Đánh giá đầu tiên về EOS R7 – Chiếc máy APS-C chuyên nghiệp của Canon

0
249

Sau những thành công rực rỡ của 7D và hậu duệ của nó là 90D, Canon tiếp tục cho ra mắt phiên bản không gương lật của 7D thuộc hệ ngàm RF chính là EOS R7. Sở hữu nhiều công nghệ được học hỏi từ dòng máy fulllframe cao cấp nhất của hệ ngàm RF là R3, EOS R7 chắc chắn sẽ là chiếc máy ảnh APS-C dặc biệt nhất, đủ sức cạnh tranh với các dòng máy chất lượng khác như Sony A6600 hay Fuji X-S10

Canon EOS R7 - người kế thừa hoàn hảo của đàn anh 7D

Những điểm chính trên Canon EOS R7

  • Cảm biến 32.5MP APS-C CMOS Dual Pixel AF
  • Chụp liên tục 15fps màn trập cơ, 30fps màn trập điện tử
  • Chống rung trong thân máy hiệu quả 7 stops
  • Quay video tối đa 4K60p, có chế độ quay 10bit PQ HDR hoặc C-Log
  • Hai khe thẻ UHS-II SD
  • Lớp phủ bảo vệ
  • Cổng mic và tai nghe

Có thể so sánh giữa Canon R7 và Sony A6600 trên nhiều khía cạnh

Những điểm mới

Cũng như R10, Canon cho hay hãng sử dụng một cảm biến CMOS 32.5 MP mới khác hoàn toàn so với những cảm biến có cũng độ phân giải trước đây. Dù khó có thể chắc chắn liệu cảm biến mới sẽ có những thay đổi gì, nhưng Canon cam kết rằng chất lượng hình ảnh từ cảm biến này sẽ được cải thiện tốt hơn so với trước đây. Đồng thời, việc sử dụng chip xử lý DIGIC X sẽ giúp tăng tốc độ chụp liên tục, độ chính xác khi lấy nét và độ phân giải video tối đa mà R10 có thể làm được.

Chiếc máy sở hữu cảm biến lớn được tái cấu trúc để có tốc độ đọc và chất lượng cảm biến cao hơn

Chiếc máy có chung hệ thống lấy nét tự động giống như R10 và kế thừa từ R3 với khả năng bắt nét theo khuôn mặt, động vật và các phương tiện thể thao và cho phép người dùng được sử dụng hầu hết các chế độ lấy nét khi sử dụng bất kì loại vùng lấy nét với kích thước và hình dạng thế nào. Vì sử dụng cảm biến FSI-CMOS, nên tốc dộ đọc dữ liệu có thể chậm hơn, nhưng R7 có thể hỗ trợ xác định tốt nhưng đối tượng cần lấy nét mà bạn đã lựa chọn.

Hệ thống lấy nét trên EOS R10 kế thừa những gì tốt nhất của R3

Khả năng đọc cảm biến của R7 cũng đủ nhanh để có thể chụp liên tục đến 30fps với màn trập điện tử và lên đến 15fps với màn trập cơ học. Đồng thời bộ nhớ đệm của EOS R7 cũng lớn hơn R10 khá nhiều, phù hợp với các mục đích nhiếp ảnh thể thao hoặc thiên nhiên. Thử nghiêm ban đầu cho thấy bộ nhớ đệm của R7 có thể chứa đến 100 ảnh RAW khi chụp bằng màn trập cơ và 65 tấm khi chụp bằng màn trập điện tử. Màn trập cơ học có thể đồng bộ hóa ở tốc độ 1/250 giây với màn trập cơ và 1/320 với màn trập điện tử, dù tốc độ này là không đủ nhanh.

R7 có bộ nhớ đệm đủ lớn cho nhu cầu chụp ảnh thiên nhiên hay thể thao

Một điểm nổi trội của R7 là khả năng quay 4K sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến ở tốc độ tôi đa 60p. So với R10, video 4K của R7 sẽ dù có độ chi tiết tốt hơn nhưng sẽ có hệ số thu gọn khá lớn lên dến 1.81x so với 1.6x so với toàn cảm biến của R10. Điều này khiến diện tích cảm biến để quay phim chỉ còn tương đương ¼ diện tích cảm biến và sẽ có nhiều nhiễu hơn trong điều kiện ánh sáng không tốt.

Canon R7 có các tùy chọn quay phim chuyên nghiệp với C-Log

Cũng như tùy chọn HDR PQ để hiển thị với đầy đủ sắc màu cho các màn hình HDR, chiếc máy R7 có khả năng ghi lại các đoạn video 10bit cũng với profile màu C-Log 3 được thiết kế để hỗ trợ việc sửa màu. Kết hợp với hệ thống ổn định hình ảnh trong than máy, ổ cắm tai nghe và khả năng lấy nét tốt, giúp R7 trở thành một máy quay video tốt so với các dòng máy cũng phân khúc. Tương tự như trên các máy fullframe cao cấp, R7  cũng có thể chụp ảnh HEIF 10bit dể trình chiếu trên các màn hình trên các TV có dải nhạy sáng tốt.

So sánh

Tiêu Chí Canon EOS R10 Canon EOS R7 Sony a6400 Fujifilm X-S10
Độ phân giải 24MP 33MP 24MP 26Mp
Công nghệ cảm biến Dual Pixel FSI-CMOS Dual Pixel FSI-CMOS BSI CMOS BSI CMOS
Chống rung Không Có (7EV) Không Có (7EV)
Khả năng chụp liên tục Màn trập cơ: 15fpsMàn trập điện từ: 23fps Màn trập cơ: 15fpsMàn trập điện từ: 30fps Màn trập cơ: 11fpsMàn trập điện từ: 8fps Màn trập cơ: 8fpsMàn trập điện từ: 20fps
Độ phân giải kính ngắm 2.36 triệu điểm ảnh, 0.59x 2.3 triệu điểm ảnh, 0.72x 2.36 triệu điểm ảnh, 0.7x 2.36 triệu, 0.62x
Độ phân giải màn hình 3 inch xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh 3 inch xoay lật, 1.62 triệu điểm ảnh 3 inch lât, 0.92 triệu điểm ảnh 3 inch xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh
Khả năng quay video tối đa 4K30p, 4K60p (crop 1.56x) 4K30p, 4K60p (toàn chiều rộng hoặc crop 1.81) 4K30p 4K30p
Thời lượng pin 340 660 410 325
Trọng lượng 426g 612g 403g 465g

Nhìn chung Canon EOS R7 vượt trội hơn khá nhiều so với các dòng máy cùng tầm giá và phân khúc khi có đủ các thông số có phần vượt trội hơn và chắc chắn sẽ là đối thủ nặng kí khác.

Thân máy

Chiếc máy ảnh cảm biến APS-C EOS R7 sở hữu hình dáng của một chiếc R6 thu nhỏ với nhiều chi tiết đặc trưng mà người dùng Canon chưa từng gặp trước đây. Chiếc máy có một báng cầm lớn tạo cảm giác cầm nắm chắc chắn người dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt lại năm ở thiết kế các vòng xoay, với một vòng xoay dọc phía sau nút chụp thay vì là một vòng xoay ngang trên hầu hết các dòng máy RF, kể cả là R10. Vì điều này mà người dùng sẽ mất một chút thời gian để dần làm quen với điều đó.

Canon R7 là chiếc máy có thiết kế vòng xoay chức năng khác biệt nhất so với các máy còn lại

So với R10, R7 dù không có đèn flash trên nóc máy, nhưng nó cho phép người dùng có thể tùy biến chức năng trên bộ nút điều hướng. Ở mặt sau của R7, người dùng vẫn sẽ có cần điều khiển lấy nét cũng với các tổ hợp phím hỗ trợ người dùng có thể thao tác nhanh gọn như trên các máy DSLR đời cũ. Ngoài ra, chiếc máy có 2 khe thẻ nhớ ở phía bên trái giúp việc thay đổi thẻ nhớ trở nên nhanh hơn, nhất là khi bạn đang để nó trên chân máy cũng như có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn so với R10

Canon R7 có khả năng kháng thời tiết tốt hơn Canon R7 sử dụng viên pin LP-E6NH với dung lượng cao

EOS R7 có màn hình cảm ứng xoay lật 3inch độ phân giải 1.62 triệu điểm ảnh và kính ngắm điện tử OLED với độ phân giải 2.36 triệu điêm ảnh. Đây là các thông số phổ biến với hầu hết những chiếc máy ở phân khúc dưới và hầu như được người dùng chấp nhận. Là dòng máy ảnh APS-C cao cấp, R7 sử dụng viên pin LP-E6NH với khả năng chụp 660 tấm (theo chuẩn CIPA) và lên đến 770 tấm ở chế độ tiết kiệm năng lượng.

Đánh giá đầu tiên

Dù là một dòng máy khá chất lượng, song Canon khẳng định rằng R7 sẽ chưa thay thế hoàn toàn hai mẫu EOS M6 II và EOS 90D, nhưng công bằng mà nói thì R7 có đủ khả năng là chiếc máy kế thừa tốt nhất trong thời gian lâu dài. Được xếp vào phân khúc máy ảnh cho người có kinh nghiệm, hệ thống lấy nét của R7 là một bước phát triển mạnh mẽ và đơn giản hơn nhiều so với M6 II, và vượt xa những gì mà dòng máy DLSR có thể làm được.

R7 ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể soán ngôi của những đàn anh như M6 II hay 90D, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian

Đa số người dùng đều hài lòng với việc R7 sử dụng viên pin LP-E6NH cho thời lượng pin tăng lên đáng kể so với LP-E17. Tuy nhiên, là chiếc máy có mức giá đến 1500 USD, các thông số hiện tại của nó thực sự hơi “kém” so với chính mức giá mà nó mang lại. Thêm vào đó, việc không có vòng xoay chức năng thứ hai bên cạnh vòng xoay chế độ tạo ra nhiều tranh cãi bởi nó sẽ gây ra nhiều thay đổi về cách người dùng vận hành R7 so với các dòng máy còn lại.

Canon R7 là một cơn mưa giải khát cho người dùng Canon mong muốn một chiếc máy APS-C giá cả phải chăng nhưng chất lượng

Bên cạnh những gì chúng ta có, Canon cũng đang giới thiệu các cống kính RF giá cả phải chăng hơn so với dàn ống kính EF-M. So với M6 II, có thể thấy R7 vừa là “cơn mưa giải khát” cho những người dùng mong muốn một chiếc máy APS-C giá rẻ nhưng vẫn có chất lượng rất tốt cho những người dùng đã có kinh nghiệm từ có thể tận dụng nhiều thứ. Vậy liệu chiếc máy này có thể thành công như người đàn anh 7D hay sẽ là cú hích để người dùng nâng cấp lên một chiếc fullframe hoàn thiện hơn?

Những hình ảnh ban đầu từ EOS R7