Trên tay nhanh Nikon Z30 – chiếc máy ảnh dành cho giới trẻ

0
469

Trong xu thế sáng tạo nội dung không ngừng nở rộ, nhiều thương hiệu lớn đã ra mắt các dòng máy dành riêng cho người dùng lĩnh vực này. Và Nikon Z30 cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nhỏ gọn, thông minh, tiện dụng và đa chức năng là những gì mà chúng ta có thể nói về chiếc máy này. Hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh và đánh giá về tiềm năng mà Z30 có thể mang lại cho các vlogger nhé.

Nikon Z30 - chiếc máy tiềm năng của Vlogger

Giới thiệu về Z30

Là chiếc máy sử dụng cảm biến APS-C DX thứ 3 của Nikon, Z30 được thương hiệu định hướng đến những người dùng làm các công việc sáng tạo với những sự đầu tư xứng đáng cho mục tiêu đó. Cảm nhận về bề ngoài, Z30 có nhiều sự tương đồng với ZV-E10 khi sử dụng cảm biến APS-C và có màn hình xoay lật phục vụ cho việc chụp ảnh tĩnh và quay video. Cả hai đều có micro âm thanh nổi cùng với phụ kiện lọc gió, loại bỏ kính ngắm điện tử và bổ sung đèn báo chế độ quay.

Tương tự như Sony ZV-E17, Nikon Z30 lược bỏ kính ngắm và tăng cường micro stereo cho máy

Tuy nhiên, Z30 cho thấy rõ lợi thế của mình với khả năng quay 4K30p toàn chiều rộng cảm biến (không crop), trong khi ZV-E10 chỉ có thể làm được điều này ở 24fps. Tuy nhiên cả hai chiếc máy đều không có ổn định hình ảnh trong thân máy, mà chỉ dựa vào bộ ổn định quang học trong ống kính và thu nhỏ khung hình để bù trừ cho những chuyển động rung.

So với Z30, Sony có khá nhiều lợi thế về profile màu khi quay phim, đặc biệt là Log để có thể hậu kì màu sắc về sau. Trong khi đó Nikon mang đến cho Z30 chế độ màu Flat là một tùy chọn ít phức tạp và cũng đủ dùng với tất cả mọi người. Một thiếu sót không nhỏ là Z30 không có cổng mic, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải quan sát chỉ báo âm thanh trên màn hình, nhưng bạn sẽ không thể biết liệu có những tạp âm nào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quay phim của bạn.

So sánh nhỏ giữa 2 chiếc máy Z50 (trái) và Z30 (phải)

Khác với Z50 và Zfc, sẽ không còn giới hạn 30 phút quay phim như trước, mà giới hạn nay đã được mở rộng lên 125 phút với độ phân giải 1080p nếu được bổ sung nguồn từ cổng USB. Video 4K có thể kéo dài đến hơn 35 phút (thử nghiệm tại nhiệt độ phòng 25 độ C). Và dưới đây là bảng so sánh một vài thông số cần thiết giữa các máy.

Nikon Z30 Sony ZV-E10 Nikon Z50
Độ phân giải 20.9 MP 24MP 20.9 MP
Loại cảm biến CMOS CMOS CMOS
Tính chất video 4K 30fps toàn chiều ngang cảm biến 24fps toàn chiều ngang cảm biến

30fps (crop 1.23x)

30fps toàn chiều ngang cảm biến
Tính chất video 1080p Lên đến 120fps Lên đến 60fps / 120fps (crop 1.14x) Lên đến 120fps
Tính năng quay video ·        Cổng mic

·        Đèn kiểm đếm

·        Mic stereo

·        Cổng mic

·        Đèn kiểm đếm

·        Mic stereo

·        Bộ lọc gió

·        Quay video LOG

·        Cổng kết nối phục

·        Cổng mic
Màn hình LCD xoay lật 3 inch LCD xoay lật 3 inch LCD lật 3.2 inch
Kính ngắm Không Không Kính ngắm 2.36 triệu điểm ảnh
Thời lượng pin 330 tấm 440 tấm 320 tấm

Thân máy và khả năng cầm nắm

Nikon Z30 là một phiên bản khác của Z50 nhưng đã được lược bỏ kính ngắm điện tử và bổ sung đèn chỉ báo bên phải. Phần báng tay cầm được thiết kế sâu hơn một chút và các nút ở mặt trên được bố trí lại để vị trí nút REC dễ bấm và gần phía bạn hơn. Chiếc máy có màn hình xoay lật tương tự như Z fc và có cảm ứng để người dùng tự chụp chân dung bản thân. Bên cạnh đó là khả năng điều chỉnh bù trừ phơi sáng ở chế độ tư động. Nhờ đó mà bạn có thể đảm bảo cảnh quay của mình không quá sáng hoặc quá tối mà không cần sử dụng các chế độ phức tạp hơn.

Mỗi chiếc máy Nikon Z đều có phần báng cầm sâu và chắc chắn

Khi cầm nắm trên tay, chiếc máy cho cảm giác tương đối chắc chắn về ngoại hình và bố cục menu được thiết kế tương đối đơn giản, dễ sử dụng. Mục menu ‘I’ cho phép người dùng truy cập vào 12 cài đặt chính của máy và người dùng có thể chọn các mục thiết lập mà bạn truy cập thường xuyên hơn. Z30 sử dụng pin EN-EL25 giống các máy ảnh APS-C ngàm Z khác với khả năng chụp 330 tấm cho mỗi lần sạc đầy (chuẩn CIPA), nhưng tất nhiên có thể nhiều hơn vậy. Ngoài ra, người dùng có thể sạc qua cổng USB-C với nguồn PD từ sạc dự phòng.

Sử dụng chung viên pin EN-EL25 cho thời lượng quay chụp tương đối ổn

Ấn tượng đầu tiên

Mỗi khi Nikon ra mắt một chiếc máy ngàm Z cảm biến APS-C, người dùng đều kì vọng vào một sản phẩm hướng đến đối tượng là người trẻ sáng tạo nội dung, vlogger vốn không yêu cầu một thiết bị quá phức tạp. Khởi đầu với Z50, người dùng có đôi phần thất vọng khi Nikon chưa thể hỗ trợ nhiều cho nó. Tuy nhiên, Z30 đã thay đổi hoàn toàn điều này với tất cả các trang bị từ mic âm thanh nổi, màn xoay lật, bố cục máy,… đều thể hiện nỗ lực để thích ứng với cá vlogger.

Có thể thấy Z30 mang nhiều kì vọng cạnh tranh trong thị trường máy ảnh cho vloggers

Với góc nhìn của các vlogger, Z30 thực sự làm tốt vai trò của nó, với mỗi sự tinh giản hóa cho một tính năng giúp cho trải nghiệm của người dùng dễ dàng hơn. Chúng ta có một chiếc mic nổi hỗ trợ thu âm tốt hơn, nhưng bù lại là sự thiếu hụt cổng tai nghe để kiểm tra âm thanh. Tương tự, việc đơn giản hóa chế độ tự chụp chân đung cũng là điểm cộng lớn. Và nó sẽ tuyệt vời hơn khi tính năng này dành cho cả ảnh tĩnh và quay video.

Tất nhiên, Z30 chưa thể hoàn hảo như những gì chúng ta muốn. Ví dụ, trong khi tính năng lấy nét ‘Product Showcase’ của Sony cho phép chuyển giữa lấy nét mắt/mặt sang lấy nét vật thể, nếu vật thể đó gần máy ảnh hơn, Z30 khuyên người dùng tắt tính năng nhận diện khuôn mặt nếu bạn để vật thể trước máy. Tuy nhiên, Z30 vẫn để lại nhiều ấn tượng tốt với độ sắc nét từ cảm biến 21MP và khả năng quay phim 4K/30p không crop khung hình.

Nikon Z30 vẫn còn một vài hạn chế hơi "khó hiểu" và chưa tiện dụng

Đi cùng với chiếc máy là ống kính Z 16-50mm của Nikon mang đến chất lượng tốt hơn so với ống kính của Sony. Và những tiểu tiết như đèn báo quay hay khả năng điều chỉnh bù phơi sáng ở chế độ tự động của máy ảnh đều là những bổ sung thực sự hữu ích. Nikon Z30 thừa hưởng nhiều điểm nổi bật từ Z50 với báng cầm lớn, bố cục nút tốt và vòng xoay chức năng dễ sử dụng. Số lượng ống kính tuy chưa nhiều nhưng trải trên dải tiêu cự rộng với các ống kính zoom và tiêu cự cố định chất lượng.

Trong tương lai, Nikon sẽ mang đến nhiều ống kính cho dòng máy DX với chất lượng tốt hơn và đa dạng hơn

Lời kết

Qua những đánh giá ở trên, có thể thấy phân khúc máy ảnh APS-C với mức giá tốt cho nhà sáng tạo đang ngày một trở nên cạnh tranh hơn với Sony ZV-E10, Canon EOS R10 và giờ đây là Nikon Z30. Và với những gì mà Z30 thể hiện, chúng ta có thể đồng ý về khả năng phát triển hơn nữa của Nikon trong tương lai, khi họ hiểu hơn về khách hàng của mình để mang đến những sản phẩm phù hợp và có thể là đi trước thời đại, như siêu phẩm Z9 vô cùng mạnh mẽ.