Đánh giá Samsung Galaxy Tab S9 Ultra – Màn hình lớn hơn, hiệu năng đỉnh hơn

0
269

Là phiên bản cao cấp nhất trong dòng máy tính bảng của Samsung, Galaxy Tab S9 Ultra mang đến cho người dùng rất nhiều ấn tượng thú vì từ việc sở hữu một màn hình lớn, trải nghiệm sử dụng đơn giản đến việc có thể xử lý nhiều tác vụ đòi hỏi hiệu xuất sử lý mạnh mẽ với bộ xử lý Snapdragon dành riêng cho các sản phẩm của Samsung. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu và đánh giá hiệu năng thực tế trên chiếc máy tính bảng này nhé.

Đánh giá Samsung Galaxy Tab S9 Ultra – Màn hình lớn hơn, hiệu năng đỉnh hơn

Mức giá

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra thuộc phân khúc cao cấp nhất nên mức giá sẽ lên đến 1200 USD, cao hơn so với nhiều dòng máy tính bảng Android như OnePlus Pad hay Google Pixel Tablet. Với mức giá này, sẽ có những sự so sánh Tab S9 Ultra với chiếc Macbook Air trong cùng tầm giá. Nhưng cũng với mức giá này, người dùng sẽ có một máy tính bảng có màn hình lớn, sắc nét hơn và có độ phân giải cao hơn, đồng thời có thể trở thành một chiếc bàn vẻ như Wacom với khả khả năng nhạy với áp lực bút và độ nghiên của bút.

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra thuộc phân khúc cao cấp nhất nên mức giá sẽ lên đến 1200 USD

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: 326.4 x 208.6 x 5.5 mm
 • Hệ điều hành: Android 13 với giao diện OneUI 5.1
 • Bộ vi xử lý: Snapdragon 8 Gen 2 dành cho Galaxy
 • Dung lượng RAM: 12GB/ 16GB
 • Bộ nhớ: 256GB / 512GB / 1TB
 • Màn hình: 14.6-inch Dynamic AMOLED 2X, 120Hz, HDR10+
 • Trong lượng: 732g
 • Dung lượng pin: 11200 mAh
 • Công suất sạc: 45W
 • Camera sau: Camera rộng: 13MP F/2.0; Camera góc rộng: 8 MP f/2.2
 • Camera trước: Camera rộng: 12MP, F/2.2; Camera góc rộng: 12MP f/2.4

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra là một chiếc máy tính bảng nhấn mạnh đến hiệu năng tuyệt vời của mình nhờ được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 đã có trên Z Fold 5 và Galaxy S23 Ultra. Bộ vi xử lý này được ép xung để có hiệu suất tốt hơn so với các máy tính bảng khác sử dụng chip Dimensity 900 hoặc Tensor G2. Khi so sánh với dòng chip M1 và M2 của Apple trên iPad Air và iPad Pro, cả hai đều có ưu và nhược của riêng mình và hiệu năng khi được so sánh đều gần như tương đồng

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra là một chiếc máy tính bảng nhấn mạnh đến hiệu năng nhờ bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Sự khác biệt duy nhất nhằm ở hệ điều hành và giao diện. Nếu iPadOS có giao diện đẹp mắt, đa nhiệm tốt nhưng việc quản lý tệp hơi phức tạp, Tab S9 Ultra được thiết kế để người dùng có thể xử lý công việc theo nhiều cách và đơn giản hóa bố cục ứng dụng khi đa nhiệm. Khi thử nghiệm phiên bản 12GB RAM, hầu như không có hiện tượng chậm trễ khi mở nhiều ứng dụng. Với dung lượng RAM này, người dùng có thể thoải mái biên tập các video có dung lượng lớn hoặc xử lý các bản vẽ có độ chi tiết cao.

Bên cạnh bộ nhớ trong lên đến 1TB, Tab S9 Ultra còn có thêm một khe cắm thẻ nhớ microSD cho phép người dùng mở rộng hơn nữa kho lưu trữ của mình, đặc biệt nếu người dùng cần xử lý ảnh hay biên tập phim trên thiết bị này.

Tab S9 Ultra còn có thêm một khe cắm thẻ nhớ microSD để mở rộng bộ nhớ

Màn hình

Nếu bạn yêu thích màn hình lớn thì Galaxy Tab S9 Ultra là một sản phẩm hoàn hảo khi màn hình 14.6-inch mang đến một tầm nhìn rộng với hình ảnh rực rỡ. Tấm nền này dù không sắc nét như iPad Pro 12.9 xét về mật độ diểm ảnh, nhưng kích thước của nó thậm chí còn lớn hơn cả bản thân chiếc iPad Pro lớn nhất. So sánh với đối thủ khác là Lenovo Tab Extreme, màn hình của Tab S9 Ultra trông đẹp hơn trong mọi tình huống sử dụng, với màu sắc tự nhiên hoặc ấm áp và đậm tính điện ảnh hơn khi sử dụng chế độ Vivid.

Màn hình 14.6-inch mang đến một tầm nhìn rộng với hình ảnh rực rỡ

Tuy nhiên, một điểm chưa tốt với tấm nền này là việc thiếu hỗ trợ chuẩn Dolby Vision, dù cho Samsung đã hỗ trợ phát triển công nghệ HDR10+ trước đây. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim trên Netflix vì nền tảng này hỗ trợ Dolby Vision phổ biến hơn HDR10+. Nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng phim ảnh trên máy tính bản này sẽ thua kém với những sản phẩm hỗ trợ Dolby Vision, vì hầu như không có sự khác biệt khi đặt chúng cạnh nhau.

Thiết kế

Cũng giống như các dòng sản phẩm trước, Galaxy Tab S9 Ultra sở hữu một thiết kế rất đơn giản và những gì mà Samsung có thể làm được là cố gắng giảm thiểu độ dày phần viền, độ dày máy và trọng lượng. Và nhà sản xuất này đã làm được với độ dày chỉ 5.5mm, mỏng hơn đến gần 1mm so với iPad Pro lướn nhất. Chiếc máy tính bảng cũng nhẹ hơn so với Lenovo Tab Extreme, dù cho chiếc máy tính bản có dung lượng pin lớn hơn mức 11200 mAh trên Tab S9 Ultra, nhưng nó hoàn toàn hữu ích.

Galaxy Tab S9 Ultra sở hữu một thiết kế rất đơn giản và được giảm thiểu độ dày phần viền, độ dày máy và trọng lượng

Giống như dòng điện thoại Galaxy S23 Ultra, chiếc máy tính bản có thể sử dụng bút S-Pen và thậm chí còn có khả năng nhận diện cử chỉ của bút trong không khi thông qua kết nối Bluetooth. Người dùng có thể sạc pin cho bút thông qua cổng kết nối từ tính nằm trên phần rãnh ở mặt sau của Tab S9 Ultra. Một số người dùng vẫn thích cất nó trên trong máy tính bản, giống như chiếc điện thoại S23 Ultra, nhưng chiếc bút dành cho máy tính bảng là một công cụ lớn hơn so với một chiếc gậy nhỏ trên điện thoại.

Chiếc máy tính bảng có thể sử dụng bút S-Pen và nhận diện cử chỉ của bút bằng kết nối Bluetooth

Việc sử dụng bộ giữ bút bằng từ tính mang đến nhiều lợi ích những kèm theo là nhiều bất lợi, bởi khi chiếc bút không được hút chặt vào thiết bị, người dùng sẽ đễ dàng đánh mất chiếc bút đắt tiền này. Nếu lo ngại điều này, Samsung bổ sung cho người dùng một chiếc ốp máy tính bảng mới, vừa là nơi cất giữ chiếc bút an toàn, vừa kèm theo bàn phím nhỏ và một bàn di chuột tiện lợi, biến chiếc máy tính bảng thành một chiếc laptop mini tiện dụng

Phần mềm

Có rất nhiều dòng máy tính bảng khẳng định sẽ giúp người dùng làm việc năng suất hơn, nhưng đa số chúng buộc người dùng phải dành một khoảng thời gian để tìm hiểu về nó. Nhưng với Tab S9 Ultra, mọi thao tác đã được nhà sản xuất đơn giản hóa và người dùng hoàn toàn có thể thực hiện đa nhiệm, đa cửa sổ giống như trên các máy tính Windows. Người dùng có thể điều chỉnh kích thước cửa sổ một cách dễ dàng và việc sắp xếp các cửa sổ vào các góc phần tư của màn hình không bao giờ là rắc rối.

Mọi thao tác đã được nhà sản xuất đơn giản hóa và người dùng hoàn toàn có thể thực hiện đa nhiệm như máy tính WIndows

Không chỉ vậy, Samsung còn cung cấp thêm ứng dùng DeX để mang đến một trải nghiệm mới với khi kết nối Tab S9 Ultra với màn hình thứ hai. Sau khi kết nối, DeX biến chiếc màn hình phụ hoạt động giống hệt như Chrome OS. Người dùng có thể sắp xếp nhiều cửa sổ, mờ nhiều ứng dụng và theo dõi mọi thức trong một thanh tác vụ tích hợp. Lúc này, chiếc máy tính bảng vẫn sẽ hoạt động như bình thường và người dùng có thể dùng chuộc và bán phím cho ứng dụng Dex.

Khó có sản phẩm nào hoạt động dễ dàng và ấn tượng như Tab S9 Ultra

Hiện tại, một số máy tính bảng vẫn có thể xử lý trên nhiều màn hình, nhưng khó có sản phẩm nào hoạt động dễ dàng và ấn tượng như Tab S9 Ultra. Nếu người dùng có các thiết bị Galaxy mới, người dùng có thể thực hiện một số thủ thuật đa màn hình thú vị. Sau khi lắp máy tính bảng vào bộ ốp có bàn phím, di chuyển con trỏ về góc phải màn hình và liên tục ấn, Tab S9 Ultra sẽ cố gắng kết nối với chiếc điện thoại và có thể di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình điện thoại như là một màn hình thứ hai.

Hiệu năng

Là phiên bản cao cấp nhất trong dòng máy tính bản của mình, Galaxy Tab S9 Ultra sở hữu hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và hầu như không có bất kì trở ngại nào trong việc thực hiện các tác vụ cần nhiều khả năng xử lý. Nếu như Apple đã chuyển các ứng dụng chỉnh sửa phim ảnh lên các dòng iPad của mình, thì Samsung cũng sở hữu các phần mềm tương tự với trải nghiệm rất ấn tượng. Khi chỉnh sửa hình ảnh với Lightroom, máy tính bảng phản hồi rất nhanh với các tính năng và điều chỉnh trực tiếp trên màn hình cảm ứng.

Galaxy Tab S9 Ultra sở hữu hiệu suất hoạt động mạnh mẽ

Cũng tương tự như Apple, người dùng Galaxy Tab S9 Ultra sẽ có riêng một hệ sinh thái với các ứng dụng sẽ được tối ưu nếu nó có theery chạy được trên Android. Đối với các tác vụ như vẽ, ghi chú và bút ký, nó hoàn toàn không có đối thủ cạnh tranh. Với những tác vụ nặng hơn như biên tập phim hay nhạc, người dùng vẫn sẽ có các phần mềm có cùng chức năng trên Android và hiệu suất hoạt động của chúng hoàn toàn ấn tượng.

Thời lượng pin

Galaxy Tab S9 phiên bản tiêu chuẩn sẽ dày hơn so với bản Ultra và nếu Samsung làm cho phiên bản này có độ dày tương đương, chiếc máy tính bảng sẽ có viên pin lớn hơn nhưng nặng hơn tương đối. Việc hi sinh một chút dung lượng pin sẽ đổi lại cảm giác nhẹ nhàng khi sử dụng. Với dung lượng viên pin đạt 11200 mAh, người dùng có thể xem phim 4K liên tục trong 12 giờ trước khi máy tính bảng cần sạc lại. Trong các thử nghiệm nhiều tác vụ hỗn hợp, Galaxy Tab S9 Ultra có thể hoạt dộng suốt 8 giờ liên tục.

Galaxy Tab S9 có dung lượng viên pin đạt 11200 mAh

Tab S9 Ultra có khả năng sạc nhanh lên đến 45W, mức công suất lớn so với những chiếc điện thoại nhưng là mức trung bình với Galaxy Tab S9 Ultra. Với công suất sạc này, sẽ mất ít nhất là 90 phút hoặc lâu hơn để có thể sạc đầy chiếc máy tính bảng. Điều thú vị là viên pin này cũng có thể hoạt động như là một viên pin dự phòng, cho phép sạc ngược lại cho các thiết bị di động khác như Galaxy S23 Ultra. Ngoài ra, chiếc máy tính bảng sẽ không có khả năng sạc không dây, vốn không có ý nghĩa với viên pin lớn như vậy.

Tab S9 Ultra có khả năng sạc nhanh lên đến 45W, mức công suất lớn so với những chiếc điện thoại nhưng là mức trung bình với Galaxy Tab S9 Ultra.

Đánh giá chung Galaxy Tab S9 Ultra

Nếu người dùng mong muốn sở hữu một chiếc máy tính bảng có màn hình lớn, với mức giá tương xứng hiệu năng và đã quen thuộc với việc sử dụng hệ điều hành Android, Samsung Galaxy Tab S9 Ultra chính xác là lựa chọn đáng sở hữu. Sản phẩm sở hữu hệ phần cứng với hiệu năng mạnh mẽ để xử lý các tác vụ năng trong thời gian dài và mang đến những trải nghiệm mượt mà và ấn tượng so với rất nhiêù các dòng máy tính bảng chạy hệ điều hành Android khác.