OM System giới thiệu OM-5 – Liệu có là bước đi mạo hiểm?

0
1115

Là dòng máy hướng đến phân khúc tầm trung, OM-5 được OM System phát hành mới mong muốn sẽ mở rộng hơn tệp khách hàng yêu thích dòng máy cảm biến M43 của mình. Tuy nhiên, giữa thời điểm mà người dùng có quá nhiều lụa chọn cho những dòng máy cùng phân khúc, liệu OM-5 có đủ tốt như người đàn anh OM-1 để tìm lại hào quang một thời của thế hệ Olympus OM-D E-M5 Mark III? Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

OM System giới thiệu chiếc máy cảm biến M43 OM-5

Thông số nổi bật

  • Cảm biến M43 20MP
  • Hệ thống lấy nét lai 121 điểm
  • Chế độ chụp siêu độ phân giải 50MP
  • Chụp liên tục 10fps với AF liên tục
  • Hệ thống ổn định hình ảnh 7.5 stops
  • Kính ngắm OLED 2.36 triệu điểm ảnh với tần số quét 60fps
  • Màn hình xoay lât cảm ứng
  • Tiêu chuẩn kháng nước IP53
  • Sạc qua cổng USB (Micro USB)
  • Tiêu chuẩn UVC/UAC cho webcam

Những điểm mới

Thương hiệu mới: Khi chiếc máy đầu tiên của OM System là OM-1 vẫn còn giữ tên thương hiệu Olympus, OM-5 là chiếc máy đầu tiên đánh dấu thương hiệu mới tại vị trí nổi bật. Mặc dù sự thay đổi lớn mang đến nhiều hy vọng cho các máy ảnh trong hệ thống OM System. Tuy nhiên, dù có thiết kế giống OM-D E-M5 Mark III, người dùng vẫn có cảm giác thích thú với chiếc máy cũ.

OM-5 là chiếc máy đầu tiên đánh dấu thương hiệu mới OM Digital

Phần cứng mạnh mẽ: Chiếc máy sở hữu bộ xử lý TruePic IX với tốc độ xử lý nhanh để hoạt động hiệu quả với nhiều tính năng nhiếp ảnh điện toán như bộ lọc Live ND (giới hạn ở 4 stop như trước đây), cải thiện hiệu suất lấy nét và có chế độ lấy nét bầu trời Starry AF, một tính năng đặc biệt cho biết khóa nét vào các ngôi sao mà không cần phải dõi theo điểm nét. Tuy nhiên, OM-5 sẽ không có chế độ nhận diện các chủ thể nâng cao như động vật hoang dã đã xuất hiện trên OM-1.

OM-5 sở hữu bộ xử lý TruePic IX với tốc độ xử lý nhanh

Chụp siêu độ phân giải: Các máy ảnh Olympus trước đây chỉ có thể chup ảnh độ phân giải cao trên tripod và chỉ có một số ít có hệ thống chống rung để bù các chuyển động nhỏ. Với OM-5, chiếc máy cũng có chế độ chụp ảnh độ phân giải cao với 50MP khi cầm tay và ảnh 80MP ở trên chân máy và sẽ tốn đến 16 giây để ghép tất cả hình ảnh thành một, nhưng sẽ có lợi cho người dùng.

OM-5, có chế độ chụp ảnh độ phân giải cao với 50MP khi cầm tay và ảnh 80MP ở trên chân máy

Bảng tùy chọn cũ: So với giao diện mới và hữu ích được tích hợp trên OM-1, thật không may khi OM-5 chỉ sở hữu giao diện người dùng cũ và có phần lỗi thời so với chiếc máy. OM-5 vốn có thể cải thiện điều này tốt hơn để mang đến một trải nghiệm sử dụng dễ hiểu và dễ dàng hơn.

Khe thẻ nhớ: Chiếc máy chỉ có một khe cắm thẻ nhớ SD UHS-II ở vị trí mặt bên thuận tiện cho việc đổi thẻ nhanh chóng thay vì ở dưới mặt đáy. Mặc dù có mức giá cao hơn, OM-5 vẫn chỉ có cổng microUSB thay vì USB-C. Và chiếc cổng loại cũ chỉ có thể cho phép sạc một chiều và nhỏ giọt vào máy.

OM-5 chỉ có một khe cắm thẻ nhớ SD UHS-II ở vị trí mặt bên

Cải tiến nhỏ về quay phim: Với các Vlogger thích hoạt động ngoài trời, OM-5 cho phép người dùng quay phim không giới hạn ở cả khung hình ngang và dọc. Khi ở chế độ dọc, giao diện trên màn hình cũng sẽ được ẩn đi và các tệp đều sẽ được xoay dọc khi chuyển sang máy tính hoặc chia sẻ từ trực tiếp từ camera. Ngoài ra, OM-5 cũng có sự bổ sung cấu hình màu OM-Log400 – một cấu hình màu vốn chỉ có trên các dòng máy cao cấp, hỗ trợ người dùng quay phim Log để hầu kì màu sắc sau này.

OM-5 cho phép quay phim không giới hạn ở cả khung hình ngang và dọc

Hỗ trợ webcam: Một tính năng tiện lợi trên OM-5 là khả năng trở thành một webcam qua cổng USB. Chỉ cần kết nối với máy tính, người dùng có thể biến OM-5 trở thành một webcam với tiêu chuẩn UVC/UAC. Người dùng không cần cài đặt bất kì ứng dụng hay trình điều khiển nào để thực hiện điều này để đơn giản hóa quá trình sử dụng.

So sánh

Khi lựa chọn giữa các máy ảnh tầm trung, Canon R10 và Fujifilm X-S10 đều là 2 chiếc máy có cảm biến APS-C với khả năng chụp ảnh và quay phim toàn diện. Cả hai chiếc máy đều có khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn, nhưng so với OM-5, chiếc máy của OM System vượt trội hơn khi có các tính năng nhiếp ảnh điện toán cùng khả nắng kháng thời tiết đạt chuẩn IP53 để hạn chế độ ẩm xâm nhập.

OM System OM-5 Fujifilm X-S10 Canon R10
Cảm biến M43 APS-C APS-C
Hiệu quả ổn định hình ảnh 6.5-7.5 stops phụ thuộc vào ống kính 5-6 stops phụ thuộc vào ống kính Không có
Tiêu chuẩn chống chịu thời tiết IP53 Không Không
Tốc độ chụp liên tục Cơ học: 10fps

Điện tử: 30fps

Cơ học: 8fps

Điện tử: 20fps

Cơ học: 15fps

Điện tử: 24fps

Kính ngắm 2.36 triệu điểm ảnh 2.36 triệu điểm ảnh 2.36 triệu điểm ảnh
Màn hình Xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh Xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh Xoay lật, 1.04 triệu điểm ảnh
Trọng lượng 414g 465g 426g
Chuẩn UVC/UAC Không Không

Thiết kế thân máy

Thiết kế của OM-5 gần như giống hệt với Olympus OM-D E-M5 Mark III tạo nên cảm giác quen thuộc với những người hâm mộ thương hiệu Olympus. Chiếc máy vẫn giữ 2 vòng điều khiển kể từ chiếc máy E-M5 đầu tiên từ năm 2012. Khả năng tùy chỉnh của OM-5 rất sâu và cho phép người dùng tùy biến các nút theo ý thích, ngay cả công tắc nguồn nằm bên trái cũng có thể được chuyển về nút chuyển 2 chế độ ở phía bên phải.

Thiết kế của OM-5 gần như giống hết với Olympus OM-D E-M5 Mark III

OM-5 sở hữu màn hình xoay lật và kính ngắm từ E-M5 III. Màn hình xoay lật cảm ứng có kích thước 3-inch, độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh. Kính ngắm OLED có độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh với độ tương phản tốt và tần số quét cao. Là dòng máy tầm trung, OM-5 có thiết kế chắc chắn, với các phần nhô ra ở phía trước và sau giúp cảm giác cầm nắm chiếc máy tốt hơn và tạo thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên.

OM-5 có thiết kế chắc chắn, với các phần nhô ra ở phía trước và sau giúp cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn

Tuy nhiên, với trọng lượng tương đối nhẹ, OM-5 chỉ phù hợp với các ống kính M43 có kích thước nhỏ và gọn, trong khi với các ống kinh lớn sẽ khá mất cân bằng. Do đó, máy ảnh này được OM System giới thiệu cùng ống kính 12-45mm F4 như là ống kính chuẩn chất lượng cao. Chiếc máy cũng sử dụng viên pin BLS-50 cũng có kích thước nhỏ với thời lượng pin khoảng 310 tấm sau mỗi lần sạc đầy.

OM-5 sử dụng viên pin BLS-50 cũng có kích thước nhỏ với thời lượng sử dụng khiêm tốn

Ấn tượng đầu tiên

Chúng ta còn nhớ khi OM System ra mắt chiếc flagship đầu tiên là OM-1, một phiên bản làm lại từ các flagship cao cấp trước đó của Olympus, đã tạo nên tiếng vang với nhiều sự bổ sung về tính năng thật sự xuất sắc. Nhưng không may, OM-5 có vẻ không tạo được ấn tượng khi ra mắt bởi nó khá hụt hơi so với một phiên bản OM-1 mini và chỉ nhỉnh hơn E-M5 Mark III một chút. Thậm chí, ngay cả tên hiệu OM System cũng làm người dùng cảm thấy tiếc nuối cho một thiết kế cũ với dòng chữ Olympus.

Thoạt đầu, OM-5 có vẻ không tạo được ấn tượng khi ra mắt

OM-5 kế thừa sức mạnh từ bộ vi xử lý của OM-1 và cảm biến CMOS 20MP có giá trị sử dụng rất tốt. Tuy nhiên, đối với người dùng OM-1 muốn có thêm một chiếc máy phụ, menu cũ của OM-5 là một sự bất tiện không hề nhỏ. Và với những người đã sở hữu các dòng máy tầm trung cũ của Olympus, OM-5 chưa đáng giá để có thể tương xứng cho một khoảng chi phí nâng cấp.

OM-5 thực sự tồn tại nhiều điểm trừ không nên có với 1 chiếc máy ảnh của năm 2022

Thêm vào đó, chiếc máy lại thiếu đi cổng kết nối USB-C PD, một thứ được cho là cần phải có với các máy ảnh trong 2 năm trỏ lại đây. Ngoài ra, chỉnh cảm giác có phần cũ kĩ và hơi ọp ẹp cũng sẽ khiến người mua ngần ngại với việc bỏ ra hơn 1000 USD cho chiếc máy này. Vậy phải chăng điều này là do OM-5 thực sự không tốt?

Câu trả lời là không, OM-5 xứng đáng nhận được sự quan tâm đúng mực hơn. Chiếc máy có sức mạnh như OM-1 và sở hữu nhiều điểm sáng. OM-5 sở hữu thiết kế với cảm giác sử dụng tốt, có nhiều khả năng tùy chỉnh và hoạt động ổn định với nhiều ống kính ngàm M43. Không chỉ vậy, OM-5 lại rất bền bỉ và sở hữu tiêu chuẩn kháng nước IP53 trong một thân máy ảnh nhỏ gọn. TÍnh năng webcam USB và khả năng theo dõi chủ thể cũng tốt hơn khá nhiều so với các mẫu máy ảnh cũ của Olympus.

Tuy nhiên OM-5 xứng đáng nhận được sự quan tâm đúng mực hơn

Nhìn chung, OM-5 vẫn mang trong mình tinh thần của chiếc máy Olympus cổ điển cho dù nay tên hiệu đã là OM System. Có những tồn tại chưa hợp lý và có cả những điểm mới thú vị, cùng với khả năng điều khiển và tùy biến mạnh mẽ, tạo nên tổng thể của OM-5 là một chiếc máy cảm biến M43 tầm trung đáng giá.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp được chụp từ OM-5 nhé