Giới thiệu và đánh giá ống kính Laowa 10mm F4 nhỏ gọn

0
495

Bên cạnh nhiều ống kính góc rộng đặc biệt, Venus Optics đã giới thiệu người dùng ống kính Laowa 10mm F4 với kích thước chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay cho các máy ảnh cảm biến APS-C, nhưng vẫn giữ được hiệu suất quang học tốt. Hãy cùng Anh Đức khám phá ống kính góc rộng độc đáo này nhé.

Laowa 10mm F4 - ống kính góc rộng chất lượng đến từ Venus Optics

Theo Venus Optics, đa số các ống kính được thiết kế theo kiểu bánh kếp (pancake) thường có chất lượng hình ảnh không cao, tạo nên hiệu ứng mắt cá và tối viền rất rõ. Điều này đặc biệt ảnh hưởng mạnh đến chất lượng hình ảnh trên các máy ảnh cảm biến APS-C. Tuy nhiên, hãng đã khắc phục những yếu điểm này để tạo nên một ống kính góc rộng chất lượng tốt nhất, với kích thước rất nhỏ và trọng lượng chỉ khoảng 130 gam.

Ống kính có cấu trúc quang học gồm 12 thấu kính chia thành 8 nhóm, trong đó bao gồm 2 thấu kính phi cầu và 4 thấu kính tán sắc cực thấp. Cấu trúc quang học này giúp ống kính giảm thiểu hiện tượng méo ảnh và các hiệu ứng quang sai màu, lóa sáng và bóng mờ. Nhờ đó mà ống kính này lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, đô thị, kiến trúc và thậm chí là chụp ảnh macro. Với góc nhìn lên đến 109 độ, Venus Optics cho biết Laowa 10mm F4 là một ống kính rộng nhất dành cho cảm biến APS-C. Tỷ lệ khung hình của ống kính này cũng hạn chế các biến dạng quang học toàn ảnh.

Ống kính có góc nhìn rộng, khả năng xử lý màu sắc và quang sai tốt

 

Ống kính có bộ 5 lá khẩu với khả năng tạo hiệu ứng ánh sao 10 tia. Đồng thời, khoảnh cách lấy nét tối thiểu của Laowa 10mm F4 chỉ khoảng 10cm giúp người chụp ảnh macro chi tiết và tách bạch giữa đối tượng và hậu cảnh của nó. Ống kính có đường kính bộ lọc khoảng 37mm, một bộ lọc khá nhỏ những dễ kiếm với hầu hết người chụp. Hiện tại, ống kính sẽ có hai màu đen và bạc dành cho 5 hệ ngàm gồm Canon RF, Nikon Z, Sony E, Leica L và Fujifilm X với mức giá chỉ 299 USD (khoảng 6.9 triệu).

Ống kính được thiết kế cho 5 hệ ngàm khác nhau

Chất lượng hoàn thiện

Với những người dùng mong muốn có một bộ máy nhẹ nhàng để đi lại thì Laowa 10mm F4 là một lựa chọn phù hợp. Dù có kích thước nhỏ và được làm hầu hết bằng kim loại, nhưng nhược điểm của ống kính này và việc hãng phải cân đối vòng khẩu độ, vòng lấy nét và dấu chỉ tiêu cự trên thân ống kính chỉ dài khoản một vài cm. Vòng khẩu độ có đầy đủ các điểm dừng và có cảm giác phản hồi theo nấc khi xoay rất tốt, mượt mà và chính xác.

Laowa 10mm F4 là một ống kính kích thước khá nhỏ, nên việc cầm nắm có thể không thoải mái với nhiều người

Vòng lấy nét thủ công có chiều dài khá nhỏ nên việc xoay nó cũng không dễ cho lắm, nhưng cảm giác xoay lại rất trơn tru với góc vòng xoay khoảng 120 độ, điều được Laowa làm rất tốt. Hầu hết các mốc chỉ khẩu độ và khoảnh cách lấy nét trên 2 vòng được khắc chìm tương đối rõ ràng và đẹp mắt. Tuy nhiên, vì ống kính khá nhỏ, nên việc cầm nắm nó để lắp vào hay tháo ra khỏi thân máy sẽ khó khăn hơn và người dùng dễ vô tình xoay nhầm vòng khẩu hơn.

Bộ 5 cánh khẩu hỗ trợ tạo hiệu ứng ánh sao đẹp mắt

Nhìn từ phía trước, có thể thấy Laowa 10mm F4 có đường kinh bộ lọc khá nhỏ và có 5 lá khẩu xếp thành hình ngũ giác. Mặc dù nhiều người sẽ thích các ống kính lấy nét thủ công có bộ lá khẩu xếp tròn, nhưng hệ thống lá khẩu này sẽ dễ dàng tạo nên các tia sáng đẹp và rõ nét khi chụp ngược sáng. Laowa 10mm F4 sẽ là ống kính không có các chân điện tử và không có các lớp phủ để chống chịu thời tiết, do đó người dùng sẽ phải nhập liệu các thông số thủ công cho các thân máy để có thể hiệu chỉnh ống kính rõ nét hơn.

Chất lượng hình ảnh

Laowa 10mm F4 có khả năng tái tạo màu hình ảnh đầy màu sắc và có độ chi tiết tốt mặc cho kích thước nhỏ gọn của nó. Tuy nhiên quang sai dọc và ngang thi thoảng vẫn sẽ xuất hiện nhưng điều đó không phải là là một vấn đề quá nghiêm trọng. Nó có thể được giảm thiểu khi người dùng giảm khẩu và hiếm có ảnh chụp cận cảnh nào xuất hiện một chút quang sai này. Tất cả những lỗi quang sai này hầu như có thể được xử lý bằng phần mềm hậu kì.

Ống kính có khả năng tái tạo màu sắc tốt, các lỗi quang sai hầu hết là tối thiểu

Hiện tượng méo hình và tối viền xuất hiện rất đáng kể so với nhiều ống kính Laowa khác. Ống kính cho ra ảnh có độ méo viền khá lớn và cần một mức độ xử lý hậu kì tương đối. Ở mức F4, hiện tượng tối viền và méo ảnh xảy ra khá nặng và khi giảm khẩu xuống F5.6 và F8 cũng sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng này nhưng cũng chưa quá đáng kể. Có thể thấy các kĩ sư ở Venus Optic đã cố gắng cân bằng giữa kích thước ống kính và khả năng xuất hiện quang sai.

Về độ nét và độ chi tiết, ở mức khẩu lớn nhất, phần trung tâm ảnh rất nét và sẽ mất độ nét một chi khi tiến về phía rìa ảnh. Giảm khẩu xuống F5.6 cũng chỉ giúp độ nét và độ chi tiết ở vùng rìa được cải thiện tương đối và sẽ đạt độ nét tốt nhất ở mức F8 và F11. Các mức khẩu nhỏ hơn nữa sẽ làm ảnh mất nét bởi hiện tượng nhiễu xạ. Nhìn chung, ảnh chụp từ ống kính này có chất lượng rất tốt vượt trên những kì vọng về một hệ thống quang học như vậy, dù chất lượng ảnh toàn cảm biến chưa thực sự tốt.

Ảnh từ Laowa 10mm F4 đạt độ chi tiết tốt ở vùng tâm và tương đối ở vùng rìa

Khi chụp macro, hình ảnh sẽ được phóng đại ở một tỉ lệ nhất định và các đối tượng gần máy ảnh nhất có vẻ bị kéo căng hơn. Về màu sắc, Laowa 10mm F4 có khả năng tái tạo mắc sắc đẹp, trung thực và cũng khá nịnh mắt. Khả năng chống lóa của ống kính cũng rất tốt khi chụp trong điều kiện có sự tương phản mạnh mẽ mà ít chịu hiện tượng bóng mờ hay mất tương phản. Nếu xảy ra hiện tượng này, người dùng nên thay đổi góc chụp và bố cục bởi ống kính này không kèm theo loa che nắng.

Khả năng chụp ảnh macro của ống kính này cũng hết sức ấn tượng

Nhìn chung Laowa 10mm F4 Cookie là một ống kính tốt xét trên chất lượng hình ảnh, chất lượng hoàn thiện và mức giá tương đối tốt của nó. Bỏ qua một số yếu điểm cố hữu của những ống kính góc rộng cũng như việc cân bằng giữa các yếu tố quang học và thiết kế, người dùng vẫn sẽ có một ống kính có thể tái tạo màu sắc đẹp mắt, chụp ảnh macro với độ phóng đại lớn và khả năng kiểm soát quang sai, lóa sáng và bóng ma ổn định.

Một số hình ảnh từ Laowa 10mm F4: