Đánh giá Garmin Epix Pro (Gen 2) – Một trong những chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất của Garmin

0
397

Là một trong những đồng hồ thể thao tuyệt vời nhất dành cho các vận động viên thực thụ, Garmin Epix Pro (Gen 2) không chỉ kế thừa thiết kế hiện đại từ phiên bản Epix 2, mà còn được trang bị tất cả những tính năng tập luyện thể thao và chăm sóc sức khỏe ở mức độ chuyên sâu nhất, mang đến cho người dùng những trải nghiệm đầy đủ và hoàn chỉnh mà không nhiều đồng hồ thể thao có thể làm được. Hãy cùng Anh Đức đánh giá những điểm ấn tượng trên chiếc đồng hồ này.

Đánh giá Garmin Epix Pro (Gen 2) – Một trong những chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất của Garmin

Thông số nổi bật

Garmin Epix Pro
Kích thước mặt đồng hồ 42mm 47mm 51mm
Kích thước 42 x 42 x 14.2 mm 47 x 47 x 14.5 mm 51 x 51 x 15.0 mm
Trọng lượng 63g 78g 98g
Khung/viền Khung: Polymer gia cố bằng sợi với vỏ sau bằng thép
Viền: thép không gỉ
Màn hình AMOLED, 390 x 390 px AMOLED, 416 x 416 px AMOLED, 454 x 454 px
GPS GPS, Beidou, Glonass và Galileo
Thời lượng pin Tối đa: 10 ngày

Bật GPS: 28 giờ

Tối đa: 16 ngày

Bật GPS: 42 giờ

Tối đa: 31 ngày

Bật GPS: 82 giờ

Kết nối Bluetooth 5.2, ANT, Wi-Fi
Kính bảo vệ Corning Gorilla Glass
Kháng nước 10ATM

Mức giá và tùy chọn

Garmin Epix Pro (Gen 2) được ra mắt vào tháng 5/2023 với ba kích thước là 42mm, 47mm và 51mm. Hai phiên bản 42mm và 47mm có mức giá là 899 USD, trong khi phiên bản lớn nhất sẽ có mức giá cao hơn khoảng 100 USD. Sự chênh lệch chủ yếu nằm ở viên pin lớn để duy trì nguồn điện cho màn hình AMOLED lớn. Tất cả các phiên bản đồng hồ đều có lớp kính bảo vệ Corning Gorilla Glass, nhưng người dùng có thể chi thêm 100 USD nữa để sở hữu phiên bản có lớp kính Sapphire cứng cáp hơn.

Garmin Epix Pro (Gen 2) được ra mắt vào tháng 5/2023 với ba kích thước là 42mm, 47mm và 51mm

Thiết kế và màn hình

Giống như đồng hồ Epix Gen 2 được ra mắt vào năm 2022, Garmin Epix Pro (Gen 2) sở hữu một thiết kế nam tính, mạnh mẽ và thu hút với mức độ hoàn thiện tốt, tạo cảm giác bền bỉ cho sản phẩm. Người dùng có thể điều khiển đồng hồ thông qua màn hình cảm ứng trực quan, hoặc sử dụng hệ thống điều khiển nhanh gồm 5 nút trên phần khung được chia thành hai bên, với bên trái bao gồm nút LIGHT, UP-MENU, DOWN và bên phải sẽ là START/STOP và BACK.

Garmin Epix Pro (Gen 2) sở hữu một thiết kế nam tính, mạnh mẽ và thu hút với mức độ hoàn thiện tốt

Tương ứng với tên gọi của chúng, nút LIGHT khi được nhấn giữ sẽ mở ra menu dạng vòng với chức năng chính là đèn flash, trong khi hai nút UP/DOWN dùng để điều hướng để truy cập nhanh vào các ứng dụng và tiện tích về sức khỏe, lịch biểu hay thời tiết. Ở phía đối diễn sẽ là nút START/STOP là lối tắt đi đến danh sách các bài tập yêu thích và nút BACK vừa để thoát khỏi ứng dụng, vừa là nút ấn kích hoạt một vòng tập luyện sức bền.

Nếu đã từng sử dụng đồng hồ của Garmin hoặc Epix Pro (Gen 2) là chiếc đồng hồ Garmin đầu tiên của bạn, thiết kế của đồng hồ khá trực quan và dễ làm quen với người mới. Việc duy trì cả hai cách thức điều khiển bằng màn hình cảm ứng và nút ấn được đánh giá cao, vì việc điều khiển bằng nút ấn sẽ phù hợp khi người dùng đang tập luyện hoặc tham gia các môn thể thao mà không thể để thao tác trên màn hình cảm ứng. Ngay cả Apple cũng áp dụng phương án này với nút Action với chiếc đồng hồ Watch Ultra.

Việc duy trì cả 2 cách thức điều khiển đều có lợi trong nhiều trường hợp

Phần vỏ của đồng hồ được làm bằng polymer gia cố bằng sợi, trong khi phần viền và mặt lưng được làm bằng thép không gỉ cho cảm giác rất chắc chắn mà không cản trở hoạt động của cổ tay. Trong số các phiên bản, kích thước 47mm được xem là phù hợp nhất với người dùng khi tham gia vào các môn thể thao. Màn hình AMOLED có chất lượng hiển thị tốt nhưng vì có tần số quét không cao nên các chuyển động trên màn hình này không được mượt so với các đồng hồ khác của Garmin.

Garmin Epix Pro (Gen 2) được tích hợp một đèn LED ở phần vỏ phía trên đồng hồ, hướng ra ngoài một góc 90 độ so với tay của người dùng giống như trên Fenix 7X. Đây là thiết kế thông minh khi người dùng chỉ cần nâng tay ngang người để ánh sáng hướng về phía trước, trong khi một số đồng hồ khác sử dụng màn hình làm đèn pin sẽ yêu cầu người dùng phải xoay cổ tay để hướng ánh sáng về phía trước.

Bộ phận đèn LED của Garmin Epix Pro (Gen 2)

Ngoài ra, chiếc đồng hồ được bổ sung thêm một số tính năng như điểm leo dốc (Hill Score) và điểm sức bền (Endurance Score) có sẵn trong mục tiện ích, cũng như kết nối với ứng dụng Garmin Connect để truy cập vào nhiều tính năng hơn và nhận được các mẹo hữu ích dưa trên các số liệu đo đạc từ đồng hồ của người dùng.

Tính năng

Là phiên bản nâng cấp từ Garmin Epix (Gen 2), đồng hồ Garmin Epix Pro (Gen 2) kế thừa nhiều tính năng đã có sẵn và được bổ sung một số tính năng mới. Hệ thống các tính năng phổ biến sẽ được chia thành các nhóm chính gồm tác vụ cơ bản, theo dõi sức khỏe, hỗ trợ thể thao, theo dõi an toàn và rất nhiều các tính năng khác. Đa số các tính năng này cùng đều có mặt trên các dòng đồng hồ Garmin mới nhất như Forerunner 965 hay 265.

Garmin Epix Pro (Gen 2) kế thừa nhiều tính năng đã có từ các phiên bản cũ và được bổ sung một số tính năng mới

Cụ thể, Epix Pro hỗ trợ theo dõi đến 14 dạng môn thể thao khác nhau từ chạy bộ đến bơi lội, và những môn tiêu khiển như golf, đua ngựa và bắn cung. Trong khi đó, các tính năng theo dõi sức khỏe chủ yếu sẽ đánh giá về tim mạch, giấc ngủ, mức độ căng thẳng và có một tính năng riêng dành cho sức khỏe của phái nữ. Người dùng có thể kết nối đồng hồ với ứng dụng Garmin Connect để theo dõi chi tiết hơn tình trạng sức khỏe, mức độ hồi phục và điểm năng lượng (Body Battery) của bản thân.

Hệ thống bản đồ địa hình trên Garmin Epix Pro (Gen 2) sẽ cung cấp thêm các thông tin thời tiết theo thời gian thực để người dùng theo dõi. Đồng thời, hệ thống cảm biến đo nhịp tim cũng được nâng cấp với sự bổ sung của bộ cảm biến quang học mới sẽ thu thập nhiều thông tin quang trọng bên dưới làn da của bạn để cải thiện mức độ chính xác về nhịp tim của người đeo.

Hệ thống cảm biến đo nhịp tim cũng được nâng cấp sẽ thu thập nhiều thông tin quang trọng hơn dưới làn da của bạn

Ngoài ra, Epic Pro được bổ sung thêm hai chỉ số mới là điểm độ bền và điểm leo dốc. Điểm độ bền sử dụng nhiều số liệu sẵn có của Garmin như nồng độ oxy tiêu thụ (VO2 Max) và lịch sử tập luyện, sau đó tổng hợp thành một con số duy nhất để cho biết mức độ hiệu quả mà người dùng đạt được khi thực hiện các bài tập sức bền. Tính năng này hữu ích cho người dùng chạy cự ly dài vì các số liệu riêng lẻ sẽ không làm rõ tình trạng thể lực của mình.

Điểm leo dốc sẽ tính toán mức độ hiệu quả khi người dùng chạy trên các đoạn đường dốc. Garmin cho biết con số này được tính bằng cách kết hợp dữ liệu về thể lực và hiệu suất, sau đó quy đổi thành một số điểm duy nhất. Số điểm này sẽ cho biết mức độ khéo léo của người dùng để có thể chạy bộ leo dốc hiệu quả hơn và được chia thành nhiều mức độ từ giải trí đến chuyên nghiệp, giúp người dùng có thể hiểu được sự tiến bộ của mình.

Hệ thống đèn LED chiếu sáng hoạt động tương tự như trên Garmin Fenix 7x Solar với 4 cường độ sáng trắng khác nhau, nhiều kiểu nhấp nháy đèn khác nhau để báo hiệu và có thêm chế độ đèn đỏ hồng ngoại để không gây chói mắt cho người đối diện nhưng vẫn làm cho người đeo đủ nổi bật để có thể quan sát được khi trời tối. Đối với người chạy bộ, Garmin Epix Pro (Gen 2) cung cấp hệ thống GPS với độ chính xác cao để theo dõi tuyến đường chạy mà bạn đã đặt ra.

Không chỉ vậy, tính năng PacePro cho phép người dùng thử thách với chính số liệu được đo đạc trước đó cho cùng 1 quãng đường chạy và lập biểu đồ về sự tiến bộ của mình. Ngoài những tính năng dành cho thể thao, Garmin Epix Pro (Gen 2) còn có nhiều tính năng thú vị khác như điểm số giấc ngủ, tốc độ tiêu thụ Oxy tối đa (VO2 Max), điều khiển nhạc, ước tính thời gian chạy bộ, bản đồ cho hàng nhìn sân golf và các khu nghỉ dưỡng trực tuyến,… đều tập hợp trong một chiếc đồng hồ thể thao cao cấp.

Garmin Epix Pro (Gen 2) được trang bị tính năng hỗ trợ chơi golf với các thông tin rất hữu ích

Ngoài ra, với những người dùng yêu thích mạo hiểm và khám phá, Garmin Epix Pro (Gen 2) còn có chế độ thám hiểm (Expedition Mode) cho phép người dùng sử dụng bản đồ và đặt điểm tham chiếu, bật GPS trong nhiều ngày và tắt các cảm biến khác để tập trung vào các tính năng cần thiết nhất.

Trải nghiệm sử dụng

Qua những thử nghiệm trong khoảng 30 ngày, kết hợp sử dụng tính năng theo dõi sức khỏe và theo dõi hoạt động thể thao, Garmin Epix Pro (Gen 2) có thời lượng pin tối đa khoảng 11 tiếng. Nếu không sử dụng các tính năng gây hao pin như GPS, thời lượng sử dụng có thể kéo dài lên đến 16 ngày, hoặc sẽ rút ngắn chỉ còn 42 tiếng khi bật tất cả các hệ thống định vị. Con số này nhìn chung đáp ứng được tương đối mong đợi của người dùng đối với một đồng hồ thể thao cao cấp.

Epix Pro (Gen 2) có thể hiển thị hình ảnh như bản đồ sinh động và trực quan

Với việc tích hợp màn hình AMOLED, Epix Pro (Gen 2) có thể hiển thị hình ảnh như bản đồ sinh động và trực quan để người dùng theo dõi thông tin và lộ trình tập luyện. Dù sẽ phải hy sinh một chút thời lượng pin, nhưng chất lượng hiển thị trong các điều kiện ánh sáng yếu sẽ tốt hơn so với màn hình MIP cũ trên Fenix 7. Thêm vào đó, đồng hồ này hỗ trợ chế độ đèn LED đỏ để tránh làm lóa các phương tiện giao thông và có thể quan sát rõ ràng hơn.

Với những người dùng thường xuyên chạy bộ, Epix Pro (Gen 2) sẽ ghi lại toàn bộ các chỉ số đặc biệt trong quá trình chạy bộ như biểu đồ vùng nhịp tim, năng lực chạy, nhịp độ chạy, dao động dọc của cơ thể và rất nhiều thông số quan trọng khác. Với những người dùng là vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, những thông số này rất quan trọng để cải thiện thành tích và khả năng chạy của mỗi cá nhân. Ngoài ra chiếc đồng hồ có hệ thống GPS có độ chính xác cao và hỗ trợ tính năng truy ngược đường chạy (BackTrack).

Điểm leo dốc (Hill) và điểm sức bền (Endurance) vừa giúp cải thiện quá trình tập luyện, mà còn là cột mốc để thử thách bản thân

Điểm leo dốc (Hill) và điểm sức bền (Endurance) được xem là một thước đo đặc biệt không chỉ giúp cải thiện quá trình tập luyện, mà còn giúp người dùng có thể thử thách bản thân theo nhiều cách mới. Nếu không phải là người thường xuyên chạy dài, thoạt đầu điểm sức bền được đánh giá gần như rất thấp và người dùng được khuyến khích tập luyện chạy dài để cải thiện số điểm trên. Tương tự như vậy, điểm Hill cũng khuyến khích người dùng tập luyện để cải thiện khả năng leo dốc hiệu quả hơn.

Tương tự như với nhiều mẫu đồng hồ Garmin khác, người dùng được khuyến khích nênn kết nối với ứng dụng Garmin Connect trên các thiết bị di động để có một cái nhìn chi tiết và cụ thể hơn về tình hình sức khỏe, các chỉ số khi tập luyện, kết nối cũng nhiều người dùng Garmin khác để cùng nhau thử sức và nhiều tính năng hữu ích khác mà người dùng có khám phá trong suốt quá trình sử dụng.

Ứng dụng Garmin Connect cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về quá trình tập luyện của người dùng

Đánh giá chung Garmin Epix Pro

Với những người dùng là các vận động viên chuyên nghiệp hay đang tập luyện nhiều bộ môn một các nghiêm túc, Epix Pro (Gen 2) là một sản phẩm rất đáng sở hữu bởi nó mang đến cho người dùng dầy đủ những tính năng và tiện ích hữu ích nhất không chỉ cho việc luyện tập, mà còn là một công cụ hỗ trợ theo dõi sức khỏe hiện đại nhất. Dù mức giá cho chiếc đồng hồ này rất cao so với nhiều sản phẩm khác, nhưng mức giá này hoàn toàn tương xứng với những giá trị mà sản phẩm này này mang lại cho người đeo.