Đánh giá Nikkor Z 26mm f/2.8 – Ống kính pancake đa đụng cho du lịch

0
291

Là ống kính nhỏ nhất trong dòng ống kính máy ảnh không gương lật của Nikon, Nikkor Z 26mm f/2.8 trở thành một sự lựa chọn phù hợp cho những người dùng mong muốn sở hữu một ống kính nhỏ nhẹ cho những chuyến du lịch và yêu thích chụp ảnh quay phim mọi thứ. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh ống kính này nhé.

Đánh giá Nikkor Z 26mm f/2.8 – Ống kính pancake đa đụng cho du lịch

Tính năng chính

Nikkor Z 26mm f/2.8 có kích thước rất nhỏ với chiều dài ổng chỉ khoảng 24mm và có trọng lượng là 125g. Ống kính có hệ thống quang học gồm 8 thấu kính chia thành 6 nhóm, với 3 thấu kính phi cầu và hệ thống 7 lá khẩu. Ống kính có khả năng lấy nét gần nhất chỉ 0.2m, giúp người dùng có thể chụp cận cảnh một số chi tiết gần dù độ phóng đại chỉ 0.19x. Mặc dù nhỏ nhưng ống kính được trang bị ngàm kim loại và trang bị các lớp bảo vệ khỏi bụi và giọt nước tại các vị trí trên thân ống kính và các bộ phận chuyển động.

Ống kính đươc trang bị ngàm kim loại và được bảo vệ khỏi bụi và nước

Ống kính sử dụng động cơ bước STM cho phép việc lấy nét diễn ra tương đối nhanh và ổn định, phù hợp cho việc quay video hoặc làm vlogger cùng với tiêu cự tương đối rộng, đặc biệt là trong các không gian tương đối nhỏ. Xét trong hệ thống ống kính phổ thông của Nikon, ngoài ống kính này, người dùng cũng có thêm ống kính 28mm f2.8 với mức giả chỉ hơn một nửa và sẽ làm người dùng đăn đo giữa 2 ống kính này dù ống kính 28mm không phải là một ống kính pancake tiêu chuẩn.

Ống kính 26mm còn nhỏ hơn ống kính 28mm

Dù là ống kính fullframe song Nikkor Z 26mm f/2.8 cũng có thể được sử dụng trên các máy ảnh cảm biến APS-C như Zfc. Z50 và Z30 cho tiêu cự tương đương 39mm – một tiêu cự rất phù hợp cho nhiếp ảnh đường phố. Và với kích thước nhỏ, bộ máy ảnh này sẽ hầu như không gây quá nhiều sự chú ý trên đường phố mà cũng rất nhẹ nhàng trong những chuyến du lịch.

Thiết kế và hoàn thiện

Ống kính Nikkor Z 26mm f/2.8 cực kỳ nhỏ và nhẹ. Bạn có thể cầm nó dễ dàng trong lòng bàn tay và đút vừa vào túi của bạn mà vẫn có thể di chuyển rất thoải mái. Khi lắp ống kính với 2 dòng máy Z6 II và Z7 II, vốn có chung thiết kế thân máy, bạn sẽ hầu như khó cảm thấy sức nặng của ống kính này tác động lên lực nắm tay cầm của bạn. Với các máy ảnh cảm biến APS-C như Z50 và Zfc, đó sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên một bộ máy ảnh đi du lịch.

Ống kính Nikkor Z 26mm f/2.8 cực kỳ nhỏ và nhẹ

Thiết kế bên ngoài của ống kính này rất tối giản, với chỉ có 1 vòng lấy nét thủ công ở phía trước ống kính, chiếm gần một nửa kích thước tổng thể của nó. Vòng xoay lấy nét không có điểm dừng cố định ở 2 đầu và độ trở lực vừa phải để thực hiện chính xác các điều chỉnh nhỏ trong khi lấy nét thủ công. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chức năng của vòng xoay này thành điều chỉnh thống số như ISO, khẩu độ, bù phơi sáng hoặc chuyển đổi giữa cài đặt lấy nét tự động và thủ công.

Vòng xoay duy nhất trên ống kính có thể được thay đổi chức năng

Khi lấy nét, cụm thấu kính bên trong sẽ nhô ra khỏi thân ống kính khi lấy nét ở điểm cực cận, trong khi ở điểm vô cực nó hoàn toàn nằm ở phía trong. Không có công tắc lấy nét thủ công trên ống kính nên việc gán chế độ chuyển đổi AF/MF trên vòng lấy nét tay cũng là một giải pháp phù hợp, nhưng bạn có thể gán nó cho một số nút chức năng ở mặt sau của máy ảnh. Khi mua ống kính, bạn sẽ có thêm loa che nắng giúp ống kính lớn hơn một chút và cũng là nơi để bạn gắn bộ lọc cho ống kính.

Khả năng lấy nét

Ống kính Nikkor Z 26mm f/2.8 có thể lấy nét tốt trong điều kiện đủ sáng với tốc độ đủ nhanh trong số các ống kính phổ thông của Nikon. Trong các tình huống ánh sáng yếu hoặc chuyển nét giữa 2 cực sẽ khá chậm và có thể bỏ lỡ một số khoánh khắc, nhất là trong những tình huống nhanh như khi chụp ảnh được phố. Không chỉ vậy, ống kính khi lấy nét phát ra tiếng động có thể nghe thấy, nên người dùng cần sử dụng một phương án thu âm đơn hướng hoặc thu âm không dây dể có chất lượng tốt nhất.

Ống kính Nikkor Z 26mm f/2.8 có thể lấy nét tốt trong điều kiện đủ sáng

Dưới đây là đoạn phim ngắng kiểm tra chất lượng và tốc độ lấy nét của ống kính này:

Chất lượng hình học

Dù không phải là một ống kính không quá phổ thông, nhất là khi bạn đã có nhiều tùy chọn ống kính toàn diện hơn như 24-70mm f/4 hoặc 24-100mm f/4-5.6, nhưng nếu bạn muốn một ống kính góc rộng, sắc nét và có khẩu độ tốt hơn thì Nikkor Z 26mm f/2.8 là một sự lựa chọn thực sự hợp lý về chất lượng và giá trị.

Nikkor Z 26mm f/2.8 là một lựa chọn ống kính góc rộng chất lượng

Khi sử dụng ống kính này trên máy ảnh Nikon Z7 II 45MP, hình ảnh được chụp có độ sắc nét khiến người dùng rất hài lòng. Độ sắc nét của ống kính được thể hiện rất tốt ở khẩu độ lớn nhất là f/2.8, nhưng sẽ đạt độ sắc nét cao nhất khi giảm khẩu độ về f/5.6. Nhưng xét trên toàn dải khẩu độ, đa số người dùng đều đồng ý rằng độ sắc nét tổng thể đều rất tốt, phù hợp cho việc xem ảnh ở kích thước tương đối hoặc in ấn.

Hình ảnh từ ống kính đạt độ sắc nét rất tốt và thỏa mãn yêu cầu

Phần lớn hình ảnh từ ống kính này có rất ít hoặc không có bất kỳ quang sai nào, kể cả khi chụp trong các tình huống có độ tương phản cao. Hiện tượng méo ảnh là tương đối đáng chú ý, nhưng có thể được kiểm soát hoàn toàn nhờ tính năng hiệu chỉnh trong máy. Hình ảnh cũng sẽ bị tối góc khi chụp ở khẩu độ f2.8, nhưng có thể được giảm thiểu ở f/4 hoặc được hiệu chỉnh trong menu máy ảnh. Với hệ thống gồm 7 lá khẩu và khẩu độ f2.8, hiệu ứng bokeh từ ống kính này tương đối dễ chịu với các bokeh đẹp mắt.

Phần lớn hình ảnh từ ống kính này có rất ít hoặc không có bất kỳ quang sai nào

Tổng kết

Nikkor Z 26mm f/2.8 là một ống kính có chất lượng tốt từ thiết kế bên ngoài đến chất lượng bên trọng. Chất lượng hình ảnh sắc nét và khả năng kiểm soát quang sai, kết hợp với bộ hiệu chỉnh méo và tối viền có sẵn trong máy chắc chắn không làm người dùng thất vọng. Tuy nhiên, hệ thống lấy nét có phần chậm chạp và phát ra tiếng ồn khi hoạt động sẽ là một điểm yếu mà các vlogger cần chú ý trong việc thu âm và lấy nét để không bỏ lỡ những khoảnh khắc hay ghi âm những tiếng động không mong muốn.