Đánh giá Fujifilm X-S10 – Liệu có còn tốt ở năm 2023

0
265

Lần dầu được ra mắt vào năm 2020, Fujifilm X-S10 là một chiếc máy ảnh lai đúng nghĩa khi được trang bị đầy đủ khả năng chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp có thể được so sánh với nhiều dòng máy APS-C khác. Tuy nhiên, khi X-S20 vừa ra mắt với hàng loạt tính năng mới, nhiều người dùng thắc mắc rằng X-S10 có còn là lựa chọn để tối ưu chi phí và đạt được chất lượng hình ảnh mong muốn. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Dức dánh giá chi tiết bộ máy ảnh X-S10 sau hơn ba năm ra mắt nhé.

Đánh giá Fujifilm X-S10 – Liệu có còn tốt ở năm 2023

Tính năng

Fujifilm X-S10 được trang bị cảm biến 26.2MP X-Trans CMOS 4 và X-Processor 4 tương tự như các máy ảnh Fujifilm khác cùng thời điểm. Với sự phát triển về công nghệ cảm biến sau 3 năm như cảm biến xếp chồng 26MP và cảm biến độ phân giải lớn 40MP, X-S10 khó có thể so sánh về mặt thông số, nhưng cảm biến cũ vẫn là dòng cảm biến tốt. Chiếc máy có dải ISO 160-25600 (mở rộng 80-51200), với tốc độ màn trập lâu nhất là 15 phút đến 1/4000 giây với màn trập cơ và 1/32000 với màn trập điện tử.

Fujifilm X-S10 được trang bị cảm biến 26.2MP X-Trans CMOS 4 và X-Processor 4

X-S10 có tốc độ chụp liên tục 8fps với màn trập cơ, 20fps với màn trập điện tủ và 30fps khi thu gọn khung hình còn 1.25x. Sở hữu tốc độ chụp liên tục nhanh nhưng bộ nhớ đệm của chiếc máy lại khá ít, với chỉ 23 ảnh RAW hoặc 105 ảnh JPEG. Chiếc máy có hệ thống lấy nét theo pha với 2 lựa chọn là 117 hoặc 425 điểm lấy nét phủ toàn màn hình. Hệ thống lấy nét này hoạt động tương tự như trên Fujifilm X-T4 đi kèm 5 tùy chọn lấy nét liên tục để sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

So với X-T4, Fujifilm X-S10 có thiết kế thân máy nhỏ gọn với kích thước các chiều là 126 x 85.1 x 65.4 mm và có trọng lượng 465g. Kích thước nhỏ hơn khiến nhà sản xuất phải thu nhỏ bộ phận ổn định cảm biến IBIS, nhưng vẫn có hiệu quả hoạt động từ 5.5 đến 6 stops với phần lớn các ống kính của hang. Với các ống kính có bộ ổn định quang học, chiếc máy sẽ đồng bộ khả năng ổn định trên cả hai hệ thống để có hiệu suất khử chuyện động rung tốt nhất, đặc biệt là khi chụp cận cảnh các vật thể.

So với X-T4, Fujifilm X-S10 có thiết kế thân máy nhỏ gọn hơn

Một trong những điểm thu hút nhất của các dòng máy Fujifilm chính là hệ thống giả lập màu film với rất nhiều màu sắc hấp dẫn từ màu rực rỡ, màu điện ảnh đến đơn sắc. Hệ thống chuyển đổi ảnh RAW cho phép bạn áp dụng nhiều giả lập màu cho hình ảnh của mình sau khi chụp. Chiếc máy có teher quay phim 4K30p hoặc 1080p lên đến 240 khung hình/giây. Chiếc máy bên cạnh cổng micro âm thanh nối, còn có tether đượic kết nối với tai nghe qua cáp chuyển type C đi kèm.

Chiếc máy có màn hình xoay lật tiện lợi cho phép người dùng chụp ảnh selfie hoặc quay vlog đúng như mục tiêu mà dòng máy này hướng đến. Chiếc máy có thể kết nối với điện thoại bằng Wifi và Bluetooth được tích hợp sẵn thông qua ứng dụng mới nhất XApp. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng dể điều khiển từ xa, xem hình ảnh trực tiếp, thay đổi thông số phơi sáng và tải ảnh về điện thoại.

Ngoài các thông số trên, Fujifilm X-S10 còn được trang bị các tính năng sau: có thêm flash nhỏ ở trên đỉnh máy có thể được bật bằng một lẫy gạt ở bên trái nằm dưới vòng xoay giả lập phim, sử dụng viên pin NP-W126S cho số lượng ảnh chụp tối đa là 325 tấm và có thể sạc trong máy thông qua cổng Type-C. Bên trái chiếc máy sẽ có 2 cổng HDMI và cổng Type C có thể kết nối với tai nghe để kiểm soát âm thanh khi thu âm.

X-S10 về tổng thể là một chiếc máy ảnh có thiết kế tốt

Thiết kế và hoàn thiện

Khi nói đến thiết kế của thân máy, Fujifilm thực sự đã làm rất tốt. Phần báng tay cầm đã được thiết kế để mang khả năng cầm nắm chắc chắn, phù hợp khi sử dụng với các ống kính dài. Trong khi đó, lớp vỏ kim loại giúp tăng thêm chất lượng và độ bền cho một chiếc máy tầm trung. Tất cả các nút ấn và vòng xoay đều hoạt động với độ chính xác cao và dễ sử dung ngay cả khi bạn đang đeo gang tay mùa lạnh. Tuy nhiên người dùng nên chú ý rằng chiếc máy sẽ không có khả năng chống bụi và ẩm như các dòng máy cao cấp khác.

X-S10 về tổng thể là một chiếc máy ảnh có thiết kế tốt

Tất cả các nút điều khiển chính được bố trí hợp lý để thao tác trực quan trong khi chụp. Công tắc dược đặt ở nút cho phép người dùng quản lý thời lượng pin, trong khi các nút xoay phía trước và sau để thay đổi thông số được đặt ở các vị trí dễ thao tác bằng ngón trỏ và ngón cái. Tuy nhiên, bên trái sẽ có một vòng xoay để chọn giữa các giả lập phim nhưng có thể được tùy biến để gắn cho các chức năng khác. Khi bạn xoay nút, hãy ấn nút Q để được theo dõi hướng đẫn của từng chế độ.

Thay vì sử dụng cụm phím điều hướng. Fujifilm trang bị một cần điều khiển để chọn điểm lấy nét và diều hướng trong menu. Ở phần mặt trên sẽ có nút chỉnh ISO, nút truy cập nhanh Q và nút quay phim. Thậm chí chiếc máy còn có nút AF-ON rất nổi bật để điều khiển lấy nét và bên cạnh đó là nút cân bằng trắng. Hầu hết các nút đều có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng.

Fujifilm trang bị một cần điều khiển để chọn điểm lấy nét và diều hướng trong menu

Bên cạnh việc sử dụng nút ấn, người dùng có thể thao tác các tùy chỉnh với Menu Q trên màn hình với 12 đến 16 tùy chỉnh khác nhau. Một số tính năng nếu được sử dụng nhiều có thể được nhóm vào hệ thống Menu cá nhân của riêng người dùng. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có 4 vị trí tùy chỉnh trên vòng xoay từ C1 – C4 cùng với một chế độ quay phim riêng biệt, với cá cải đặt độc lập. Nhìn chung, X-S10 về tổng thể là một chiếc máy ảnh có thiết kế tốt, có sự tiện lợi và có khả năng được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân.

X-S10 về tổng thể là một chiếc máy ảnh có thiết kế tốt

Kính ngắm và màn hình

Fujifilm X-S10 được trang bị một kính ngắm 2.35 triệu điểm với tốc độ quét 100Hz tương tự như X-T30. Kính ngắm này dù không lớn nhưng nó đủ để sử dụng một cách hoàn hải. Người dùng có thể bổ sung các công cụ hỗ trợ chụp ảnh hữu ích như tìm đỉnh nét, lưới bố cục, biểu đồ màu sắc và cân bằng điện tử. Bên cạnh việc hiển thị chính xác những gì sẽ có trên ảnh chụp, Fujifilm cũng tích hợp thêm tính năng Natural Live View để mang đến trải nghiệm kính ngắm quang học trên các máy DSLR trước đây.

Fujifilm X-S10 được trang bị một kính ngắm 2.35 triệu điểm với tốc độ quét 100Hz tương tự như X-T30.

Phía dưới kính ngắm sẽ là một màn hình 3 inch xoay lật phù hợp để chụp ở nhiều góc theo cả 2 hướng dọc và ngang. Nó cung cấp các tùy chọn hiển thị tương tự như trên kính ngắm và cho phép chuyển đổi giữa kính ngắm và màn hình một cách nhanh chóng. Các chức năng cảm ứng của nó vẫn còn tương đối hạn chế nhưng bạn có thể chọn điểm lấy nét, tương tác với menu Q và xem lại các hình ảnh bằng các cử chỉ cảm ứng rất nhanh nhạy.

Phía dưới kính ngắm sẽ là một màn hình 3 inch xoay lật phù hợp để chụp ở nhiều góc

Hệ thống lấy nét

Trong khoảng thời gian vưa qua, Fujifilm đã kết hợp tính hiệu quả của bộ vi xử lý và cảm biến cùng với việc cải thiện và nâng cao hệ thống lấy nét tự động của mình. Và do đó, X-S10 được thừa hưởng một hệ thống lấy nét cực kỳ tính tế và hiệu quả đó. Hệ thống này hoạt động thực sự hiểu quả, cho phép khai thác hết thế mạnh của nó đặc biệt là khả năng lấy nét vào mắt và theo dõi các đối tượng chuyển động.

X-S10 được thừa hưởng một hệ thống lấy nét cực kỳ tính tế và hiệu quả từ X-T4

Khi chụp các đối tượng tính, máy ảnh thường lấy nét nhanh, dứt khoác và chính xác, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào ống kính được sử dụng, đặc biệt là với các ống kính thế hệ mới của nhà sản xuất này. Cần điều khiển 8 hướng ở mặt sau cho phép di chuyển điểm lấy nét nhanh chóng. Đồng thời hệ thống này cũng loại bỏ đi hiện tượng lệch nét với các ống kính khẩu độ lớn vốn xuất hiện trên các dòng máy cũ.

Khi chụp chân dung, hãy bật tính năng nhận diện khuôn mặt để chiếc máy có thể xử lý việc lấy nét trong khi bạn có thể tập tung vào bố cục máy ảnh. Hệ thống lấy nét có thể nhận biết khuôn mặt từ nhiều góc và với nhiều mức độ diện tích khác nhau. Nó sẽ phác thảo rõ ràng khuông mặt và vị trí đôi mắt được nhận diện. Hệ thống cũng hoạt động tốt khi chuyển sang việc lấy nét tự động với hiệu suất bắt nét chủ thể đang di chuyển rất tốt, du thi thoảng chiếc máy sẽ mất nét trong vài khung hình.

Hệ thống lấy nét có thể nhận biết khuôn mặt từ nhiều góc và với nhiều mức độ diện tích khác nhau

Hiệu suất hoạt động

Là dòng máy thứ 6 trong hệ thống máy ảnh ngàm X của mình, Fujifilm đã tận dụng và tối ưu phần cứng cốt lõi để đạt hiệu suất tốt nhất. Nhờ điều này mà chiếc máy có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện từ đủ sáng đến thiếu sáng, tạo ra những hình ảnh với ít nhiễu nhất. Fujifilm X-S10 là chiếc máy ảnh có sự ổn định về đo sáng trong hầu hết các điều kiện khác nhau. Cân bằng trắng tự động cũng hoạt động rất tốt kết hợp với các giả lập film tạo nên những bức ảnh JPEG có độ nhất quán cao.

Fujifilm đã tận dụng và tối ưu phần cứng cốt lõi để đạt hiệu suất tốt nhất

Về các giả lập phim, tùy vào sở thích mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình những tông màu ưa thích cho nhiều mục đích khác nhau. Để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, người dùng có thể điều chỉnh các thông số và sử dụng mức ISO thấp để để có thể xử lý được vùng tối tốt hơn. Khi khởi động máy, Fujifilm X-S10 có cách vận hành rất đơn giản và hiểm khi thấy có sự cố nào xảy ra. Cùng với việc màn trập hoạt động khá yên tĩnh sẽ ít bất kì sự chú ý không mong muốn.

Khi được ra mắt, Fujifilm X-S10 là chiếc máy ảnh có tính năng IBIS và nó hoạt động khá tốt. Với óng kính thu phóng 18-55mm F2.8-4 có tính năng ổn định quang học, người dùng có thể chụp với tốc độ chậm đến nửa giây. Điều này mang lại lợi thế thực sự so với phần lớn các máy ảnh APS-C khác khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Với các ống kính lấy nét tay, người dùng có thể thiết lập đọ dài tiêu cự trong máy để tăng độ chính xác cho hệ thống ổn định hình ảnh.

Fujifilm X-S10 là chiếc máy ảnh có tính năng IBIS hoạt động khá tốt

Khả năng xử lý nhiễu

Về chất lượng hình ảnh, không có gì ngạc nhiên khi X-S10 hoạt động giống như những dòng máy cùng thời điểm như Fujifilm X-T4 với cùng bộ vi xử lý và cảm biến. Độ chi tiết và sắc nét được giữ tương đối tôt ở mức ISO 100 – 800 và bắt đầu có một chút nhiễu ở ISO 1600. Dù người dùng có thể hài lòng với mức ISO 3200 và 6400, nhưng người dung được khuyến cáo hạn chế sử dụng mức ISO 12800 – 51200. Dưới đây là hình ảnh chụp ở các mức ISO 160. 400, 3200, 12800 và 25600 được phóng lớn 100%.

Ảnh chụp ở ISO 160 Ảnh chụp ở ISO 400 Ảnh chụp ở ISO 3200 Ảnh chụp ở ISO 25600

Có nên chọn X-S10 trong năm 2023?

Dù Fujifilm X-S20 là một bản nâng cấp đáng giá nhưng không vì thế mà X-S10 mất đi sự hấp dẫn tùy thuộc vào nội dung bạn muốn chụp và mức chi phí bạn sẽ có. Thiết kế của X-S20 khá giống X-S10, đi kèm với một số thay đổi nhỏ và sử dụng bộ xử lý mới, nhưng nó vẫn sử dụng cảm biến X-Trans CMOS 4 BSI với cùng tính chất. Cả 2 chiếc máy đều có khả năng quay phim tốt, nhưng X-S10 có một chút hạn thế về thời gian và tính năng quay, nhưng chất lượng hình ảnh từ các đoạn phim đều rất tốt.

Fujifilm X-S10 hoàn toàn là một lựa chọn ấn tượng trong năm 2023

Một điểm khiến X-S20 là một chiếc máy đặt biệt khi kế thừa hệ thống lấy nét được hỗ trợ bằng AI cho phép nhận dạng nhiều chủ thể bao gồm con người, động vật và phương tiện giao thông. Hệ thống này không xuất hiện trên X-S10 nên làm cho chiếc máy khó có thể sánh bằng. Dựa trên khả năng đáp ứng các tác vụ, khả năng tài chính và tính tiện lợi, Fujifilm X-S10 hoàn toàn là một lựa chọn ấn tượng trong năm 2023 với hiệu suất ghi hình tốt và sở hữu mức giá phải chăng hơn rất nhiều.