Những dự đoán đầu tiên về Fujifilm X-H2 và X-H2S

0
236

Với những người dùng Fujifilm, X-H2 và X-H2S là hai trong số những chiếc máy được mong chờ nhất nhân kỉ niệm 10 năm Fujifilm ra mắt hệ ngàm Fuji X. Kể từ khi ra mắt X-H1, dù có nhiều dòng máy mới ra mắt như X-T3 và X-T4 với nhiều tính năng quay phim hiện đại, nhưng dòng máy X-H vẫn được số đông tin tưởng là dòng máy quay phim tốt nhất của Fuji. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng điểm qua những dự đoán cấu hình của 2 chiếc máy này nhé.

X-H2 và X-H2s sẽ có những điểm vượt trội nào

Cảm biến

Fujifilm X-H1 sử dụng cảm biến X-Trans CMOS III với độ phân giải 24.3MP. Hiện tại, với việc Fujifilm đã giới thiệu thệ hệ cảm biến thứ tư X-Trans IV 26.1 MP, nhiều người dùng dự đoán rằng X-H2 có thể sẽ được trang bị dòng cảm biến này hoặc thế hệ thứ 5. Nhiều thông tin cho rằng, X-H2 sẽ có 2 phiên bản cảm biến gồm phiên bản 26MP truyền thống và bản 40MP. Với một cảm biến APS-C thì 40MP thực sự là con số lớn nhưng công nghệ ngày nay cho phép chúng ta làm được điều đó.

Sẽ có 2 loại cảm biến dành cho X-H2

Chống rung 5 trục

Chiếc máy X-H1 là dòng máy đầu tiên của Fujifilm có chống rung 5 trục sớm nhất, trong khi chỉ có những máy gần đây là X-T4 và X-S10 mới được trang bị công nghệ này. Là một chiếc máy thiên hướng quay phim, X-H2 chắc chắn vẫn sẽ có bộ chống rung 5 trục với khả năng tùy chỉnh để nâng cao khả năng chống rung đến 1 stops so với các dòng máy Fujifilm có chống rung ở hiện tại.

X-H2 và X-H2s sẽ có hệ thống chống rung ấn tượng hơn

Quay video 8K

Trước khi ra mắt các dòng máy X-T mới, thì X-H1 là chiếc máy quay phim rất mạnh mẽ, và do đó Fujifilm vẫn sẽ duy trì truyền thống này, cùng với tin đồn rằng chiếc máy có thể quay video độ phân giải 8K. Có thể độ phân giải này thực sự là khá cao dù ở hiện tại, Canon EOS R5, Nikon Z9 và Sony A-1 đã có thể hoàn toàn làm được điều này và đây gần như là một sức ép không nhỏ lên X-H2.

Có thể 8K chưa quá cần thiết trên X-H2 nhưng mức 6K nên là lựa chọn tối ưu cho dòng máy này

Nếu thực sự sở hữu 2 cảm biến là 26MP và 40MP, bên cạnh tiêu chuẩn 4K gần như là bắt buộc, thì hai chiếc máy có thể đạt độ phân giải video lên đến 6K (với cảm biến 26MP) và thậm chí lên dến 8K (với cảm biến 40MP) cùng tiêu chuẩn quay RAW trong máy. Tuy nhiên, những vấn đề về bộ nhớ hay quản lý nhiệt sẽ luôn là những trở ngại không nhỏ buộc nhà sản xuất phải cân đối và đặt ra giới hạn độ phân giải hợp lý.

Khả năng chụp liên tục và bộ nhớ đệm

Fujifilm X-H1 được coi là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp với tốc độ chụp liên tục tương đối tốt, những X-T3 và X-T4 khi ra mắt đã bỏ xa X-H1. Do đó, X-H2 cần phải có sự bức phá về thông số này. Trong những năm gần đây, Fujifilm đã sử dụng màn trập điện tử để đạt đến tốc độ chụp tối đa là 30fps với tỉ lệ thu hình chỉ 1.25. Tuy nhiên, nếu X-H2 sử dụng cảm biến mới với khả năng đọc dữ liệu nhanh hơn, liệu chiếc máy có thể chụp nhanh hơn và sử dụng toàn bộ cảm biến.

Cảm biến mới với tốc độ đọc nhanh sẽ cho phép tăng tốc độ chụp liên tục

Thêm vào đó, người dùng cũng muốn bộ nhớ đệm của X-H2 sẽ được mở rộng và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Sony đã thành công trong việc chụp ảnh RAW mà không tràn bộ nhớ đệm và nhiều hãng khác cũng đang cố gắng để làm được điều tương tự. Hiện tại, các thông tin mới nhất cho hay thế hệ cảm biến tiếp theo của Fujifilm sẽ là BSI với khả năng tăng tốc độ đọc và xử lý dữ liệu nhanh hơn, do vậy việc cải thiện tốc độ chụp liên tục là điều hoàn toàn có thể.

Thân máy và lấy nét

Nhìn chung, đa số người dùng đều hài lòng với thiết kế và các bố trí các nút bấm trên X-H1, do đó X-H2 cũng chỉ nên có thiết kế tương đương. Tuy nhiên, một số người dùng mong muốn thân máy bằng hợp kim nhôm sẽ dày hơn và có khả năng chống bụi, nhiệt độ thấp tốt hơn hoặc được phủ 1 lớp chống xước cho thân máy. Thêm vào đó, X-H2 nên có thêm sự bổ sung của màn hình xoay lật như trên X-T4 hay X-S10 sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi khi quay phim.

Thân máy có thể không cần quá nhiều thay đổi

Về cơ chế lấy nét, nhìn chung thì hiệu suất của hệ thống lấy nét pha trên cảm biến khá ổn. Tuy nhiên, khi hầu hết các ông lớn khác đều tích hợp thêm công nghệ AI được huấn luyện để phân biệt và lấy nét vào nhiều chủ thể, thì Fujifilm cũng nên cân nhắc việc bổ sung thêm những công nghệ này. Thêm vào đó, việc tracking trong chế độ quay phim ở X-T4 và X-S10 đều hoạt động ở mức khá ổn, nhưng sẽ tốt hơn nếu nó có thể tracking cụ thể vào từng đối tượng.

Khe thẻ nhớ

Fujifilm sử dụng 2 khe thẻ nhớ trên 2 dòng máy X-H và X-T, và do đó có thể chắc chắn rằng X-H2 cũng sẽ có 2 khe thẻ nhớ. Tuy nhiên, vấn đề vấn nằm ở loại thẻ nhớ mà Fujifilm sẽ sử dụng. Khả năng cao, hãng sẽ không sử dụng định dạng CFexpress mà thay vào đó sẽ nâng cấp lên chuẩn UHS-II để hỗ trợ việc quay phim ở độ phân giải cao lên đến 4K hoặc 6K.

X-H2 có thể hướng đến sử dụng 1 thẻ CFexpress và 1 thẻ SD

Hiện tại, các dòng máy cao cấp của các thương hiệu khác đều có khe thẻ nhớ CFexpress Type B, một dòng thẻ nhỏ hơn Type A nhưng có tốc độ cao hơn nhưng giá thành cho nó cũng không dễ chịu hơn là bao. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay xuất hiện trên hầu hết các máy sẽ là 1 khe thẻ Express B để phục vụ quay video chất lượng và khe SD USH-II với tốc độ thấp hơn một chút.

Dải ISO

Hầu như chúng ta không có nhiều mong đợi về sự đột biến trong dải ISO bởi Fujifilm hầu như khá thận trọng cũng như có cái nhìn thực tế hơn về giới hạn ISO của cảm biến. Do đó, chúng ta có thể dự đoán rằng với cảm biến 26MP, dải ISO có thể lên mức 25600 và mở rộng đến 104400. Trong khi với cảm biến 40MP thì dải ISO chỉ có thể đạt mức 12800 và mở rộng thành 51200 như hầu hết các dòng máy ảnh có cùng dòng cảm biến.

X-H2 có thể có dải nhạy sáng tốt hơn

Dự kiến giá bán

Trước đây, nhiều người cho rằng Fujifilm sẽ ra mắt dòng máy nối tiếp X-H1, nhưng sự thật là Fujifilm hoàn toàn không để mắt tới dòng máy này và tập trung vào phần lớn các máy X-T và X-A. HIện tại, X-H2 dự kiến sẽ có mức giá rơi vào khoảng 2500 USD, cao hơn khá nhiều so với các máy APS-C khác, nhưng thấp hơn so với các máy fullframe hàng đầu. Nếu thực sự X-H2 có những cải thiên được nói ở trên, chắc chắn đây sẽ là sản phẩm thay đổi mạnh mẽ thị trường máy ảnh hiện nay.