này vì chúng khá rẻ và có nhiều tùy chọn khác. Chiếc máy chỉ có 1 khe thẻ nhớ SD hỗ trợ chuẩn UHS-II và không có bộ ổn định hình ảnh IBIS trong thân máy mà sẽ phụ thuộc vào ổn định hình ảnh điện tử với mức crop cao nhất là 1.6 lần hoặc sử dụng ổn định hình ảnh trong ống kính.

Canon EOS R8 sử dụng viên pin LP-E17 tương tự như EOS RP

Chiếc máy có thể quay phim 4K60p từ toàn bộ chiều rộng cảm biến và Full HD lên đến 180p mà không có bất kỳ giới hạn nào về thời gian quay, vượt trội hơn so với EOS RP. Canon cũng tích hợp tính năng ghi hình đệm 3s – 5s trước khi ấn nút ghi hoàn toàn để không bỏ lỡ khoảnh khắc. Bên phải chiếc máy được trang bị các cổng kết nối cơ bản là cổng microphone, cổng tai nghe USB-C và micro-HDMI, đồng thời giá để flash cũng có thể được kết nối với một số phụ kiện đặc biệt khác.

Chiếc máy sở hữu các cổng kết nối cơ bản như tai nghe, micro, USB-C và mini HDMI

Thiết kế và hoàn thiện

Khi bạn cầm chiếc máy EOS R8, bạn sẽ thực sự ấn tượng với cảm giác nhẹ nhàng của thân máy tương tự như chiếc EOS RP. Chiếc máy tương đối mỏng và có phần kính ngắm thấp, nhưng vẫn có phần báng đủ sâu và không gian để phần ngón tay rộng rãi. Phần vỏ của máy được làm bằng nhựa và vẫn có khả năng kháng thời tiết với các lớp bảo vệ ở 1 số vị trí. Về mặt thiết kế R8 gần giống với RP nhưng công tắt nguồn đã di chuyển về bên trái với 3 vị trí OFF/LOCK/ON, trong khi bên trái sẽ là công tắc quay – chụp.

Chiếc máy có bố cục điều khiển rất tối giản, với hầu hết các nút chức năng phục vụ các cài đặt cơ bản

Nhìn chung, chiếc máy có bố cục điều khiển rất tối giản, với hầu hết các nút chức năng chỉ phục vụ các cài đặt cơ bản và nhiều tính năng nâng cao sẽ được truy cập trong hệ thống menu. Nhưng bố cục này là đủ quen thuộc với người dùng với 2 vòng xoay điều khiển thông số, 1 vòng xoay chức năng, cụm phím điều hướng 4 hướng để di chuyển điểm lấy nét chỉ theo chiều ngang và dọc. Dù nó hoạt động tốt nhưng nó rất chậm so với sử dụng cần điều khiển trên EOS R6 Mark II.

Người dùng có thể sử dụng cụm phím điều hướng, hoặc màn hình cảm ứng để định vị điểm nét hoặc soạn thảo với tốc độ nhanh hơn. Các cài đặt phụ được truy cập thông qua nút M-Fn, được đặt ngay phía sau nút chụp, để duyệt qua từng cặp thiết lập bằng 2 vòng xoay phía trước. Các cặp thiết lập bao gồm cân bằng trắng – đo sáng; tốc độ chụp và chế độ lấy nét; bù trừ sáng – ISO; Picture Style – thiết lập AF. Mọi thứ đều rất tiện lợi trừ việc nút M-Fn này quá nhỏ.

Người dùng có thể truy cập các cài đặt trên máy thông qua menu Q một cách nhanh chóng

Người dùng có thể truy cập các cài đặt trên máy thông qua menu Q một cách nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản với hệ thống giao diện quá đỗi quen thuộc với người dùng Canon. Về cơ bản, hầu hết các nút chức năng trên máy có thể được tùy biến cho phù hợp với thói quen sử dụng. Ngoài ra, chiếc máy có chế độ linh hoạt (Fv) thông minh của Canon tăng tính linh động với các cài đặt phơi sáng khác nhau cho phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Thiết kế của máy vẫn có nhiều điểm chưa hợp lý

Tuy nhiên, chế độ này lại có 1 điểm chưa hợp lý là việc người dùng không thể sử dụng thang đo sáng trong kính ngắm khi điều chỉnh thông số như ở chế độ Manual. Ngoài ra, Canon R8 còn nhiều điểm thiết kế chưa hợp lý như khi cần phải phóng to ảnh hoặc thiếu nút xem độ sâu trường ảnh. Nhìn chung, sự đơn giản trong thiết kế của R8 là một điểm sáng nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót khi so sánh với những dòng máy APS-C như EOR R10 có mức giá chỉ bằng 1 nửa những vẫn có cần điều khiển AF.

Kính ngắm và màn hình

Canon sử dụng lại kính ngắm trên EOS RP cho EOS R8 với cùng độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh, độ phóng đại 0.7x. Kính ngắm này không thực sự đẹp như kính ngắm 3.69 triệu điểm ảnh trên EOS R6 Mark II, nhưng nó vẫn có khả năng hiển thị đẹp mắt với đầy đủ các công cụ như đường bố cục, cân bằng điện tử, điểm báo đỉnh nét thủ công và biểu đồ màu sắc. Kính ngắm cho phép hiển độ phơi sáng và xử lý màu theo mặc định để giúp bạn nhận biết rõ những thay đổi về hình ảnh khi có những thay đổi về thông số.

Canon sử dụng lại kính ngắm trên EOS RP cho EOS R8

EOS R8 không có nút ấn nào phía trước máy để xem trước độ sâu trường ảnh vì máy ảnh sẽ giữ khẩu độ mở rộng mọi lúc. Bạn có thể gán chức năng cho một nút trên máy hoặc tìm đến tùy chọn “Display simulation” và thay đổi thành “Exposure + DOF”, chiếc máy sẽ hiển thị độ sâu trường ảnh toàn thời gian. Tính năng này tương đối hiệu quả, nhưng nhược điểm là kính ngắm có thể bị nhiễu và tốc độ quét sẽ bị chậm lại trong điều kiện ánh sáng yếu, đồng thời cũng chỉ hoạt động với các ống kính RF.

Bên dưới kính ngắm là màn hình xoay lật có kích thước 3 inch, 1.62 triệu điểm ảnh

Kính ngắm của EOS R8 cũng có chế độ giả lập kính ngắm quang (OVF Sim View Assist) trông giống với các máy DSLR. Tính năng này rất hữu ích trong các điều kiện tốt hoặc có độ tương phản cao, nơi mà các vùng tối của hình ảnh có thể khó nhận ra. Bên dưới kính ngắm là màn hình xoay lật có kích thước 3 inch, 1.62 triệu điểm ảnh. Màn hình này có độ phân giải cao hơn so với EOS RP, có khả năng hiển thị chính xác những gì xuất hiện trên kính ngắm và hỗ trợ nhiều góc chụp khó như rất nhiều màn hình xoay lật khác.

Khả năng lấy nét

Kế thừa toàn bộ hệ thống nhận diện chủ thể tương tự trên EOS R6 Mark II, Canon EOS R8 trở thành chiếc máy fullframe nhỏ gọn có hệ thống lấy nét tinh vi và hiệu quả nhất so với nhiều dòng máy ảnh cùng phân khúc. Nhờ cảm biến Dual Pixel CMOS AF của Canon, chiếc máy có thể lấy nét tự động nhanh chóng và chính xác ở mọi vị trí trong khung hình. Bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước vùng lấy nét với 3 vùng linh hoạt cho phép bạn xác định chiều rộng, chiều cao và vị trí vùng lấy nét đang hoạt động.

Canon EOS R8 trở thành chiếc máy fullframe nhỏ gọn có hệ thống lấy nét tinh vi và hiệu quả

Điểm mạnh của hệ thống này lại nằm cơ chế xác định và theo dõi trên một số đối tượng cụ thể. Hệ thống tùy chọn chủ thể của Canon thông minh và đơn giản hơn so với nhiều thương hiệu khác để thu hẹp các đối tượng mà máy ảnh sẽ lấy nét. Các chủ thể được nhận diện bao gồm Người, Động vật, Phương tiện và Ô tô. Điều này có ý nghĩa với các nhiếp ảnh gia thiên nhiên vì họ không cần phải lựa chọn giữa nhiều loại động vật vì máy ảnh có thể hiểu tất cả chúng đều là động vật nói chung.

Canon eOS R8 cung cấp nhiều đói tượng để nhận diẹn

Hệ thống chỉ báo trên màn hình cũng cho biết chiếc máy vẫn sẽ phát hiện được con người khi ở chế độ nhận diện động vật hoặc phương tiện, vì đi cùng với thú cưng sẽ là chủ nhân hoặc trong ô tô sẽ có tài xế. Đây là điểm giúp hệ thống này thân thiện hơn so với trên Sony. Ngoài ra còn có một chế độ theo dõi đối tượng thông thường dựa trên màu sắc, hoa văn và sự di chuyển trong khung hình. Tính năng này độc lập hoàn toàn so với hệ thống nhận diện chủ thể, và hữu ích cho các chủ thể khó nhận diện.

Với những chuyên động có tính dự đoán, R8 không gặp bất kì khó khăn nào

Thử nghiệm hệ thống này với một ống kính tele RF phổ thông là 100-400mm F/5.6-8 IS USM, khả năng lấy nét chính xác rất cao mặc dù ống kính có khẩu độ khá nhỏ. Với các đối tượng lớn có chuyển động có thể phán đoán trước, việc lấy nét hoàn toàn diễn ra bình thường. Thậm chí với cả các động vật hoang dã nhỏ, chuyển động nhanh, Canon EOS R8 vẫn có thể lấy nét chính xác nếu người dùng cố gẵng giữ chủ thể ở trung tâm khung hình.

Khi chụp ở chế độ liên tục, đôi khi chiếc máy sẽ bị trượt nét và lấy nét vào hậu cảnh nhưng tỉ lệ này hầu như rất ít và thậm chí là không đáng kể. Với một chiếc máy ảnh fullframe dành cho người mới thì nó là một cỗ máy có hiệu suất rất tốt. Điều này được xem là một sự bù trừ cho việc phải sử dụng cụm phím điều hướng để di chuyển điểm lấy nét, vì thao tác này chậm hơn nhiều so với việc dùng cần điều khiển để định lại vị trí điểm lấy nét và bố cục lại.

Hiệu năng

Canon EOS R8 mang đến một trải nghiệm chụp ảnh hiệu quả và tin cậy đúng như mong đợi của người dùng. Các ảnh JPEG của máy rất đẹp mắt và có sự nhất quán, giúp người dùng có thể chia sẻ ngay mà không cần chỉnh sửa gì thêm. Chiếc máy khởi động rất nhanh và sẵn sàng chụp ảnh mà không có bất kì sự chậm trễ nào. Tuy nhiên, màn trập của máy sẽ phát ra tiếng kêu nhỏ khi hoạt động và nó không yên tĩnh như những dòng máy khác.

Canon EOS R8 mang đến một trải nghiệm chụp ảnh hiệu quả và tin cậy

Khi sử dụng các thẻ ghi SD UHS-II, EOS R8 có hiệu suất chụp liên tục ổn định ở tốc độ 6fps, sử dụng lấy nét liên tục và có bộ nhớ đệm có thể ghi lại ít nhất 120 tấm ảnh CRAW + JPEG. Nếu bạn chỉ chụp bằng 1 trong 2 dạng tệp CRAW hoặc JPEG, việc chụp liên tục gần như ít khi bị ngắt quãng. Với màn trập điện tử người dùng có thể chụp ở 3 mức 5fps, 20fps và 40 fps. Nhưng ngoài việc máy ảnh không có tùy chọn chụp ở 10-12 fps, hiện tượng nghiên ảnh với màn trập điện tử rất dễ xảy ra khi lia máy.

Về thời lượng pin, việc sử dụng viên pin LP-E17 sẽ cho thời lượng pin không thực sự tốt nhưng có thể là vừa đủ với nhiều người. Trong một số bài thử nghiệm chụp đến hết pin, một số người dùng đạt được mức 400 tấm khi chụp với màn hình LCD. Với những người dùng hay di chuyển, EOS R8 cho phép sạc qua cổng Type-C nhưng phải có nguồn điện ổn định PD. Nhưng sạc dự phòng có đầu ra dùng cổng USB-A cũ sẽ không thể sử dụng được.

Hệ thống đo sáng của Canon nhìn chung rất đáng tin cậy

Hệ thống đo sáng của Canon nhìn chung rất đáng tin cậy và khả năng hiện thị hình ảnh trong kính ngắm chính sát sẽ gợi ý cho bạn biết khi nào nên áp dụng bù phơi sáng để duy trì các vùng sáng. Vì đó sáng được liên kết chặt chẽ với diểm lấy nét, giúp người dùng có thể lấy nét tốt hơn ở một vùng sáng hoặc tối bất thường của hình ảnh. Chiếc máy hoạt động tốt với các ống kính RF và EF, bao gồm cả các ống kính ngàm EF cổ hoặc từ hãng như 3 như Sigma và Tamron.

Cân bằng trắng tự động được đánh giá rât tốt và có sự cân bằng

Cân bằng trắng tự động được đánh giá rât tốt và có sự cân bằng giữa các vùng màu sắc trên ảnh. Quá trình xử lý màu sắc rất ấn tượng có thể thấy trên màn hình của máy. Khi xử lý ảnh RAW, bạn sẽ có nhiều không gian để chỉnh sửa màu sắc với dải nhạy sáng đủ rộng, cho phép xử lý khéo léo các chi tiết ở vùng sáng và vùng tối. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trong hình ảnh có thể xuất hiện một số chi tiết không đúng do Canon áp dụng giảm nhiễu cho tệp RAW.

16

Chất lượng quay phim cũng rất tốt với độ chi tiết cao và thừa hưởng những lợi ích từ hệ màu sắc và cân bằng trắng tuyệt vời của Canon. Việc thiếu tính năng ổn định và phải sử dụng ổn định quang học có thể chỉ là một khuyết điểm nhỏ nếu người dùng sử dụng gimbal. Micro tích hợp bên trong máy ảnh có chất lượng ghi âm chấp nhận được nhưng sẽ dễ bị át tiếng khi quay phim trong điều kiện nhiều gió.

Khả năng xử lý ISO

Mặc dù cảm biến của Canon EOS R8 chỉ có độ phân giải 24MP sô với 26MP của EOS RP, nhưng trên thực tế, sự khác biệt này gần như là không đáng kể. Ở các mức ISO thấp, hình ảnh vẫn có độ chi tiết tốt tương đương các dòng máy ảnh fullframe có cùng độ phân giải. Thậm chí, ở mức ISO 3200, hình ảnh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu chỉnh sửa của người dùng. Khi lên đến các mức ISO cao hơn, dù lượng nhiễu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các chi tiết nhỏ, nhưng hình ảnh tổng thể ở 25600 vẫn tương đối tốt.

Các mức ISO cao hơn như 51200 vẫn cho hình ảnh có thể chấp nhận được những người dùng hầu như sẽ không sử dụng mức ISO cao đến thế. Cùng so sánh khả năng xử lý nhiễu ở các chi tiết thông qua 4 tấm hình dưới đây ở các mức ISO là 100, 3200, 25600 và 51200.

Hình ảnh ở ISO 100 Hình ảnh ở ISO 3200 Hình ảnh ở ISO 25600 Hình ảnh ở ISO 51200

Đánh giá chung

Phân khúc máy ảnh fullframe dành cho người dùng mới luôn có sự cạnh tranh mạnh mẽ bởi những máy ảnh thuộc phân khúc này ngoài việc sở hữu các thông số ấn tượng thì cũng phải có một hệ thống điều khiển đơn giản với một số tính năng độc đáo được giới hạn so với các dòng máy tâm trung và cao cấp. Canon EOS R8 cho thấy được tham vọng thống trị trở lại ở phân khúc này của Canon nhờ việc kết hợp giữa sức mạnh của EOS R6 Mark II và sử dụng tính đơn giản trong thiết kế từ EOS RP.

Canon R8 là bước đột phá dành cho phân khúc fullframe cho người mới

Sở hữu nhiều tính năng và hệ thống lấy nét nhận diện chủ thể tiên tiến nhất, Canon EOS R8 duy trì được hiệu suất chụp hình và quay phim ổn định với màu sắc đặt trưng của nhà sản xuất. Dù không có hệ thống ổn định hình ảnh, thời lượng pin không nhiều cũng như một số những bất tiện nhỏ vì là một chiếc máy dành cho người mới, song EOS R8 là một chiếc máy đáng tin cậy cho tất cả người dùng không chuyên và chuyên nghiệp.