Sony giới thiệu máy quay điện ảnh BURANO 8K

0
256

Nhỏ gọn, đa năng và linh hoạt là những gì có thể nói về BURANO – chiếc máy quay phim điện ảnh đầu tiên có bộ ổn định hình ảnh trong thân máy và cho phép kết hợp với cả ngàm PL hoặc ngàm E để được hỗ trợ lấy nét tự động theo chủ thể tiên tiến nhất. BURANO chính là lựa chọn cho phép các nhà làm phim vượt qua những rào cản để tạo nên những sản phẩm ấn tượng từ thương mại, phim tài liệu đến phim điện ảnh. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về chiếc máy này nhé.

Sony giới thiệu máy quay điện ảnh BURANO 8K

Cảm biến Fullframe 8.6K

BURANO có thân máy nhỏ gọn và nhẹ hơn nhiều so với VENICE 2. Phần khung máy quay được làm bằng magie chắn chắn và có độ bền cao trong những môi trường khắc nghiệt. Bên trong máy quay sẽ là cảm biến fullframe kế thừa nhiều thông số kĩ thuật từ VENICE 2 và có thể hoạt động cùng VENICE 2 trong nhiều dự án. Cảm biến Fullframe 8.6K có hệ ISO gốc kép là 800 vaf với dải nhạy sáng lên đến 16stops để tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp ngay cả trong những điều kiện ánh sáng phức tạp nhất.

Máy quay có hệ thống màu sắc kế thừa từ dòng máy VENICE, vốn rất được tin tưởng để thực hiện các dự án từ phim truyện đến quảng cáo. Cảm biến của BURANO và thân máy được thiết kế để có thể hoạt động với tính năng lấy nét tự động lai và lấy nét nhận diện chủ thể của dòng Cinema Line. Những tính năng này hỗ trợ cho các nhà làm phim khi quay những thước phim về động vật hoặc vật thể chuyển động nhanh, cũng như thiết lập hệ thống nhiều máy ảnh sử dụng ống kính ngàm Sony E.

Cảm biến của BURANO được thiết kế để có thể hoạt động với tính năng lấy nét tự động lai và lấy nét nhận diện chủ thể

Hệ thống ổn định hình ảnh tích hợp

BURANO là máy quay phim đầu tiên trên thế giới có thể hoán đổi giữa hai hệ ngàm là PL và Sony E để hỗ trợ tính năng ổn định hình ảnh tích hợp. Với cơ chế ổn định hình ảnh mới được phát triển và thuật toán điều khiển tận dụng tối đa các công nghệ ổn định từ dòng máy ảnh Sony Alpha, hiện tượng rung máy không mong muốn xảy ra khi người dùng cầm máy bằng tay và di chuyển, sẽ được khắc phục khi sử dụng các ống kính Sony E hoặc ống kính ngàm PL.

BURANO có thể hoán đổi giữa hai hệ ngàm là PL và Sony E để hỗ trợ tính năng ổn định hình ảnh

Bộ lọc ND đa dụng

BURANO được trang bị bộ lọc ND biến thiên cho phép điều chỉnh dễ dàng trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Ngoài ra, bộ lọc ND điện tử cho phép cho phép kiểm soát độ sâu trường ảnh bằng khẩu độ và điều chỉnh độ phơi sáng để có được độ phơi sáng tối ưu mà không làm thay đổi độ sâu trường ảnh. Bộ lọc này cũng mỏng hơn nhiều so với các bộ lọc ND trước đây trong dòng máy quay phim của Sony và được bố trí liền kề với bộ ổn định quang học để giữ cho máy quay luôn nhỏ gọn và giảm trọng lượng.

Hệ thống ngàm Sony E

Với những người dùng BURANO, Sony cung cấp đến hơn 70 ống kính ngàm E nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các ống kính nhỏ, nhẹ và có trường nhìn rộng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng ống kính ngàm E cho phép kích hoạt các tính năng lấy nét lai, lấy nét theo chủ thể và ổn định hình ảnh 5 trục.

Sony cung cấp đến hơn 70 ống kính ngàm E nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng

Ghi âm đệm và các chế độ quay linh hoạt

Một trong những tính năng rất hữu ích trên BURANO là khả năng ghi hình đệm dành cho các nhà quay phim tự do. Tính năng này cho phép ghi dữ liệu vào bộ nhớ đệm  một lượng cảnh quy cụ thể trước khi bắt đầu bấm nút quay chính thức, vô cùng linh hoạt cho các nội dung ghi hình như thể thao, hành động, động vật hoang dã hoặc trong bất kì tình huống nào không thể đoán trước. BURANO cho phép diều chỉnh ghi vào bộ nhớ đệm tùy thuộc vào codec, độ phân giải và tốc độ khung hình.

Một trong những tính năng rất hữu ích là khả năng ghi hình đệm dành cho các nhà quay phim tự do

Tương tự như trên các máy quay thuộc dòng Cinema Line của Sony, máy quay này sẽ có khả năng quay ở các định dạng khác nhau là full-frame hoặc Super 35. Đồng thời, máy quay có thêm chức năng khử nhiễu cho ống kính anarmophic điện ảnh. Chất lượng hình ảnh tối đa trên BURANO là 8K 30p, 6K 60p và 4K 120p.

Cập nhật thiết kế thân máy

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các nhà quay phim, Sony đã thực hiện nhiều cải tiến về thiết kế trên dòng máy BURANO. Có thể liệt kê một số thay đổi như việc đặc tất cả các nút menu ở phía người vận hành, hay đặt ba đèn kiểm ở vị trí khác nhau để giúp đội quay có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của máy. Màn hình LCD đa chức năng 3.5-inch có thể được sử dụng làm kính ngắm, có thể lấy nét hoặc điều hướng menu bằng cảm ứng. Sony cũng trang bị thêm tay cầm hình chữ T, khung ngắm, hai đầu vào âm thanh XLR và cổng tai nghe.

Sony đã thực hiện nhiều cải tiến về thiết kế trên dòng máy BURANO

Đa dạng định dạng quay phim

BURANO có thể ghi các tệp phim với nhiều độ phân giải HD đến 8K với nhiều tỷ lệ khung hình và nhiều codec. Chiếc máy hỗ trợ nhiều định dạng ghi trực tiếp chẳng hạn như XAVC H mới cho 8K hoặc codec hiệu suất nét cao MPEG-H HEVC/H.265, bên cạnh các định dạng khi khác bao gồm XAVC và  X-OCN LT. Định dạng X-OCN là dịnh dạng RAW nén đầu tiên cho phép máy quay có thể ghi lại dữ liệu 16-bit tuyến tính, giúp các nhà làm phim có nhiều không gian hơn trong hậu kì.

Máy quay này được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ CFexpress Type B mới

Chuẩn X-OCN LT là phiên bản nhẹ hơn của X-OCN để giảm thiểu dung lượng tệp và thời gian truyền tệp, giúp quy trình hậu kỳ hiệu quả hơn tiêu chuẩn RAW.  Máy quay này được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ CFexpress Type B mới và hỗ trợ VPG400, có thể duy trì tốc độ ghi dữ liệu ở mức cao, bao gồm cả X-OCN LT 8K. Sony cũng sẽ phát hành cũng các thẻ nhớ CFexpress Type B tương thích mới với dung lượng là  960GB và 1920GB

Hệ sinh thái sáng tạo đa năng và hiệu quả

Giống như dòng máy VENICE, BURANO hỗ trợ chuẩn ghi LOG và nhiều không gian màu khác như S-Gamut3 và S-Gamut.Cine với độ bao phủ màu rộng hơn rất nhiều so với DCI-P3. Máy quay này có thể tái tạo màu sắc giống như tất cả các máy quay trong dòng Cinema Line, bao gồm cả VENICE 2, cho phép người dùng BURANO kết hợp với các máy quay trong cùng dòng sản phẩm. BURANO sẽ có 4 giao diện điện ảnh mới, bên cạnh các LUT tiêu chuẩn hỗ trợ s709 và 709.

BURANO hỗ trợ chuẩn ghi LOG và nhiều không gian màu khác như S-Gamut3 và S-Gamut.Cine

Ngoài ra, giống như dòng VENICE, BURANO có tính năng gen-lock, có thể được sử dụng để thực hiện phim trường ảo với màn hình LED màn hình lớn như Crystal LED mới của Sony, được gọi là VERONA.

Sự nâng cấp cho dòng Cinema Line

Khi BURANO được ra mắt, Sony đã tiến hành bố sung một số tính năng trong thời gian tới. Trước hết là khả năng tương thích với ứng dụng “Monitor & Control”, cho phép giám sát việc quay phim không dây, xác định các thông số với độ chính xác cao và điều khiển lấy nét trực quan trên các phương tiện di dộng và máytính bảng. BURANO cũng hỗ trợ giao thức S700 qua ethernet để chỉnh sửa hiệu ứng ống kính và có một bộ điều khiển từ xa mới GP-VR100 để vận hành trong nhiều môi trường không tiếp xúc.

Khi BURANO được ra mắt, Sony đã tiến hành bố sung một số tính năng trong thời gian tới

Mức giá cho BURANO

Hiện tại, máy quay BURANO, thẻ CFexpress Type B (1920GB và 960GB) và tay cầm điều khiển từ xa GP-VR100 (được bán lẻ) sẽ được ra mắt vào đầu năm 2024. Mức giá khởi điểm cho BURANO sẽ là 25000 USD (607 triệu)