Những rò rỉ đầu tiên về chiếc máy Sony A7R V

0
296

Với những nhiếp ảnh gia, dòng máy có độ phân giải cao Sony A7R trải qua 4 thế hệ đã cho thấy thực lực của mình trong việc tái tạo những hình ảnh với độ chi tiết và chân thực cao. Sau sự ra mắt của A7 IV với nhiều điểm sáng cho công việc sáng tạo, các nhiếp ảnh gia Sony tiếp tục kì vọng vào một thế hệ mới của A7R với những hứa hẹn cải thiện hơn nữa về hiệu năng và chất lượng hình ảnh. Và gần đây, nhiều nguôn tin đã rò rỉ những thông số đầu tiên vê chiếc máy Sony A7R V.

Nhưng thông tin rò rỉ đầu tiên về chiến binh siêu độ phân giải A7R V

Cụ thể, nhiều nguồn tin cho hay Sony A7R V sẽ có cảm biến độ phân giải 61MP nhưng được thiết kế lại với kì vọng sẽ tăng gấp đôi tốc độ đọc dữ liệu so với A7R IV. Đồng thời, Sony sẽ trang bị con chip BIONZ XR với hàng loạt các tính năng đã xuất hiện gần đây trên các máy A7S III, A1 va A7 IV. Tốc độ chụp của nó có thể đạt 10fps với ảnh RAW không nén so với chỉ 6fps trên A7R IV. Thêm vào đó, độ phân giải kính ngắm sẽ đạt 9.44 triệu điểm ảnh và màn hình xoay lật 2.36 triệu điểm ảnh.

A7R V có thể vẫn sử dụng cảm biến 61MP

Đối với phần chụp hình, cảm biến mới sẽ có hệ thông lấy nét theo pha lên đến 759 điểm, bao phủ 92% khung hình và 425 điểm lấy nét tương phản, cũng như theo dõi chủ thể theo thời gian thực. Chiếc máy sẽ có chế độ lấy nét theo mắt cho động vật và con người, với cải tiến duy nhất là chiếc máy vẫn có thể bắt nét tốt ở mức EV-4. Hầu như các thông số này đều tương đồng và có thể sẽ có chút thay đổi so với chiếc máy gần nhất là A7 IV.

Một số thông số trên A7R V sẽ kế thừa từ A7 IV

Sony A7R V sẽ có bộ ổn định hình ảnh không khác nhiều so với A7R IV với khả năng chống rung lên đến 5.5 stops. Một tính năng mới là việc bổ sung chế dộ chụp HEIF 10bit cùng các chế độ chụp ảnh HLG hay HDR tương tự như A7 IV. Nhìn chung, những thông số này tương quan với các dòng máy ra mắt gần đây của hãng và người dùng có thể sẽ không nên quá kì vọng vào nó, trừ việc tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn sẽ tăng tốc khả năng chụp liên tục.

A7R V có khả năng quay phim lên đến 8K

Đối với khả năng quay video, A7 V sẽ có khả năng quay phim lên đến 8K/30p toàn khung hình (hoặc lấy mẫu 9.6K toàn cảm biến), cũng như quay 4K/60p hay Super 35mm ở nhiều độ phân giải. Chiếc máy có thể ghi hình theo chuẩn 4:2:2 10-bit bên trong nó và hỗ trợ tiêu chuẩn HEVC/H.265. Nhằm tránh xảy ra hiện tượng quá nhiệt, Sony được cho là đã thiết kế lại thân máy và tích hợp một cấu trúc tản nhiệt mạnh mẽ hơn để có thể ghi hình trong thời gian dài.

Sony rất có thể sẽ trang bị một hệ thống tản nhiệt chủ động cho A7R V

Một tính năng quay video khác được học hỏi từ A7 IV là khả năng khử hiện tượng dịch chuyển khung hình (lens breathing) để triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng này cho một số dòng ống kính, cùng với bản đồ nét. Ngoài ra, thân máy A7R V cũng có thể sẽ có một cổng USB-C Gen 2 (SuperSpeed USB 10 Gbps) và 2 khe thẻ nhớ CFexpress Type A đã xuất hiện trên nhiều dòng máy Sony gần đây.

Sony A7R V sẽ có thể có 2 khẻ thẻ nhớ CFexpress Type A thay vì SD truyền thống

Nhìn chung, nếu các thông số trên trở thành hiện thực thì điều đó cho thấy Sony sẽ phải có những sự thay đổi không nhỏ với cấu trúc của máy nếu hãng thực sự tham vọng muốn đạt đến độ phân giải quay phim 8K. Với Canon EOS R5, đây vẫn còn là một trở ngại không nhỏ, do đó Sony sẽ phải có nhiều thay đổi đột phá hơn và cũng sẽ liệu lĩnh hơn, nếu những tin đồn về việc có thể quay 8K lấy mẫu toàn khung hình (độ phân giải 9.6K) trở thành hiện thực.