Những dự đoán đầu tiên về siêu phẩm Fujifilm X-T5

0
274

Với những người yêu Fujifilm, sau những ấn tượng về chiếc máy X-H2S và sự chờ đợi cho ngày ra mắt chiếc X-H2 vào tháng 9 tới, X-T5 vẫn luôn được đông đảo cộng đồng người dùng kỳ vọng sẽ tiếp tục là một bước cải tiến lớn, đưa tinh thần thiết kế và màu sắc của Fujifilm đến rộng rãi người chơi ảnh toàn cầu. Vậy người dùng mong muốn gì ở chiếc máy X-T5?

Người dùng chờ đón gì ở Fujifilm X-T5

Thời điểm ra mắt và mức giá

Dù chưa có bất kì thông tin nào về ngày ra mắt, song nhiều khả năng chiếc máy sẽ cập bến người dùng vào 2023. Lý do cho điều này là bởi Fujifilm đã thông báo dòng máy X-H2 sẽ ra mắt vào tháng 9 tới. Do đó, việc X-T5 ra mắt vào mùa xuân 2023 là thời điểm hợp lý để phù hợp hơn với kế hoạch marketing của hãng.

2023 sẽ là thời điểm ra mắt X-T5 hợp lý

Với việc có thể sẽ sử dụng dòng cảm biến X-Trans thế hệ mới, rất khó để có thể dự đoán mức giá cho chiếc máy này khi có nhiều thông tin rằng nó sẽ sử dụng cảm biến 40MP. Các cảm biến xếp chồng thường đẩy giá thành của chiếc máy lên đáng kể nên việc chỉ sử dụng cảm biến thường có thể giúp mức giá của X-T5 “dễ chịu” hơn.

Với việc không sử dụng cảm biến xếp chồng, mức giá của X-T5 cũng sẽ nhẹ nhàng hơn

Cấu hình

Một trong những dự đoán được nhiều người đồng thuận nhất là việc X-T5 sẽ có cảm biến APS-C X-Trans 5 phiên bản 40MP thay vì cảm biến xếp trồng như trên X-H2S. Mặc dù dòng cảm biến xếp chồng mang lại nhiều cải thiện về tốc độ đọc cảm biến khi chụp liên tục hay quay phim độ phân giải cao, giá thành để sản xuất chúng hầu như khá cao. Do đó, để giữ mức giá ổn định cho người dùng, X-T5 có thể hướng đến việc sử dụng dòng cảm biến tiêu chuẩn độ phân giải cao 40MP.

X-T5 được hứa hẹn sẽ mang chất lượng hình ảnh vượt xa khuôn khổ của kích thước cảm biến

Với cảm biến này, một điều tất yếu là X-T5 không thể có tốc độ quét cảm biến nhanh như X-H2S. Tuy nhiên, cảm biến này được hứa hẹn sẽ có chất lượng hình ảnh vượt xa khuôn khổ APS-C của nó như những gì mà Fujifilm đã công bố tại sự kiện X-Summit vừa qua. Đồng thời khác với X-H2 khi có đến hai phiên bản, X-T5 vẫn sẽ chỉ có 1 phiên bản duy nhất sử dụng cảm biến tiêu chuẩn.

Bên cạnh X-H2S, X-H2 cũng có thể sẽ có phần cứng tương đương X-T5

Theo một bài đăng gần đây, X-T5 cũng có thể có mức ISO cơ bản thấp hơn so với người tiền nhiệm của nó. Điều này sẽ rất hữu ích cho người chụp phong cảnh, vì nó giúp tối đa hóa dải nhạy sáng trong các cảnh có độ tương phản cao như bình mình và hoàn hôn. Vẫn chưa rõ liệu mức ISO có thể xuống 64 như của Nikon Z7 II hay không, nhưng mức ISO 100 sẽ là một cải tiến lớn so với ISO 160 trên X-H2S. Một thông tin khác cho hay có thể X-T5 sẽ không đi kèm báng pin và người dùng phải sử dụng báng pin từ các bên thứ ba.

Thiết kế

Trong thời gian gần đây, Fujifilm đã mạo hiểm thay đổi phong cách thiết kế của mình khi thay vì sử dụng các bánh xe điều khiển thông số truyền thống, hãng đã mang các chức năng thiết lập quen thuộc PASM như trên các máy X-H2S, X-S10 và GFX. Tuy nhiên, hãng khẳng định rằng không phải tất cả các dòng máy của mình sẽ đều có vòng xoay 4 chức năng trên, khi chỉ có dòng X-H hay X-S sẽ có vòng xoay mới. Sẽ có nhiều dòng máy sử dụng mặt số truyền thống ra mắt trong tương lai.

Fujifilm X-T5 vẫn sẽ trung thành với dòng xoay thông số cơ bản như thiết kế chung của X-T

Theo thông tin này, rất có thể dòng máy Fujifilm X-T5 vẫn sẽ trung thành như với các dòng máy X-T trước đây, khi có các nút xoay ISO, tốc độ màn trập và điều chỉnh phơi sáng. Điều này chắc chắn sẽ không thay đổi bởi nó là dấu ấn của dòn máy tầm trung này. Tuy nhiên, một thiết kế thân máy nhỏ và gọn hàng hơn so với dòng X-H, đồng thời củng cố phần báng cầm đủ sâu để người dùng có thể cầm nắm dễ dàng.

Những gì người dùng muốn

Kính ngắm tương tự X-H2S: Qua các cuộc khảo sát gần đây, kính ngắm OLED 5.76 triệu điểm ảnh của X-H2S được đánh giá là một nâng cấp ấn tượng so với các dòng máy Fujifilm khác. Do đó, nhiều người mong muốn X-T5 dù là chiếc máy tầm trung, vẫn nên sở hữu kính ngắm ngày như là một nâng cấp nhỏ so với kính ngắm OLED 3.69 triệu điểm ảnh trên X-T4.

Kính ngắm của X-T4 nên có độ phân giải tương đương với X-H2S

Màn hình lật: Điều này có vẻ gầy tranh cãi bởi màn hình xoay lật mang đến rất nhiều lợi thế trong cả việc chụp ảnh và quay phim. Nhưng với việc dòng máy X-H2 có thiên hướng là 1 dòng máy lai, một bộ phận người dùng mong muốn X-T5 trở về màn hình lật như trước để có trải nghiệm chụp có tính trọng tâm với ống kính hơn.

Cải thiện khả năng theo dõi chủ thể: Cho dù không sở hữu cảm biến xếp chồng, nhưng X-T5 được người dùng kì vọng sẽ có hiệu suất lấy nét được cải thiến ấn tượng hơn như trên các dòng máy cao cấp. Bên cạnh lấy nét vào mắt và mặt, X-T5 có thể kế thừa hệ thống lấy nét vào một số chủ thể đặc trưng và khả năng bám nét linh hoạt khi quay video của X-H2S.

Fujifilm X-T5 cần cải thiện hơn khả năng theo dõi chủ thể, và cũng chỉ cần 2 khe thẻ nhớ SD UHS-II

Khe thẻ nhớ SD kép: Với X-H2S, một khe thẻ nhớ CFexpress bên cạnh thẻ SD là phù hợp khi chiếc máy có tốc độ chụp liên tiếp cao và khả năng quay video chuẩn ProRes. Nhưng với một chiếc máy chuyên chụp như X-T5, điều đó là không cần thiết và chỉ cần 2 khe thẻ SD UHS-II như trên X-T4 là phù hợp với đa phần đối tượng người dùng dòng máy này.