Đánh giá chi tiết GoPro Hero 12 Black – Phiên bản hoàn thiện nhất của máy quay quốc dân

0
349

GoPro Hero 12 Black là chiếc máy quay action cam mới nhất đến từ GoPro và là bản nâng cấp mới cho dòng sản phẩm được ra mắt vào năm ngoái là Hero 11 Black. Dù sở hữu chung hệ thống phần cứng, vi xử lý và cảm biến, nhưng Hero 12 Black có rất nhiều tính năng được cải thiện về hiệu suất để có thể hoạt động lâu dài hơn, hiệu suất ổn định tốt hơn và bổ sung thêm nhiều tính năng ghi âm cũng như quay phim khác. Hãy cùng Anh Đức dánh giá chi tiết về chiếc máy này.

Đánh giá chi tiết GoPro Hero 12 Black – Phiên bản hoàn thiện nhất của máy quay quốc dân

Thông số chung và phụ kiện

  • Cảm biến CMOS 1/1.9 inch tỉ lệ 8:7
  • Độ phân giải video tối đa 5.3K 60p, 4K 120p
  • Quay chậm: 240p
  • Chế độ HDR và quay khung hình dọc 9:16
  • Quay video GP-Log và 10-bit
  • Khả năng chụp ảnh 27MP và trích xuất ảnh từ video 24.7MP
  • Ống kính góc rộng 177 độ với phụ kiện Max Lens Mod 2.0
  • Thời gian hoạt động: 70 phút tại 5.3K 60p
  • Khả năng chống nước: 10 mét

GoPro Hero 12 Black có mức giá hầu như không đổi cùng với bộ phụ kiện đa năng

GoPro Hero 12 Black cập bến người dùng vào tháng 9/2023 với giá khởi điểm là 399 USD dành cho phiên bản cơ bản và 599 USD với phiên bản Creators Edition đi kèm nhiều phụ kiện. Bên cạnh đó, GoPro cũng ra mắt bộ phụ kiện ống kính là Max Lens Mod 2.0 với mức giá là 99 USD. Ống kính này rộng hơn 36% với video ngang và cao hơn 48% với video dọc so với phụ kiện Mod 1.0 ban đầu. GoPro công bố ống kính này có khả năng chống trầy xước gấp đôi và có lớp phủ quang học kháng nước.

So sánh Hero 12 Black và Hero 11 Black

Hero 12 Black Hero 11 Black
Tùy chọn chất lượng tối đa 5.3K 60p, 4K 120p, 5.3K 30p 8:7, 4K 60p 8:7 5.3K 60p, 4K 120p, 5.3K 30p 8:7, 4K 60p 8:7
Tùy chọn quay phim HDR 5.3K 30p (16:9)

4K 30p (8:7)

4K 60p (16:9)

Không
Tỉ lệ khung hình 16:9, 4:3, 8:7, 9: 16 16:9, 4:3, 8:7
Tính năng ổn định hình ảnh Hypersmooth 6.0 Hypersmooth 5.0
Định dạng video H.265 HEVC, tốc độ dữ liệu 120Mbps (5.3K, 4K) H.265 HEVC, tốc độ dữ liệu 120Mbps (5.3K, 4K)
Độ phân giải ảnh chụp 27MP 27MP
Ghi âm không dây Không
Hỗ trợ ứng dụng Quik
Kết nối Bluetooth 4 thiết bị 1 thiết bị
Đồng bộ thời gian Không
GPS Không
Lỗ vít 1/4 inch Không
Thời gian hoạt động 70 phút (5.3K 30p)

58 phút (4K 120p)

35 phút (5.3K 30p)

28 phút (4K 120p)

 

Từ bảng so sánh ở trên, có rất nhiều sự tương đồng giữa hai thế hệ Hero 11 và Hero 12

Từ bảng so sánh ở trên, có rất nhiều sự tương đồng giữa hai thế hệ Hero 11 và Hero 12. Cả hai máy quay đều sử dụng cùng cảm biến và bộ vi xử lý, nên có rất nhiều tính năng quay phim, ống kính điện tử và tỉ lệ khung hình đều giống nhau. GoPro Hero 12 dù bị loại bỏ GPS, một tính năng khá quan trọng với nhiều người dùng, nhưng đã được bổ sung bằng một số tính năng khác như quay video dọc 9:16, hỗ trợ ghi âm không dây, ghi hình chuẩn GP-Log, mã thời gian và chuẩn ốc 1/4-inch để lắp lên nhiều thiết bị.

Mức độ hoàn thiện

Ngay sau khi lấy ra khói hộp, chất lượng hoàn thiện của GoPro Hero 12 Black thực sự rất ấn tượng. Kể từ phiên bản đầu tiên cho dến hiện tại, thiết kế và kết cấu đã được cải thiện đáng kể. Hero 12 Black được chế tạo từ nhựa Polycarbonate chắc chắn với khả năng chống nước hoàn toàn ở độ sâu tới 10 mét. Máy ảnh có trọng lượng khoảng 154g, đủ nhẹ nhàng để mang theo đi du lịch.

Chất lượng hoàn thiện của GoPro Hero 12 Black thực sự rất ấn tượng

Màn hình trước kích thước 1.4-inch dạng hình vuông có thể hiện thị thông tin quay chụp cơ bản và những gì có ở màn hình phía sau. Trong khi đó, màn hình chính 2.27-inch hoàn toàn cảm ứng bao phủ toàn bộ mặt sau của thân máy. Trên máy quay có hai nút bao gồm một nút nguồn dọc theo cạnh bên và nút trên cùng là nút chụp hoặc bắt đầu/dừng quay. Dọc theo phía dưới sẽ có hai vị trí để lắp nhiều phụ kiện của GoPro và có thêm một lỗ vít tiêu chuẩn 1/4-20 để lắp các phụ kiện hỗ trợ khác dễ hơn.

Thời lượng pin

Dù sử dụng chung cảm biến, bộ vi xử lý GP2 và bộ pin tương tự như Hero 11, GoPro khẳng định rằng Hero 12 sẽ có thời lượng pin tốt hơn nhờ vào việc cải thiện quản lý năng lượng và hiệu suất sử dụng. Thời lượng pin sẽ được tăng lên gấp đối so với phiên bản trước khi xem xét trên cùng độ phân giải. Cụ thể, người dùng có thể quay phim 5.3K 60p với tổng thời lượng lên đến 70 phút, một con số  ấn tượng hơn rất nhiều so với chỉ 35 phút trên bản cũ.

GoPro khẳng định rằng Hero 12 sẽ có thời lượng pin tốt hơn

Trong quá trình thử nghiệm tại điều kiện nhiệt độ phòng, GoPro Hero 12 có thời gian quay phim 5.3K kéo dài khoảng 18 phút trước khi bị ngắt vì quá nhiệt. Khi khởi động lại, máy quay vẫn sẽ liên tục báo về tình trạng này và thời lượng pin còn lại khoảng 62%. Tuy nhiên khi thử nghiệm nhiều thao tác khác như chụp ảnh và quay phim độ phân giải cao trong suốt ngày dải ở điều kiện ngoại trời (26-32 độ), máy quay hầu như không phát sinh thông báo quá nhiệt và thời lượng sử dụng có thể kéo dài hơn con số lý thuyết.

Giao diện khởi động

GoPro Hero 12 Black được thiết kế cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Máy quay có hai giao diện Easy Mode và Pro mode. Chế độ điều khiển Easy được đơn giản hóa rất nhiều, nhưng vẫn truy cập nhanh vào các cài đặt máy ảnh chính mà không cần đi sâu vào menu. Trong khi đó chế độ Pro Mode mở ra đầy đủ tùy chọn và cài đặt, mang đến các tùy chính để đạt được chất lượng tốt nhất.

Trong khi đó chế độ Pro Mode mở ra đầy đủ tùy chọn và cài đặt

Giao diện của GoPro thường thiên về cử chỉ nên người dùng mới sẽ cần một thời gian để làm quen với việc mỗi hướng vuốt sẽ đưa người dùng đến màn hình điều chỉnh nào. Tuy nhiên, việc điều hướng menu phản hồi nhanh, việc lựa chọn cũng hoạt động rất chính xác theo điều khiển cảm ứng của người dùng.

Ứng dụng Quik

Ứng dụng GoPro Quik mang đến trải nghiệm thú vị và tốt nhất. Ứng dụng có quá trình ghép nối đơn giản và nhanh chóng. Toàn bộ quá trình này chỉ mất vài phút và ứng dụng sẽ tiến hành kết nối với mạng Wifi để tiến hành tự động sao lưu chúng trên đám mây (dành cho người dùng đã dăng ký). Quá trình sẽ mất khá nhiều thời gian tùy thuộc vào số lượng cảnh quay. Với ứng dụng này, người dùng có thể kiểm soát tất cả tùy chình và tính năng, đồng thời có chế độ liveview từ máy quay khi đặt ở một vị trí tốt.

Ứng dụng có quá trình ghép nối đơn giản và nhanh chóng

Điều khiển bằng giọng nói và thu âm không dây

Giống như người tiền nhiệm, Hero 12 Black có tính năng điều khiển bằng giọng nói với nhiều tùy chọn, cho phép điều khiển nhiều chức năng như bắt dầu ghi hình hoặc chụp ảnh. Tính năng này nhìn chung hoạt động tốt trong môi trường yên tĩnh khi yêu cầu quay phim và chụp ảnh. Nhưng khi dùng ngoài trời, một số tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến khả năng phản hồi của GoPro.

Hero 12 Black có tính năng điều khiển bằng giọng nói với nhiều tùy chọn

Một trong những tính năng mới của Hero 12 Black là khả năng ghép nối AirPods và nhiều tai nghe/ microphone Bluetooth khác, tối đa đến 4 thiết bị. Điều này giúp máy quay phù hợp cho việc quay vlog hoặc phỏng vấn. Người dùng có thể sử dụng tai nghe AirPods để điều khiển bằng giọng nói và trong thực tế. Tính năng này hoạt động tốt trong khoảng cách khoảng 6 mét. Việc ghép nối cũng đơn giản và nhanh chóng, nhưng thi thoảng sẽ có một chút sự cố khi kết nối và mọi thứ có phần phức tạp hơn.

Chất lượng hình ảnh

GoPro Hero 12 Black là một máy quay có khả năng chụp ảnh rất tốt với độ phân giải hình ảnh là 27MP, tương tự như Hero 11 Black, hoặc lên tới 24.7 MP được trích từ cảnh quay. Trong điều kiện ban ngày, ảnh JPEG trông khá đẹp, có màu sắc rực rỡ và độ chi tiết tốt. Tuy nhiên một số chi tiết chưa được xử lý kĩ khi được phóng to. Nếu chụp ảnh RAW, các tệp tin này sẽ trông sạch sẽ hơn với độ chi tiết tốt hơn. Tuy nhiên, người dùng sẽ chỉ chụp được ở tùy chọn góc rộng (Wide), thay vì Linear, SuperView và HyperView.

Ảnh JPEG trông khá đẹp, có màu sắc rực rỡ và độ chi tiết tốt

Trong một số thử nghiệm, khi để GoPro Hero 12 ở chế độ SuperPhoto mặc định, máy quay sẽ tự động xác định quá tình xử lý ảnh tùy theo phong cảnh. Hiện vẫn chưa rõ GoPro làm cách nào để xác định giữa việc chọn HDR hay xử lý phơi sáng tiêu chuẩn, hay có một số xử lý nào khác, tuy nhiên chất lượng hình ảnh tổng thể vẫn rất ấn tượng, đặc biệt là khi dải nhạy sáng đủ rộng khi chụp dưới ánh nắng gay gắt giữa trưa. Hình ảnh hiện thị chi tiết vùng tối, đồng thời giữ cho bầu trời toàn vẹn và đầy màu sắc.

Hình ảnh hiện thị chi tiết vùng tối, đồng thời giữ cho bầu trời toàn vẹn và đầy màu sắc.

Chất lượng quay phim

GoPro Hero 12 Black có nhiều tùy chọn quay phim như độ phân giải, tốc độ khung hình và chất lượng tương đương Hero 11, với chất lượng tối đa 5.3K 60p và 4K 120p. Khi sử dụng tỉ lệ 8:7 toàn cảm biến, chất lượng sẽ bị giới hạn ở 5.3K 30p và 4K 60. Chuyển xuống các độ phân giải thấp hơn có thể nâng tốc độ khung hình lên 250p. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có các cấu hình màu tiêu chuẩn, GP-Log và HDR 4K. Chế độ 4K sẽ được hỗ trợ nhiều nhất cho cả 3 cấu hình màu với các giới hạn khung hình nhất định.

Việc thay đổi thông số cũng rất dễ dàng và trực quan trên màn hình GoPro Hero 12 Black. Về mặt chất lượng chung, các đoạn phim đều rất đẹp, đặc biệt khi quay phim ở độ phân giải và tỉ lệ khung hình tối đa, khi độ sắc nét và chi tiết đều ấn tượng đế đáng kinh ngạc. Tính quay quay phim khung hình dọc 9:16 là một tính năng mới cho phép quay các đoạn phim dọc ở độ phân giải tối đa 4K 60p và có thể được sử dụng trực tiếp trong phần mềm hậu kỳ mà không còn tốn thời gian chính sửa.

Chế độ HDR: Tính năng này được áp dụng cho độ phân giải 5.3K và 4K nhằm thu được dải nhạy sáng rộng tiêu chuẩn, không phải dạng HDR theo đường cong HLG. Khi thử nghiệm, gần như khó để nhận ra sự khác biệt giữa đoạn phim HDR và đoạn phim tiêu chuẩn. Màu sắc trong mỗi đoạn phim đều rực rỡ, các chi tiết vùng tối đẹp, bầu trời và vùng sáng rõ ràng. Trong điều kiện ngược sáng và độ tương phản cao, các chi tiết vùng tối koong bị biến thành màu đen. Chế độ HDR hiển thị tông màu xanh trời đậm hơn một chút.

GP-Log: Đối với những người sáng tạo muốn kiểm soát chất lượng hình ảnh tối đa, GoPro Hero 12 Black có profile GP-Log. Hệ màu sắc này mang đến khả năng mở rộng dải nhạy sáng, cho phép kiểm soát tốt hơn các điều chỉnh và phối màu trong quá trình hậu kỳ. Hơn nửa, Hero 12 Black cũng có khả năng quay phim 10-bit cùng với GP-Log để có hiệu suất ghi hình tối đa cho việc hậu kì.

Quay phim trong điều kiện ánh sáng yếu: Trong điều kiện ít ánh sáng, Hero 12 Black có thể gặp khó khăn trong việc ghi lại hình ảnh sạch hơn. Dải nhạy sáng của máy quay là 3200 cho ảnh và 6400 cho quay phim. Khi ISO tăng lên, khả năng xử lý nhiễu cho ảnh JPEG có hiệu quả rất đáng kể, đặc biệt ở ISO 1600-3200, nhưng vẫn rất nhiều ở các tệp ảnh RAW dù giữ được độ chi tiết tốt. Chúng ta có thể so sánh về hiệu quả chụp đêm với video dưới đây.

Ngoài ra, GoPro Hero 12 Black có một số hiệu ứng chụp ảnh phơi sáng như Light Painting, Vehicle Light Trails và Star Trails. Chế độ chụp ảnh đêm Night Photo hoạt động như chế độ phơi sáng thời gian dài với .thời gian tối đa lên đến 30 phút. Các hiệu ứng Night Effect và một số chế độ quay như Slowmo, TimeWarp, Time Lapse và Night Lapse nay đã có sẵn trên tỉ lệ khung hình 8:7.

Hiệu suất ổn định hình ảnh

Là một máy quay phim nhỏ gọn, tính năng ổn định hình ảnh là một trong những tiêu chuẩn chính để dánh giá một máy quay có tốt hay không. GoPro với tính năng HyperSmooth 6.0 có thể xem là một trong những tính năng ổn định hình ảnh tốt nhất từng được trang bị. Tính năng này đạt hiệu quả ổn định rất tốt ngay cả khi người dùng đi bộ và chạy trên đường nhựa và địa hình dốc, qua đó cho phép người dùng có thể sử dụng trong các môi trường thể thao như xe đạp địa hình hay trượt tuyết.

Dù không đưa ra thước đo về mức độ hiệu quả ổn định hình ảnh, GoPro đã chỉ rõ tính năng AutoBoost sẽ thay đổi tỉ lệ cắt khung hình để có thể đạt hiệu quả ổn định tốt nhất. Với khả năng phân tích lượng dữ liệu nhiếu gấp 4 lần so với Hero 11, máy quay sẽ có tỉ lệ cắt khung hình được tối thiểu nhưng vẫn tạo ra các thước phim ổn định. Tuy nhiên tính năng này sẽ chỉ áp dụng cho tỉ lệ khung hình 16:9 và 4:3. Các tỉ lệ khung hình khác sẽ chỉ sử dụng ổn định hình ảnh ở chế độ mặc định, nhưng chất lượng vẫn thật sự ấn tượng.

Tính năng Horizon Lock để khóa đường chân trời khi khung hình nghiên sẽ chỉ hoạt động ở tỉ lệ video 16:9/ 4:3 và độ phân giải 4K. Khi quay ở độ phân giải 5.3K, người dùng có thể chọn góc nhìn Linear và chế độ Horizon Leveling. Với thiết lập này, đường chân trời sẽ được giữ thẳng khi máy quay nghiêng một góc tối đa 27 độ. Ở độ phân giải 4K, người dùng có thể nghiêng hoặc lộn ngược máy quay mà hình ảnh vẫn được giữ thẳng. Nếu sử dụng phụ kiện Max Lens Mod 2.0, người dùng có thể sử dụng Horizon Lock cho mọi chế độ góc nhìn.

Video dưới đây sẽ chứng minh hiệu quả của tính năng khóa đường chân trời ở độ phân giải 4K30p

Đánh giá chung về GoPro Hero 12 Black

Có thể nói GoPro Hero 12 Black là sản phẩm mạnh mẽ nhất và tiên tiến nhất không chỉ so với các phiên bản tiền nhiệm, mà còn so với các máy quay khác. Dù khả năng chụp ảnh và quay phim không đổi, GoPro bổ sung thêm nhiều tính năng quay phim để người dùng có thể tối ưu chất lượng hình ảnh, đặc biệt cho những người dùng muốn hậu kỳ, và tăng tính linh hoạt trong trải nghiệm người dùng. Tát cả những cập nhật kể trên biến GoPro Hero 12 Black trở thành một sản phẩm đáng sở hữu trong năm nay.