Những dự đoán đầu tiên về Sony A7R V

0
329

Sau sự thành công của chiếc máy siêu độ phân giải Sony A7R IV và Sony A7 IV, người dùng tiếp tục kỳ vọng vào chiếc máy thế hệ tiếp theo là Sony A7R V sẽ nhận được những cải tiến đáng kể về chất lượng hình ảnh và khả năng tối ưu hoạt dộng của những cảm biến có độ phân giải cao. Vậy người dùng thực sự mong muốn điều gì ở chiếc máy mới? Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu nhé.

Sony A7R V sẽ có những điểm cải thiện nào đáng chú ý

Chiếc máy fullframe độ phân giải cao là Sony A7R V sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới dành cho những người dùng ở nhiều thể loại khác nhau như phong cảnh, kiến trúc hoặc chân dung và sẽ là sản phẩm thú vị tiếp theo của Sony.

Khi được ra mắt vào năm 2019, Sony A7R IV sở hữu cảm biến fullframe độ phân giải 61MP kết hợp với khả năng xử lý nhanh nhạy của hệ thống phần cứng cho phép chiếc máy có thể chụp liên tiếp 10fps.

Sony A7R IV đã là một chiếc máy ảnh siêu độ phân giải hiệu quả mà Sony đã từng sản xuất

Dự kiến, chiếc máy sẽ được ra mắt vào cuối tháng 10, nhưng vẫn rất khó để dự đoán những tính năng mới được cập nhật. Với những gì mà A7R IV ở hiện tại, Sony sẽ làm gì để tiếp tục nâng cao những giá trị trên chiếc A7R V?

Có vẻ Sony sẽ rất khó để tạo ra một cảm biến độ phân giải lớn hơn vì nhiều lý do như giới hạn vật lý và khả năng xử lý cảm biến, nhưng chiếc máy có thể quay phim ở độ phân giải 8K, độ sâu màu tốt hơn, tốc độ khung hình cao hơn và những nâng cấp chưa thể xác định.

Việc tạo nên 1 cảm biến có độ phân giải cao hơn mức 61MP là một điều khó khăn

Mức giá và ngày ra mắt

Nhiều thông tin cho hay Sony sẽ công bố chiếc máy A7R V sẽ chào sân vào giữa hoặc cuối tháng 10 này, đặc biệt là sự kiện Sony Creative Space 2022 sẽ tổ chức vào ngày 27/10 sắp tới.

Nhưng với việc chuỗi cung ứng chưa thể hồi phục lại nhanh chóng, Sony A7R V sẽ khó có thể có hàng trong nửa cuối năm nay cho dến đầu năm 2023. Nhà sản xuất đã phải tạm dừng các đơn đặt hàng Sony ZV-E10 để tập trung vào các dòng máy chủ chốt đang có nhu cầu lớn của hãng.

Sony A7R V dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 27/10 sắp tới tại sự kiện của Sony

Hiện tại không có thông tin nào về mức giá của Sony A7R V, nhưng với xu hướng giữ giá tương tự lúc ra mắt của các thế hệ trước, dự kiến giá khởi điểm của chiếc máy sẽ là 3500 USD (khoảng 83 triệu)

Thông tin phần cứng

Trong năm 2021, nhiều thông tin rằng Sony đang phát triển loại cảm biến 102MP và có thể áp dụng nó cho chiếc máy Sony A7R V. Cảm biến có độ phân giải siêu khủng này được cho là có thể quay phim 6K 12bit và sẽ dần được chuyển giao cho các dòng máy phổ thông.

Nhưng các báo cáo chỉ ra rằng, điều đó gần như không thể bởi có lẽ đến chính Sony chưa thể kiểm tra khả năng thực sự của một cảm biến có độ phân giải lớn đến thế.

Có thể cảm biến lớn không phải là mục tiêu của A7R V

Một số thông tin khác cho biết, A7R V sẽ có sự nang cấp về trải nghiệm chụp ảnh, với kính ngắm điện tử được nâng độ phân giải từ 5.44 triệu lên 9.44 triệu điểm ảnh tương tự như Sony A1 và có màn hình có độ phân giải được nâng cấp từ 1.44 triệu lên 2.36 triệu điểm ảnh.

Sự nâng cấp này giúp màn hình và EVF  có thể hiển thị hình ảnh với độ sắc nét tốt và chất lượng cao, thậm chí là tốt hơn đáng kể so với EVF hiện tại của Canon EOS R5 là 5.44 triệu điểm ảnh.

Kính ngắm và màn hình sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn

Để nâng cao khả năng ghi hình ở độ phân giải cao, A7R V sẽ sử dụng thêm 1 khe thẻ CF Express Type A bên cạnh một khe SD UHS-II nhằm tăng tốc khả năng ghi dữ liệu. Một số tin đồn cho hay A7R V có thể quay video 8K24p và quay phim 4K/120p với độ sâu màu 10bit.

Tuy nhiên, vì không phải là dòng máy hướng đến mục đích quay phim, nên chế độ quay 4K tốc độ cao sẽ có hệ số nén khung hình 1.24x giúp đơn giản hóa quá trình lấy mẫu khung hình và giảm sức tải lên bộ xử lý.

Những gì người dùng mong muốn

Bộ xử lý Bionz XR mới hoặc tốt hơn: Sony A7R V sẽ sử dụng vi xử lý tốt hơn so với A7R IV. Dự kiến chiếc máy mới sẽ sử dụng Bionz XR mới được cho là mạnh hơn 8 lần so với người tiền nhiệm của nó.

Nhưng người dùng hy vọng vào một bộ xử lý nào dó mới mẻ hơn thế. Tuy nhiên, bộ vi xử lý của Sony thường kéo dài qua nhiều thế hệ máy ảnh và A7R V là một phần của thế hệ Bionz XR.

Sony A7R V nên có cảm biến có tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn và có bộ xử lý tốt hơn

Tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn với màn trập điện tử: Sony A7R IV có tốc độ đọc dữ liệu ra vẫn tương đối chậm, dẫn đến hiện tượng chồng lớp màu với ánh sáng nhân tạo khi sử dụng màn trập điện tử, một vấn đề diễn ra với các máy ảnh có độ phân giải lớn. Những giải pháp như màn trập cơ học vẫn có thể được sử dụng, nhưng với việc sở hữu bộ xử lý nhanh hơn và việc lưu dữ liệu nhanh hơn, tốc độ đọc dữ liệu từ cảm biến độ phân giải lớn có thể được cải thiện ít nhiều.

Khả năng lấy nét được cải thiện: Sony A7R V có khả năng sẽ được trang bị hệ thống lấy nét được cải tiến mạnh mẽ mà không cần bất kỳ phần cứng mới nào để thưc hiện nó. Nhiều khả năng Sony A7R V sẽ sử dụng hệ thống lấy nét theo pha 759 điểm giống như Sony A7 IV và Sony A1. Việc tăng số điểm lấy nét theo pha và một nâng cấp cần thiết để theo tăng khả năng theo dõi đối tượng tốt hơn và thông minh hơn.

Sony A7R V có thể được cải thiện về khả năng lấy nét và có bộ nhớ đệm lớn hơn

Bộ nhớ đệm lớn hơn: Khi chụp liên tục, Sony A7 IV có bộ nhớ đệm không giới hạn hiệu quả với khả năng chụp liên tục đến 828 ảnh JPEG và RAW trong gần 1 phút rưỡi và có bộ xử lý mạnh để hỗ trợ thẻ CFexpress với tốc độ cao hơn thẻ UHS-II. Trong trường hợp A7R V sử dụng cảm biến lớn, Sony nên tăng dung lượng bộ nhớ đệm và hệ thống chuyển dữ liệu nhanh hơn với sự hỗ trợ của bộ vi xử lý Bionz XR và tốc độ ghi của thẻ CFexpress.

Tính năng Pixel Shift dễ sử dụng hơn: Sony A7R IV có tính năng Pixel Shift nhằm tạo ra ảnh có độ phân giải lên đến 241MP, nhưng quá trình tạo ra thành phẩm cuối lại rất phức tạp. Người dùng sẽ phải tự tổng hợp ra bức ảnh cuối bằng ứng dụng máy tính và đôi khi sẽ xảy ra nhiều lỗi ngay cả khi sử dụng chân máy. Do đó, Sony A7R V nên tích hợp quá trình xử lý ảnh Pixel Shift tự động để tăng tốc quá trình xử lý để tránh các lỗi hình ảnh và đơn giản hóa các bước thực hiện cho người dùng.

Tính năng Pixel Shift nên được tự động hóa để giảm các công đoạn khó khăn cho người dùng

Điều khiển flash bằng sóng Radio: Sony A7R V có thể sẽ được tích hợp bộ điều kheienr đèn flash với công nghệ Sony Wireless Radio Commander, với khả năng đồng bộ hóa tối đa đến 15 đèn flash bằng sóng RF. Bộ điều khiển rời này sẽ có giá 350 USD, nhưng về lý thuyết, Sony có thể tích hợp các ăn ten này vào thân máy để kích hoạt khi cần thiết, dù cho tính năng này có thể chưa thật sự cần thiết với nhiều người dùng khác.