Đánh giá nhanh Nikkor Z 70-180mm F2.8 – Ống kính tele tầm trung cho người dùng Nikon

0
222

Bên cạnh siêu phẩm Nikkor Z 70-200mm F2.8 VR S Line cao cấp, người dùng Nikon sẽ có thêm lựa chọn khác là Nikkor Z 70-180mm F2.8 – một ống kính tele với mức giá hấp dẫn hơn, đặc biệt dành cho những người chơi mới. Không chỉ có thiết kế tối giản, ống kính vẫn được trang bị một hệ thống quang học cao cấp nhằm để duy trì chất lượng hình ảnh ổn định trên toàn dải tiêu cự. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức đánh giá về chiếc ống kính này và chất lượng thực sự của nó.

Đánh giá nhanh Nikkor Z 70-180mm F2.8 - Ống kính tele tầm trung cho người dùng Nikon

Thông số cơ bản

  • Dải tiêu cự: 70-180mm
  • Dải khẩu độ: F2.8 – F22
  • Cấu trúc quang học: 19 thấu kính chia thành 14 nhóm
  • Thấu kính đặc biệt: 5 thấu kính tán sắc thấp (ED), 1 thấu kính tán sắc siêu thấp (Super ED) và 3 thấu kính phi cầu
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.27m (tại 70mm) và 0.85m (tại 180mm)
  • Số cánh khẩu: 9
  • Đường kính bộ lọc: 67mm
  • Kích thước: 151mm (dài) x 83.5mm (đường kính)
  • Trọng lượng: 795g

Đặc tính ống kính

Ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8 có rất nhiều điểm tương đồng giữa hệ thống quang học và thông số kĩ thuật với Tamron 70-180mm F2.8 cho ngàm Sony E. Tuy nhiên, Nikon khẳng định rằng hệ thống lấy nét và thiết kế thân ống đều được nhà sản xuất tự phát triển. Bên trong ống kính sẽ bao gồm 19 thấu kính chia thành 14 nhóm, gồm 5 thấu kính tán sắc thấp (ED), 1 thấu kính tán sắc tiêu thấp và 3 thấu kính phi cầu. Việc tảng bị các thấu kính này giúp hạn chế các vấn đề như biến dạng, quang sai ay tối viền.

Ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8 có rất nhiều điểm tương đồng với Tamron 70-180mm F2.8

Với mức giá rất dễ tiếp cận, các thấu kính của NIkkor Z 70-180mm F2.8 sẽ không có các lớp tráng phủ đặc biệt, trừ thấu kính phía trước có lớp phủ chống bám nước và bụi để dễ dàng lau chùi hơn và thân ống kính cũng có khả năng kháng nước tốt hơn. ống kính có 9 lá khẩu để tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt, đặc biệt là khi sử dụng ở tiêu cự lớn. Dù không phải là ống kính macro, ống kính có khoảng chụp gần tối thiểu là 0.27mm tại 70mm và 0.85m tại 180mm. Với khoảng cách này, các vật thể dù nhỏ những vẫn có thể lấp đầy khung hình.

Ống kính có khoảng chụp gần tối thiểu là 0.27mm tại 70mm

Dù là ống kính tele nhưng nó không được trang bị bộ ổn định VR, và người dùng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các thân máy có bộ ổn định trên cảm biến như Z8, Z6 II và Z5. Với những mẫu máy APS-C, người dùng sẽ gặp chút khó khăn bởi tiêu cự sẽ được nhân lên rất xa và buộc họ phải sử dụng chân máy, trừ khi có đôi tay đủ chắc chắn. Nếu 180mm vẫn là quá ngắn khi sử dụng trên các máy ảnh fullframe, người dùng có thể bật chế độ DX Mode giúp tăng mức tiêu cự lên 270mm nhưng hình ảnh vẫn sẽ có đủ độ phân giải cần thiết.

Mức độ hoàn thiện

Đối với một ống kính thu phóng trong phạm vi tele, NIkkor Z 70-180mm F2.8 có thể được xem là một ống kính nhẹ, với trọng lượng chỉ 800g so với 1360g trên người đàn anh của nó là Z 70-200mm f/2.8 VR S. Nhờ điều này mà người dùng có thể thoải mái sử dụng khi cầm tay và cất gọn trong balo của người dùng. Khi sử dụng với các thân máy như Nikon Z7 II và Z8, ống kính có độ cân bằng tốt dù hai mẫu máy này có sự chênh lệch về kích thước và trọng lượng.

NIkkor Z 70-180mm F2.8 có thể được xem là một ống kính nhẹ và nhỏ gọn

Thậm chí, với những người dùng mới và đang sử dụng dòng máy Nikon Z5, ống kính này vẫn cho khả năng cân bắng tốt và là lựa chọn hấp dẫn xét trên mức giá. Tuy nhiên, với mấy máy APS-C như Nikon Zfc hay Z50, nó vẫn có một chút sự mất cân bằng nhất định bởi những mẫu máy này có kích thước khá nhỏ. Phần thân ống được chế tạo liền mạch từ bên trong, với sự bổ sung của lẫy khóa vòng thu phóng ở vị trí 70mm. Trên vòng này cũng được khắc các điểm tiêu cự là 70, 85, 105, 135 và 180mm rất rõ ràng để quan sát.

Phần thân ống được chế tạo liền mạch từ bên trong, với sự bổ sung của lẫy khóa vòng thu phóng ở vị trí 70mm

Một vòng nhỏ hơn ở phía đuôi ống kính gần ngàm được sử dụng để gán một số chức năng được tùy chỉnh trong thân máy như điều chỉnh khẩu độ, bù trừ phơi sáng và lấy nét thủ công. Người dùng cũng có thể không đặt chế độ nào để tránh các thao tác vô tình có thể ảnh thưởng đén việc chụp ảnh. Đây là dạng vòng xoay trơn, phù hợp cho việc quay phim.

Ống kính này đã lược bỏ khá nhiều vị trí điều khiển như công tắc AF/MF hay các nút điều khiển phụ trợ

Ngoài những nét chính ở trên, không có quá nhiều thứ để nói về thiết kế bên ngoài của ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8. Ống kính này đã lược bỏ khá nhiều vị trí điều khiển như công tắc AF/MF, các nút điều khiển phụ trợ hoặc thậm chí là giá đỡ ống kính giống như các ống kính 70-200mm F2.8 khác. Tuy nhiên với kích thước nhỏ gọn thì giá đỡ ống kính có thể là không cần thiết. Khi sử dụng ống kính, Nikon cung cấp thể loa che nắng HB-113 có thể lắp người khi không sử dụng.

Khả năng lấy nét

Trong phần lớn các tình huống chụp ảnh, ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8 không gặp nhiều khó khăn trong việc khóa nét vào đối tượng cần thiết một cách chính xác và nhanh chóng. Điều này cho phép ống kính lấy nét vào các đối tượng có chuyển động thất thường ở mức vừa phải như động vật hoang dã ở khoảng cách gần, vật nuôi và trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu sáng, ống kính không thực sự nhanh như phiên bản cao cấp hơn của nò là Nikkor 70-200mm F2.8 S.

Quá trình lấy nét cũng diễn ra yên tĩnh, hầu như không phát sinh ra tiếng động dễ gây chú ý ngay cả khi người dùng thực sự lắng nghe nó trong môi trường yên tĩnh. ĐIều này không chỉ giúp ống kính phù hợp trong việc quay phim, mà còn giúp người chụp có thể hoạt động trong “âm thầm” trong những tình huống cần hạn chế tiếng động ở mức tối thiểu như đám cưới, sự kiện hoặc số môn thể thao và cả chụp ảnh động vật hoang dã.

Chất lượng hình ảnh.

Là dòng ống kính thuộc phân khúc có “mức giá phải chẳng”, sẽ có rất nhiều người dùng không đặt kì vọng quá nhiều về chất lượng hình ảnh với Nikkor Z 70-180mm F2.8, so với người đàn anh Nikkor Z 70-200mm F2.8 VR S. Tuy nhiên, khi phân tích kĩ các ảnh chụp, có thể nói ống kính này mang đến chất lượng hình ảnh tốt trên nhiều khía cạnh, với độ sắc nét tốt hơn so với mong đợi.

Ống kính này mang đến chất lượng hình ảnh tốt trên nhiều khía cạnh, với độ sắc nét tốt hơn so với mong đợi

Khi sử dụng ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8 trên những thân máy có độ phân giải cao như Nikon Z7 để tận dụng tối đa tiêu cự tele, hình ảnh ghi lại quả thực rất ấn tượng bởi độ chi tiết được thể hiện thông qua các đối tượng như lông thú hay lông vũ, hoặc khi chụp cận cảnh hoa và những thứ tương tự. Độ sắc nét được duy trì tốt trên toàn dải tiêu cự và trên toàn khung hình. Hoàn toàn không có sự suy giảm độ nét đáng kể ngay cả ở tiêu cự xa nhất.

Độ chi tiết được thể hiện thông qua các đối tượng như lông thú hay lông vũ rất tốt

Hiệu ứng xóa phông rất đẹp mắt ở khẩu độ F2.8 thậm chí là F4, với vùng chuyển nét tự nhiên và một số hiệu ứng đẹp mắt được tạo ra tỏng một số tình huồng ánh sáng nhất định. Bộ lá khẩu 9 cánh giúp tạo ra bokeh tròn trịa và mịn màng. Ống kính hầu như rất ít hiện tượng méo hình xảy ra và hầu hết các quang sai màu và các yếu tố làm mờ nét ảnh sẽ được xử lý với tùy chọn hiệu chỉnh ống kính có sẵn trên các thân máy. Ngay cả khi chụp ở F2.8 tại nơi có bầu trời rộng, rất hiếm khi hiện tượng viền tím xảy ra.

Hiệu ứng xóa phông rất đẹp mắt ở khẩu độ F2.8 thậm chí là F4

Nhìn chung, chất lượng hình ảnh từ ống kính Nikkor Z 70-180mm F2.8 hoàn toàn ấn tượng, với độ sắc nét tốt, lưu giữ nhiều chi tiết và không xảy ra các vấn đề về quang học đáng chú ý.

Đánh giá chung NIkkor Z 70-180mm F2.8

Hệ thống ống kính của Nikon Z đáp ứng tốt nhu cầu của cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với dòng S-Line, và các người chơi nghiệp dư với hệ thống ống kính cơ bản. Nikkor Z 70-180mm F2.8 là một ống kính như thế khi xét trên mức giá, thiết kế và chất lượng. Với hệ thống quang học và thiết kế phù hợp với chi phí bỏ ra, người dùng sẽ có cho mình một ống kính thu phóng tele gọn nhẹ, đơn giản và đáp ứng chất lượng hình ảnh ở mức tốt so với mức chi phí dành cho nó.