Đánh giá Canon RF 100-400mm f/5.6-8 IS USM – chất lượng vượt xa những gì bạn biết

0
850

Trong nhiếp ảnh, những sản phẩm với chất lượng tốt chưa hẳn đã là những sàn phẩm cao cấp bởi nhiều thương hiệu như Canon hay Sony đã dần cải tiến và cho ra những ống kính tốt nhưng có mức giá rất hấp dẫn. Và với Canon, một trong số đó chính là RF 100-400mm f/5.6 – 8 IS USM, một ống zoom siêu tele dù không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng hiệu quả mà nó mang lại vượt xa những gì mà chúng ta có thể dự đoán.

Một ống kính chất lượng cao nhưng chưa đón nhận nhiều sự chú ý

Chất lượng hoàn thiện

Canon RF 100-400mm f/5.6 – 8 IS USM là một ống kính zoom với kích thước tương đối lớn bởi dải zoom tele rất dài, nhưng khi so sánh với các ống kính zoom phổ thông như RF 24-105 F4 hoặc Canon RF 70-200mm F2.8, ống kính này cũng không lớn hơn quá nhiều và trọng lượng chỉ hơn 630g. Với những nhiếp ảnh gia thiên nhiên, phải luôn di chuyển ở nhiều điều kiện địa hình, kích thước của RF 100-400mm giúp khoang hành lí trở nên gọn nhẹ và đỡ tốn sức khi mang theo.

So với dải tiêu cự thì kích thước của ống kính là khá nhỏ gọn

Thân ống kính có vòng zoom và vòng lấy nét bằng cao su và một vòng điều khiển có thể được tùy biến cho một chức năng bất kì. Phần phía đuôi ống kính sẽ có một nút khóa tại tiêu cự 100mm, một nút điều khiển AF/MF và một nút kích hoạt hệ thống ổn định trong thân ống kính. Cả 3 vòng xoay đều rất mượt và tốt hơn rất nhiều so với những ống kinh tele khác có mức giá gấp đôi. Vòng zoom có góc xoay 45 độ với độ đằm tốt tạo cảm giác chắn chắn và không trượt nếu vô tình chạm vào.

Thiết kế ống kính tạo cảm giác chắc chắc khi cầm nắm và sử dụng

Tuy nhiên, vì không phải là ống kính dòng L, nền RF 100-400mm thiếu khả năng chống chịu thời tiết. Phần ngàm của ống kính cũng như các phần nút gạt đều không có bất kì phần đệm nào để giúp ống kính để tránh bụi và độ ẩm bên trong. Do đó, đa phần người dùng đều lo lắng với khả năng hoạt động của nó mà không có các lớp bảo vệ cần thiết. Ống kính không kèm với loa che nắng và người dùng sẽ phải mua riêng bộ che nắng cho ống kính này.

Chất lượng hình ảnh

Cho dù chất lượng hoàn thiện của nó chưa được đánh giá cao, nhưng chất lượng hình mà nó tạo ra sẽ là dấu ấn mà bất kì ai cũng phải ngạc nhiên về nó. Trong các thử nghiệm trên dải tiêu cự từ 100-400, ống kính cho ra hình ảnh sắc nét trên toàn khung ảnh và sẽ đạt độ sắc nét tốt nhất ờ F/9. Ở tiêu cự 100mm, các khẩu độ nhỏ hơn f/22 và f/32 đều cho ảnh bị nhòe khá nhiều, còn với tiêu cự 400mm, ống kính đạt độ nết cao nhất trong khoảng từ f/8 đến f/10.

Ống kính đạt độ sắc nét tương đối ổn trên toàn dải tiêu cự

Về hiệu ứng tối viền, ống kính đạt chất lượng hình ảnh tốt nhất ở f/6.3 với tiêu cự 100mm và f/10 với tiêu cự 400mm. Còn ngoài các khẩu độ này, hình ảnh bị tối viền rõ rệt và người dùng phải bật chế độ xử lý trên ảnh RAW để sửa chữa các lỗi quang sai này. Ngoài ra, ống kính cũng xử lý hiện tượng viền tím, lóa sáng và bóng mờ tương đối tốt, dù ở một số bối cảnh có độ tương phản cao, ảnh vẫn cho ra nhiều viền tím ở 100mm so với 400mm.

Ống kính có khả năng khử lóa sáng và bóng mờ khá tốt

Khả năng lấy nét.

Để kiểm tra tốc độ lấy nét, bài đánh giá được thực hiện trên thân máy EOS R3, một trong những flagship tốc độ của Canon và thực hiện lấy nét chuẩn xác nhất. Được trang bị động cơ Nano USM, RF 100-400mm có khả năng lấy nét tương đối nhanh và hoạt động ít gây ra tiếng ồn. Trong các tình huống chụp đơn giản, việc thay đổi điểm nét liên tục trên ống kính diễn ra rất nhanh và cũng hoạt động liên tục để theo dõi chủ thể.

Động cơ USM giúp việc lấy nét nhanh và ít tiếng động

Tuy với khẩu độ tối đa chỉ f/8 việc lấy nét với cấc chủ thể trong bóng râm trở thành vấn đề khá nan giải và bạn không thể sử dụng lấy nét liên tục AF-C trong điền kiện ánh sáng yếu. Với những chủ thể chuyển động nhanh, bạn sẽ có cảm giác rằng khoảng lấy nét nằm phía sau một chút nếu chủ thể tiến về phía bạn, dù trong màn hình Liveview, EOS R3 vẫn theo dõi chủ thể rất tốt. Tuy nhiên, khả năng lấy nét của ống kính tương đối nhanh và khá tin cậy trong diều kiện không quá khó khăn.

Khả năng lấy nét của ống kính được đánh giá khá ổn

Tổng kết

Với RF 100-400mm f/5.6-8 IS USM, chúng ta sẽ thấy được thành quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Canon trong việc phát triển ống kính. Với kích thước nhỏ nhẹ, mức giá phải chăng, dải tiêu cự rộng và mức khẩu độ vẫn đủ sử dụng trong nhiếp ảnh thiên nhiên, có thể xem RF 100-400mm là một sẩn phẩm đáng cân nhắc nếu người dùng không có nhiều ngân sách. Và với mức giá 650 USD, Canon biết họ phải làm gì để xứng đáng với khoảng chi tiêu vỏn vẹn đó.

Ngoài RF 100-400mm, người dùng còn có lựa chọn cao cấp hơn là RF 100-500mm

Tất nhiên, trong sân chơi ống kính tele zoom, Canon vẫn còn ống kính cao cấp hơn là RF 100-500mm F4.5-7.1L IS USM với dải tiêu cự lớn hơn và dải khẩu độ cũng lớn đến hơn 3 stop, mang lại nhiều lợi thế về anh sáng. Dù là ống kính dòng L với thiết kế chắc chắn, chất lượng quang học đạt tốt và khả năng lấy nét rất chuẩn xác, song cản trở lớn nhất vẫn chính là mức giá lên đến 2900 USD (khoảng 67 triệu đồng), do đó nó không phù hợp với nhiều nhiếp ảnh gia chưa có nhiều hầu bao.