Đánh giá GoPro Hero 11 Black Mini – Thiết kế nhỏ, tiềm năng lớn

0
548

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn, GoPro Hero 11 Black Mini được ra mắt đã thu hút nhiều sự chú ý từ người dùng mà phần lớn là nhiều sự hoài nghi cho một action cam không có màn hình để theo dõi hình ảnh. Liệu chiếc action cam này có tốt, chất lượng hình ảnh có xứng đáng như phiên bản Hero 11 Black hay nó còn có thêm tính năng nào thú vị hơn nếu không có màn hình? Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh tổng thể của chiếc action cam này nhé.

Đánh giá GoPro Hero 11 Black Mini – Thiết kế nhỏ, tiềm năng lớn

Thông số nổi bật

GoPro Hero 11 Black Mini có sự khác biệt so với phiên bản Hero 11 Black với kích thước nhỏ hơn so với 13%, khi chiếc action cam này sẽ vuông hơn và phần ngang hẹp hơn. Đồng thời nó cũng không có màn hình sau, khiến việc bố cục hình ảnh trở nên khó khăn hơn và việc thay dổi thông số sẽ thực hiện trên ứng dụng điện thoại. Tuy nhiên, thay thế cho màn hình sẽ là một bộ ngàm gập gọn được bổ sung, giúp tăng thêm tính linh hoạt và cho phép nó hoạt động với hầu hết các phụ kiện của GoPro với 2 bộ ngàm.

Chiếc máy quay sử dụng viên pin Enduro 1500 mAh được tích hợp sẵn

Chiếc máy quay sử dụng viên pin Enduro 1500 mAh được tích hợp và có thể được sạc lại thông qua cổng USB-C. VÌ vậy, Hero 11 Black Mini chỉ phù hợp với những cảnh quay tương đối ngắn. Cùng vì điều này mà phiên bản Mini thiếu đi nhiều tính năng chuyên dụng của bản truyền thống như HindSight, quay chụp theo lịch tình/thời lượng và đặc biệt là chế độ chụp ảnh chuyên dụng, dù cho cả 2 máy đều có cùng thông số kỹ thuật giống nhau.

Chất lượng hoàn thiện

Với trọng lượng chỉ 133g, chỉ nhẹ hơn một chút so với GoPro Hero 11 Black (153g), nhưng nó có thân máy nhỏ và gọn gàng hơn với thiết kết hình vuông có thể nằm gọn trong lòng bàn tay. Điều này giúp nó có nầm gọn trong lòng bàn tay và phù hợp với các môn thể thao mạo hiểm hơn so với phiên bản lớn hơn của nó. Chiếc máy chỉ có một nút phía trước để bật/tắt ở phía trước và nút ghi hình ở trên cùng, mặc dù chúng có thể được sử dụng để chuyển qua các menu.

Phiên bản Mini có kích thước nhỏ gọn hơn với trọng lượng không quá chênh lệch

Tuy nhiên, việc thay đổi và quản lý các thông số đơn giản hơn thông qua ứng dụng Quik của GoPro. Người dùng chỉ cần kết nối ứng dụng này thông qua Bluetooth và sau đó sử dụng mạng Wifi để xem trước các đoạn phim từ thẻ nhớ. Điều này rất cần thiết bởi chiếc action cam này không có màn hình nên không thể kiểm tra bố cục hình ảnh. Việc thiếu màn hình với nhiều người có thể là một thiếu sót, nhưng lại giúp tiết kiệm pin với những người chơi thể thao mạo hiểm.

Hiệu suất hoạt động

Những thiết bị nhỏ thường gặp các vấn đề về thoát nhiệt và có thể dẫn đến quá nhiệt. Do đó mà phía sau của chiếc Hero 11 Black Mini là hệ thống khe tản nhiệt lớn. Và trong quá trình sử dụng, hầu như chiếc action cam này không gặp vấn đề gì về hiện tượng quá nhiệt trong môi trường mát mẻ, nhưng vẫn có thể xảy ra ở môi trường có nhiệt độ cao.

Phía sau của chiếc Hero 11 Black Mini là hệ thống khe tản nhiệt lớn

Một khía cạnh khác chính là việc thiếu màn hình ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề quay phim bởi người dùng sẽ không biết được thông số quay phim và chất lượng cũng như bố cụ của hình ảnh, dù cho ống kính máy quay có góc nhìn đủ rộng để có thể không bỏ sót thứ gì khỏi khung hình. Bù cho thiếu sót này sẽ là một làm mình LCD nhỏ ở phía trên với khả năng hiện thị rõ ràng các thông số và có thể điều chỉnh chỉ bằng 2 nút chức năng duy nhất trên màn hình.

GoPro Hero 11 Mini có khả năng chống va đập khi rơi và có thể kháng nước ở độ sâu lên đến 10 mét. Việc không có màn hình giúp máy quay có thể hoạt đồng bền bỉ hơn bởi đây là linh kiện dễ bị hư hỏng nhất trong action cam. Không chỉ vậy, chất lượng ghi âm khá tốt và được lọc tiếng ồn như phiên bản tiêu chuẩn, phù hợp cho việc quay các Vlog cần ghi âm trung thực. Nhưng để làm việc này đễ dàng hơn Hero 11 Black với màn hình trước vẫn là sản phẩn nên lựa chọn.

GoPro Hero 11 Mini có khả năng chống va đập khi rơi và có thể kháng nước ở độ sâu lên đến 10 mét

Với ứng dụng Quik, ngoài việc xem lại các video ở độ phân giải thấp hơn so với video chuẩn, người dung có thể nhanh chóng trích xuất hình ảnh tĩnh SuperPhoto HDR 24.7MP từ các tệp video 5.3K mà không có tính năng chụp ảnh truyền thống. Các đoạn phim có thể được quay ở dộ phân giải tối đa 5.3K 60p hoặc 4K 120p với tính năng ổn định hình ảnh HyperSmooth 5.0 để tạo nên nhưng sản phẩm mượt mà mà không cần đến các hiệu ứng ổn định hình ảnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng video.

Người dùng có thể sạc lại máy quay thông qua cổng USB-C

Trong quá trinh thử nghiệm, GoPro Hero 11 Mini có thời lượng pin tương tự như của Hero 11 Black, tuy nhiên người dùng sẽ không thể đổi viên pin khác. Do đó, người dùng nên mang theo một bộ sạc đi động để có thể sạc lại pin nếu cần. Và tin tốt là cổng USB-C trên chiếc có thể mở ra dễ dàng hơn so với bản Hero 11 Black, giúp việc cắm sạc ít rắc rối hơn.

Chất lượng hình ảnh

GoPro Hero 11 Black Mini gần như là bản sao chép chính xác từ dòng Hero 11 Black tiêu chuẩn với khả năng ghi lại hình ảnh rất ấn tượng. Với cảm biến tỉ lệ 8:7, chiếc máy có thể ghi lại hình ảnh ở nhiều tỉ lệ khác nhau để chia sẻ lên nhiều nền tảng. Chiếc cam có thể quay ở chất lượng khung hình cao nhất từ 5.3K 60p 4K 120p và 2.7K 240p. Trong menu sẽ có nhiều tùy chọn trường nhìn tù hẹp dến rất rông (HyperView). Kết hợp với đó là chế độ ổn định hình ảnh HyperSmooth 5.0 cũng như khóa dường chân trời.

Tổng kết

GoPro Hero 11 Black Mini là một cơn gió mới với rất nhiều người dùng action cam của thương hiệu đình đám này. Dù việc thiếu đi màn hinh và một số tính năng chụp ảnh cơ bản có thể làm nhiều người dùng không cảm thấy hứng thú về nó, nhưng chiếc action cam này vẫn có hiệu suất và chất lượng hình ảnh đương phiên bản tiêu chuẩn, cũng như có độ bền cao hơn và khả năng thao tác nhanh gọn hơn.