Trên tay nhanh chiếc máy OM Digital System OM-1

0
348

OM-1 là máy ảnh đầu tiên dưới thương hiệu OM Digital Solutions ra mắt sau khi mua lại Olympus. Cái tên OM-1 được đặt nhằm thể hiện sự kính trọng với tượng đài nhiếp ảnh Olympus và có thể sẽ là chiếc máy cuối cùng còn giữ cái tên này. Là chiếc mày flagship của dòng Micro Four Thirds, OM-1 sở hữu rất nhiều cải tiến mạnh mẽ về hiệu suất chụp ảnh, độ tin cậy của hệ thống lấy nét, khả năng quay phim chất lượng cao nhờ ứng dụng những công nghệ nhiếp ảnh điện toán mới nhất của mình.

OM-1 - Chiếc máy Micro Four Third đậm chất Olympus dưới thời OM Digital

Thân máy

OM-1 có phần thân máy bằng hợp kim magie và được phát triển từ dòng EM-1, mặc dù có báng cầm lớn hơn để cải thiện khả năng cầm nắm. Các dòng máy Olympus nổi tiếng với cấu trúc chắc chắn của chúng cùng với tiêu chuẩn IP53, cho phép máy chống bụi, nước văng và chống đóng băng đến 10 độ C. Tính năng ổn định hình ảnh hiệu quả đến 7 stop và kết hợp với ổn định ống kính Sync IS sẽ cho hiệu quả đến 8 stops.

Thân máy lấy cảm hứng từ EM-1 III nhưng được cải thiện hơn

Bố cục điều khiển của máy ảnh, bao gồm các nút bấm và các nút xoay, cần điều khiển 8 chiều và màn hình xoay lật rất quen thuộc với hầu hết những người dùng Olympus vì hầu như không có sự thay đổi nào trong thiết kế. Đồng thời, OM-1 cũng có 2 the khẻ nhớ UHS-II với tốc độ đoc cao. Viên pin mới BLX-1 cho phéo chiếc máy chụp được 520 tấm theo chuẩn CIPA. Chiếc máy có thể được sạc bằng cổng USB-C và nếu sử dụng bộ sạc USB-PD, người dùng có thể vừa sạc vừa sử dụng máy.

Màn hình

Chiếc máy OM-1 có sự nâng cấp đáng kể về kính ngắm OLED với độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh với tốc độ quét 120Hz và độ trễ thấp cho phép độ sáng và độ phân giải tốt hơn. Độ phóng địa của kính ngắm  là 1.65x khiến nó trở thành một trong những kính ngắn lớn nhất trên thị trường. OM-1 có màn hình 3 inch với độ phân giải 1.62 triệu điểm ảnh có khả năng xoay lật, và đi cùng với đó là hệ thống menu mới.

Màn hình và kính ngắm được cải thiện rõ rệt hơn

Cảm biến hình ảnh

OM-1 có cảm biến Live MOS xếp chồng 20MP mới mà thực chất là một cảm biến quad-pixel nên thực tế là cảm biến này có độ phân giải 80MP. Mặc dù số điểm ảnh tăng lên, hãng vẫn tuyeenn bố cải thiện gấp độ khả năng quét cảm biến với tốc độ đọc khoảng 8ms. Bộ xử lý TruePic X được cho là nhanh hơn gấp 3 lần so với bộ xử lý cũ với khả năng tăng tốc máy ảnh và hỗ trợ cải thiện cho các tính năng nhiếp ảnh điện toán và cải thiện khả năng xử lý nhiễu và dải nhạy sáng của cẩm biến.

Cảm biến hình ảnh xếp chồng với khả năng đọc dữ liệu nhanh hơn

Khả năng lấy nét

OM Digital đã thiết kế lại hệ thống lấy nét tự động để tối ưu hóa thiết kế quad-pixel với hệ thống lấy nét theo pha theo mô hình chữ thập ‘Cross-Quad Pixel AF’. OM-1 có 1053 điểm lấy nét phủ toàn bộ cảm biến với thuật toán AF mới cho phép lấy nét nhanh và chính xác hơn. Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống AF có thể nhận diện phương tiện giao thông và động vật. Hãng cũng đã cải thiện thuật toán nhận diện mặt và mắt để cải thiện khả năng phát hiện và độ chính xác.

OM-1 có hơn 1000 điểm lấy nét phủ hầu hết diện tích cảm biến

Hiệu suất

OM-1 hỗ trợ chụp hình không chớp đen lên đến 50fps sử dụng màn trập điện tử với khả năng tự động lấy nét, tự đo sáng và chụp ảnh RAW. Chiếc máy có thể chụp đến 120 fps và tốc độ chụp này hỗ trợ tính năng ProCapture, cho phép lưu ảnh vào bộ đệm ngay khi bạn nhấn nửa cò chụp. Người dùng có thể chụp đến 70 tấm khi sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, ProCapture chỉ hỗ tợ 6 ống kính chuẩn PRO và các ống kính còn lại chỉ cho phép chụp ở mức 25fps hoặc 14 fps với các ống kính M43 cũ hơn.

OM-1 có hiệu suất chụp ảnh tương đối ấn tượng

Nhiếp ảnh điện toán

OM-1 tận dụng sức mạnh của cảm biến, bộ ổn định hình ảnh và vi xử lý để chụp ảnh độ phân giải cao khi người dùng không sử dụng tripod bằng cách ghép 12 tấm hình để tạo nên bức ảnh 50MP và chỉ mất 7 giây để xử lí quy trình này, so với 16 giây trên E-M1 III. Ngoài ra, chế độ chụp độ phân giải cao sử dụng chân máy cho phép xuất hình ở độ phân giải 80MP.

Các chế độ nhiếp ảnh điện toán trên OM-1 luôn được đánh giá rất tốt

Chế độ Live ND cho phép mô phỏng hình ảnh thông qua bộ lọc trung tính 6 mức khác nhau dể đạt hiệu quả tốt nhất. Chế độ Live Composite kết hợp nhiều tấm ảnh với độ phơi sáng khác nhau dể tạo nên hình ảnh có chất lượng tốt nhất. Hãng tuyên bố cải thiện tốc độ xử lý nhanh gấp đôi trong chế độ Focus Stacking cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh cho chế độ HDR. Các tính năng nhiếp ảnh điện toán có thê được gán cho các nút tùy chỉnh để truy cập nhanh khi sử dụng.

Đa số các tính năng đều được cải thiện để đạt mức độ ổn định về tổng thể

Khả năng quay phim

OM-1 có thể quay video đến 4K60p (UHD và DCI) với thời gian tối đa 90 phút với chỉ 1 viên pin và có thể quay liên tục hơn 2 giờ nếu được cấp nguồn điện ngoài mà không lo quá nhiệt. Chiếc máy hỗ trợ codec H.264 8 bit và H.265 hỗ trợ 10bit với OM-Log hõ trợ cho quá trình hậu kỳ cho các đoạn phim. OM-1 cũng hỗ trợ xem trước hình ảnh khi chụp hình với chuẩn Log và khả năng xuất video RAW qua HDMI qua thiết bị ghi Atomos Ninja V hoặc Ninja V+ để ghi theo chuẩn ProRes và ProRes RAW.

OM-1 có khả năng quay phim không giới hạn ở độ phân giải cao

Hệ thống Menu

OM-1 sử dụng hệ thống menu được thiết kế lại hoàn toàn thay thế cho hệ thống menu cũ thiếu trực quan. Phần menu mới được sắp xếp trực quan,  hợp lý và có tính thẫm mỹ hơn, giúp người dùng nhanh chóng truy cập vài các cài đặt cụ thể hoặc tìm các chức năng liên quan nhanh chóng, nhưng sẽ đòi hỏi người dùng nên nhớ ví trí của cài đặt đó ở đâu. Dù chưa rõ hiệu quả của menu này, nhưng đa số người dùng ghi nhận những thay đổi tích cực với bố cục menu mới.

Hệ thống Menu được thiết kế lại có nhiều điểm tốt và chưa tốt

Mức giá

OM-1 sẽ ra mắt vào đầu tháng 3 với mức giá 2200USD (khoảng 51 triệu) với phiên bản chỉ có thân máy hoặc đi cùng với ống kính kit M.Zuiko Digital ED 12-40mm F2.8 Pro II sẽ có mức giá 2800 USD (khoảng 65 triệu đồng). Ngoài ra người dùng có thể mua thêm các phụ kiện như đế lắp pin HLD-10, bộ điều khiển không dây RM-WR1, pin sạc BLX-1 và bộ sạc pin đôi BCX-1.