Người dùng mong chờ gì ở OM System OM-5

0
268

Sau những thành công rực rỡ mà chiếc máy OM-1 đã làm được, người hâm mô Olympus tiếp tục kì vọng về Olympus OM-5, phiên bản mini sở hữu tất cả tiềm năng vốn có mà OM-1 đã làm được. Vậy đâu là điều được người dùng mong muốn sẽ xuất hiện ở chiếc máy và liệu những thông số dự đoán có giúp nó cạnh trạnh với đối thủ nặng kí là Canon EOS R7?

OM Digital OM-5 liệu sẽ tiếp tục thành công của OM-1

Ngày ra mắt và mức giá

Hiện tại, một số thông tin khẳng định rằng OM Digital chắc chắn sẽ có những thông báo đầu tiên về OM-5 vào cuối tháng 9 và bắt đầu phân phối máy vào tháng 10. Tất nhiêu mọi sự chậm trễ đều có thể xảy ra, bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng và thiếu hụt linh kiện điện tử vẫn ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của nhiều thương hiệu, trong đó có cả OM Digital.

OM-5 nên có mức giá cạnh tranh với Canon EOS R7

OM-1 có giá khởi điểm lên đến 1999 USD (khoảng 46 triệu đồng), một mức giá khả cao so với máy ảnh cảm biến MFT. Do đó, OM-5 có thể sẽ có mức giá rẻ hơn do là dòng máy phổ thông, nhưng điều đó còn tùy vào việc liệu nó có sử dụng cảm biến xếp chồng, vốn có giá thành tương đối đắt ở hiện tại. Tuy nhiên, nếu chếc máy có thể bán ở mức giá từ 1500 USD (EOS R7) đến 1699 USD (Fujifilm XT-4), thì đây sẽ là ngưỡng hợp lý để người dùng có thể cân nhắc.

Thông số kỹ thuật

Trước đó, một số trang tin đã giới thiệu rằng OM-5 sẽ sử dụng cùng cảm biến xếp chồng BSI 20MP trên OM-1 và có thể mở ra nhiều tiềm năng trong việc nhiếp ảnh. Tất nhiên đó mới chỉ là một biến số nhỏ trong tổng thể của chiếc máy, phần còn lại đến từ bộ xi xử lý với khả năng sẽ là con chip TruePix X mạnh mẽ và nhanh gấp 3 lần so với E-M1 Mark III.

OM-5 được kì vọng sẽ sở hữu cảm biến xếp chồng từ OM-1

Vở việc sử dụng con chip này, tốc độ chụp liên tục cũng như khả năng xử lý thông tin ảnh cũng sẽ được cải thiện mạnh mẽ. Nhiều người dùng dự đó OM-5 có thể chụp liên tục đến 15fps băng màn trập cơ và lớn hơn thế rất nhiều với màn trập điện tử. Bên cạnh đó khả năng lấy nét vào chủ thể thông qua AI cũng sẽ được bổ sung nhằm thay đổi những quan điểm trái chiều về khả năng lấy nét có phần chưa tốt của nó.

Việc ứng dụng AI sẽ cải thiện độ chính xác trong việc lấy nét

Về kiểu dáng thân máy, người dùng mong rằng OM-5 sẽ có 1 thiết kế thân thiện hơn và nhỏ gọn cho việc du lịch. Từ đó chắc chắn chiếc máy sẽ chỉ cần 1 khe thẻ nhớ SDXC là đủ. Mặc khác, việc có thể cũng sử dụng chung viên pin BLX-1 sẽ ảnh hưởng đến thiết kế báng tay cầm chắc chắn và thoải mái hơn. Khả năng cao, OM-5 sẽ có cùng kiểu thiết kế cổ điển nhưng sẽ dùng nhiều vật liệu nhựa hơn để giảm trọng lượng và giá thành sản xuất.

OM-5 sẽ sử dụng vật liệu từ nhựa tổng hợp để giảm chi phí sản xuất

Vậy người dùng thật sự mong muốn OM-5 sẽ có những tính năng hay đặc điểm nổi trội gì?

Chế độ nhiếp ảnh điện toán

Ngoài kiểu dáng nhỏ hắn, một trong những tính năng được yêu thích hàng đầu chính là nhiếp ảnh điện toán – một tính năng hiện diện trên smartphone nhưng được nâng cấp và có hiệu quả mạnh mẽ cho máy ảnh như Live ND để phơi sáng lâu hoặc Focus Stacking để chụp macro. Do đó, không có lý do gì mà chúng không thể có mặt trên OM-5 cho dù cấu hình bên trong của chúng có như thế nào.

OM-5 được kì vọng sẽ kế thừa tất cả những tính năng nhiếp ảnh điện toán từ OM-1

Khả năng kháng thời tiết

Một chi tiết giúp các dòng máy này vượt trội về độ bền bỉ là khả năng kháng thời tiết mạnh mẽ trong nhiều môi trường. Với tiêu chuẩn IP53, OM-1 dù không có khả năng chống thấm nước hoàn toàn, nhưng nó vẫn rất bền bỉ ngay cả trong những ngày mưa như trút nước. Do đó, OM-5 cũng được kì vọng sẽ có tiêu chuẩn này khi trước đây, dòng máy E-M5 Mark III cũng có khả năng chống chịu thời tiết vô cùng ấn tượng.

Dù là chiếc máy nhỏ, song khả năng chống chịu thời tiết tốt sẽ là điểm cộng cho OM-5

Ổn định hình ảnh trong thân máy

Cuối cùng, chiếc máy được kì vọng vẫn sẽ có bộ ổn định hình ảnh trong thân máy IBIS với khả năng bù chống rung đến 8 stop tương tự như OM-1 hoặc thấp hơn một chút để phù hợp với cấu hình máy. Với khả năng chống rung này, người dùng có thể chụp ở tốc độ màn trập đến 1/4s mà không cần trân máy. Nhưng con số này có thể đạt dến 6stop tương tự như trên dòng máy Fujifilm X-S10 với cảm biến APS-C lớn hơn.