So sánh Sony A7R IV và A7R V – liệu có đáng cho một sự nâng cấp ấn tượng

0
354

Vừa qua, Sony đã ra mắt thế hệ tiếp theo của dòng máy ảnh siêu độ phân giải là A7R V với cảm biến BSI 60MP giống như người tiền nhiệm nhưng có sự nâng cấp đáng kể về khả năng xử lý, mang lại những cải tiến ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người dùng sẽ đặt ra so sánh giữa nó và A7R IV để lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp. Do đó, hãy cùng Anh Đức so sánh chi tiết 2 chiếc máy này để giúp bạn đọc có được lựa chọn hợp lý nhất.

So sánh giữa Sony A7R IV và A7R V

Giới thiệu về A7R V

Dòng máy A7R được Sony xếp vào phân khúc máy ảnh độ phân giải cao tách biệt so với A7 dành cho người dùng phổ thông. Những nhiếp ảnh gia phong cảnh, chân dung hay nhiếp ảnh thương mại sẽ là đối tượng hưởng lợi từ cảm biến độ phân giải cao. Mặc dù vậy, cảm biến này sẽ không tối ưu cho việc quay phim và bản thân A7R cũng không được thiết kế để chạy đua với các mẫu máy a9 và a1 – hai cỗ máy mạnh mẽ tập trung vào lĩnh vực thể thao và nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã.

Sony A7R V hướng đến dòng máy thể hiện hình ảnh với độ chi tiết cao

Với A7R V, Sony trang bị cho nó cảm biến BSI CMOS 60MP kết hợp với bộ ổn định hình ảnh trong thân máy tương tự như thế hệ thứ tư của nó. Bộ xử lý của chiếc máy đủ mạnh để cho phép nó chụp liên tục 10fps, lấy nét theo đa dạng chủ thể và nhiều công cụ cho phép sáng tạo nên những tác phẩm đặc biệt.

Hệ thống lấy nét

Sony A7R V là chiếc máy đầu tiên có bộ xử lý lấy nét chuyên dụng với các thuật toán nhận diện phức tạp sử dụng trí tuệ nhân tạo. Sự tích hợp này hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu năng nhận biết các chủ thể phức tạp nhất mà các thế hệ trước đây chưa thể làm được.

Sony A7R V là chiếc máy đầu tiên có bộ xử lý lấy nét bằng trí tuệ nhân tạo chuyên biệt

Chiếc máy có hệ thống nhận dạng con người rất tiên tiến. Bên cạnh các bộ phân cơ bản như khuôn mặt, mắt, đầu hay thân người, nó còn được đào tạo để nhận diện nhiều bộ phận cơ thể và thậm chí là cả tư thế của con người. Tất cả điều này cho phép chiếc máy có thể theo dõi chủ thể một các đáng tin cậy hơn ngay cả khi họ đổi tư thế và thay đổi khoảng cách. Sony cũng cho beiets khả năng nhận diện mắt cũng tốt hơn khi tập trung bề mặt của mắt, thay vì là lông mi.

Ngoài ra, máy ảnh có thể nhận diện mắt, khuôn mặt và đầu của các động vật, chim và cơ thể của côn trùng. Nó cũng có thể xác định và theo dõi chủ thể là ô tô, tàu hóa và máy bay. Người dùng chỉ cần chọn thủ công đối tượng trong danh sách được cung cấp và mỗi đối tượng sẽ có một loạt các tùy chọn tinh chỉnh để tối ưu hóa tỷ lệ bám nét chuẩn với chủ thể đó.

Chiếc máy có thể nhận diện rất nhiều chủ thể khác nhau

Không giống với các máy ảnh Sony cũ, tất cả khả năng nhận diện này đều dành cho cả chụp ảnh và quay phim. Hệ thống lấy nét cũng được đánh giá là hoạt động tốt ở những nơi có điều kiện ánh sáng yếu (-4RV) so với người tiền nhiệm của nó. Với những gì được trang bị, có thể nói a7R V có hiệu suất lấy nét thậm chí còn phức tạp và nhỉnh hơn người đàn anh A1 của nó (mặc dù cảm biến của A1 có tốc độ đọc dữ liệu nhanh cũng góp phần nâng cao hiệu suất lấy nét với đối tượng chuyển động).

Bộ ổn định hình ảnh

Một trong những cải tiến lớn khác phù hợp với dòng A7R là hệ thống ổn định hình ảnh. Sử dụng con quay hồi chuyển mới kết hợp sức mạnh của vi xử lý cho phép bộ ổn định đạt hiệu quả lên đến 8 stops trên lý thuyết. Dù khó có thể đánh giá con số này trên thực tế, nhưng nó là một sự cải thiện tốt hơn so với mức 5.5 stops của A7R IV.

Bộ ổn định hình ảnh đạt hiệu quả lên đến 8 stops trên lý thuyết

Tùy chọn tệp RAW

Sony A7R V có tùy chọn tệp RAW nén không mất dữ liệu (lossless compressed) đã xuất hiện kể từ khi a7R IV được ra mắt và là một tùy chọn tối ưu giữa dung lượng và chất lượng. Tuy nhiên, một điểm mới là sự có mặt của 2 kích thước Medium và Small trong chế độ nén này, vốn chỉ xuất hiện trên dòng máy cao cấp A1. Hai loại kích thước này có độ phân giải lần lượt là 26MP và 15MP được trích mẫu từ cảm biến 60MP và có thể duy trì độ chi tiết tốt hơn so với cảm biến có độ phân giải tương đương.

Sony A7R V có tùy chọn tệp RAW nén không mất dữ liệu để cân bằng giữa dung lượng và chất lượng

Ngoài ra, người dùng có thể chụp ảnh 26MP ở chế độ APS-C hoặc giảm độ phân giải trên vùng cảm biến ảnh này chỉ còn 15MP. Điều này mang lại nhiều sự linh hoạt khi không phải mọi thứ bạn chụp đều yêu cầu độ phân giải tối đa của máy.

Tính công thái học

Vì thiết kế thân máy của A7R V và A7R IV cũng gần như tương đương, nên hầu hết các tính năng công thái học và khả năng thao tác cũng sẽ đều quen thuộc với người dùng. Có một số nút ấn đã được thay đổi vị trí, với sự bổ sung lẫy chuyển giữa Chụp ảnh/Quay Phim và quay phim S&Q. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất nằm ở màn hình phía sau. Bên cạnh khả năng xoay lật, màn hình này cũng có khớp nổi để lật ra sau để tăng tính linh hoạt khi sử dụng và bảo vệ màn hình khi không sử dụng.

Thiết kế thân máy của A7R V gần như tương đồng với A7R IV

Kính ngắm cũng có sự nâng cấp đáng kể với độ phóng đại lên đến 0.9x và độ phân giải 9.44 triệu điểm ảnh. Người dùng sẽ phải sử dụng chế độ tăng độ chi tiết để tạn dụng tối đa khả năng hiển thị của kính ngắm khi chụp (nhưng độ phân giải sẽ giảm khi người dùng lấy nét).

Bảng tùy chọn

Sở hữu bộ vi xử lý mới cũng có nghĩa là sở hữu một bảng tùy chọn mới, với bố cục tốt hơn so với các thế hệ cũ. Các tab nay được xếp theo chiều dọc và được chia thành từng mục nhỏ để dàng tìm kiếm đến tùy chọn mà người dùng đang tìm kiếm. Ngoài ra, còn có một trang chưa các thiết lập trính ở mục đầu tiên của bảng tùy chọn, nơi cho phép truy cập nhanh vào các tùy chọn chính của máy ảnh và là một bổ sung hữu ích.

Sony A7R V sở hữu một bảng tùy chọn mới với bố cục tốt hơn khi so sánh với các thế hệ cũ

Những thay đổi này, kết hợp với lẫy chuyển đổi giữa chụp ảnh và quay phim, có nghĩa là người dùng không cần phải học và ghi nhớ bảng tùy chọn trước khi sử dụng mấy ảnh. Và điều này là cần thiết và có giá trị đối với một dòng máy ảnh có hàng loạt các tính năng phức tạp khác.

Chụp chồng nét và siêu phân giải

Sony đã cung cấp các chế độ chụp ảnh độ phân giải cao từ 4 hoặc 16 tấm ảnh trên các máy ảnh của mình trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nó vẫn có một số hạn chế nhất định bởi độ phức tạp khi xử lý các ảnh bằng phần mềm cũng như quá trình này chưa phù hợp với các đối tượng chuyển động. Sony A7R V vẫn sẽ đòi hỏi người dùng sử dụng phần mềm để ghép ảnh nhưng nó đã có thể hiệu chỉnh các chủ thể chuyển động bằng 1 bức ảnh tĩnh tốt nhất.

Sony A7R V cải thiện khả năng chụp ảnh siêu phân giải với chủ thể di chuyển

Các thử nghiệm trên tinh năng này cho thấy, chiếc máy có thể xử lý rất tốt với cả các chủ thể như chim và con người. A7R V cũng là chiếc máy cho phép chụp chồng nét. Người dùng có thể điều chỉnh độ lớn dịch chuyển tiêu cự giữa mỗi tấm hình, số lượng ảnh muốn chụp và tùy chọn thay đổi độ phơi sáng giữa những tấm ảnh. Kết quả sau khi chụp sẽ được lưu vào một thư mục riêng biệt để dẽ dàng quản lý trình trự và kết hợp các hình ảnh bằng phần mềm trên máy tính.

Màn trập

Cơ chế màn trập của A7R V cũng tương tự như A7R IV với khả năng đồng bộ flash tối đa là 1/250 giây (chậm hơn một chút so với 1/400 giây trên Sony A1). Con số này vẫn rất ấn tương so với nhiều máy chỉ đạt 1/200 giây. Khi chụp trong điều kiện ánh sáng nhân tạo có tần số nhất định, màn trập có thể đồng bộ hóa với điểm sáng nhất trong chù kỳ sáng. Điều này giúp chiếc máy tránh xung đột với những dòng đèn có tần số quét lớn như các màn hình đèn LED.

Cơ chế màn trập của A7R V cũng tương tự như A7R IV

Những người dùng cần đèn flash cho công việc tại Studio có thể đồng bộ hóa các đèn công suất lớn với tốc độ chụp liên tục lên đến 10fps. Khi người dùng tắt máy ảnh, màn trập sẽ bị động đóng để giảm thiểu nguy cơ bụi có thể rơi vào cảm biến, mặc dù nó được đặt ở chế độ ở mặc định, cho thấy Sony cũng lo ngại về nguy cơ làm hỏng các bộ phận của màn trập. Ngoài ra, còn có tùy chọn lắc cảm biến để loại bỏ bụi và lớp phủ chống tĩnh định để tránh tích tụ bụi tĩnh điện trong quá trình sử dụng.

Khả năng quay phim

Sony A7R V có một loạt các tính năng quay phim đã được giới thiệu lần đầu trên dòng máy Sony A7S III – một dòng máy thiên về quay phim và khả năng xử lý trong điều kiện ánh sáng yếu. Các tính năng này bao gồm quay phim 10bit với cấu hình Slog 2 và Slog 3 và quay phim ở định dạng HLG (Hybrid Log Gamma) để trình chiếu trên các TV HDR tương thích.

Sony A7R V có các tính năng quay phim được giới thiệu lầ trên Sony A7SIII

Chiếc máy có thể quay phim ở độ phân giải cao nhất là UHD 8K 24p trên toàn chiều rộng cảm biến. Ở độ phân giải 4K, người dùng có thể quay ở tốc độ 30fps lấy mẫu từ toàn bộ chiều rộng cảm biến hoặc từ vùng cảm biến APS-C của cảm biến, và ở tốc độ tối đa 60p với hệ số thu nhỏ 1.24x. Nhưng cho dù sở hữu các tính năng độc đáo như bản đồ nét hay bù nhịp thở ống kính được bổ sung gần dây, A7R V không phải là một chiếc máy quay phim đặc sắc.

Sony A7R V quay phim UHD 8K 24p trên toàn chiều rộng cảm biến

Nhiều chế độ quay video sẽ làm hiện tượng nghiên ảnh đáng kể bởi cảm biến độ phân giải cao nãy sẽ không có tốc độ đọc dữ liệu lớn. Dù vậy, 2 quy trình quay phim và chụp ảnh được tách biệt cho phép người dùng kiểm soát tốt các cài đặt nào có thể chuyển đổi giữa 2 chế độ. Công tắc chuyển đổi giữa chup ảnh và quay phim trên chiếc máy giúp người dùng có thể tập trung vào việc chụp ảnh và chuyển qua quay phim khi thực sự cần.

Tổng kết

Nhìn chung, A7R V thể hiện một bước tiến lớn đáng chú ý so với người tiền nhiệm của nó, dù vẫn có chung một “trái tim” là cảm biến 60MP. Nó vẫn là chiếc máy ảnh độ phân giải cao có chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Nếu cân nhắc trên mức giá hiện tại của nó, người dùng là các nhiếp ảnh gia sẽ cảm thấy hài lòng với bản tiền nhiệm A7R IV nếu Sony vẫn giức mức giá của các mẫu cũ thấp hơn.

Sony A7R V là một bước tiến lớn đáng chú ý so với người tiền nhiệm

Rất khó để khẳng định khả năng lấy nét dựa trên học máy tốt như thế nào với A7R V, nhưng ngay cả khi chỉ chụp ảnh tĩnh, chiếc máy vẫn có rất nhiều lợi thế đáng kể so với A7R IV. Đó là hệ thống lấy nét thông minh, bảng tùy chọn cải tiến, tùy chọn RAW nén  đa kích thước, ổn định hình ảnh tốt hơn, màn hình xoay lật và lật sau đa hướng và rất nhiều các nâng cấp mạnh mẽ khác. Do đó dựa vào mức độ tối ưu trong quá trình làm việc, A7R V chắc chắn sẽ là một lựa chọn xứng tầm với kì vọng của bạn.