Sony ZV-E10 và Nikon Z30: Đâu là chiếc máy ảnh hoàn hảo cho vlogger

0
278

Khả năng chụp ảnh và quay phim chất lượng là điều mà mọi vlogger mong muốn để sáng tạo nội dung. Gần đây, người dùng có hai sự lựa chọn rất chất lượng là Nikon Z30 và Sony ZV-E10. Cả hai đều nhỏ gọn, có mức giá hợp lý và được tối ưu cho các hoạt động sáng tạo. Với rất nhiều điểm tương đồng về sức mạnh và thông số, đâu sẽ là chiếc máy hoàn hảo cho nhu cầu của các vlogger? Hãy cùng Anh Đức so sánh sức mạnh của 2 chiếc máy này nhé.

Sony ZV-E10 và Nikon Z30: Đâu là chiếc máy ảnh hoàn hảo cho vlogger

Điểm tương đồng

Nikon Z30 và Sony ZV-E10 đều là sản phẩm hướng đến vlogger và nhà sáng tạo nội dung. Hai chiếc máy sử dụng cảm biến APS-C, màn hình xoay lật, cổng micro và micro stereo để thu âm tốt hơn hầu hết các máy ảnh khác. Cả hai máy đều không có kính ngắm, không có bộ ổn định hình ảnh thân máy và có đèn kiểm đếm nhỏ để biết thông báo khi đang ghi hình. Tuy nhiên, ZV-E10 có thời lượng pin dài hơn so với Z30, đồng thời có thêm cổng tai nghe. Trong khi đó Z30 có báng cầm lớn hơn và vòng xoay chức năng ở mặt trước và sau, thay vì chỉ có ở mặt sau trên ZV-E10.

Cẩ hai chiếc máy có khá nhiều điểm giống nhau về ngoại hình

Khả năng quay video

Cả hai chiếc máy đều có thông số quay phim tương đồng nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Hai chiếc máy có khả năng quay phim tối đa 4K/30p và 1080/120p để cung cấp video làm chậm. Trong khi ZV-E10 sẽ bị cắt khung hình ở tỉ lệ 1.23x ở 4K và 1.14x khi quay 120p, Z30 sẽ tận dụng toàn bộ chiều dài của cảm biến. Thêm vào đó, tốc độ quét cảm biến của Z30 (20ms) nhanh hơn tương đối so với ZV-E10 (lên đến 33ms), giúp chất lượng hình ảnh chuyển động nhanh cũng sẽ tốt hơn.

Nikon Z30 cho thấy khả năng quay video tốt hơn và không bị cắt khung hình

Nikon cho biết Z30 có thể quay liên tục đến 35 phút ở độ phân giải 4K hoặc lên đến 125 phút ở 1080p (trong điều kiện thử nghiệm), thì ZV-E10 chỉ có thể quay tối đa 30 phút và có thể nâng lên 60 phút, nếu thay đổi tùy chọn “Auto Power Off temp” (tự động tắt khi quá nhiệt) sang mức cao nhất.

Nikon Z cũng có thời gian quay liên tục lâu hơn

Khả năng thu âm

Không có sự khác biệt đáng kể giữa chất lượng thu âm của của hai máy ảnh. Trong khi Sony ZV-E10 đi kèm với một bộ lọc âm, người dùng Nikon phải trả phí cho phụ kiện này. Bộ phụ kiện của Nikon có thêm phần cold shoe để gắn các phụ kiện khác khi được lắp vào chân flash. Nhưng lợi thế của Sony nằm ở cổng tai nghe. Người dùng có thể kết nối tai nghe với chiếc máy để kiểm tra mức âm lượng, các tiếng ồn xung quanh để điều chỉnh trước hoặc trong khi ghi hình và theo dõi nội dung ghi âm.

Sony ZV-E10 có cổng tai nghe rời để dễ dàng kiểm soát âm thanh

Chất lượng hình ảnh

Cả hai chiếc máy đều sử dụng các cảm biến APS-C từ các dòng máy trước đó và chúng vẫn cho thấy hiệu suất hoạt động ổn định và chất lượng hình ảnh tốt, ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu. Tất nhiên cả hai chiếc máy khó có thể xử lý chuỗi ảnh chụp liên tục như trên smartphone, nhưng người dùng có thể thay đổi ống kính để tạo ra hiệu ứng xóa phông ấn tượng với nhiều ống kính có mức giá phù hợp với túi tiền của người yêu dùng. Nhìn chung, không có sự khác biệt nào đáng kể về chất lượng giữa cảm biến 21MP của Z30 và 24MP của ZV-E10.

Không có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh của cả 2

Khả năng lấy nét

Đây cũng là một điểm khác biệt giữa 2 chiếc máy. Về mặt chụp hình, Sony ZV-E10 có nhiều lợi thế khi sở hữu hệ thống theo dõi đối tượng nhanh và rất chính xác, thông qua thao tác rất đơn giản và sẽ tự động theo dõi mắt/khuôn mặt nếu phát hiện ra. Trái ngược với Sony, hệ thống lấy nét của Z30 chưa quá tốt với chế độ lấy nét mắt/mặt được khởi động riêng biệt. Sự khác biệt này rõ ràng hơn ở chế độ quay video. Chiếc máy của Sony có hệ thống lấy nét đáng tin cậy hơn trong nhiều trường hợp, nhưng Z30 cũng có hiệu suất rất tốt dù thi thoảng vẫn trượt nét ở một số tình huống khó.

Sony ZV-E10 có khả năng lấy nét đáng tin cậy hơn

Các tùy chọn quay phim

Sony ZV-E10 cung cấp hệ màu từ các dòng máy chuyên nghiệp gồm profile Log và các hệ màu khác để hậu kì tốt hơn. Dù ZV-E10 chỉ quay được ở mức 8-bit nhưng là đủ dùng với các vlogger. Trong khi đó, Nikon Z30 mang đến hệ màu Flat dù không linh hoạt như Log của Sony, nhưng có khả năng ghi hình ở dải nhạy sáng rộng hơn bình thường. Thêm vào đó, việc chỉnh sửa video của Nikon được cho là dễ dàng hơn với cùng một quy trình trên các tệp video của Sony.

Sony ZV-E10 sở hữu nhiều profile màu từ dòng máy fullframe cao cấp

Hệ ống kính

Hai chiếc máy cung cấp ống kính zoom kit cơ bản là 16-50mm, nhưng ống kính kit của Nikon được người dùng đánh giá tốt hơn phiên bản của Sony. Nhưng xét trên tính đa dạng của ống kính, Sony E có nhiều sự lựa chọn hơn Nikon Z. Nếu Sony có rất nhiều lựa chọn ống kính từ hãng và bên thứ ba, hệ ngàm Nikon Z mới chỉ có vào ống kính dành cho cảm biến APS-C và các ống kính fullframe cao cấp hơn. Người dùng Nikon có thể tận dụng ống kính của hệ ngàm F cũ qua ngàm chuyển, nhưng tốc độ lấy nét của nó cũng sẽ không thể nhanh như với ống kính ngàm Z.

Sony có rất nhiều sự lưa chọn với ống kính ngàm E và bên thứ ba

Khả năng kết nối

Cả hai chiếc máy đều có kết nối không dây như Wifi hay Bluetooth để chia sẻ ảnh và video với điện thoại thông minh và máy tính bảng qua ứng dụng riêng của từng hãng. Tuy nhiên, ứng dụng của Imaging Edge của Sony khó duy trì được kết nối liên tục, khiến người dùng cần phải thao tác để kết nối lại và tải xuống hình ảnh. Trong khi đó ứng dụng Snapbridge của Nikon lại đơn giản, đáng tin cậy và được đông đảo người dùng đánh giá tốt trên các cửa hàng ứng dụng.

Ứng dụng Snapbridge của Nikon có khả năng kết nối tốt hơn

Tổng kết

Nhìn chung, cả Sony ZV-E10 và Nikon Z30 đều tương đồng trên nhiều khía cạnh và có thể khiến bạn đọc hơi khó để lựa chọn. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, ống kính kit tốt, khả năng quay phim 4K không cắt khung hình và khả năng kết nối không dây ổn định, Nikon Z30 là một lựa chọn thực sự tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đề cao tính nhanh chóng và chính xác của hệ thống lấy nét, thời lượng pin dài và nhiều lựa chọn ống kính hơn, Sony ZV-E10 chính xác là những gì bạn mong muốn.