Đánh giá đầu tiên về Canon EOS R10 – Chiếc máy ảnh không chuyên mới nhất từ Canon

0
313

Sau một khoảng thời gian mong chờ, Canon cuối cùng cũng ra mắt chiêc máy ảnh RF cảm biến APS-C đầu tiên cho người mới chơi với tên gọi EOS R10. Là dòng máy chính thức thay thế cho hệ thống EOS 850D hiện tại, R10 sở hữu nhiều điểm mạnh về hiệu năng tương tự như người anh em của nó là EOS R7 nhưng sở hữu phần cứng xứng đáng với chi phí dành cho nó. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chiếc máy EOS R10 này nhé.

EOS R10 - Chiếc máy ảnh không chuyển ngàm RF đầu tiên

Những đặc điểm chính:

  • Cảm biến APS-C 24MP với hệ thống lấy nét Dual Pixel AF
  • Khả năng chụp liên tục đến 15fps với màn trập cơ học (23fps với màn trập điện tử)
  • Độ phân giải quay phim lên đến 4K60p
  • Kính ngắm điện tử OLED với 2.35 triệu điểm ảnh
  • Màn hình xoay lật 1.04 triệu điểm ảnh
  • Một khe thẻ nhớ UHS-II
  • Đèn flash tích hợp

Chiếc máy sở hữu những nét đặc trưng của EOS 850D

Những điểm mới

Canon cho hay hãng đã tích hợp trong EOS R10 một hệ thống cảm biến và chip xử lý mới nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về những thay đổi này. Rất có thể, Canon đang có sự chuyển dịch sang một dây chuyền sản xuất với công nghệ mới cho phép chế tạo các linh kiện điện tử chính xác hơn. Và chúng ta có thể thấy rằng cảm biến R10 có thể quay video độ phân giải cao cũng như đọc dữ liệu nhanh hơn, khả năng xử lý tốt hơn và nâng cao hiệu suất lấy nét tự động.

Canon đã xây dựng lại một cảm biến mới cho tốc độ và chất lượng cao hơn

Canon EOS R10 có hệ thống lấy nét lấy nền tảng từ chiếc EOS R3. Cụ thể chiếc máy cung cấp nhiều chế độ nhận dạng chủ thể như con người, động vật và các phương tiện giao thông với độ tin cậy cao. Ngoài ra, máy ảnh đã được huấn luyện để bắt nét vào mắt con người và động vật, và có thêm chế đố lấy nét vào mũ của những tay đua xe ở đường đua. Giao diện lấy nét cũng đã được làm lại cho phép bất kì chế độ lấy nét nào cũng đều có thể lựa chọn đối tượng để theo dõi.

Hệ thống lấy nét được học hỏi từ R3

Chiếc máy có một số tính năng hỗ trợ người chụp mới với nhiều chế độ đã xuất hiện trên nhiều dòng máy trước đây, như xếp chồng tiêu điểm, toàn cảnh hay lia máy với hướng dẫn tương đối cụ thể. Ngoài ra, khả năng quay video đã được nâng lên 4K30p khi sử dụng toàn chiều rộng của cảm biến và có thể lên đến 4K60p. Ngay cả khi quay ở độ phân giải lớn, hiện tượng nghiên ảnh cũng được kiểm soát tương đối tốt và có thể quay video 10bit ở chế độ HDR PQ cho dài màu rộng và đẹp hơn.

R3 là chiếc máy không chuyên đầu tiên có tính năng quay phim cao cấp

Tương tự như trên R6 và R5, R7 cũng có thể chụp ảnh HEIF 10bit sử dụng profile HDR PQ. Những tấm ảnh ở định dạng này sẽ có dải nhạy sáng rộng hơn, cho phép hình ảnh trở nên đẹp hơn trên các TV có dải nhạy sáng tốt.

So sánh

Canon EOS R7 Canon EOS R10 Sony a6400 Fujifilm X-S10
Độ phân giải 24MP 33MP 24MP 26Mp
Công nghệ cảm biến Dual Pixel FSI-CMOS Dual Pixel FSI-CMOS BSI CMOS BSI CMOS
Chống rung Không Có (7EV) Không Có (7EV)
Khả năng chụp liên tục Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điện từ: 23fps

Màn trập cơ: 15fps

Màn trập điện từ: 30fps

Màn trập cơ: 11fps

Màn trập điện từ: 8fps

Màn trập cơ: 8fps

Màn trập điện từ: 20fps

Độ phân giải kính ngắm 2.36 triệu điểm ảnh, 0.59x 2.3 triệu điểm ảnh, 0.72x 2.36 triệu điểm ảnh, 0.7x 2.36 triệu, 0.62x
Độ phân giải màn hình 3 inch xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh 3 inch xoay lật, 1.62 triệu điểm ảnh 3 inch lât, 0.92 triệu điểm ảnh 3 inch xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh
Khả năng quay video tối đa 4K30p, 4K60p (crop 1.56x) 4K30p, 4K60p (toàn chiều rộng hoặc crop 1.81) 4K30p 4K30p
Thời lượng pin 340 660 410 325
Trọng lượng 426g 612g 403g 465g

 

So với những chiếc máy khác, R10 có nhiều điểm cạnh tranh khá mạnh mẽ so với đối thủ của nó. Chiếc máy có khả năng chụp liên tục bằng màn trập cơ đế 15fps vượt trội hơn so với các đối thủ cùng như có khả năng quay 4K60p dù có hệ số crop khá cao. Người anh chị của nó là R7 có nhiều thông số tốt hơn bởi nó được xếp hạng ở phân khúc cao hơn, tuy nhiên với mức giá cao hơn 50% so với các máy ảnh khác nên R10 vẫn là một sự lựa chọn hợp lý hơn về giá thành.

Canon EOS R10 vượt trội hơn so với các dòng cùng tầm giá như Sony A6400

Thân máy và cảm giác cầm nắm

Bố cục thân máy là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa R10 và R7. Mặc dù có kích thước gần tương đương nhau, song R10 bị cắt giảm nhiều bộ phận mà một trong số đó là khe thẻ nhớ UHS-II với chỉ 1 khe. Tuy nhiên, R10 vẫn giữ lại được hai vòng xoay lớn nổi bật ở phía trên của máy. Trong đó, có một vòng xoay điều chỉnh chế độ và một vòng xoay được mặc dịnh là kiểm soát mức phới sáng – một tính năng vốn chỉ có trên các dòng máy cao cấp hơn.

R10 sở hữu 2 vòng xoay chế độ đặc trưng của những dòng cao cấp

Ở mặc trước, R10 có một công tắc MF/AF với nút nhấn ở giữa được mặc định để lựa chọn các tùy chọn lấy nét khác nhau. Và bộ phận điều khiển này tương đối có ích với nhiều người dùng khác nhau. Dù sở hữu chung thông số về kính ngắm và màn hình cảm ứng xoay lật, phần báng cầm của R10 lại nhỏ hơn 1 chút so với R10 và khá tương đông so với các dòng máy DLSR như 850D. Ngoài ra 1 điểm trừ nhỏ nữa là khe thẻ nhớ sẽ nằm chung với khe pin và chỉ được mở thông qua một nắp mở ở dưới đáy.

Chiếc máy sử dụng chung pin LP-E17 với EOS RP

Chiếc máy sở hữu màn hình xoay lật 3 inch độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh cùng với kính ngắm OLED 2.36 triệu điểm ảnh. Nhìn chung thông số này là hoàn toàn hợp với với một chiếc máy dành cho người mới chơi. Chiếc máy sử dụng viên pin LP-E17 tương tụ như các máy DSLR nhỏ và các máy EOS M, với khả năng cung cấp đến 330 tấm chỉ trong 1 lần sạc (theo chuẩn CIPA) và có thể nâng lên 430 tấm ở chế độ tiết kiệm.

Ấn tượng đầu tiên

Canon cho hay cả 2 dòng máy EF và EF-M  vẫn sẽ tiếp tục hoạt động cũng với R10, nhưng thật khó để tưởng tượng về những ảnh hưởng mà R10 mang lại. Chiếc máy mới được thiết kế để trở thành một 850D phiên bản RF với nhiều công nghệ ấn tượng bên trong và nó sẵn sàng hoạt động cũng hệ thống ống kính mới trong tương lai. Việc tạo ra một dòng máy APS-C mới cũng là chiến lược tốt nhằm đưa hệ ngàm RF tiếp cận với người dùng mới dễ dàng tiếp cận hơn.

Canon EOS R10 là cách thức tiếp cận các sản phẩm ngàm RF tiết kiệm nhất mà Canon có

Nhìn vào thị trường máy ảnh hiện tại, nhiều thứ đã thay đổi. Ngày càng có ít người mua những chiếc máy chuyên dụng với thiết kế đẹp và khả năng xử lý ảnh chất lượng để thay thế bằng những chiếc smartphone có thể cạnh tranh mạnh mẽ ở cả mặt chất lượng và tính dễ sử dụng. Do đó, việc đẩy mạnh những chiếc máy như R10 là một bước đi mạnh mẽ để Canon có thể chứng minh sự vượt trội của nó và kích thích người dùng sắm sửa một chiếc máy tốt.

Giữa thời buổi bão hòa smartphone, R10 sẽ phải nỗ lực để xứng danh với mức giá 1000 USD

Canon EOS R10 chắc chắn có một vài thông số kĩ thuật có lợi cho nó. Đây là mẫu máy ảnh cơ bản của Canon có thể quay 4K/60p, chụp liên tục đến 15fps bằng màn trập cơ học. Là một chiếc máy entry-level, bộ nhớ đệm của nó không quá lớn nên không phải là lựa chọn cho nhiếp ảnh thể thao và thiên nhiên, nhưng vẫn phù hợp với tất cả những nhu cầu còn lại và sẽ mạnh mẽ hơn so với Fujifilm, Nikon và Sony.

So với các dòng máy 850D, R10 có nhiều điểm cải thiện đáng kể và vượt trội hơn

Bên cạnh những thông số kĩ thuật, điều được người dùng quan tâm luôn là hiệu quả của hệ thống lấy nét, khi nó đã học hỏi nhiều thứ từ chiếc máy cao cấp nhất là R3. Có thể nói, hiệu quả của hệ thống lấy nét này vượt xa những gì chúng ta mong đợi. Khi đối thủ của Canon là Sony đã làm rất tốt với A6100 và A6400, thì EOS R10 đã làm nó tốt hơn, hiệu quả hơn và đơn giản hơn để sử dụng với các tùy chọn nhận diện chủ thể.

Sau những gì mà dòng máy sơ cấp DLSR Rebel đã hoàn thành, chiếc máy EOS R10 sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa khả năng của mình cũng như đáp ứng nhu cầu sở hữu máy ảnh chất lượng với mức giá rất tốt.

Những hình ảnh mẫu từ Canon EOS R7