So sánh Canon EOS R6 Mark II và EOS R6 – đâu là điểm nâng cấp đáng giá?

0
1078

Là chiếc máy ngàm EOS R thứ 8 trong gia phả máy ảnh không gương lật của Canon, EOS R6 Mark II có nhiều cải thiện đáng chú ý về mặt hiệu năng và thông số so với phiên bản EOS R6 của năm 2020. Dù có nhiều điểm chung về thông số và tính năng, R6 Mark II được nhiều người kì vọng sẽ vượt trội hơn so với đàn anh của nó và trở thành chiến mã trong phân khúc máy ảnh fullframe tầm trung. Hãy cùng Anh Đức khám phá những khác biệt quan trọng giữa 2 chiếc máy này nhé.

So sánh Canon EOS R6 Mark II và EOS R6

Giới thiệu về R6 Mark II

Trước hết, hãy cùng hiễu rõ hơn về Canon EOS R6 Mark II trước khi đi sâu hơn vào những khía cạnh khác của nó. Đây là chiếc máy được Canon ưu ái cho phân khúc tầm trung – một phân khúc có số lượng nhiếp ảnh gia rất đông đảo và có nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ là Sony A7 IVNikon Z6 II. Giống như những đối thủ đã nếu, R6 Mark II không xuất sắc ở một mảng nhất định, mà nó làm tốt ở mọi vai trò mà người dùng có thể tận dụng.

Canon R6 Mark II được xếp vào phân khúc tầm trung

Không sở hữu cảm biến đô phân giải lớn hoặc có tốc độ chụp siêu nhanh, chiếc máy vẫn mang lại hiệu suất ổn định ở nhiều môi trường khác nhau nhưng vẫn có giá cạnh tranh hơn so với nhiều dòng máy ảnh hàng đầu. EOS R6 Mark II có cảm biến 24.2 MP, bộ ổn định hình ảnh trong cơ thể; chụp liên tục 12fps với màn trập cơ và 40fps ở màn trập điện tử, quay video 4K60p toàn chiều rộng cảm biến và hệ thống lấy nét được nâng cấp bằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Nhưng sự tinh chỉnh cần thiết

Canon R6 Mark II trông rất giống với người tiền nhiệm của nó, ngoại trừ một số thay đổi nhỏ. Trên bán cầm tay sẽ là một công tắc 3 vị trí mới để thay thế cho 3 chức năng tắt/khóa/mở. Lẫy chuyển giữa chụp ảnh và quay phim được đặt ở phía trên trái. Các phím điều khiển xung quanh mặt sau cũng đã được sửa lại một chút nhưng tổng thể hầu như không có sự khác biệt. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất nhằm ở bên trong chiếc máy.

Canon R6 Mark II có một số thay đổi nhỏ so với người tiền nhiệm

Cảm biến của chiếc máy được nâng cấp từ 20MP lên 24MP là một tiến bộ nhỏ khi đạt được tiêu chuẩn độ phận giải cảm biến thường thấy. Một cảm biến độ phân giải lớn sẽ tăng độ chi tiết cho mỗi bức ảnh và thước phim ghi được, và Canon cũng đã cố gắng để cảm biến này có dải nhạy sáng và hiệu suất À trong điều kiện ánh sáng yếu như của phiên bản trước. Nhà sản xuất vẫn sử dụng bộ xử lý cũ DIGIC X nhưng đã được cải thiện hơn rất nhiều so với DIGIC X trên R6.

Lấy nét thông minh hơn

Qua một vài trải nghiệm ngắn, khả năng lấy nét trên R6 Mark II rất tốt ngay từ những khung hình đầu tiên, giúp người dùng tự tin nhập cuộc. Canon tiếp tục huẩn luyện các thuật toán học sâu mới cho phép xác định được đối tượng ngựa hay ngựa vằn, cùng như máy bay, xe lửa hoặc trực thăng. Thêm vào đó, chiếc máy còn có thêm một chế độ tự động cho phép máy ảnh giải quyết việc chọn loại đối tượng nào để nhận diện và để bạn tập trung vào đối tượng của mình.

Hệ thống lấy nét trên R6 Mark II hoạt động tốt ngay từ những khung hình đầu tiên

R6 Mark II cũng cho phép kiểm soát nhiều hơn khi chụp chân dung với việc người dùng có thể để chiếc máy lựa chọn bên mắt gần máy nhất, hoặc lựa chọn bên mắt cần lấy nét thủ công. Hiệu suất bám nét và lấy nét chuẩn cũng được cải thiện hơn cho cả việc chụp ảnh và quay phim. Và chế độ AF chỉ phát hiện sẽ ngừng việc dò nét với đối tượng mới khi đối tượng được lấy nét rời khỏi khung hình.

Khả năng quay phim mạnh mẽ

Khả năng quay phim nay đã được Canon ưu tiên đẩy mạnh hơn trên Canon R6 Mark II. Bên cạnh việc đẩy chế độ quay phim/chụp ảnh ra một vị trí riêng để tập trung hơn khi quay phim, nó còn có thể hoạt động cùng với nút xoay chế độ để không còn phải truy cập vào hệ thống tùy chọn nữa. Các chế độ ưu tiên khẩu độ, ưu tiên tốc độ và 3 chế độ ghi nhớ khác nhau, trong khi R6 chỉ cung cấp khả năng điều chỉnh phơi sáng lập trình tự động hoặc điều chỉnh thủ công.

Khả năng quay phim được đẩy mạnh hơn trên Canon R6 Mark II

R6 Mark II cho phép tiền ghi hình từ 3 đến 5 giây trước khi bắt đầu ghi hình chính thức. Người dùng nay có thể quay video 4K60p toàn chiều rộng cảm biến để tối đa khả năng quay phim với ống kính góc rộng. Giới hạn quay phim trong 30 phút cũng được gỡ bỏ để hỗ trợ các shot quay phỏng vấn lâu dài. Thế nhưng vẫn có một số giới hạn nhất định khi Canon vẫn không cho phép người dùng sử dụng biểu đồ màu sắc và thước cân mặt phẳng khi quay phim.

Canon R6 Mark II có thể quay video 4K60p toàn chiều rộng cảm biến mà không lo giới hạn 30 phút

Chiếc máy cũng cho phép quay phim tốc độ cao lên đến 180fps ở độ phân giải FullHD được nâng cấp từ 120fps trên R6. Một số tính năng mới được bổ sung như cảnh báo màu sai để điều chỉnh phơi sáng trước khi bắt đầu quay, tỉ lệ khung hình mới và bảng tùy chọn nhanh (Q-Menu) được cải tiến dành riêng cho việc quay phim. Người dùng. cũng cho phép ghi hình với bộ thu ngoài thông qua các cổng kết nối ở phía bên trái.

Kết nối tốt hơn

Canon R6 Mark II vẫn giữ các các thức kết nối cơ bản và vẫn có sự xuất hiện của loại cáp Micro HDMI mỏng manh so với cổng HDMI tiêu chuẩn. Tuy nhiên lợi thế của Micro HDMI hỗ trợ ghi hình 6K RAW hoặc Super35mm 3.7K toàn chiều rộng cảm biến bằng cách sử dụng  chuẩn Apple ProRes RAW cho cá máy ghi Atomos tương thích. Bản thân các chân hotshoe cũng được nâng cấp thành cổng kết nối đa chức năng để sử dụng các bộ điều hợp âm thanh TASCAM hay micro kỹ thuật số khác.

Canon R6 Mark II vẫn giữ các các thức kết nối cơ bản từ chiếc máy cũ

Người dùng có thể kết nối máy ảnh với các sản phẩm của Apple qua cáp truyền dữ liệu sử dụng tiêu chuẩn MFi để truyền dữ liệu trực tiếp. Về mặt kết nối không dây, Canon bổ sung một chuẩn sóng 5GHz mới cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn với các thiết bị di dộng so với tần số 2.4 GHz hiện có, mặc dù chuẩn sóng mới sẽ có phạm vi ngắn hơn và cần có môi trường dẫn sóng không bị gián doạn. Quy trình kết nối cũng được đơn giản hóa đi khá nhiều để giúp thao tác nhanh hơn.

Thời gian hoạt động lâu hơn

Dù sử dụng chung bộ vi xử lý DIGIC X, con chip trên R6 Mark II được cải thiện đáng kể mang đến lợi ích cho việc chụp ảnh và quay phim, dù vẫn sử dụng chung viên pin và cả báng pion. Trước hết, thời lượng pin dã được cải thiện đáng kể lên đến 50-60% so với dòng máy cũ (ít nhất là 580 tấm với màn hình LCD và 760 tấm ở chế độ tiết kiệm). Với khả năng tiết kiệm năng lượng sau mỗi lần chụp cũng sẽ giảm được một chút nhiệt lượng khi quay phim 4K60p với thời lượng có thể kéo dài lên đến 1 giờ.

Thời lượng pin trên R6 Mark II được cải thiện lên đến 50-60%

Một số điểm chưa phù hợp

Trên Canon EOS R6 Mark II, vẫn có một số điểm cải tiến chưa phù hợp. Việc đưa chế độ mô phỏng kính ngắm quang học trên chiếc máy được kế thừa từ siêu phẩm R3. Tuy nhiên, vì không thể thể hiện nó trên màn hình, người dùng sẽ khso có thể nhận thấy sự cải thiện hình ảnh với dải nhạy sáng lớn trong kính ngắm.

Canon EOS R6 Mark II vẫn có một số điểm cải tiến chưa phù hợp.

Nếu người dùng mong muốn sáng tạo với chế độ chồng nét hoặc các hiệu ứng đặc biệt, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi những tính năng nay có sự cải thiện so với R3 và R7. Đồng thời R6 Mark II cũng là mẫu máy đầu tiên cho phép dựng đoạn phim stopmotion, và với những dòng máy trước, họ sẽ phải bỏ ra đến 100 USD để nâng cấp nó. Người dùng sẽ có màn hình hiển thị độ phân giải 1080p với bộ nhớ ghi lại vị trí đỉnh nét và khóa khẩu độ.

Một số chức năng đặc biệt chỉ có trên R6 Mark II yêu cầu trả phí với các dòng máy thấp hơn

Tổng kết

Canon R6 Mark II có thể không khác nhiều ở bề ngoài, nhưng nó có rất nhiều cải thiện nằm bên trong chiếc máy phục vụ cho cả quay phim và chụp ảnh, giúp nó trở nên hấp dẫn hơn. Việc nâng độ phân giải không phải là nâng cấp đáng kể, nhưng trải nghiệm người dùng và hiệu suất mới là những cải thiện được người dùng đánh giá cao hơn tất cả. Dù làm việc ở môi trường nào, hệ thống lấy nét được hỗ trợ bởi AI để đạt hiệu quả lấy nét tốt hơn. Và có thể xem chiếc máy là một bản nâng cấp hấp dãn cho người dùng.