Đánh giá Tamron 35-150mm F/2-2.8 DI III VXD – Ống kính zoom độc đáo từ Tamron

0
1800

Thuộc hàng ngũ những ống kính có mức giá cao trong hệ thóng ống kính của mình, Tamron 35-150mm F/2-2.8 cho thấy những nỗ lực mạnh mẽ để đưa tên tuổi Tamron trở thành thương hiệu ống kính cao cấp mới với chất lượng quang học cao cấp, hiệu suất lấy nét ổn định mà khả năng vận hành dễ dàng. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá nhanh chiếc ống kính zoom khẩu độ lớn đến từ Tamron nhé.

Review Tamron 35-150mm F/2-2.8 DI III VXD

Thông số cơ bản

  • Loại ngàm: Sony E Mount
  • Đường kính bộ lọc: 82mm
  • Cấu trúc quang học: 21 thấu kính chia thành 15 nhóm
  • Số lá khẩu: 9 lá
  • Dải khẩu độ: f/2-2.8 đến f/1.6-22
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 35cm
  • Trọng lượng: 1165g

Tamron 35-105mm F/2-2.8 là một ống zoom độc đáo

Chất lượng hoàn thiện

Bằng cảm quang thực tế, Tamron 35-150 có thiết kế hiện đại hơn so với các dòng sản phẩm cũ. Thiết kế này bao gồm các vòng zoom và vòng lấy nét có phần chắc chắn hơn và thân ống kính có độ hoàn thiện tốt với khả năng chống trầy xước và bụi bẩn. Trên tay ống kính này, nó khá lớn và nặng. So với các ống kính zoom chât lượng trung bình với dải khẩu độ f3.5-5.6, Tamron 35-150mm rõ ràng đang nhắm đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp với dải khẩu độ lớn f2-2.8 và dải zoom từ góc rộng đến tele.

Ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt nhất đến từ Tamron

So với Sony 70-200mm F2.8 GM OSS II, ống kính này nặng hơn đôi chút và có đường kính bộ lọc đến 82mm so với 77mm trên ống kính của Sony. Với chiều dài thu gọn khoảng 16cm, người dùng vẫn có thể để vừa vặn chúng trong các khoang chứa ống kính tele. Là một ống kính zoom khẩu độ lớn, nhưng Tamron 35-150mm lại không có chống rung. Dù vậy, với bộ ổn định hình ảnh trên A7IV hay A7RIV, người dùng vẫn có thể sử dụng chống rung trong thân máy để chụp hình tại tiêu cự tele.

Tamron 35-105mm có trọng lượng tương đương 70-200mm F2.8 của Sony

Vòng zoom trên ống kính được làm rất chắc chắn giúp hạn chế hiện tượng trượt zoom khi để đầu ống kính chống xuống nhưng lại làm giảm tốc độ zoom nếu người dùn cần zoom nhanh. Vòng lấy nét thực hiện theo cơ chế điện tử với khả năng hoạt động mượt mà với độ nhạy tốt. Xung quanh thân ống kính là 3 nút chức năng có thể được tùy biến các tính năng trên các dòng máy của Sony như lấy nét mắt hay chuyển chế độ APS-C.

Vòng zoom và vòng lấy nét rất đằm và chắc chắn

Ngoài ra, trên thân ống kính cũng bao gồm 2 lẫy chức năng, trong đó 1 lẫy chuyển chế độ lấy nét AF/MF và lẫy còn lại sẽ được tùy chỉnh trên phần mềm Tamron’s Lens Utility. Người dùng có thể kết nối với máy tính thông qua cổng USB-C ở đuôi ống kính và sử dụng phần mềm để cân chỉnh các thông số liên quan trong quá trình sử dụng. Người dùng còn có thể thay đổi chế độ xoay ống kính sang dạng tuyến tính với góc xoay lấy nét từ cực cận đến vô cực trong khoảng 90 đến 360 độ.

Các thông số trong ống kính có thể được cập nhật qua cổng USB-C với phần mềm Tamron

Việc tùy chỉnh các thông số trong phần mềm của Tamron rất dễ dàng và người dùng không cần phải sử dụng dock kết nối riêng của Tamron để có thể cập nhật firmware trong tương lai.

Khả năng lấy nét

Thử nghiệm trên các thấy máy A7IV và A7RIV, hiêu suất lấy nét của nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu. Ống kính lấy nét nhanh, không gây tiếng động và rất mượt, tất nhiên tốc độ lấy nét của nó có thể chậm hơn không quá đáng kể so với các ống kính gốc của Sony. Lấy nét theo mắt hoạt động rất tốt với khả năng theo dõi vào mắt chủ thể liên tục ngay cả khi họ đang di chuyển. Do đó, ống kính zoom này hoàn toàn phù hợp với cả các nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim.

Ống kính có hiệu suất lấy nét rất tót

Chất lượng hình ảnh

Với một ống kính zoom khẩu độ lớn, chất lượng hình ảnh là một yếu tốt rất quan trọng với nhiều người dùng chuyên nghiệp. Khi trải nghiệm sản phẩm ở tiêu cự 35mm (f2) và 105mm (f2.8), ảnh cho độ chi tiết, tương phản và độ nét cao. Ống kính sẽ độ nét cao nhất tại f/5.6 và f/8. Các mức khẩu nhỏ hơn làm giảm chất lượng hình ảnh do hiện tượng khúc xạ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Độ nét rìa dù không tương đương so với vùng trung tâm, nhưng chúng vẫn đủ nết so với yêu cầu chung.

Ống kính đạt độ nét tốt nhất từ F5.6 - F8

Về hiện tượng viền tím, ống kính có viền tím rất dễ thấy khi ở mức zoom xa nhất và ở khẩu độ lớn nhất. Tất nhiên các máy ảnh Sony hoàn toàn có thể xử lý được hầu hết những lỗi quang sai này kể cả khi người dùng chụp ở nhưng bối cảnh ánh sáng mạnh. Độ méo trên Tamron 35-150mm sẽ không đáng kể tại góc rộng, nhưng sẽ xuất hiện rõ hơn ở tiêu cự 85mm và 150mm, nhưng đều có thể được khắc phục trên các phần mềm hậu kì.

Một số lỗi quang sai vẫn có thể xuất hiện nhưng có thể được xử lý qua cá tùy chỉnh thân máy

Khi chụp ảnh ở f/2 và f/2.8, hiệu ứng bokeh của Tamron 35-150mm mềm mịn và có thể tách bạch chủ thể khỏi hậu cảnh tương đối tốt. Ở một số thời điểm, hiện tượng bokeh vòng đồng tầm có thể sẽ xảy ra nhưng nó không quá rõ rệt và có thể chấp nhận được với một ống kính như vậy.

Hiệu ứng bokeh đẹp và dễ chịu

Ống kính có thể tái tạo màu sắc đẹp mắt với độ nét và độ chi tiết tốt

Tổng quan

Điểm cộng lớn nhất mà Tamron 35-150mm mang lại là tính nhất quán về chất lượng quang học khi gần như không có sự suy giảm trong toàn dải zoom của ống kính. Độ tương phản và độ sắc nét đều rất tốt khi chụp ở khẩu độ tối đa. Với dải zoom rộng, ống kính này phù hợp cho rất nhiều nhu cầu, từ du lịch, chân dung đến thể thao. Không chỉ vậy việc được tùy chỉnh bằng phần mềm riêng với cách kết nối rất đơn giản cũng giúp cho người dùng hoàn toàn làm chủ được sức mạnh của ống kính.