Atomos giới thiệu cảm biến Fullframe Sapphire quay phim 8K60p

0
258

Sau khoảng thời gian phát triển và tiết lộ vào tháng trước, Atomos đã chính thức giới thiệu cảm biến Sapphire – cảm biến fullframe đâu tiên do mình phát triển có khả năng quay 8K60p và sử dụng màn trập điện tử toàn cảm biến mới với khả năng truyền tải hình ảnh mà không chịu hiện tượng nghiên hình ở tốc độ cao và tạo ra rất ít nhiệt trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về loại cảm biến tiên tiến này nhé.

Atomos chính thức giới thiệu cảm biến Sapphire 8K

Cảm biến mạnh mẽ

Cảm biến Sapphire của Atomos sẽ có tỉ lệ khung hình 17:9 theo khổ fullframe, độ phân giải 8192×4320 pixel và sử dụng màn trập điện tử toàn cảm biến cho phép quay phim chất lượng cao đến 8K/60p, 4K/240p và 1080p với tốc độ tối đa đạt 360fps. Người đại diện cho biết, cảm biến mới sẽ có dải nhạy sáng lến đến 15 stop và có khả năng quay video HDR bằng việc ghi nhận mức phơi sáng kép cho từng hàng điểm ảnh, ghi lại mức phơi sáng ở các khoảng thời gian khác nhau dể tạo ra hình ảnh HDR.

Cảm biến sử dụng màn trập toàn cảm biến để tránh hiện tượng nghiên ảnh khi chuyển động nhanh

Nhưng có lẽ điểm ấn tượng nhất là Sapphire sẽ có mức tiêu thụ điện năng rất thấp với chỉ 2 Wat khi quay 8K. Mức tiêu thụ điện năng thấp sẽ giúp cảm biến không tạo ra nhiều nhiệt, cho phép cảm biến này được tích hợp trong các thân máy nhỏ mà không cần sử dụng đến bộ làm mát chủ động. Atomos duy trì bộ chuyển đổi số 12bit trên toàn bộ cảm biến để có thể khi lại hàng tỉ màu sắc đẹp mắt và có độ chuyển màu dễ chịu.

Sapphire sẽ có mức tiêu thụ điện năng rất thấp

Việc tạo nên cảm biến Sapphire tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà sản xuất vì có rất nhiều tên tuổi lớn tiến hành xây dựng loại cảm biến có thể quay 8K như Canon. Việc giảm thiểu đi các bộ phận tản nhiệt và sử dụng ít điện năng hơn cũng tạo điều kiện để các kĩ sư nghiên cứu và phát triển các bộ vi xử lý mạnh mẽ để xử lý luồng dữ liệu siêu khủng từ cảm biến 8K. Nhờ đó mà chiếc máy sở hữu cảm biến này sẽ có nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau.

Một kế hoạch lâu dài

Cảm biến Atomos Sapphire 8K vốn chỉ là một phẩn nhỏ trong việc xây dựng hệ máy quay của nhà sản xuất này. Vài năm trước, khi Blackmagic bước vào kinh doanh máy quay, Atomos cũng đã lên kế hoạch sản xuất một dòng máy quay điện ảnh trong nhà. Lúc này, hãng đã có tất cả các công nghệ phù hợp để kết nối chung và tạo nên sản phẩm của mình. Trong trụ sở của mình, có rất nhiều thành viên là cựu kĩ sư từ Sony và Canon với chuyên môn cao cùng thực hiện nghiên cứu cảm biến trên.

Kế hoạch chế tạo cảm biến này được sự góp sức của rất nhiều kĩ sư kì cựu đến từ Canon và Sony

Công ty cho biết họ thấy được tiềm năng của cảm biến này trên thị trường. Nhưng việc chế tạo một chiếc máy ảnh hay máy quay phim với chip xử lý phù hợp mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Không chỉ vậy. khi nhiều thương hiệu sản xuất máy quay phim lớn như Blackmagic tham gia vào thị trường ngày một đông đúc, Atomos nhận thấy cơ hội cạnh tranh ngày một giảm dần nên đã quyết định sẽ không theo đuổi hướng đi cũ.

Atomos chuyển hướng đi từ sản xuất máy quanh sang sản xuất cảm biến

Lúc này, chất lượng cảm biến ngày càng được nâng cao và công ty đã có những bản mẫu cho kết quả rất hứa hẹn tại phòng thí nghiệm. Vì vậy, dự án sản xuất cảm biến được tiếp tục và thành quả là cảm biến Sapphire 8K sẵn sàng để được thương mại hóa. Cảm biến mới được thiết kế toàn bộ bởi Atomos và hợp tác với các công ty khác để sản xuất nguyên mẫu.

Lợi thế cạnh tranh

Vào tháng trước, Atomos chỉ ra rằng bên cạnh việc chưa có nhiều nội dung 8K khi đã có rất nhiều TV 8K trên thị trường, các nhà sản xuất máy quay phim như Panasonic có rất ít dòng cảm biến để lựa chọn. Họ sẽ tìm đến Sony để mua cảm biến và chỉ nhận được những gì mà Sony cung cấp. Do vậy, việc Atomos bước chân vào thị trường này tạo điều kiện cho các nhà sẩn xuất khác có thêm lựa chọn cho dòng cảm biến tốt nhất và mới nhất, đồng thời cũng giúp Atomos cạnh tranh mạnh mẽ với Sony.

Cảm biến Atomos mới gần như phá bỏ thế độc quyền đến từ Sony và mở ra một lựa chọn mới

Phát triển một máy ảnh đòi hỏi một quá trình lâu dài mà điểm khơi đầu chính là từ chiếc cảm biến. Do đó, nếu bất kỳ thương hiệu nào sử dụng cảm biến của Atomos, họ sẽ phải mất ít nhất ba năm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.