Fujifilm GFX 100 II – bản nâng cấp hoàn chỉnh từ GFX 100

0
202

Sau những ấn tượng và thành công với dòng máy ảnh Medium Format lớn nhất của mình là GFX 100, Fujifilm đã chính thức ra mắt GFX 100 II, bản nâng cấp hoàn chỉnh nhất với sự bổ sung phần cứng mới và nhiều công nghệ xử lý hình ảnh mới cùng với một giả lập màu mới là REALA. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về chiếc máy ảnh này nhé.

Fujifilm GFX 100 II – bản nâng cấp hoàn chỉnh từ GFX 100

Fujifilm GFX 100 II được trang bị cảm biến hình ảnh tốc độ cao hoàn toàn mới với độ phân giải 102MP và bộ xử lý hình ảnh thế hệ thứ năm của là X-Processor 5, giúp tăng gấp đôi tốc độ đọc tín hiệu so với dòng sản phẩm trước đây. Điều này mang lại những lợi ích đặc biệt trong nhiếp ảnh khi xét trên tốc độ chụp ảnh nhanh hơn, khả năng lấy nét chuẩn hơn và khả năng quay phim chất lượng hơn. Fujifilm GFX 100 II là một thành tưu về kĩ thuật và thiết kế đỉnh cao dành riêng cho các nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim.

Cảm biến trên GFX 100 II là dòng cảm biến mới kết hợp khả năng lấy nét tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo, tương tự như trên Fujifilm X-H2S. Được phát triển bằng công nghệ học sâu và cập nhât thuật toán lấy nét tự động mới nhất, GFX 100 II áp dụng công nghệ lấy nét theo chủ thể bằng AI để nhanh chóng theo dõi và phát hiện một số đối tượng như động vật, chim, xe cộ và một vài vật chuyển động nhanh như máy bay hay côn trùng. Máy ảnh sẽ liên tục giữ nét để người dùng có thể tập trung bố cục và chờ đợi thời diểm hoàn hảo để ghi lại bức ảnh.

Fujifilm GFX 100 II được trang bị cảm biến mới với độ phân giải 102MP và bộ vi xử lý X-Processor 5

Với bộ xử lý X-Processor 5 và cảm biến tốc độ cao, hiệu suất chụp liên tục đã được tăng từ 5fps lên 8fps, cho phép GFX 100 II có thể mở rộng ứng dụng vào nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau từ thời trang, thương mại, phong đến đến thể thao và báo chí. Bộ nhớ đệm được mở rộng cho phép cải thiện khả năng chụp liên tục nhanh những khoảng khắc chỉ xảy ra duy nhất một lần.

Với bộ xử lý X-Processor 5 và cảm biến tốc độ cao, hiệu suất chụp liên tục đã được tăng từ 5fps lên 8fps

Cảm biến mới của GFX 100 II cũng mang nâng cao chất lượng trong công việc sản xuất video. Chiếc máy có thể ghi hình trực tiếp theo chuẩn Apple ProRes 4:2:2 10-bit ở độ phan giải tối đa là 4K 60p và 8K 30p. Sự bổ sung của bộ chuyển đổi ống kình GF sang PL của bên thứ ba, nhiều định dạng phim có thể được quay trên GFX 100 II, đồng thời giúp chiếc máy có thể sử dụng với ống kính Fujinon Premista 35mm và các ống kính Anarmorphic cho nhiêu mục đích khác nhau.

Ngoài ra, chiếc máy hỗ trợ ba codec tiêu chuẩn của Apple là ProRes 422 HQ, ProRes 422 và ProRes 422 LT. Đồng thời khi ghi hình với codec này, máy ảnh sẽ vừa lưu ra các tệp Proxy H.264 và các tệp Proxy Apple ProRes 422, cho phép đồng bộ hoàn toàn quỳ trình làm việc từ khâu sản xuất đến khâu hậu kì.

Fujifilm GFX 100 II được trang bị rất nhiều cổng kết nối để tăng cường khả năng kết nối bên ngoài

GFX 100 II được trang bị rất nhiều cổng kết nối để tăng cường khả năng kết nối bên ngoài như cổng Ethernet, HDMI Type A và USB-C. Chiếc máy được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ gồm loại SD Card và CFexpress Type B tốc độ cao để có thể quay phim ở chất lượng cao nhất. Chiếc máy có khả năng tải hình ảnh lên đám mây và hệ thống Atomos AirGluTM BT cho phép tín hiệu mã hóa thời gian có thể được ghép và đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, phụ kiện, máy ghi âm và một số sản phẩm thường được sử dụng trong quay phim

GFX 100 II được bổ sung thêm giả lập màu mới REALA bên cạnh 19 giá lập màu trước đây

Giả lập phim luôn là điều thu hút rất nhiều người mua và sở hữu một chiếc máy Fujifilm. Do vây, GFX 100 II bên cạnh 19 giả lập màu đã sẵn từ nhiều thế hệ trước, nhà sản xuất Fujifilm đã cho ra mắt giả lập phim mới là REALA ACE dựa trên phim âm bản của Fujifilm, mang lại khả năng tái tạo màu sắc trung tính hơn. Ngoài ra, sự thay đổi về cấu trúc điểm ảnh cho phép chiếc máy chụp hình tốt với ức ISO 80 được xem độ nhạy sáng tiêu chuẩn.

GFX 100 II có thể tạo ra những bức ảnh có dải nhạy sáng rộng đáng kinh ngạc

Khi người dùng thiết lập mức ISO 80, GFX 100 II có thể tạo ra những bức ảnh có dải nhạy sáng rộng đáng kinh ngạc và có độ nhiễu ít hơn so với hai mẫu media format khác GFX100 và GFX 100S. Trên cảm biến, mỗi điểm thu nhận ánh sáng được tối ưu để tăng hiệu quả sử dụng ánh sáng ở phần rìa của cảm biến, giúp cải thiện cả về chất lượng hình ảnh và hiệu suất lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn so với hai mẫu ở trên.

GFX 100 II còn có khả năng ổn định hình ảnh 5 trục với hiệu quả lên dến 6 stops

Ngoài ra, GFX 100 II còn có khả năng ổn định hình ảnh 5 trục với hiệu quả lên dến 6 stops, cũng được trang bị kính ngắm có phóng đại 1x và độ phân giải lên đến 9.44 triệu điểm ảnh, cùng với một màn hình LCD phụ ở phía trên và báng cầm có thiết kế thời trang. Để hỗ trợ việc sử dụng chiếc máy được hiệu quả, Fujifilm cung cấp thêm cho người dùng các phụ kiện gồm báng cầm dọc VG-GFX II để tăng thời gian chụp và quay, quạt tản nhiệt FAN-001, kính ngắm chỉnh góc EVF-TL1.

Báng cầm dọc VG-GFX II cho Fujifilm GFX 100

Hiện tại, GFX 100 II dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào đầu mùa thu 2023 với mức giá khởi điểm là 7499 USD (khoảng 182 triệu). Nhà sản xuất cũng đưa ra các mức giá cho các phụ kiện gồm báng cầm dọc (499 USD), quạt tản nhiệt (199 USD) và kính ngắm nghiên (569 USD). Dưới đây là một số ảnh mẫu được chụp từ GFX 100 II.